Bạn đang xem: truyền thuyết hy lạp


Truyền thuyết các vị thần Hy Lạp và Yêu tinh

Zeus

Zeús (“vua của các vị thần”) là thần trị vì các vị thần và là thần của khung trời cũng như sấm trong thần thoại Hy Lạp.

Zeus đóng một vai trò thống trị, lãnh đạo toàn bộ các vị thần trên đỉnh Olympus của Hy Lạp cổ xưa. Zeus đã sinh ra rất nhiều các người hùng và anh thư (xem danh sách ở footer) và xuất hiện trong rất nhiều các mẩu chuyện của họ. Dù trong tác phẩm của Homer, “người gom mây” chính là thần của khung trời và sấm sét giống như nguồn gốc từ khu vực Cận Đông, Zeus cũng là một tạo tác văn hóa tôi thượng: xét về nghĩa nào đó, Zeus là hiện thân của tín ngưỡng tôn giáo Hy Lạp và là vị thần nguyên mẫu của Hy Lạp.

Aphrodite

Trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần Aphrodite là thần của tình yêu, sắc đẹp và sự sinh nở; va cũng là thần hộ mệnh của thủy thủ. Tương tự của thần này trong thần thoại La Mã là Venus.

Ares

Trong thần thoại Hy Lạp, Ares là vị thần của chiến tranh, hay đúng đắn hơn là vị thần của những kẻ điên loạn máu chiến. Là một vị thần bất tử nhưng Ares đã bị Heracles hạ gục trong một trận đánh và có lần còn suýt bị hai tên khổng lồ Aloadae giết chết. Khi bị thương trong trận chiến thành Troy, thần đã không được phụ vương Zeus đoái hoài gì đến.

Thần Ares có diện mạo khôi ngô nhưng bản tính rất tàn bạo. Thần thường được mô tả cầm một ngọn giáo dính máu đỏ tươi. Tương truyền chiếc ngai của thần trên đỉnh Olympus được bọc kín bằng da người.

Thần Mars trong thần thoại La Mã và thần Ares được xem là như nhau. Mars là cha của Romulus và Remus, hai thần thoại sáng lập ra thành Roma. Vì vậy so với dân La Mã thần Mars có vị trí trọng yếu hơn và được sùng kính hơn.

Hades

Hades,hay hay còn gọi là Aides, là một trong những người anh em của thần Zeus. Ông là của vị thần cai trị địa ngục. Ông còn tồn tại tên khác là Pluto.

Cũng như các vị thần khác, ông cũng có món vũ khí riêng cho mình là cây dĩa hai đầu. Theo ông là một con chó ba đầu tên là Ceberus. Ông là một người rất hung tàn sẵn sàng trừng trị những ai trái ý mình. Những người đã xuống địa ngục thì không khi nào có thể quay trở lai trừ một số vị người hùng như Heracles, Achilles,… Ngay cả vợ ông là Persephone cũng không tự nguyện lấy ông mà là do ông bắt cóc.

Poseidon

Trong thần thoại Hy Lạp, Poseidon là vị thần của đại dương, ngựa và “người rung chuyển trái đất”, của những trận động đất. Những vị thần biển Rodon trong thần thoại Illyria, Nethuns trong thần thoại Etrusca, và Neptune trong thần thoại La Mã đều tương tự như Poseidon.Poseidon còn tồn tại nhiều người thân như Zeus, Hera,và các con của mình.

Athena

Trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần Athena là vị thần của nghề thủ công và nội trợ nhưng đồng thời cũng là một vị thần chiến tranh. Athena là vị thần bảo lãnh của thủ đô Athena của Hy Lạp. Nguyên hình của vị nữ thần này xuất phát từ hình dạng của loài chim với dấu hiệu chính là con cú. Tương tự của thần này trong thần thoại La Mã là Minerva.

