Mẩu chuyện kể về việc người cha dạy con mình nên dùng sức lao động để tạo ra thành tích thay vì lười biếng và nương tựa vào vật chất của người khác.

Bạn đang xem: dendro đồng tiền vàng

Mẩu chuyện kể về việc người cha dạy con mình nên dùng sức lao động để tạo ra thành tích thay vì lười biếng và nương tựa vào vật chất của người khác.

Nguồn clip: LaLaTV.

Nội dung truyện cổ tích một đồng tiền vàng

Ngày xưa, có hai vợ chồng sung túc nọ sinh được một người con trai. Vì quá đổi yêu thương con nên bà mẹ hầu như cả ngày chẳng để cậu ta đụng tới việc gì, dần dần cậu con trai trở nên lười ơi là lười, đến nỗi một đồng xu cũng không kiếm nỗi.

Người cha dồn toàn thể tinh lực để nuôi đứa con trưởng thành, đến lúc tuổi đã cao, sức đã yếu mà nhìn lại thấy đứa con trai vẫn chứng nào tật nấy, chẳng chịu sửa đổi, lo ngại làm lụng gì hết thì lấy làm buồn bã vô cùng. Một hôm, ông nằm trên giường gọi bà xã lại và nói:

– Bà à, toàn thể tài sản tất cả chúng ta đã để dành được từ trước tới nay, sau này khi tôi chết đi, tùy bà muốn đem cho ai thì cho chớ tôi đã quyết định không để lại cho thằng con này một xu nào. Đồ lười chảy thây chẳng chịu làm gì cả như nó thì sẽ không được gì hết.

Cậu con trai vì được mẹ nuông chiều mà sinh ra tính lười biếng, ỷ lại.

Người mẹ nghe xong liền ra sức bênh con trai:

– Ông nói nghe lạ, chẳng lẽ con mình tệ đến nỗi chẳng khi nào kiếm được một đồng hay sao ? Người chồng nói dứt khoát:

– Được, nếu bà đã nói thế thì bà hãy bảo nó thử đi kiếm tiền đi! Dù chỉ kiếm được một đồng xu thôi cùng được, tôi sẽ giao toàn thể tài sản này lại cho nó.

– Được! Vậy là ông hứa rồi đó nhé – người vợ nói.

– Ừ, tôi sẽ cố chờ xem xem nó làm được việc gì! Ngay sáng ngày tiếp theo, người mẹ đi đến bên đứa con, mang cho cậu ta một đồng tiền vàng và dặn dò:

Xem Thêm  Thế giới kiến ​​thức bách khoa - hiệu ứng nhiệt điện

– Con trai yêu quý của mẹ! Con hãy đi loăng quăng nơi nào đó, thích đến đâu thì đến, đợi đến chiều tối hãy quay về và mang ngay đồng tiền này cho cha con, nói rằng đây là tiền con đã từ mình kiếm được nhé. Cậu con trai cứ vậy mà làm.

Đến chiều tối cậu quay về mang đồng tiền vàng cho cha. Người cha cầm lấy tiền rồi tiện tay ném ngay ra ngoài cửa số:

– Đây không phải tiền mày đã kiếm được.

– Người cha nói. Cậu con trai thấy cha làm thế vẫn không nói một lời. Thản nhiên đi tới chiếc ghế gần đó và ngồi xuống. Qua ngày ngày tiếp theo, người mẹ lại mang cho đứa con trai một đồng tiền vàng khác và dặn:

– Con hãy leo lên núi chơi, đến chiều tối thì chạy lấy vài vòng, sao cho khắp người ướt đẫm mồ hôi, sau đó chạy về nhà và nói với cha con rằng đây là đồng tiền tự tay con đã kiếm được chẳng đơn giản gì.

Người mẹ vì sợ con vất vả mà lén mang cho cậu con trai một đồng tiền vàng.

Cậu con trai làm đúng như lời mẹ dặn, đến chiều tối thì toàn thân mệ lử, mồ hôi mồ kê toát ra như tắm, chạy về nhà và nói với cha rằng:

– Cha ơi, cha hãy nhìn xem, người con ướt sũng cả! Đồng tiền này con kiếm được thật chẳng đơn giản gì! Người cha nhận lấy đồng tiền từ tay đứa con trai lật qua lật lại xem xét rồi lại ném ra ngoài cửa số, người cha ném hơi mạnh tay nên rơi tuốt xuống ao gần đó. Và quát lên:

– Chớ có lừa ta, đồ trẻ ranh. Người cha nói tiếp:

– Đây không phải là tiền do mày kiếm được. Đứa con thấy thế bật cười rồi bước đi nơi khác. Bà mẹ hiện giờ mới hiểu rằng sự việc không thế tiếp tực lừa dối được nữa.

Nếu đứa con muốn có được toàn thể gia tài của người cha thì chỉ còn cách đi tìm việc làm thật sự.

