Trung Quốc ngày 17/6 mang nhóm phi hành gia trước nhất lên trạm không gian mới, đạt cột mốc trọng yếu trong cuộc đua ngoài không gian với Mỹ.

Tàu Thần Châu 12 rời bệ phóng hoả tiễn đặt tại Tửu Tuyền, phía tây bắc Trung Quốc, nhắm tới trạm không gian Thiên Cung vào 8h22 ngày 17/6. Các quan chức Trung Quốc phát ngôn buổi phóng đã “thành công mỹ mãn”.

Sau thời điểm các phi hành gia Nie Haisheng, Liu Boming & Tang Hongbo mang Thần Châu 12 connect với Thiên Cung, phi hành đoàn Trung Quốc kiểm soát hệ thống bổ trợ sự sống & thiết bị trên trạm không gian. Danh mục bổ phận trong ba tháng tới còn bao gồm một số thực nghiệm & chuẩn bị khu vực sinh hoạt cho các phi hành gia kế tiếp.

Các phi hành gia Tang Hongbo, Nie Haisheng & Liu Boming trước khi lên tàu Thần Châu 12 vào ngày 17/6. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc dự tính phóng thêm hai module phòng thực nghiệm để mở rộng Thiên Cung trong năm 2022. Cho đến khi trạm không gian hoàn tất xây dựng, Trung Quốc còn phóng thêm 11 chuyến cất cánh vào vũ trụ.

Trung Quốc đã lựa chọn phi hành đoàn dày dạn kinh nghiệm cho sứ mạng lần này. Lãnh đạo sứ mạng, Nie Haisheng, 56 tuổi, cùng hai cộng sự Liu Boming, 54 tuổi, & Tang Hongbo, 45 tuổi, là phi công thuộc Không quân Giải phóng Nhân dân (PLAAF). Nie đã có ba chuyến cất cánh vào không gian, còn đây là sứ mạng thứ hai cho Liu Boming. Cả ba người đều được huấn luyện sâu về khoa học.

Xem Thêm  Rắn lửa “Igla” “Strela” Việt Nam hoạt động thế nào?

Chuyến cất cánh có người lái trước nhất của Trung Quốc đến trạm không gian Thiên Cung được coi là bước tiến lớn để nước này hiện diện thường trực ngoài vũ trụ. Lần trước nhất sau 5 năm, Bắc Kinh mới thực hiện một sứ mạng phi hành có người lái. Dù mang người vào vũ trụ chậm hơn Mỹ & Nga cả bốn thập kỷ, chương trình không gian của Trung Quốc đang tăng tốc đáng ngạc nhiên.

Giới chức Mỹ trong vài năm qua công khai bộc bạch quan ngại trước những bước tiến của chương trình không gian Trung Quốc. Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence năm 2019 phát ngôn đẩy nhanh kế sách mang phi hành gia Mỹ trở lại Mặt Trăng vào năm 2024. Ông nhấn mạnh quốc gia đã bước vào 1 cuộc đua mới, tương đương thập niên 1960, nhưng cái giá mà bên thua cuộc phải trả còn to hơn trước.

Dù Mỹ đã có tổng thống & chính phủ mới, Đơn vị Hàng không & Vũ trụ Mỹ (NASA) vẫn giữ nguyên kế sách mang người lên Mặt Trăng càng sớm càng tốt. Điều này chứng tỏ Washington cảm nghĩ rõ áp lực từ Bắc Kinh.

Thiên Cung sẽ sớm trở thành trạm không gian duy nhất của con người trên quỹ đạo Trái Đất. Sau hơn 20 năm hoạt động, Trạm Không gian Quốc tế (ISS) do Mỹ cộng tác cùng 14 nước xây dựng sắp hết chi phí vận hành. NASA đang phấn đấu vận động quốc hội Mỹ & các partner quốc tế gian hạn thời gian hoạt động cho dự án. Trong trường hợp NASA không có giải pháp đề phòng cho ISS, họ sẽ đối mặt thách thức cực kỳ nghiêm trọng vì phi hành gia không còn nơi làm việc ngoài vũ trụ.

