Bạn đang xem: trồng cây vani

Hoa lan vani ( Vanilla planifolia ) là một trong những loại cây thú vị nhất toàn cầu. Trong số gần 35.000 loài phong lan, họ thực vật lớn thứ hai, vani là loài duy nhất tạo ra một loại trái cây ăn được. 

Vanilla thực sự là một sản phẩm được tìm kiếm, thường là loại gia vị đắt thứ hai trên toàn cầu, nhưng chúng tôi liên tưởng từ vanilla với đơn giản, nhàm chán và thông dụng. 

Có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, cây vani rất thích hợp cho bất kỳ nhà dân nhiệt đới nào. 

Tuy nhiên, vani là một loại cây đặc biệt cần được chăm sóc đặc biệt, nhất là trong quá trình thụ phấn, nơi mọi bông hoa đều phải được thụ phấn bằng tay.

Có rất nhiều sự quan tâm đến vani tại thời điểm này do sự thiếu hụt rõ ràng trên toàn thế giới  và sự tăng vọt của giá thành thực vật. 

Giống như toàn bộ các mặt hàng, cung và cầu của vani chịu nhiều yếu tố bên ngoài chỉ đơn giản là bao nhiêu vanilla được sản xuất mỗi năm. 

Một đội ngũ mạnh mẽ của những người đàn ông trung lưu thường bị buộc tội xúc tiến giá thành bằng cách tích trữ nguồn phân phối. Hãy ghi nhớ điều này nếu bạn muốn trồng vani như một loại thực vật thương mại.

Ở quy mô nhà dân, sẽ tốt hơn nếu tập trung chăm sóc kỹ lưỡng cho 5 cây hơn 50 cây được chăm sóc xuề xòa. Năm cây chăm sóc tốt có thể cho sản lượng bằng 50 cây và ít công chăm sóc hơn.

Sau đây là một hướng dẫn cụ thể để có được một bụi lan cây Vani phát triển khỏe mạnh trên trang trại nhiệt đới của các bạn. Tri thức trồng lan vanilla từ Henry Karczynski của Villa Vanilla  và Peter Kring của Finca La Isla . 

Khí hậu phù phù hợp với lan Vanilla

Vanilla phát triển mạnh ở vùng đất thấp nhiệt đới, cả trên vùng biển Caribbean và Thái Bình Dương của Costa Rica. Lan Vanilla có thể chịu được khô hạn trong tối đa 3 tháng.

Nó cần lượng mưa tối thiểu 3000 mm, hoặc có thể được tưới ở quy mô nhỏ và ít khi được trồng thương mại trên độ cao 600 mét. Vanilla có nguồn gốc từ các khu rừng đất thấp, nơi nó phát triển mạnh như một cây leo dưới tán.

Thiết kế và thành lập

Kỹ thuật nhân giống Vanilla

Vanilla là một loại cây dễ nhân giống. Cắt cành Vanilla với 12 -24 mắc hoặc cành có chiều dài 1,5m để làm cây giống, cành cắt càng già thì càng nhanh cho hoa.

Chỉ lấy cành giâm từ những cây khỏe mạnh không bị bệnh và không lấy quá nhiều từ bất kỳ cây nào.

Giữ cành Vanilla một tuần trong môi trường ẩm ướt cho đến khi chúng đủ khỏe để trồng.

Vị trí, bố cục và khoảng cách

Trên quy mô thương mại, vani thường được trồng cách nhau 2,5 mx 2,5 ɱ. 

Điều này giúp tất cả chúng ta có khoảng trồng rộng rãi để đi lại và đơn giản nhận thấy khi cây Vanilla trổ hoa ( Hoa Vanilla chỉ thụ phấn trong vòng 8 tiếng và rụng đi sau 24 tiếng )

Ở quy mô nhà dân, vani có thể được trồng gần hơn. Khoảng cách 1,5 ɱ xuôi theo một hàng sẽ là tối thiểu vì điều trọng yếu là bạn có thể di chuyển xung quanh mỗi thực vật.