Theo Thần phả của Hesiod thi Zeus thành thân với Metis, người con gái uyên bác của Okeanos. Khi nàng mang thai, Zeus đã được nhắc nhở từ các nữ thần Vận Mệnh rằng đứa con sinh ra từ Metis sau này sẽ lật đổ ông ấy không khác gì với ông ấy đã từng đoạt ngai vàng của bố mình (Cronos) trước kia.

Vì vậy, Zeus đã nuốt cả Metis lẫn cái thai trong bụng. Liền sau đó Zeus phải phấn đấu vật lộn với những cơn nhức đầu triền miên, Zeus đành mời gọi thần Hephaestus. Hephaestus đã chẻ trán của Zeus ra bằng cái rìu của mình và Athena từ đó đã vọt ra với đầy đủ vũ khí, y phục do Metis chuẩn bị cho nàng trước khi sinh (trong người thần Zeus).

Một người con gái trần gian thêu thùa, dệt lụa rất đẹp. Có người nói nàng học từ nữ thần Athena. Cô ta phạm thượng trả lời: “Tôi tự có năng khiếu bẩm sinh chứ ai cần cô ta dạy bảo!” Nữ thần Athena rất tức giận, biến thành một người lớn tuổi đến khuyên bảo nhưng cô ta không nghe, Athena bèn thi tài với cô ta. Athena thêu dệt lại hình ảnh 12 vị thần trên đỉnh Olympus còn cô ta thì thêu hình ảnh thần Zues đang ngoại tình với các cô gái. Athena vô cùng tức giận. “Ngươi thật phạm thượng!”, nữ thần nói, rồi biến cô ta thành con nhện. Con cháu của cô ta cũng là giống nhện, mãi mãi thêu thùa những chiếc mạng nhện mà ta thấy ngày nay.

Sau này chính Athena đã trợ giúp cho các người hùng Perseus, Jason, Cadmus, Odysseus và Heracles trong những chuyến hành trình của họ. Đặc biệt trong trận chiến thành Troy, lúc quân Hy Lạp hầu hết vô vọng trong việc phá thành thì Athena đã hỗ trợ họ tạo ra con ngựa gỗ khổng lồ, kết quả là Troy lọt vào tay quân Hy Lạp ngay sau đó.

Cả Athena và Poseidon đều muốn trở thành thần bảo lãnh cho miền Atikes. Để xứng đáng với sự tôn kính của mình, Athena đã tạo ra một cây ôliu làm tươi tốt khắp các thành luỹ Atikes và cả vùng đất Acropolos. Poseidon phấn đấu vượt qua Athena bằng cách sử dụng cây đinh ba của mình đâm xuyên qua mặt đất làm phun lên những cột nước khổng lồ, tuy nhiên vì ông ấy là vị thần của đại dương nên trong nước chỉ có… muối. Món quà của Athena với người dân Atikes xem ra hữu ích hơn, vì vậy Athena đã trở thành vị thần bảo lãnh cho vùng đất này. Thành cũng được đổi tên thành Athena.

Peuseus cũng từng được Athena hổ trợ trong cuộc truy sát Medusa vì nàng muốn trang trí cái khiên của mình bằng đầu của con quái vật Gorgon này.

Athena là một nữ thần rất mực thông minh, xinh tươi, một nữ thần vừa máu chiến vừa chủ hoà, vì chỉ có sau khoảng thời gian thắng cuộc thì mới có hoà bình. Thần khuyến khích trí não chiến tranh của các dũng sĩ, cho họ sức mạnh, sự quyết tâm, lòng kiên định và lời khuyên lúc nguy nan. Athena cũng dạy cho dân chúng các tri thức khoa học, dạy họ văn nghệ và các nghề thủ công. Vì vậy Athena được nhiều người yêu mến và kính trọng.

Artemis

Artemis là một trong 12 vị thần trên đỉnh Olympus của Hy Lạp, là con của thần Zeus và nữ thần Leto, là người chị sinh đôi với Apollo. Artemis tượng trưng cho Mặt Trăng khuyết và sự lạnh lùng. Nữ thần này không khi nào yêu và có một tấm thân trinh trắng. Thần bắn cung rất giỏi và cũng là vị thần của sự săn bắn. Mỗi khi Artemis vào rừng săn bắn là có một đoàn tiên nữ (nymph) đi theo và chẳng khi nào họ trở về tay không.