Xem Thêm  Kính thiên văn tốt nhất cho trẻ em và người mới bắt đầu

Phi hành gia Mỹ cũng chẳng thể đặt chân lên Thiên Cung, ít nhất với những quy định luật pháp hiện tại của Washington. Năm 2011, Hạ viện Mỹ đã cấp phép một đạo luật buộc NASA xin phép quốc hội trước khi cộng tác với Trung Quốc. Mọi trao đổi cần được Cục Điều tra Liên bang (FBI) giám định liệu có ảnh hưởng đến an ninh đất nước hay không. Đạo luật ngăn phi hành gia Trung Quốc đến ISS, nhưng không tác động nhiều đến vận tốc tiến triển công nghệ vũ trụ của Trung Quốc.

Năm 2019, Trung Quốc trở thành nước trước nhất mang robot bay xuống ở phần tối của Mặt Trăng. Buổi lễ khiến Mike Pence cáo buộc Bắc Kinh “đã công khai tham vọng chiếm cao điểm chiến lược ở Mặt Trăng và trở thành cường quốc vũ trụ ưu việt”. Đến tháng 5, Trung Quốc lại trở thành nước thứ hai trên toàn cầu phóng thành công robot thám hiểm lên mặt phẳng sao Hỏa. Giám đốc NASA Bill Nelson nhắc nhở buổi lễ là tiếng chuông cảnh tỉnh với nước Mỹ.

“Đối thủ của chúng ta rất quyết tâm. Họ sẽ đưa người lên Mặt Trăng”, Nelson nhấn mạnh.

Tàu Thần Châu 12 rời bệ phóng vào khoảng 8h22 ngày 17/6. Ảnh: Reuters.

Bắc Kinh đã khởi đầu kêu gọi các nước khác cộng tác sử dụng Thiên Cung. Theo Ji Qiming, trợ lý giám đốc Văn phòng Kỹ thuật Không gian Có người lái Trung Quốc, một khi hoàn tất xây dựng Thiên Cung, “cả phi hành gia Trung Quốc và phi hành gia nước ngoài sẽ cùng tham gia vận hành trạm không gian”.

Xem Thêm  Anime Hành trình U Linh Giới

Quan chức Bắc Kinh cam kết Thiên Cung được trang bị công nghệ tối tân dù Trung Quốc nhảy vào cuộc đua không gian trễ hơn Nga & Mỹ. Sáng tạo xây dựng trạm không gian riêng đã được Bắc Kinh vạch ra từ thập niên 1990. Ji Qiming trong buổi họp báo ngày 16/6 nhấn mạnh việc xây dựng & vận hành trạm không gian sẽ nâng tầm công nghệ Trung Quốc, cùng lúc tích góp kinh nghiệm cho toàn thị trường quốc tế.

Chương trình không gian nối liền với niềm tự hào dân tộc tại Trung Quốc. Truyền thông nhà nước chăm chú rất nhiều vào ngành nghề này, xem đây là chứng minh quốc gia đã vươn lên tầm cao mới trên sân khấu chính trị & khoa học quốc tế. Theo giới xem xét, buổi phóng tàu Thần Châu 12 ngày 17/6 được mang tin đặc biệt dày, cho thấy Bắc Kinh rất tự tin sứ mạng sẽ thành công.

Buổi lễ diễn ra gần một tháng trước dịp kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc. Sứ mạng chính vì vậy chẳng những đưa ý nghĩa lớn lao về khoa học, mà còn đưa thông điệp chiến thắng chính trị. Trong cuộc họp báo ngày 16/6, Ji Qiming còn nhấn mạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình theo dõi sát sao sứ mạng & chương trình không gian đất nước, qua đó truyền tụng tầm tác động của nhà chỉ huy 68 tuổi.

Trung Nhân (Theo Washington Bài viết/AP/Nikkei Asia)

By ads_law

Trả lời