Sau quyết định lập trạm phân tích sâu 3.000 ɱ, Trung Quốc rắp tâm rải phao nhắc nhở sóng thần dưới đáy Biển Đông. Thực chất Bắc Kinh đang mưu mô gì?

Bạn đang xem: sóng thần ở trung quốc

Trung Quốc tuyên bố rải phao nhắc nhở sóng thần trên Biển Đông

Vừa qua, Hãng tin Mỹ Bloomberg vừa dẫn các tài liệu của Bộ Khoa học Trung Quốc cho biết, nước này đang khẩn trương thiết kế, xây dựng một Trạm Phân tích Khoa học ở độ sâu 3.000 ɱ dưới đáy Biển Đông để “trợ giúp hoạt động tìm kiếm khoáng sản”.

Trạm phân tích này là dự án nằm trong plan kinh tế 5 năm mà Trung Quốc thông qua trong tháng 3 và được xếp hàng thứ 2 trong danh sách 100 dự án khoa học và công nghệ được ưu tiên, tức là được tập trung toàn thể các nguồn lực tiến hành trong thời gian nhanh nhất.

Plan xây dựng trạm phân tích dưới biển sâu đã được Bắc Kinh thai nghén từ một thập niên qua và là tâm điểm trong tham vọng của Trung Quốc để trở thành một siêu cường về công nghệ vào năm 2030, thu ngắn cách biệt thám hiểm biển sâu với Mỹ, Nhật, Pháp và Nga.

Tuy nhiên, phần lớn các Chuyên Viên đều nhận định rằng, Trung Quốc xây trạm phân tích được mệnh danh là “Trạm vũ trụ đại dương” này không chỉ nhằm mục đích phân tích nguồn lợi kich tế biển, mà sẽ phục vụ cho rất nhiều mục đích khác nhau.

Thứ nhất là nó sẽ trở thành dụng cụ để đòi chủ quyền phi pháp trên Biển Đông, thứ 2 là sẽ phục vụ cho mục đích vơ vét tài nguyên thiên nhiên (dầu mỏ, khí đốt, đất hiếm, nguồn lợi thủy sản…) và thứ 3 là phục vụ mục đích quân sự, nhằm kiểm tra thực tiễn toàn thể Biển Đông.

Sau khoảng thời gian tuyên bố plan xây trạm phân tích, Trung Quốc tiếp tục công khai một plan mới mới tất cả quốc gia láng giềng lo ngại là họ sẽ rải các phao cảm ứng dưới đáy Biển Đông, Biển Hoa Đông và Thái Bình Dương để nhắc nhở sớm sóng thần, phục vụ “cộng đồng quốc tế”.

Trung Quốc mưu mô rải hệ thống cảm ứng phát hiện, giám sát tàu ngầm?

Ngày 12-6, đơn vị ngôn luận chính thức của chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là Tân Hoa xã đã dẫn lời Giám đốc Trung tâm Thông báo sóng thần thuộc Cục Hải dương Trung Quốc Yuan Ye tuyên bố về plan xây dựng hệ thống nhắc nhở sóng thần của nước này.

Theo đó, sau khoảng thời gian đã lắp đặt một số phao ở Thái Bình Dương, Trung Quốc có plan lắp đặt một số phao nhắc nhở sóng thần ở khu vực biển Đông, vùng biển phía đông rãnh Ryukyu (dọc phía đông nam quần đảo Ryukyu của Nhật – biển Hoa Đông) và vùng biển Đài Loan.

Theo nhà lãnh đạo của Trung tâm Thông báo sóng thần thuộc Cục Hải dương Trung Quốc, các phao này sẽ được nối với mạng lưới nhắc nhở sóng thần quốc tế, để nhắc nhở sớm về rủi ro sóng thần cho các khu vực bờ biển phía đông và phía nam nước này, cũng như các nước lân cận.

Xem Thêm  Lan Hoàng Thảo Thập Hoa cách nhận biết và chăm sóc - lan hoàng thảo thập hoa

Trung Quốc sẽ làm theo Mỹ và Liên Xô thời chiến tranh lạnh?

Dù nguyên nhân của Trung Quốc là lắp đặt phao nhắc nhở sớm sóng thần, giúp các nước trong khu vực nâng cao khả năng ứng phó thảm họa nhưng hành động này lại gây lo ngại cho các nước có tranh chấp biển Đông với Trung Quốc, bởi những mục đích xấu đằng sau cái vỏ bọc tốt đẹp của Bắc Kinh.