Một trong những chiến công của Artemis là việc trừng trị Tityos, kẻ đã can tội truy đuổi nữ thần Leto, mẹ của Apollo và Artemis, với mưu đồ khuất tất. Tên khổng lồ này vốn là con của thần Zeau và Elara] đã được Hera xúi bẩy truy đuổi Leto. Artemis và Apollo giết Tityos rồi ném xác xuống địa ngục Hades. Xác của Tityos nằm che kín 9 mẫu đất, hai con đại bàng ngày ngày đến mổ bụng ăn bộ gan khổng lồ của nó.

Hephaitos

Trong thần thoại Hy Lạp, Hephaistos là vị thần của kỹ thuật, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Thần được thời phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena. Thần Vulcan trong thần thoại La Mã tương tự như Hephaestus.
Ông là con trai của thần Zeus và nữ thần Hera. Ngay từ khi sinh ra Hephaistos, Hera nhìn thấy cậu quá xấu xí liền quẳng cậu xuống trần gian. Điều này đã giải thích vì sao vị thần này bị thọt một chân và từ đó về sau ông ta rất căm giận về người mẹ độc ác của mình. Một dị bản khác kể lại rằng Hephaistos bị thọt chân vì cha của ông khi ông bênh mẹ trong cuộc cãi vã giữa Zeus và Hera. Thần Zeus tức giận cầm lấy chân ông ta và quẳng ra khỏi đỉnh Olimpus vĩ đại. Tuy nhiên dị bản đầu có vẻ như hợp lý hơn.

Trở lại với mẩu chuyện Hera quẳng Hephaistos xuống trần, thần rơi mãi đến một vùng biển và tại đây cậu được các nữ thần Eurynome và thần biển Thetis thương tình đem về nuôi đến lúc khôn lớn. Lớn lên, thần Hephaistos là một người có thân hình vạm vỡ và đôi tay rắn chắc nhưng vô cùng khéo léo mà nhờ nó chàng đã chế tạo và dạy cho loài người làm ra những đồ kim khí, những dự án công trình từ đơn giản đến phức tạp nhất. Chàng còn làm những đồ trang sức bằng vàng và bạc tặng cho các nữ thần biển để cảm tạ ơn cứu sống và nuôi dưỡng mình khôn lớn nên người. Dân chúng Hy Lạp kính trọng và tôn chàng làm vị thần thợ rèn hay vị thần lửa của họ, là ông tổ của nghề đúc đồng, làm gốm, luyện kim và xây dựng. Những nghề trên là nhữn nghề trọng yếu trong nền văn hóa của người Hy Lạp cổ xưa cho thấy thần Hephaistos có tác động sâu rộng tới mức nào trong tâm linh những người Hy Lạp xưa.

Apollo

Apollo là thần ánh sáng, đạo lý và văn nghệ trong thần thoại Hy Lạp, thường được trổ tài dưới hình dạng một chàng trai tóc vàng, đeo cung bạc và mang đàn lia. Thần là con ngoại hôn của Zeus và tiên nữ Leto. Em song sinh của Apollo là nữ thần săn bắn Artemis. Trong các tác phẩm của Homer, Apollo thường được gọi là vị thần bắn xa muôn dặm. Trong thời kỳ sau Apollo thường được đồng nhất với thần Mặt Trời Helios.

Hermes

Hermes là một trong 12 vị thần trên đỉnh Olympus của thần thoại Hy Lạp.
Vị thần của hoàng hôn, các đoạn đường; là vị thần bảo lãnh của bọn trộm cướp, các người du lịch, của các mục đồng; một sứ giả của các thần và một người ăn trộm tài giỏi.