Vanilla tương tự như cacao và hạt tiêu đen, chúng muốn tỷ lệ nắng / bóng khoảng 50%. 

Nếu cây chịu quá nhiều bóng mát thì cây phát triển rất cao, nếu có nhiều ánh sáng từ hai bên hoặc có thể được cắt tỉa để đạt được tỷ lệ nắng mặt trời / bóng tối ưu. 

Nếu mùa mưa ngắn (dưới một tháng), hãy phấn đấu để có nhiều ánh sáng mặt trời. 

Nếu mùa mưa kéo dài (ba tháng trở lên) thì để cây đủ khô là rất trọng yếu. 

Nếu bạn sẽ trồng vani trong lúc cũng trồng cây bóng mát, điều trọng yếu là chúng ta nên trồng các loài bóng mát ngắn hạn là tốt. 

Các loài bóng râm ngắn hạn có thể bao gồm đậu bồ câu ( Cajanus cajan ), chuối ( Musa sp. ) Và hướng dương Mexico ( Tithoniaiversifolia). Nên cắt tỉa chúng vào mùa mưa và để chúng phát triển trong mùa khô.

Xem Thêm  Những sự kiện trong nước đáng nhớ ngày 29-7 - sự kiện 29 7

Màu chính cho cây vani sẽ tới từ các loài trợ giúp mà chúng phát triển. 

Việc lựa chọn, trồng và quản lý các loài trợ giúp cũng trọng yếu như việc chăm sóc cây lan vani. 

Các loài trợ giúp thường được trồng làm cây sống hoặc cerca viva . 

Một cột dài hai mét, đường kính 8 đến 10 cm với một vài nhánh chia nhỏ hơn là lý tưởng. 

Các loài thường được sử dụng là madero negro ( Gliricida sepium ) và poro ( Erythrina sp. ). 

Trồng từ hạt giống đòi hỏi lập mưu hoạch nhiều hơn, nhưng cây phát triển mạnh mẽ hơn. Các loài ổi khác nhau ( Inga sp ) phù thống nhất với khí hậu rõ ràng của các bạn, ví dụ như edulis hoặc osterdiana,sẽ thích hợp

Các trụ sống lý tưởng được thiết lập một năm trước khi cây vani được cấy ghép. 

Trồng trước giúp cho cây Vani phát triển rễ trước khi dây leo phát triển đến một trọng lượng đáng kể.

Bạn có thể trồng lại nếu các nhánh ghép không thành công. 

Nếu trồng cây làm trụ từ hạt giống thì yêu cầu thân cây phải có đường kính tối thiểu là 5cm trước khi khởi đầu cấy ghép cây lan Vanilla.

Kỹ thuật trồng

Vanilla nên được trồng ra sau thời điểm bài được thiết lập và vào đầu mùa mưa. 

Một vài nút ở gốc cây Vanilla nên được chôn dưới một đống mùn gỗ. 

Phần sót lại của cây Vanilla nên được buộc vào thân cây làm trụ hoặc nếu đủ dài thì treo lên cành. 

( Buộc cành Vanilla bám trên thân, cành cây trụ giúp cấy Vanilla phát triển rễ và rễ sẽ bám chặt vào cây trụ. )

Trồng xen

Theo nhiều cách, vani xen kẽ với các loài khác rất tốt nhưng nó có những hạn chế rõ ràng. Rễ của vani rất dễ bị xáo trộn. 

Không nên trồng chung Vani với động vật. Nhất là gà.

Không nên trồng cây lấy cur gần Vani vì khi thu hoạch sẽ gây nên sự xáo trộn.

Rễ cây vani không vươn xa khỏi các loài trợ giúp, vì vậy các loại thực vật khác có thể được trồng gần đó. 

