Truyền hình DTH sử dụng băng tần (12/14 GHz) qua vệ tinh Vinasat 1 phủ sóng toàn thể bờ cõi viet nam & một phần diện tích các nước khu vực Đông Nam Á.

Bạn đang xem: Truyền hình vệ tinh là gì

Công Nghệ DTH

Định nghĩa:DTH (Direct-To-Home)

Trong dịch vụ truyền hình, DTH là thuật ngữ chỉ cách thức truyền tín hiệu từ trạm phát qua vệ tinh tới tận nơi KH có sử dụng ăng ten (hay còn được gọi là chảo thu) cùng bộ khuếch đại & dịch tần thấp (LNB) được connect với đầu thu (STB) có sử dụng thẻ giải mã.

DTH được tiến triển nhằm connect các khu vực xa xôi nơi mà các dịch vụ truyền hình khác không vươn tới được.

Phương thức hoạt động

Bước 1: Tín hiệu các kênh được ghép kênh (số hóa, mã hóa & pha chế) & truyền lên vệ tinh Vinasat 1 tại trạm phát đặt tại Vĩnh Yên.Bước 2: Vệ tinh Vinasat 1 (tọa độ 132 độ Đông) sau khoảng thời gian nhận tín hiệu từ trạm phát sẽ khuếch đại & truyền xuống mặt đất.Bước 3: KH sử dụng chảo thu & LNB nhận tín hiệu từ vệ tinh & chuyển xuống đầu thu có gắn thẻ giải mã để chuyển thành tín hiệu Video/Audio đến tivi của người tiêu dùng.

Bước 1: Tín hiệu các kênh được ghép kênh (số hóa, mã hóa & pha chế) & truyền lên vệ tinh Vinasat 1 tại trạm phát đặt tại Vĩnh Yên.Bước 2: Vệ tinh Vinasat 1 (tọa độ 132 độ Đông) sau khoảng thời gian nhận tín hiệu từ trạm phát sẽ khuếch đại & truyền xuống mặt đất.Bước 3: KH sử dụng chảo thu & LNB nhận tín hiệu từ vệ tinh & chuyển xuống đầu thu có gắn thẻ giải mã để chuyển thành tín hiệu Video/Audio đến tivi của người tiêu dùng.

Truyền hình qua mạng Internet (IPTV):Nhà sản xuất dịch vụ mua các chương trình từ các nhà cung cấp chương trình truyền hình, giải quyết, lưu trữ & truyền qua mạng IP tới mạng truy cập. Mạng truy cập mang tín hiệu tới từng hộ gia đình bằng mạng cáp đồng, KH có thể sử dụng các thiết bị đầu cuối là bộ giải mã STB (Set-Top-Box) để giải mã tín hiệu mang vào TV hoặc laptop cá nhân

Xem Thêm  Điều ít biết về Quân chủng Tên lửa chiến lược của Liên Xô

Nhà cung cấp phân phối DV truyền hình qua mạng Internet:FPT,Viettel, VNPT

*

Truyền hình cáp (CATV):Tín hiệu các chương trình truyền hình được pha chế thành tín hiệu quang tại nhà sản xuất (Head End) truyền tới các trạm cung cấp (Distribution Hub) & Node Quang. Tại đây, tín hiệu được chuyển thành tín hiệu điện (RF) mang tới nhà KH qua hệ thống mạng cáp đồng trục. KH cần phải sử dụng đầu thu số để xem các chương trình nếu tín hiệu đã được số hóa hoặc chỉ cần mang thẳng vào TV nếu tín hiệu vẫn còn ở dạng tương đương (chưa được số hóa)

Nhà cung cấp phân phối DV truyền hình cáp: VTVCab, SCTV, HTVC, HCATV

*

Truyền hình số mặt đất (DVB-T2):Là công nghệ chuyển hóa từ tương đương sang kỹ thuật số. Đối với truyền dẫn vô tuyến tương đương trước đó, KH chỉ cần sử dụng ăng ten để bắt sóng được toàn bộ các kênh của đài truyền hình thì với truyền dẫn số mặt đất, KH cần sử dụng ăng ten ngoài trời hoặc đặt trong gia đình connect với đầu thu số (DVB-T2). Đầu thu có thể được tích hợp trong các TV hiện đại hoặc được phân phối bởi nhà sản xuất dịch vụ truyền hình. Bên cạnh việc xem một số kênh Free, KH phải trả phí khi xem các kênh mã khóa khác.

Nhà cung cấp phân phối DV truyền hình số mặt đất: VTV, VTC, AVG

Truyền hình vệ tinh

Truyền hình vệ tinh là một hệ thống phân phối chương trình truyền hình sử dụng tín hiệu phát sóng từ vệ tinh chuyển tiếp truyền thông. Các tín hiệu được nhận thông qua một ăng-ten parabol ngoài trời thường được gọi là chảo thu truyền hình vệ tinh & một khối downconverter độ nhiễu thấp (LNB). Một máy thu vệ tinh sau đó giải mã chương trình truyền hình mong mỏi để xem trên TV. Người nhận có thể lắp 1 hộp set-top bên ngoài, hoặc tích hợp sẵn trong bộ chỉnh TV. Truyền hình vệ tinh phân phối một loạt các kênh & dịch vụ, nhất là các khu vực địa lý mà không nhân được tín hiệu truyền hình mặt đất hoặc truyền hình cáp.