Phản hồi về việc Trung Quốc xây dựng trạm phân tích ở độ sâu 3.000 ɱ và rải các phao nhắc nhở sóng thần dưới đáy Biển Đông, ông Bryan Clark – cựu cố vấn đặc biệt của giới lãnh đạo các chiến dịch hải quân Mỹ cho rằng, đây là một mưu mô lớn của Bắc Kinh, nhất là về ngành nghề quân sự.

 Trung Quốc rải phao Biển Đông: Vì sóng thần hay săn ngầm? - Ảnh 2.

Biển Đông hiện đang tập trung rất nhiều loại tàu ngầm tiên tiến

Vị Chuyên Viên Mỹ cho biết, trong thời kỳ chiến tranh lạnh, Mỹ và Liên Xô đã tìm mọi phương pháp để phát hiện các liên lạc bằng cáp ngầm và thiết bị cảm ứng của nhau để thu trộm trong thời bình, hoặc cắt đứt trong thời chiến.

Được biết, trong thời kỳ chiến tranh lạnh, ngoài các tàu thống kê âm hưởng chuyên dụng để phát hiện tiếng động, hải quân Mỹ đã từng triển khai rộng khắp một mạng lưới các thiết bị cảm ứng dưới nước thuộc “hệ thống giám sát âm thanh” chuyên theo dõi các tàu ngầm Liên Xô.

Hải quân Liên Xô cũng từng có những thiết bị dạng này, được rải xuống đáy các khu vực biển gần nước mình để ngăn chặn khả năng bị tàu ngầm Mỹ xâm nhập. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian Liên bang Xô viết sụp đổ, chương trình này không rõ có còn được duy trì hay không.

Về phần Washington, tuy số lượng các thiết bị cảm ứng đã giảm xuống nhưng hệ thống tại Thái Bình Dương vẫn còn tương đối hoàn chỉnh. Hơn nữa, Bộ Quốc phòng Mỹ đang nỗ lực phát triển công nghệ theo dõi, giám sát mới, chuyên dụng để ứng phó với tàu ngầm Trung Quốc.

Trong plan phát triển các hệ thống săn ngầm của Cục quản lý các dự án phân tích thượng hạng thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ có một dự án phát triển mạng vệ tinh giám sát hải dương phiên bản mới, kết phù hợp với các thiết bị nghe trộm tiếng động dưới nước thế hệ mới.

Các thiết bị chặn thu tiếng động dạng robot sẽ được triển khai tại toàn bộ các vùng nước nông và nước sâu trên đại dương, có khả năng phát hiện và theo dõi toàn thể các loại tàu ngầm động cơ thông thường và động cơ hạt nhân của các nước trên toàn cầu.

Vị Chuyên Viên Mỹ nhận định rằng, trước sức ép của tàu ngầm Mỹ, Nhật và cả các nước Đông Nam Á trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, Trung Quốc cũng có ý định tiến hành những hoạt động trinh sát tàu ngầm dưới đáy biển, đồng thời tìm cách chặn thu các thông tin cáp ngầm.

Xem Thêm  Phân tích Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác - Ăng-ghen - 3 phát minh vĩ đại của các mác

Trung Quốc sẽ chặn thu thông tin cáp ngầm, trinh sát tàu ngầm dưới đáy Biển Đông?

Vào thời điểm tháng 5, Cục Hải dương Trung Quốc cũng thông báo rằng, nước này đã lắp đặt mua loạt phao nhắc nhở sóng thần ở khu vực rãnh Ryukyu (phía đông quần đảo Mariana thuộc Thái Bình Dương), kéo dài tới vùng biển Nhật Bản.

Đây là khu vực nằm sát đảo Guam, bao gồm một quần thể các căn cứ không/hải quân của Mỹ, trong đó có các tàu ngầm hạt nhân tấn công. Đồng thời cũng là khu vực mà tàu ngầm Nhật Bản thường xuyên qua lại khi hoạt động ở Biển Hoa Đông và Thái Bình Dương

Do đó, hành động này của Bắc Kinh đã gây ra sự lo ngại cho hải quân Mỹ và Nhật Bản, bởi họ sợ Trung Quốc lắp đặt các thiết bị thu trộm thông tin, trinh sát tàu ngầm ở vùng biển này.

Sự cảnh giác của Mỹ, Nhật so với Trung Quốc đã khởi đầu lên đến cao độ sau khoảng thời gian Tokyo bị mất trộm thiết bị trinh sát tàu ngầm không người lái vào tháng 1/2014, đồng thời với việc Bắc Kinh điều tàu ngấm ngầm theo dõi tàu thống kê âm hưởng (được mệnh danh là “sát thủ tàu ngầm Trung Quốc”) của Nhật Bản.

