Trồng cà chua bi khó không? Hướng dẫn trồng đơn giản có ngay năng suất tốt

Tháng Chín 10, 2020

60

view

Cà chua bi

là thứ thực phẩm tương đối lạ lẫm với hơi nhiều người, đặc biệt là ở nông thôn. Trước giờ, nhắc đến cà chua, chủ yếu mọi người sẽ nghĩ đến trái cà chua thông thường.

Bạn có biết không, đây chẳng những là loại rau vô cùng ngon, mà còn rất đơn giản trồng nữa đó!

kỹ thuật cần biết để trồng cà chua bi năng suất nhất ngay tận nhà bạn nhé!

Từ bây giờ, Mangtayxanh quyết định cùng các bạn khám phá cácnhất ngay tận nhà bạn nhé!

Thông tin về cà chua bi

Cà chua bi – đây là cái tên thân thuộc nhất của thứ quả này. Cũng có người gọi chúng là cà chua baby, cà chua hột, cà chua tí xíu. 

Không những thế, chúng có một tên gọi khao học vô cùng ấn tượng đấy: Lycopersicum Esculentum Miller. Chúng là một giống cà thuộc họ cà Solanaceae.

Nhận ra

Cà chua bi có kích cỡ bé hơn nhiều đối với cà chua thông thường. Quả có hình dài hoặc tròn, có thể có hình bầu dục. Quả có vị ngọt & chua đặc thù, nhưng vị chua không quá gắt, vị ngọt nhẹ nhõm nên được rất là nhiều người ưa chuộng.

Đặc điểm

Cà chua bi là loại quả có xuất xứ từ Châu Âu, phù hợp sống trong điều kiện môi trường mát mẻ hoặc hơi lạnh. Cây cà chua bi có khả năng chống chịu với hơi nhiều điều kiện thời tiết. Có thể nói, đây là loại cây tương đối dễ trồng & dễ chăm chút.

Kỹ thuật trồng cà chua bi

Cà chua bi là loại quả tương đối dễ trồng ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Cà chua bi có thể trồng ở các cánh đồng chuyên canh với diện tích lớn. Nhưng cùng lúc, đây cũng là lựa chọn hoàn hảo cho những ai mong muốn trồng tận nhà. 

Mangtayxanh xin giới thiệu đến các bạn kỹ thuật trồng cà chua bi đơn giản nhất nhé!

Chọn mua cây giống & hạt giống

Có hai cách trồng cà chua bi cơ bản: này là trồng bằng cây giống & trồng bằng hạt giống.

Cả hai cách thức này đều có các ưu thế & điểm yếu khác nhau, rõ ràng là:

Trồng bằng cây giống:

Cách trồng này được hơi nhiều người lựa chọn bởi sẽ giúp tiết kiệm công sức, thời gian trồng. Bên cạnh đó, cách trồng này đòi hỏi bạn phải biết chọn cây giống, nếu như không rất đơn giản mua phải cây giống có mầm bệnh hoặc khó ra quả. Chưa kể, trong thời gian ươm giống, người trồng có thể phun nhiều thuốc để giống đẹp mắt & tươi tốt.

Trồng bằng hạt giống:

Bạn có thể làm chủ & hiểu rằng nguồn gốc cây trồng của các bạn. Dù rằng vây, cách làm này tương đối tốn công sức gieo trồng, chăm chút của các bạn. 

Mangtayxanh sẽ giúp bạn cả hai cách trồng này. Hãy nghĩ suy xem cách nào phù phù hợp với bạn hơn nhé!

Thời vụ

Cà chua bi ở nước ta được xem như là loài cây khá phù phù hợp với khí hậu. Loài cây này có thể gieo trồng ¾ thời gian trong năm, trừ 3 tháng hè có nắng nóng nhất.

Ở Miền Bắc, thường sẽ có các vụ trồng cà chua bi chính như sau:

Vụ xuân – hè: Gieo vào thời điểm tháng 2 & tháng 3; trồng tháng 3, tháng tư 4. Sẽ cho thu hoạch tháng 5 hoặc tháng 6.