Xem Thêm  Vì sao ảnh chụp hố đen vũ trụ có vòng tròn màu cam?

Đọc thêm: Con Vắt Là Con Gì – Phòng Chống Vắt Hút Máu & Ký Sinh Gây Bệnh

Các mẹo thông dụng nhất của việc nhận là truyền hình trực tiếp phát sóng vệ tinh (DBSTV), còn gọi là “trực tiếp đến nhà” (DTH). Trong các hệ thống DBSTV, tín hiệu được truyền từ một vệ tinh phát sóng kỹ thuật số hoàn toàn trực tiếp trên sóng Ku. Hệ thống truyền hình vệ tinh được biết tới như hệ thống truyền hình chỉ nhận. Các hệ thống nhận tín hiệu analog truyền trong quang phổ C-band từ loại vệ tinh FSS, & yêu cầu sử dụng các chảo thu lớn. Do vậy các hệ thống này có tên hiệu là hệ thống “chảo thu”, & cũng đắt hơn & ít thông dụng.

Các tín hiệu truyền hình vệ tinh phát sóng trực tiếp là tín hiệu analog trước đây & sau này là tín hiệu kỹ thuật số, cả hai đều đòi hỏi một thiết bị đảm nhiệm tương thích. Các tín hiệu kỹ thuật số có thể bao gồm truyền hình độ sắc nét cao (HDTV). Một số truyền thông & các kênh truyền hình được tự do phát hay tự do xem, trong lúc nhiều kênh truyền hình khác đòi hỏi mỗi thuê bao phải trả tiền.

Năm 1945 một nhà văn nhà khoa học viễn tưởng người Anh Arthur C. Clarke đã đề nghị một hệ thống thông tin liên lạc trên toàn thị trường quốc tế nó sẽ hoạt động bằng thiết bị của ba vệ tinh đều cách nhau trong quỹ đạo của trái đấtđã được thông báo trên báo chí Wireless World số ra tháng 10 năm 1945 của & ông đã chiếm được Huy chương Franklin Stuart Ballantine của Viện trong năm 1963.

Các tín hiệu truyền hình vệ tinh trước tiên từ châu Âu đến Bắc Mỹ đã được chuyển tiếp qua vệ tinh Telstar trên vùng biển Đại Tây Dương vào ngày 23 tháng 7 năm 1962. Các tín hiệu được nhận & phát sóng ở Bắc Mỹ & các nước châu Âu & được theo dõi bởi hơn 100 triệu người.Ra mắt vào năm 1962, vệ tinh Relay 1 là vệ tinh trước tiên để truyền tín hiệu truyền hình từ Mỹ đến Nhật Bản. Các thông tin vệ tinh địa tĩnh trước tiên, Syncom 2, đã được đặt ra vào ngày 26 tháng 7 năm 1963.

Xem Thêm  Những lỗ đen nguyên thủy có thể là vật chất tối

*

Vệ tinh truyền thông thương mại trước tiên trên toàn cầu, được gọi là Intelsat I & tên hiệu “Early Bird”, đã được phóng lên quỹ đạo địa tĩnh vào ngày 6 tháng 4 năm 1965. Các mạng đất nước trước tiên của vệ tinh truyền hình gọi là Orbita, được tạo nên bởi Liên Xô vào thời điểm tháng 10 năm 1967, & được dựa theo các phép tắc sử dụng các vệ tinh Molniya hình elip cho việc phát sóng lại & phân phối các tín hiệu cho trạm truyền hình mặt đất downlink.Các vệ tinh thương mại Bắc Mỹ trước tiên thực hiện truyền hình địa tĩnh là của Canada Anik 1, mà đã được đặt ra vào ngày 09 tháng 11 năm 1972. ATS-6, thí nghiệm toàn cầu trước tiên cho mục đích dạy bảo & Direct Broadcast Satellite (DBS), đã được đặt ra vào ngày 30 tháng 5 năm 1974.Nó được truyền với tần số 860MHz sử dụng băng rộng pha chế FM & có hai kênh tiếng động. Các mạng truyền tải được chăm chú vào các tiểu lục địa Ấn Độ, nhưng thực nghiệm đã có thể thu được tín hiệu ở Tây Âu sử dụng nhà xây dựng các thiết bị kỹ thuật kiến trúc truyền hình UHF đã được sử dụng.

Việc trước tiên trong một loạt các vệ tinh địa tĩnh Liên Xô thực hiện Truyền tải trực tiếp truyền hình, Ekran 1, đã được đặt ra vào ngày 26 tháng 10 năm 1976. Nó sử dụng một tần số 714MHz UHF downlink để truyền đi có thể được thu được với các công nghệ truyền hình UHF bây giờ hơn là công nghệ vi sóng.

By ads_law

Trả lời