Xem Thêm  30 món thịt heo ngon dễ làm, ăn cả tháng vẫn thấy thòm thèm ~ Ẩm Thực Thông Thái - chiên thịt heo ngon

Và ngay sáng ngày tiếp theo, bà mẹ đến phòng con trai và nói:

– Không được, con trai ạ, tất cả chúng ta không thể lừa cha được nữa, con đành phải tự mình đi kiếm tiền thôi, tìm một việc gì này mà làm, cho dù một ngày chỉ kiếm được vài xu cũng tốt, con hãy mang số vốn đó cho cha, cha nhất định sẽ tin con.

Người con trai nghe theo lời mẹ, ra đi tìm việc làm, và cậu đã thực sự làm việc trọn một tuần lễ. Nay làm việc này, mai làm việc khác, cuối cùng cậu cũng từng gom đủ một đồng tiền vàng mang về cho cha. Người cho nhận lấy đồng tiền vàng và tiện tay ném ngay vào bếp lò đang cháy gần đấy.

– Không, đây vẫn không phải tiền do con kiếm được. Mày đừng tưởng là ta không biết! Cậu con trai rất ngạc nhiên khi thấy cha mình ném những đồng tiền của mình vào lửa và đã không chút do dự chạy ngay đến bếp lò, vừa dùng tay nhặt lấy đồng tiền vàng từ trong đám lửa cháy rực, vừa lớn tiếng gào:

– Cha, cha điên rồi hay sao! Con đã phải làm trâu làm ngựa cho người ta, đầu tắt mặt tối suốt cả tuần mới kiếm được đủ một đồng tiền vàng này. Cha không tin thì thôi, cớ sao cha lại ném nó vào trong lò lửa chứ!

Cuối cùng sau bao vất vả, cậu con trai cũng tự mình kiếm được một đồng tiền vàng và lấy được sự tin tưởng của cha.

Lúc này, người cha nước mắt giàn giụa, cầm tay đứa con trai mà nói:

– Con trai của ta! Cha thật hạnh phúc khi thấy con đã biết quý trọng những đồng tiền. Lúc này thì cha đã thật sự tin rằng những đồng tiền này là do tự tay con kiếm được. Và cha cũng thật yên tâm khi giao toàn thể của cải, sản nghiệp này lại cho con, con trai ạ!  

Bài học từ mẩu truyện một đồng tiền vàng

Mẩu chuyện một đồng tiền vàng mang đến bài học quý hiếm về sức lao động trong cuộc sống, nhắc nhở tất cả chúng ta nên dùng sức lao động của chính mình để tạo ra thành tích, không nên ỷ lại hay nương tựa vào vật chất của bất kỳ ai.

Xem Thêm  văn học & nghệ thuật - khảo cổ di chỉ

Mẩu chuyện một đồng tiền vàng mang đến bài học quý hiếm về sức lao động trong cuộc sống.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/truyen-co-tich-mot-dong-tien-vang-d274261.htmlNguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/truyen-co-tich-mot-dong-tien-vang-d274261.html

Truyện cổ tích: Nàng công chúa tham lam

Mẩu chuyện kể về nàng công chúa vì lòng tham mà tìm mọi cách cướp đoạt đồ vật của người khác, cuối cùng phải trả giá cho hành động của mình.

Bấm xem >>

Theo Hạ Mây Nguồn clip: LaLaTV (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài dendro đồng tiền vàng

đồng tiền vàng nha mọi người

alt

 • Tác giả: Hoa Lan Hoàng My
 • Ngày đăng: 2021-12-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9165 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Dendro Đồng tiền hồng

 • Tác giả: sieuthihoalan.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3118 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dendro Đồng tiền hồng

Lan Dendro

 • Tác giả: phuongtrunggreen.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1976 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dendrobium là giống Lan có tới hơn 1600 loài, phân bố thông dụng khắp các nước châu Á nhiệt đới, tập trung nhiều nhất ở Đông Nam Á và Úc Châu.

Ý nghĩa của Đồng Tiền Vàng trang trí ít người nghe đến

 • Tác giả: kimtuthap.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4328 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Lan Dendro Đồng Tiền Tím- đánh bật mọi không gian

 • Tác giả: caygiongvahoa.shopxanh.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4413 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: denro đồng tiền tím là một trong những dòng dendro được nhiều khách hàng ưa thích vì vẻ đẹp mĩ miều của nó,dendro đồng tiền tím được nhiều người mệnh hỏa chọn để trang trí trong nhà và khu vực làm việc của mình

Đồng tiền vàng [Quà tặng cuộc sống về lòng trung thực]

 • Tác giả: truyendangian.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6329 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Toàn cầu cổ tích

www.dongtienvang.com

 • Tác giả: www.dongtienvang.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2771 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: www.dongtienvang.com

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law