Vụ sớm: Gieo tháng 7 hoặc tháng 8, trồng vào thời điểm tháng 8, tháng 9. Sang tháng 10 có thể cho thu hoạch.

Vụ muộn: Gieo hạt tháng 10, trồng tháng 11, sẽ được thu hoạch vào thời điểm tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau.

Vụ chính: Gieo hạt từ 20-25/9, trồng từ 18 – 22/10; thu hoạch tháng 12 đến tháng 1 năm sau.

Dù có hơi nhiều mùa vụ, nhưng chúng tôi khuyên chúng ta nên trồng vào vụ chính. Trồng vụ chính là khi điều kiện tự nhiên, thời tiết, khí hậu đều rất tốt cho sự lớn mạnh của cà chua. Khi ấy, việc trồng cà chua sẽ đơn giản & có thể cho năng suất cao nhất.

Chuẩn bị chậu trồng

Đây là chú ý cho những ai mong muốn trồng cà chua bi trong chậu. Hoàn toàn đừng lo, đây là loại quả đơn giản trồng được trong chậu. 

Bạn có thể sử dụng chậu mua ở ngoài, bằng đất nung, sứ sành, hoặc có thể sử dụng chậu nhựa bỏ đi hay thùng xốp đều rất tốt. Chỉ cần hãy nhớ đục vài lỗ nhỏ dưới đáy thùng, sẽ giúp cây thoát nước tốt, tránh ngập úng gây chết cây.

Chuẩn bị đất trồng

Cà chua bi có thể sống ở nhiều loại đất khác nhau. Bên cạnh đó loại đất tốt đặc biệt là đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ. Đất có độ pH khoảng từ 5.6 – 6.3 là loại đất thích hợp vị trí đầu tiên.

Với các bạn trồng cà chua bi trong chậu, bạn có thể tìm đầu tư căn hộ ở nhiều nơi. Bên cạnh đó, để có cà chua thật sạch & thật an toàn, chúng ta nên hỏi mua loại đất hữu cơ. Đây là đất đã có sẵn các hoạt chất & chất hữu cơ thiết yếu cho sự lớn mạnh của cây. 

Điều kiện ánh sáng

Cà chua bi là loài cây rất ưa sáng. Có ánh sáng mặt trời giúp trái cà chua có màu đỏ đẹp & cũng kết tinh được nhiều vitamin hơn. Chính vì vậy, một chú ý nhỏ nữa cho những ai mong muốn trồng cà chua bi trong chậu. Chúng ta nên đặt chậu cà chua bi ở nơi có ánh sáng mặt trời ít nhất 5 – 5 giờ một ngày. Đó có thể là ban công có hướng nắng, sân thượng…

Giải quyết hạt giống

Đây là giai đoạn mà những ai lựa chọn trồng cà chua bằng hạt để bảo đảm an toàn tuyệt đối cần làm.

Với các bạn chọn trồng bằng cây giống, ở giai đoạn này các bạn có thể bỏ qua nhé!

Sau thời điểm mua giống về, các bạn cần giải quyết bằng cạc ngâm hạt vào nước ấm (có nhiệt độ khoảng 45 – 50 độ C. Bạn có thể pha nhiệt độ này bằng bí quyết 3 sôi 2 lạnh nếu như không có nhiệt kế. Ngâm trong khoảng từ 2 – 3 giờ, sau đó để ráo nước rồi thả vào khăn vải ngâm ủ ở nhiệt độ 25 – 30 độ C. 

Để vậy sau khoảng 10 – 12 tiếng, bạn có thể thấy hạt có nứt nanh & có thể đem gieo.

Gieo hạt

Có thể gieo hạt vào túi bầu, khay xốp hoặc khay nhựa có kích cỡ cao khoảng 20cm, trên khay có các lỗ bầu,đường kính 4,0- 5,5cm.