Hera

Trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần Hera là thần của hôn phối, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và vững chắc của nó. Hera là vợ của thần Zeus và, cũng như chồng, có toàn quyền thống trị của một vị nữ hoàng trên đỉnh Olympus. Tương tự của thần này trong thần thoại La Mã là Junon.

Khi Hera được nhả ra từ miệng của Cronus, Rhea đã đem nàng đến chỗ của thần Okeanos ở nơi tận cùng Trái Đất giao cho nữ thần Tethys nuôi dưỡng. Hera sống một yên bình một thời gian dài xa đỉnh Olympus, cho đến khi Zeus tự dưng nhìn thấy nàng trong một chuyến du hành. Vị thần sấm sét vĩ đại vừa nhìn thấy nàng đã đem lòng yêu quý vá quyếr định bắt cóc nàng về làm vợ. Các vị thần đã làm cho họ một đám cưới thật linh đình. Nữ thần cầu vồng Iris cùng các nữ thần Duyên Dáng mặc cho Hera bộ váy áo đẹp nhất, làm cho nàng đẹp lộng lẫy và rạng rỡ hẳn lên giữa các thần trên núi Olympus, nữ thần Tethys ban cho nàng vườn táo vàng quý hiếm làm món quà cưới.

Hera không ưa Heracles vì chàng là con trai của chồng mình với một người phụ nữ trần gian. Khi chàng còn nhỏ, Hera đã cho rắn đến nôi tấn công chàng. Sau đó Hera đã khuấy đảo rừng Amazon để hãm hại chàng khi chàng đang di chuyển săn.

Theo truyền thuyết, thần Zeus đã đặt Hercules lên trên bầu vú của Hera khi bà đang ngủ, nhờ thế cậu bé bú được dòng sữa thần thánh của bà và trở thành bất tử. Hera thức dậy và nhận thấy rằng cậu bé không phải con của bà: bà đẩy đứa trẻ ra và một dòng sữa từ bầu ngực bà phun lên khung trời đêm, tạo ra Dải ngân hà.

Trong lúc đó Hera lại trợ giúp người người hùng Jason, vốn không thể nào đoạt được con cừu vàng nếu không có sự trợ giúp của nàng.

Trong thần thoại Hy lạp, Hera là vị nữ thần thống trị hoàng cung Olympus vì nàng chính là vợ của Zeus. Nhưng việc thờ cúng Hera lại xuất hiện trước việc thờ cúng Zeus khá lâu. Để hiểu rõ hơn, ta lùi lại cái thời mà những thế lực sáng tạo mà ta gọi là “thần” được tư tưởng là người phụ nữ. Vị nữ thần mang nhiều hình dạng khác nhau, trong đó có loài chim.

Hera được thờ cúng khắp Hy Lạp, những đền thờ thượng cổ và trọng yếu nhất được hiến dâng cho nàng. Việc Hera chinh phục thần Zeus và mô tả nàng như là người đàn bà đanh đá ghen tuông chính là những phản ánh thần thoại về một trong những thay đổi sâu sắc nhất trong tư duy loài người.

Helios

Trong thần thoại Hy Lạp Mặt Trời được nhân hóa thành Helios . Homer thường gọi ông ta là một Titan và Hyperion.

Ông ta là con của hai Titan: Hyperion và Theia và là anh của nữ thần Mặt Trăng Selene và nữ thần rạng đông Eos.

Helios được mô tả là một vị thần đẹp trai với vầng hào quang của tai nắng Mặt Trời trên đầu, cưỡi một chiếc xe ngựa đi trên khung trời. Homer kể rằng nó được kéo bằng những con bò mặt trời; sau đó Pindar cho rằng nó được kéo bằng con ngựa có mào lửa. Sau đó, những con ngựa được đặt bằng những tên gọi: Pyrois, Aeos, Aethon và Phlegon.

Iris- Nữ thần Cầu Vòng.

Eris- Nữ Thần của sự bất hòa .