Các cây bóng mát được chọn cũng có thể là cây sản xuất. Pili nut ( Canarium ovatum ), hạt dẻ Tahiti ( Inocarpus edulis ), Maya nut ( Brosimum alicastrum ) đều là những cây hạt tuyệt vời cuối cùng sẽ phân phối một tán cây cao trên một vani vanilla trưởng thành.

Quản lý

Hướng dẫn

Vanilla được hưởng lợi rất nhiều từ một lịch trình thường xuyên để hướng dẫn cây nho. 

Mỗi tuần một lần nên xác minh xem có bất kỳ dây leo nào đang nỗ lực trèo lên cao, chạy xuôi theo mặt đất hoặc vươn tới các cây khác. 

Những dây leo này cần được nhét trở lại về phía các trụ sống hoặc treo xung quanh các nhánh của cây trợ giúp. Có thể uốn cành Vanilla theo hình số 8 để mang nó trở lại.

Cây vani sẽ không ra hoa tốt nếu chúng chỉ trèo lên và nếu có, những bông hoa sẽ nằm ngoài tầm với của tất cả chúng ta trong quá trình trợ giúp thụ phấn.

Cắt tỉa

Các cây làm trụ sống sẽ cần phải được cắt tỉa một hoặc hai lần một năm.

Cắt tỉa sẽ cho phép bạn quản lý ánh sáng mặt trời và bóng râm trong mùa mưa và mùa khô, để phân phối lớp phủ cho cây vani và loại bỏ những cành cao mà vani muốn trèo lên.

Vật liệu được cắt tỉa nên được thái nhỏ hơn và đặt xung quanh gốc của giá đỡ nơi rễ cây vani có thể lấy dưỡng chất từ vật liệu khi nó bị phân hủy.

Nước tưới

Nếu có một mùa khô kéo dài thì thỉnh thoảng tưới trong suốt thời gian này sẽ tăng cường đáng kể ra hoa. 

Bóng râm, mùn và thủy lợi phối phù hợp với nhau để cho phép vani được trồng ở các vùng của quốc gia có mùa khô lâu hơn.

Thụ phấn

Chìa khóa của vani là thụ phấn thành công của hoa. 

Những bông hoa thường xuất hiện trong thời gian khô hơn trong năm và được kích hoạt bởi sự thiếu hụt lượng mưa. 

Xem Thêm  Hướng dẫn cách nuôi cá 7 màu nhanh lớn, lên màu đẹp - caá bảy màu

Chúng tạo thành cụm khoảng 15 bông hoa, chỉ có một bông hoa mở ra mỗi ngày. 

Những bông hoa mở không quá 8 giờ và được thụ phấn tốt nhất vào sáng sớm. 

Nếu bạn thành công trong việc thụ phấn, hoa sẽ khô nhưng vẫn nối liền với cây nho; nếu nó không thành công, hoa sẽ rụng trong vòng 24 giờ.

Thụ phấn là một quá trình đơn giản một khi thành thục. Mục đích là để cùng nhau bao phấn (phần nam của hoa) và nhụy (nữ). Ở giữa các đơn vị sinh sản này có một vạt nhỏ, được gọi là rostellum. 

Phương pháp thông dụng nhất để thụ phấn là lấy một que tăm, chọc nó vào bên cạnh bông hoa, nhấc rostellum về phía trước và dùng tay kia ấn bao phấn lại vào nhụy. 

Để tạo điều kiện cho điều này, phần dưới của bông hoa có thể được xé mở phân phối khả năng hiển thị của nhiệm vụ phút được cải tổ. 

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng nó là một quá trình đơn giản có thể được chọn một cách nhanh chóng.

Trong các đồn điền thương mại nên có sự suy xét trong đó hoa của chùm nào là tốt nhất để thụ phấn dựa trên kích thước dự kiến ​​của quả, bao nhiêu hoa trong tổng số thụ phấn cho mỗi cây mà không gây stress cho cây (30 đến 60), và nhiều hơn nữa.