Đơn giản hơn, bạn có thể gieo ở các lọ nhựa cắt ra. Bất kể đồ dùng có thể chứa đất cao khoảng 20cm là có thể gieo hạt được.

Gieo một hạt một hốc. Các hốc gieo cần cách nhau khoảng 10 – 15cm. Sau thời điểm gieo hạt, phủ lên một lớp thật mỏng đất hoặc trấu, rơm. Không nên phủ đất quá dày, chặt, hạt sẽ chẳng thể nảy mầm.

Chăm cây mầm

Sau khoảng 1 tuần kể từ ngày gieo hạt, bạn có thể thấy cây nảy mầm. Chăm chút cây bằng cách tưới nước đầy đủ.

Sau khoảng 3 tuần, đến khi cây con có khoảng 4 – 5 lá thật, cao khoảng 10 – 15cm thì bạn có thể chuẩn bị đất để trồng cây.

Làm đất trồng

Với các bạn trồng trong chậu & đầu tư căn hộ hữu cơ, công việc này tương đối đơn giản.

Bên cạnh đó, nếu bạn trồng với diện tích to hơn, sử dụng đất nông nghiệp chuyên canh thì đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng.

Trước tiên, cuốc xới đất thật kỹ, thật sâu, ít nhất khoảng 30cm. Khiến cho đất thật vụn để cây trồng dễ hút nước & lớn mạnh.

Sau thời điểm cuốc xới đất trồng thật kỹ, hãy để đất như thế trong khoảng 3 ngày cho đất thật thoáng khí & khởi đầu lên luống.

Luống trồng cà chua bi nên cao khoảng 15 – 20cm, rộng khoảng 1,5m, bề dài tùy ý lệ thuộc độ dài của ruộng. Bên cạnh đó không nên dài quá 15m, tránh việc chăm chút sau này khó khăn.

Trồng cây

Trong số các cây trồng giống, chọn những cây có thân khỏe, lá tươi tốt, không có bất kể biểu hiện héo, hay cuốn, cháy lá nào. Này là những cây khá mạnh khỏe & không có mầm bệnh bẩm sinh.

Đào hố sâu khoảng 10cm, cho phân chuồng xuống hố. Sau đó, phủ một lớp mỏng đất lên trên, đạt cây con xuống & vùi đất vào. Nên lưu ý, không nên dận đất quá chặt.

Những cây cà chua có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân, vì thế bạn có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất.

Cảnh báo trong chăm chút cây

Dưỡng ẩm cho đất không phải là tưới nước liên tục. Nếu đất bị sũng nước sẽ giết chết bộ rễ & tạo cơ hội để nấm lớn mạnh, đặc biệt là khi trời thực sự ấm áp hoặc nóng.

Tưới nước chăm chú từ phần thân trở xuống, tưới đều quanh cây sẽ tốt hơn là tưới trực tiếp lên phần lá. Vì cách tưới này sẽ động viên một số bệnh dễ gặp ở cây cà chua bi lớn mạnh.

Tưới nước sâu cho cây từ 2 – 3 lần mỗi tuần, mỗi lần tưới từ 3 – 4 lít nước. Có thể tăng lượng nước nếu cây to hơn & thời tiết nóng hơn. 

Làm giàn

Khi cây cà chua bi được khoảng hơn một tháng tuổi là lúc bạn cần làm giàn hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ dập hoặc gãy khi ra nhiều quả. Kích thước của cọc đỡ hay giàn không quá to, nên dùng loại khoảng 1 – 1,5 cm là vừa.

Làm giàn hình chữ A với 3 nẹp ngang hay thanh sắt vòng tròn quanh chậu, cao 1 – 1,5m, buộc thân chính bằng dây mềm xuôi theo cây dóc đứng cho cây leo giàn.

Tỉa cây

Tỉa bỏ nhánh phụ & lá già cho cây thoáng đãng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính & 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa đầu tiên, sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

Việc tỉa cây chẳng những giúp cây ra nhiều quả hơn, còn làm bỏ đi lá già, lá bệnh, phòng tránh bệnh cho cây vô cùng hiệu quả.