 Trung Quốc rải phao Biển Đông: Vì sóng thần hay săn ngầm? - Ảnh 3.

Trung Quốc đã rải phao nhắc nhở sóng thần ở khu vực quần đảo Mariana thuộc Thái Bình Dương, gần tổ hợp căn cứ Mỹ ở Guam, trong đó có căn cứ tàu ngầm

Theo ông Clark, việc hiện tại Bắc Kinh định xây dựng một trạm “nghiên cứu” nằm dưới biển sâu có ý nghĩa then chốt trong việc xâm nhập, câu móc, nghe trộm liên lạc cáp ngầm và kết nối, trung chuyển tín hiệu giữa các thiết bị cảm ứng phát hiện tàu ngầm của các đối tượng mà Bắc Kinh nhắm tới.

Do đó, các nước Đông Nam Á và cộng đồng quốc tế luôn phải đề cao cảnh giác so với bất kì hành động trái phép nào của Trung Quốc trên Biển Đông, dù nhà cầm quyền Bắc Kinh có mang ra bất kì nguyên nhân mỹ miều và nhân đạo như vậy nào để nào để ngụy biện cho hành động đó.

Khởi nguồn từ giữa năm 2015 đến nay nhà cầm quyền Bắc Kinh đã cho xây dựng trái phép năm ngọn hải đăng trên quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc cướp đoạt bằng hành động quân sự của Việt Nam, với nguyên nhân nhằm tạo thuận tiện và an toàn trong lưu thông hàng hải.

Đồng thời, Bắc Kinh cũng xây các công trình phục vụ quân sự như cầu cảng, sân cất cánh trên các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép, núp dưới chiêu bài xây dựng các trung tâm cứu hộ, cứu nạn, nhằm phục vụ cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn trên biển và các hoạt động trợ giúp nhân đạo quốc tế.

Xem Thêm  Ngày nhà giáo Việt Nam có ý nghĩa gì? Lịch sử hình thành – Ngày hiến chương nhà giáo - ngày hiến chương nhà giáo

Nhất là cũng có dấu hiệu Bắc Kinh tiến hành các hoạt động giám sát toàn thể Biển Đông khi vào tháng 7/2015, Trung Quốc cũng từng tiến hành những hoạt động rải các thiết bị cảm ứng phát hiện tàu ngầm dưới đáy Biển Đông thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Những thiết bị này nằm trong một plan vô cùng lớn của Trung Quốc, nhằm xây dựng một hệ thống trinh sát, giám sát toàn thể các đại dương trên toàn cầu. Điều này tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu trong kỳ sau.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài sóng thần ở trung quốc

Động đất sóng thần Nhật Bản 11.3.2011

alt

 • Tác giả: neutron Ҳ
 • Ngày đăng: 2012-03-11
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4540 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc

 • Tác giả: infonet.vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3377 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô đã xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Thảm họa sóng thần tồi tệ, khiến Trung Quốc tổn thất lớn nếu đập Tam Hiệp vỡ

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9331 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đập thủy điện Tam Hiệp ở Trung Quốc đang đương đầu đợt lũ thứ ba trên sông Dương Tử, lượng nước mà con đập tích tụ sau hai đợt lũ trước nhất là rất lớn, dấy lên những nghi ngại về

Sóng thần biển Đông đe dọa Trung Quốc

 • Tác giả: nld.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5325 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (NLĐO) – Trung Quốc vẫn có rủi ro hứng chịu một cơn sóng thần khổng lồ từ biển Đông ập vào, kể từ khi một cơn sóng thần tấn công nước này cách đây 1.000 năm.

Sóng thần tiêu diệt từng ập vào Trung Quốc cách đây 1.000 năm

 • Tác giả: congnghe.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6556 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phân tích của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy sóng thần tiêu diệt từng ập vào khu vực tỉnh Quảng Đông, cách đây 1.000 năm, ở thời nhà Tống.

Sóng thần biển Đông đe dọa Trung Quốc

 • Tác giả: phunu.nld.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9960 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (NLĐO) – Trung Quốc vẫn có rủi ro hứng chịu một cơn sóng thần khổng lồ từ biển Đông ập vào, kể từ khi một cơn sóng thần tấn công nước này cách đây 1.000…

Hồ Bơi Tạo ‘sóng Thần’ Khiến 44 Khách Bị Thương ở Trung Quốc – Du Lịch Trung Quốc – Du Học Trung Quốc 2022

 • Tác giả: www.duhoctrungquoc.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5988 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: cũng như Du lịch Trung Quốc, Du học Trung Quốc – Học bổng CSC 2022 – Học bổng Khổng tử 2022

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law