Tướng Zarudnitsky chú ý các hoả tiễn siêu thanh cất cánh ở tầm xa sẽ là một vấn đề lớn so với những đất nước đang gây hấn với Nga. (The National Interest)

Chủ nhân của nhiều kỷ lục

Giám đốc Học viện Quân sự trực thuộc Bộ Tổng Tham mưu các Lực lượng Vũ trang Nga, Thượng tướng Vladimir Zarudnitsky chia sẻ trên báo chí Suy nghĩ Quân sự rằng lực lượng không quân Nga có thể được bổ sung các hoả tiễn có khả năng tiếp cận mục tiêu cách khoảng 5.000 km.

Trong bài báo có tiêu đề “Các yếu tố để chiến thắng trong các cuộc xung đột quân sự tương lai”, Tướng Zarudnitsky viết rằng thành công phần đông sẽ được bảo đảm bởi ưu điểm thông tin, cũng như sự cai quản trong ngành nghề không quân-vũ trụ.

Ông Zarudnitsky viết: “Đối với Lực lượng Không quân Vũ trụ (VKS) Nga, các loại vũ khí mới và hiện đại như máy bay ném bom chiến lược Tu-160M, hệ thống tên lửa siêu thanh trên không Kinzal; vũ khí tầm xa có độ chính xác cao trang bị cho các máy bay, cụ thể là tên lửa siêu thanh Kh-95 đang được phát triển và phân bổ cho quân đội”.

Hoả tiễn Kh-95 được tiến triển cho máy cất cánh ném bom Tu-22M3M, Tu-160M & máy cất cánh ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA. Trong buổi họp với đại diện Bộ Quốc phòng & Tổ hợp Công nghiệp-Quân sự Nga gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã luận bàn các vấn đề phân phối vũ khí tầm xa độ đúng đắn cao cho lực lượng vũ trang nước này.

Xem Thêm  Hướng Thiên Y nghĩa là gì? Cách xác định hướng Thiên Y

Các máy cất cánh ném bom tầm xa như Tu-160 & Tu-95MS đã được trang bị hoả tiễn quãng đường hiện đại Kh-101 với tầm bắn lên tới 4.500 km & hoả tiễn Kh-102 có gắn đầu đạn nhiệt hạch. Trên toàn cầu chưa có loại hoả tiễn nào cũng giống như vậy & chúng đã vượt mặt các thí nghiệm chiến tranh ở Syria khá thành công.

Ngoài ra, các hoả tiễn này có khuyết điểm là có thể bị các hệ thống phòng không hiện đại bắn hạ. Trong lúc đó, xác suất bắn trúng hoả tiễn siêu thanh là rất nhỏ.

Tướng Zarudnitsky chú ý các hoả tiễn siêu thanh cất cánh ở tầm xa, khoảng vài nghìn km sẽ là một vấn đề lớn so với những đất nước đang gây hấn với Nga.

Tu-160 & Tu-95MS có thể phóng hoả tiễn Kh-95 vào các mục tiêu mà không cần đi vào vùng nhận dạng phòng không hoặc thậm chí là triển khai ở khoảng cách xa đáng kể bờ cõi đối phương.

Báo chí National Interest của Mỹ mới đây đã nhận xét năng lực tác chiến của các máy cất cánh ném bom đưa hoả tiễn mà Nga sở hữu, trong đó chú ý rằng các máy cất cánh này đã cũ, song có tiềm năng hiện đại hóa lớn. Đặc biệt, Tu-160, mẫu máy cất cánh nặng đặc biệt là “chủ nhân” của nhiều kỷ lục toàn cầu bất bại (về tải trọng, vận tốc …), & thậm chí còn được ví như một “quái thú” thực sự.

Tiến triển trên nền móng thời Liên Xô

Hoả tiễn Kh-95 chưa từng được nhắc đến trước đó. Theo thông lệ, Tổng thống Putin sẽ thông báo những bước tiến triển “tầm cao” mới trong ngành nghề vũ khí của Nga. Ngoài ra, việc đề cập Kh-95 trong bài báo của Thượng tướng Zarudnitsky khó có thể được gọi là bỗng nhiên.

Xem Thêm  Giải đề công nghệ vệ tinh

Bài báo của ông là nội dung chuyên nghề, giành riêng cho các sỹ quan tinh thông trong quân đội Nga. Các sỹ quan & tướng lĩnh Nga cần biết về các loại vũ khí tiên tiến, & qua đó có nhận thức về các cách thức đại chiến mới trong cục diện xung đột hiện đại.

Trước đó, báo chí Suy nghĩ Quân sự do Bộ Quốc phòng Nga xuất bản bị giới hạn bạn đọc & chỉ những sỹ quan khẳng định mới được mua báo chí này. Các ấn phẩm thường được gói kín, gửi qua đường bưu điện, với số lượng cho ra đời tương đối nhỏ, chỉ từ 3-5.000 bản.

Ngoài ra, hiện tại người ta đã có thể tải bài viết của ấn phẩm từ trang thông tin điện tử của Bộ Quốc phòng Nga.

Chuyên Viên quân sự, Đại tá dự bị Nikolai Shulgin comment: “Mỹ vẫn chưa thể bắt kịp Nga về vũ khí siêu thanh. Vừa qua, việc thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh Vũ khí Hàng không Phản ứng nhanh (ARRW) AGM-183A của Lầu Năm Góc đã thất bại. Trong khi tên lửa Kinzal của Nga đã được đưa vào các hoạt động tác chiến trong vài năm qua.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tất cả những thành tựu mà Nga có trong lĩnh vực này đều dựa trên nền tảng những bước phát triển từ thời Liên Xô. Ví dụ, phòng thiết kế Raduga trong những năm 1980 và 1990 đã phát triển các dự án cho tên lửa hành trình siêu thanh Kh-90”.

Xem Thêm  DC Comics mở rộng vũ trụ, đe dọa sự thống trị của Marvel

Ông Shulgin chú ý rằng việc triển khai hoả tiễn siêu thanh phóng từ trên không đòi hỏi cần có các máy cất cánh hiện đại & thích hợp.

Theo ông, trong suốt công đoạn Liên Xô & Liên bang Nga, khoảng 40 chiếc Tu-160 đã được sản xuất. Tổng cộng hiện Không quân Nga sở hữu 16 chiếc ‘Thiên nga trắng’, dự định sẽ được hiện đại hóa & 10 chiếc khác sẽ được chế tác theo phiên bản update tại công xưởng máy cất cánh Kazan.

“Tổng cộng, trong vòng từ 5-7 năm tới, Không quân Nga sẽ có 26 chiếc máy bay chiến lược tầm xa được hiện đại hóa này. Và vào giai đoạn 2028–2029, dự kiến quân đội sẽ sản xuất hàng loạt PAK DA.

Tất cả hoạt động sản xuất này đòi hỏi các nguồn lực đáng kể. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến việc cấp vốn cho các dự án xã hội”.

Tên lửa siêu vượt âm Zircon từ tàu ngầm hạt nhân của Nga sẽ vượt 9 lần tốc độ âm thanh

TASS ngày 6/8 dẫn nguồn thạo tin cho biết, cuộc thử nghiệm tên lửa Zircon phóng từ tàu ngầm Severodvinsk sẽ diễn ra vào cuối …

Tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov của Nga sắp trở lại 'lợi hại hơn xưa'

Tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov của Nga sắp trở lại ‘lợi hại hơn xưa’

Đô đốc Nakhimov là tàu tuần dương hạng nặng, chạy bằng năng lượng hạt nhân, hiện đang trong tiến trình đại tu, cải tiến, dự …

By ads_law

Trả lời