Bộ sưu tập ảnh trên cho thấy những bông hoa nhỏ đang nổi lên, một bức ảnh chụp cận cảnh về phấn hoa vani, quá trình thụ phấn bằng tay, bông hoa trông như vậy nào ngay sau thời điểm chúng tôi thực hiện thụ phấn và hoa trông như vậy nào sau vài ngày thụ phấn thành công.

Khả năng sinh sản

Cây lan vani thu được hầu như các dưỡng chất từ lớp màng phủ xung quanh gốc của cây trợ giúp. Là một epiphyte, nó cũng lấy dưỡng chất từ không khí. 

Chương trình sinh sản tốt nhất là phong phú với lá và cành cây và các loại thuốc phun qua lá thường xuyên như vi sinh vật hoặc trà phân ủ. 

Việc ứng dụng thỉnh thoảng phân hữu cơ chất lượng tốt được khuyến khích. Tránh ứng dụng phân động vật vì hàm lượng nitơ cao khuyến khích tăng trưởng thực vật hơn khi ra hoa.

Lao động

Một vườn vani thương mại là một vấn đề bảo trì cao. Quản lý, hướng dẫn, thụ phấn, và toàn bộ các hoạt động sơ chế sau thu hoạch đòi hỏi sự chăm sóc nhất quán và siêng năng. 

Vanilla là một trong những mặt hàng nông sản thâm dụng lao động nhất trên toàn cầu. 

Ở quy mô homestead, phần lớn công việc này có thể được thực hiện đơn giản thông qua việc chọn vị trí tốt. 

Thu hoạch

Vỏ quả vani, còn được gọi là đậu (mặc dù không phải là đậu), đã sẵn sàng chín tháng sau thời điểm thụ phấn. 

Quả đã sẵn sàng để thu hoạch khi đầu khởi đầu chuyển sang màu vàng. 

Sau khoảng thời gian thu hoạch khởi đầu quá trình sơ chế để biến quả không mùi và không mùi vị này thành một sản phẩm lấp lánh, có dầu, có mùi thơm vô cùng quý hiếm.

Sấy khô và lên men

Chọn quả khi chúng đủ tiêu chuẩn, chỉ với một tí màu vàng ở một đầu, không tách ra hoặc hoàn toàn màu vàng. Phơi chúng trực tiếp trong vài giờ, cho đến khi cảm thấy khô thật sự. 

Sắp xếp theo kích thước, với những cái to hơn và nhỏ hơn được nhóm thành các cọc khác nhau. Việc tách là thiết yếu vì đậu to hơn và nhỏ hơn chữa ở các tỷ lệ khác nhau.

Bọc quả Vanilla trong đống tương ứng của chúng trong miếng bông đen. Đặt bó này trong một túi nhựa bên trong một hộp kín và để qua đêm. ( thường hay gọi là ủ lên men Vanilla , giống như phương pháp ủ lên men của Việt Nam )

Điều này khởi đầu quá trình đổ mồ hôi, mà bạn sẽ tiếp tục xen kẽ với phơi nắng trong vài tuần tới. 

Mỗi ngày, đem Vanilla ra và phơi dưới ánh mặt trời trong khoảng ba giờ, sau đó bọc chúng lại bằng bông và nhựa, và ủ lên men trong hộp.

 Lặp lại quy trình này mỗi ngày trong hai đến ba tuần hoặc cho đến khi đậu mềm, thơm, dẻo và tương đối phẳng. 

Đậu nhỏ có thể chịu được ít nắng hơn so với đậu lớn, và sẽ mất một thời gian ngắn hơn . 

Bạn phải tránh tiếp xúc quá nhiều với đậu, trong trường hợp đó chúng sẽ bị khô và cứng lại.

Phơi làm mất nước của quả Vanilla và lên men bên trong giúp cải tổ mùi thơm và mùi vị. 