Nike goddess of victory- Nữ Thần CHiến thắng

EVa – người đàn bà trước hết

RA

Thần Ra (là vị thần Mặt Trời của thành Heliopolis dưới thời Ai Cập thượng cổ. Từ Vương triều thứ 5 (2400 TCN), vị thần này được kết phù hợp với thần Amun của thành Thebes để sinh ra vị thần trước hết của các vị thần Ai Cập.

Anubis – Thần ướp xác { thần Chết}

War gods Dragon slayer

Angara

Themis- Nữ thần của luật lệ thiên nhiên

Thetis

Thetis là nữ thần đại dương vô cùng xinh tươi. Đáng lẽ thần Zeus đã cưới Thetis làm vợ, nhưng có lời tiên tri rằng nếu Zeus lấy Thetis thì con của ông ấy sau này sẽ giành quyền thống trị thế gian, nên Zeus ban Thetis cho người hùng Peleus (cháu mình). Trong tiệc cưới, họ đã không mời Eris, nữ thần gây bất hòa và cãi lộn nên nữ thần này đã thả quả táo xuống bàn và lăn về phía 3 nữ thần: Hera, Athena, Aphrodite. Trên quả táo có khắc chữ tặng người đẹp nhất và cả 3 cãi nhau bất phân thắng bại. Họ mang lên thần Zeus nhờ phân xử. Thần Zeus lại mang cho Paris phân xử. Sau hồi phân xử, Paris đã mang quả táo cho Aphrodite. Vì chuyện này mà nổ ra trận chiến tranh thành Troy. Nữ thần Thetis sinh hạ dược 1 đứa con đặt tên là Achilles. Nữ thần rất yêu quí con của mình và nung nấu ý định là sẽ nhúng con vào sông Styx để các vũ khí đâm vào sẽ ko bị hề hấn gì. Nữ thần còn gửi Achilles đến thần Chiron để dạy dỗ con mình. Lớn lên Achilles là 1 chàng trai mạnh khỏe. Chàng đã tìm đến vị vua của 1 đảo để trú ngụ và lấy vợ. Sở dĩ chàng làm như vậy vì chiến tranh nổ ra nên mẹ chàng đã mang chàng đến quần đảo đó. Trong suốt chiến tranh thành Troy, nữ thần Thetis luôn trợ giúp Achilles.

Xem Thêm  TÌM HIỂU CMIS ,PKI VÀ ALFRESO ỨNG DỤNG XÂY DỰNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ TÀI LIỆU UIT - alfresco dong du

Lilith

Lilith (là một con ma bão Mesopotamia thần thoại, có liên quan với gió, và bị cho rằng kẻ mang đến bệnh tật và tử vong. Hình ảnh của Lilith lần đầu xuất hiện trong một loại thần gió bão được gọi là Lilitu, ở Sumer khoảng 3000 năm trước Công nguyên. Nhiều học giả cho rằng nguồn gốc của tên ký hiệu âm “Lilith” có từ khoảng năm 700 trước Công nguyên

Odin

Thần Odin là vị thần đứng đầu trong toàn cầu thần thoại Bắc Âu và cũng là vua của “thị tộc” thần thánh Aesir. Ông là vị thần chiến tranh, có khả năng quyết định thắng cuộc trong những trận chiến và cũng là thần của sự khôn ngoan.

LOki

Trong thần thoại Bắc Âu, Loki là một tên khổng lồ đẹp trai nhưng gian ác. Loki được thần Odin nhận làm anh em, và cùng sống ở Asgard. Tuy nhiên, bản tính của Loki là một ác thần, ưa chọc phá người khác, nên đã gây nhiều phen sóng gió cho các vị thần, và cuối cùng gây ra ngày tận thế Ragnarok.

Thor

Thor, trong thần thoại Bắc Âu, là vị thần của sấm sét, giông bão và sức mạnh; là con trai lớn nhất của thần Odin và Jord, nữ thần của đất. Thor được xếp hàng đầu trong các thần Aesir, và cũng là người mạnh nhất, bảo vệ các vị thần khác khỏi sự tấn công của bọn khổng lồ. Thor là thần duy nhất không được phép đi qua chiếc cầu vồng Bifrost, bởi các vị thần sợ ông sẽ làm sập cầu. Thần Thor cũng nổi tiếng là rất hay nổi nóng, và ăn cực khỏe.