Bón phân

Với cà chua bi, nếu bạn đã bón lót ban đầu khi trồng thì việc bón thúc không quá thiết yếu.

Nên dựa theo hiện trạng thực tiễn của cây để quyết định có bón hay không. Nếu cây có biểu hiện còi cọc, ra quả có màu xanh non, bạn có thể bón thêm một tí NPK. Nên bón phân bằng cách pha loãng & tưới như tưới nước, cây sẽ dễ hấp thụ & không tác động gì đến chất lượng quả.

Thu hoạch

Sau khoảng 40 – 45 ngày kể từ ngày khởi đầu gieo hạt, tức chỉ khoảng 30 hôm sau ngày trồng cây, bạn đã có thể thu hoạch lứa cà chua bi trước nhất. Thu hoạch khi quả từ xanh chuyển sang màu đỏ, da bóng & mịn. Bạn cũng có thể hái sớm hơn, khi quả có màu vàng & để quả tự chín.

Cà chua bi là loài cây thu hoạch theo cách thức hái tỉa, nên có thời gian thu hoạch kéo dài. Thông thường, từ 3 – 5 ngày có thể thu hoạch một lứa. Thời gian thu hoạch tùy thuộc vào vào trình độ chuyên canh, nhưng ít nhất khoảng 25 – 30 ngày.

Đây là loại cây có giá trị dinh dưỡng & kinh tế rất cao. Nên dù năng suất cây không nặng như các loại cây trồng khác, nhưng có thể đem đến nguồn kinh tế tương đối lớn.

Trồng cà chua bi sân thượng được không?

Trồng cà chua bi trên sân thượng à? Một sáng tạo rất tuyệt vời!!!

Việc trồng cà chua bi trên sân thượng đang ngày càng trở nên thông dụng. Một phần, do cà chua bi là thứ cây tương đối dễ trồng, dễ chăm chút. Lý do khác, loại cây này không tốn nhiều diện tích, song lại cực ngon & có giá trị dinh dưỡng nổi trội. Nhưng đặc biệt hơn, một số người đặc biệt coi loại cây này như một loại chậu cảnh cực đẹp.

Còn gì tuyệt hơn khi vừa có cây trồng chăm sóc sắc đẹp cho căn nhà, vừa có rau quả sạch phục vụ cho bữa ăn gia đình??

Nếu bạn đang ấp ủ trồng cây trên sân thượng thì cà chua bi là loại cây mà khẳng định, bạn không nên bỏ qua.

Mua hạt giống cà chua bi ở đâu?

Để trồng được cà chua bi với năng suất cao, ngoài ứng dụng các kỹ thuật như của chúng tôi, bạn cần tìm được nguồn hạt giống bảo đảm chất lượng. Có như thế, tỷ lệ nảy mầm của cà chua bi mới cao & không có mầm bệnh. Để như thế, chúng ta nên hỏi mua hạt giống củ cải tại những nền tảng uy tín, lâu năm, có tên thương hiệu & được tín nhiệm bởi người sử dụng.

Một trong những lựa chọn mà bạn có thể tìm đến & tín nhiệm là:

Nông sản Dũng Hà – với hơn 7 năm tên thương hiệu uy tín trong cung cấp hạt giống & quả giống cây trồng. Chúng tôi có sứ mạng connect nông sản từ nông dân đến tay người dùng. Chúng tôi tự hào về sứ mạng của mình, tự tin về chất lượng & giá thành vị trí đầu tiên!

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua hạt giống & làm partners của chúng tôi!

Chẳng những riêng HẠT GIỐNG CÀ CHUA BI, Bạn có thể xem qua DANH MỤC HẠT GIỐNG RAU SẠCH với hơn 100 loại hạt giống rau của của chúng tôi!

Một số nội dung liên quan

 

 

Xem Thêm  11 tựa Game Bác Sĩ phổ biến nhất hiện nay - game bác sĩ phẫu thuật

By ads_law

Trả lời