Quả Vanilla chất lượng không nên cứng hoặc giòn và không phát triển nấm mốc.

Sau khoảng thời gian được phơi nắng và lên men cho đến khi đen, thơm và dẻo, đã tới lúc làm khô chúng ở nơi trong nhà râm mát trên giá. 

Làm điều này trong khoảng ba tháng, theo dõi chúng chặt chẽ để loại bỏ bất kỳ dấu hiệu nào của nấm mốc. Khi phơi nắng và đổ mồ hôi đúng cách, chúng không nên bị mốc.

Tại thời điểm này, vani có thể được lưu trữ trong các thùng chứa thủy tinh, hoặc được sử dụng để làm tinh chiết vani.

Giá trị tăng trưởng

Có vẻ cách dễ nhất để giữ gìn vani sau thu hoạch là bằng cách tinh chiết vỏ quả đã được phơi khô. Để làm điều này, chặt nhỏ hạt vani thành những miếng tốt. 

Trộn một phần vani chặt nhỏ bằng hai phần rượu vodka hoặc rượu khác, tối thiểu 30% cồn theo thể tích. 

Đặt trong một nơi tối tăm và giữ trong sáu tháng đến một năm, nên lắc hàng tuần. 

Khi chất lỏng có mùi và vị như vani, và các miếng vani không còn tồn tại mùi thơm hay mùi vị riêng, hãy lọc ra các miếng và đóng chai tinh chiết chất lỏng. Có rất nhiều biến thể của công thức này.

Sưu Tầm


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài trồng cây vani

Người trồng cây Vanilla trước hết trên đất Long Khánh – Đồng Nai

alt

 • Tác giả: Phòng Thời Sự – Đài PTTH Đồng Nai
 • Ngày đăng: 2020-08-28
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5953 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tìm hiểu về quả vanilla – Cách trồng cây Vanilla

 • Tác giả: www.mikkavanilla.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5799 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Người mang cây vani về đất Ðồng Nai

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4631 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tốt nghiệp chuyên nghề Cơ khí, làm công việc tư vấn thiết kế xây dựng nhưng với thích thú làm nông nghiệp sạch, anh Phạm Thái Vương Nam (Ρ.Xuân Hòa, TP.Long Khánh) đã mày mò trải nghiệm trồng cây vani (vanilla) ở TP.Long Khánh.

Vanilla Việt Nam- Mô hình trang trại Vanilla hàng đầu Việt Nam

 • Tác giả: vanillavn.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5786 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một trang thông tin về mô hình trang trại Vanilla ( Vani ) trước hết ở Việt Nam, thích thú xây dựng một mô hình trang trại trồng, phân phối cây giống, thu mua trái tươi, trái khô thành quả và các sản phẩm liên quan tới tinh dầu Vanilla ( Vani)

Cây Vani trồng được ở Đồng Nai không vậy?

 • Tác giả: agriviet.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5518 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mình muốn xin ít cây Vani về trồng

  Không biết có thích hợp khí hậy ở Đồng Nai không?

Hoa Lan Vani Yêu Cầu Gì Về Cách Trồng Và Chăm Sóc

 • Tác giả: thegioilamvuon.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2838 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong dòng hoàng thảo thập hoa xuất hiện dạng đột biến với kiểu dáng hoa mới lạ, loại hoa này mang tên hoa lan Vani.

Trồng vani trên đất trọc

 • Tác giả: tuoitre.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1895 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TTCT – Sau ông Tây nước mắm Didier Corlou – đầu bếp Pháp nổi tiếng ở Hà Nội từng dành nhiều thời gian tìm hiểu và viết tài liệu về nước mắm, hay ông Tây rượu vang Daniel Carsol – chủ vườn nho ở Tà Nung, Đà Lạt… nay có thêm một ông Tây gắn với sản xuất nông nghiệp – Frédéric Lacroix.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law