Mama Occla

Vợ Của Manco Cápac.
Theo truyền thuyết người Inca trước hết Manco Cápac, con trai của Mặt Trời, và em gái là Oqllo được thần mặt trời Inti sai phái xuống Trái Đất để cải tổ toàn cầu. Họ đến Trái Đất trên quần đảo Mặt trời trên hồ Titicaca. Thần Mặt Trời cho 2 anh em một cây gậy vàng và 2 người phải dựng nhà ở nơi có thể đánh một lần mà cắm được cây gậy này xuống đất. Sau khoảng thời gian lưu lạc nhiều nơi họ tìm được chốn để thành lập tp Cuzco vào khoảng năm 1200, là cái rốn của toàn cầu theo tư tưởng của người Inca.

Mama Cocha

Nữ thần biển và phân phối các loại cá biển của người Inca.Bà cũng là người yêu thích của những dân cư đi biển.Chồng của bà là Thần tối cao Vira Cocha . Tên của bà có ý nghĩa là Biển mẹ .

Bodhisattva – Bồ Tát

Trong Phật giáo Đại thừa, Bồ Tát là một hành giả sau khoảng thời gian hành trì các Ba-la-mật-đa đã tựu Phật quả, nhưng nguyện không nhập Niết-bàn khi chúng sinh chưa tỉnh ngộ.

Yếu tố cơ bản của Bồ Tát là lòng Từ bi đi song song với Trí huệ. Chư Bồ Tát thường cứu độ chúng sinh và sẵn sàng thụ lãnh toàn bộ mọi thống khổ của chúng sinh cũng như hồi hướng phúc đức mình cho kẻ khác. Đoạn đường tu học của Bồ tát khởi đầu bằng luyện tâm Bồ-đề và giữ Bồ Tát hạnh nguyện. Hành trình tu học của Bồ Tát theo kinh Hoa Nghiêm thì có 52 quả vị gồm Thập Tính, Thập Trụ, Thập Hạnh, Thập Hồi Hướng, Thập địa và hai quả vị cuối cùng là Đẳng giác và Diệu giác.

Tiên Cá.

Nàng tiên cá thường xuất hiện trong thần thoại là một loài vật gồm sự tổng hợp phần đầu là người đàn bà còn nửa người sau thì không có chân nhưng bù lại được đuôi giống như cá. Nàng tiên cá được nhắc đến trong các tác phẩm dân gian, văn học, và văn hóa nổi tiếng.

Giống như siren, các nàng tiên cá thường nổi trên mặt biển và hát cho nhiều người và các vị thần linh nghe, người nghe có thể bị hấp dẫn theo như bị bỏ buổn mê làm cho người nghe phải dừng làm việc rồi nhảy khỏi tàu hay điều khiển con tàu đi lòng vòng. Những câu truyện khác là những nàng tiên cá đã có thử cứu người bằng cách kéo họ xuống nước để mang họ về tới toàn cầu của người cá. Trong tác phẩm Nàng tiên cá của Hans Christian Andersen, nhưng người cá bỗng nhớ là người không thể thở giới nước giống họ, trong lúc họ đang kéo loài người xuống lòng đại dương.

Sirens của thần thoại Hy Lạp sau này còn được gọi là nàng tiên cá trong văn học dân gian. Sự thật, trong một số ngôn từ sử dụng một từ để gọi cho lẫn cá và chimsome, giống như là ngôn từ Maltese có chữ ‘sirena’. Những loại chữ khác liên quan tới loại vật thần thoại hoặc truyền thuyết như tiên nữ (người) hay nữ thần và chó biển, là loài vật có khả năng lột xa nó để biến thành người.

Scylla

Trong thần thoại hi lạp Scylla là một người đẹp ngư . Glausus một dân cư đại dương đem lòng yêu cô . Nhưng cô ko chấp thuận và tìm cách rời xa anh ta . Thống khổ trong vô vọng .Ông đến và trò chuyện với 1 người bạn của mình – Cirne 1 phù thủy. Và thu được 1 lọ thuốc độ với tính chất sẽ được hạnh phúc mãi mãi về sau với người đẹp Scylla .

Sau đó glaysus đổ lọ thuốc độc vào hồ bơi nơi Scylla tắm. và sự chuyển biến diễn ra . nửa phần trước của cô vãn giữ nguyên là tiên cá sinh đẹp nhưng nửa phần sau biến thành quái vật – chó 6 đẩu . Cô sống ẩn dật tại oe biển messina . Nhưng ko thể cản lại được sự hung tợn của quái vật dưới thân thể mình tấn công và hành quyết các thủy đoàn mỗi khi qua oe biển .Thảm lắm tớ ko kể nửa đâu

Medusa

Trong thần thoại Hy Lạp, Medusa là một con quỷ trong ba chị em quỷ có tên chung là Gorgone. Trong số ba chị em lũ quỷ này thì Medusa là con quỷ hung tợn nhất và cũng là con quỷ trẻ nhất, có thể đánh chết được, còn hai con kia thì bất tử. Chúng là con gái của Phorkix, cháu của Pôngtôx và Kêtô, chắt của Ôkêanôx…

Theo truyền thuyết thì trước kia Medusa là một nữ thần bất tử rất xinh tươi, có mái tóc bồng bềnh cực kì quyến rũ. Vì vậy Medusa đã tự mãn cho rằng mình còn đẹp hơn nữ thần Athena. Chưa hết, Medusa còn xúc phạm Athena hơn nữa khi nàng lén lút hẹn hò với Poseidon trong đền thờ của nữ thần. Athena tức giận trừng trị Medusa, biến nàng thành nữ quỷ trông dị hợm hơn hai chị mình gấp nhiều lần và mất đặc ân bất tử. Đầu của Medusa là một đàn rắn độc quấn quanh như một vành khăn. Những con rắn này lúc nào cũng ngóc đầu lên tua tủa, nhe nanh há miệng, rãi rớt ròng ròng, sẵn sàng cắn mổ vào tất cả những ai động đến chủ nó. Tay của Medusa làm bằng đồng, móng sắc hơn dao. Và Medusa lại có đôi cánh bằng vàng để có thể cất cánh lượn trên không, tiến thoái, lên xuống nhẹ nhõm khi giao chiến. Nhưng điều đáng sợ nhất là đôi mắt nảy lửa của Medusa, hễ ai nhìn vào này là biến thành đá. Vì vậy mà chẳng ai dám bén mảng đến gần chúng. Nhưng cuối cùng, người người hùng Perseus, con của thần Dớt vĩ đại hạ được Medusa, lập được một chiến công lớn, mở màn cho sự nghiệp người hùng của mình.

Sau khoảng thời gian bị chém đầu, từ máu của Medusa xuất hiện thần mã có cánh Pegasus cất cánh thẳng lên khung trời. Và thần thoại Hy Lạp lại mở thêm những trang mới về những nhân vật thần kì này.

Thanatos – Thần Của Sự Chết Tróc

Eos -Nữ Thần Bình Minh.

Ekhidna – mothers of monters

Goliath

Moses

Moses là con của một phụ nữ Hebrew (Do Thái). Khi nhận ra đứa bé sơ sinh là con trai, bà tìm cách cứu con mình khỏi bị giết theo một chiếu chỉ của Pharaoh sai bảo tàn sát toàn bộ bé trai thuộc dân tộc Do Thái nô lệ ngay khi chúng vừa ra đời. Cuối cùng, cậu bé Moses được nhận nuôi để trở nên một thành viên của hoàng tộc Ai Cập. Sau khoảng thời gian ra tay giết chết một quản nô Ai Cập để cứu một người Hebrew, Moses bị buộc phải chạy trốn, rồi trở thành mục tử. Về sau ông được Thiên Chúa mời gọi trở về Ai Cập với sứ mệnh giải phóng dân tộc mình khỏi ách nô lệ, dẫn dắt họ đi qua Hồng Hải, tiến vào hoang mạc và, vì lòng vô tín của dân Israel, ông cùng với họ lưu lạc trong đó suốt 40 năm. Dù sống thọ đến 120 tuổi, Moses không được vào Đất Hứa nhưng chết trong hoang mạc.

Valkyrie

Valkyrie là tên gọi của những tiểu nữ thần phục vụ vị thần tối cao Odin mà đứng đầu là Brynhildr. Trong văn học Bắc Âu cổ, Valkyrie còn được dùng để gọi những người phụ nữ trinh tiết xinh tươi đã chết.

những Valkyrie được mô tả là những người trinh nữ xinh tươi với làn da trắng và mái tóc vàng óng. Khi ra chiến trường, họ mặc áo giáp đỏ, đội mũ vàng, cầm khiên giáo sáng loáng và cưỡi trên những con ngựa thần lông trắng có cánh. Mỗi lần đi, từ những con ngựa ấy rơi ra những hạt nước gọi là sương mai, tỏa ra những ánh sáng cầu vồng gọi là cực quang hay Bắc quang vì thường xuất hiện trên khung trời ở khu vực Bắc Âu. Thỉnh thoảng, họ còn được gọi là những “Thiếu nữ Thiên nga” do bộ áo giáp được làm từ lông thiên nga cho phép họ có thể tự do cất cánh lượn.

Khi xuống trần gian Midgard, các Valkyrie hóa thân thành những con thiên nga, tìm những ngọn suối đẹp để tắm.

Leonidas

vị vua của thành bang Sparta ở Hy Lạp.

Ở Saprta xưa có tục lệ giết hài nhi ốm yếu hay dị tật từ lúc chúng mới sinh, chỉ giữ lại những đứa trẻ khỏe mạnh nhất, Leonidas là một trong số trẻ em may mắn đó. Năm 7 tuổi, cậu bé bị tách khỏi người mẹ thân yêu để trưởng thành trong sự khổ luyện khắc nghiệt. Leonidas được dạy rằng không được nhân từ, không được khoan nhượng với kẻ thù, và chết trên chiến trường chính là vinh dự to lớn nhất mà cậu thu được.

Cuối cùng, khi đã trưởng thành, Leonidas trải qua thử thách cuối cùng trong cánh rừng mùa đông với con sói dữ. Cậu phải chọn lựa: Hoặc là sống sót quay về, trở thành vua của Sparta hoặc không là gì cả. Nhờ mưu trí cùng với lòng gan góc, Leonidas đã thắng cuộc thử thách và thống trị thành bang Sparta trong suốt 30 năm dài.

Amaterasu

Amaterasu , Amaterasu-ōmikami là vị thần mặt trời trong thần thoại Nhật Bản, và có vẻ là vị thần Shinto trọng yếu nhất. Bà được sinh ra từ mắt trái của Izanagi khi ông đang tẩy uế trong một dòng sông và tiếp tục trở thành chủ nhân của Cao Thiên Nguyên (Takamagahara).

Bà cũng được cho rằng thủy tổ trực tiếp của Hoàng tộc Nhật Bản và Thiên hoàng, những người tự coi mình là hậu duệ của thần linh.

Toyotama Hime

Bà là con gái của Ryūjin, thần biển Nhật Bản.

Jeanne {d}’Arc

Jeanne {d}’Arc (tiếng Việt: Gian Đa, 6 tháng 1 năm 1412 – 30 tháng 5 năm 1431) là một nữ người hùng người Pháp trong cuộc Chiến tranh Trăm năm giữa Pháp và Anh. Ngày 16 tháng 5 năm 1920, Jeanne {d}’Arc được Giáo hoàng Biển Đức XV chính thức phong thánh.

Sinh ra trong một gia đình nông dân ở phía đông nước Pháp, cô lãnh đạo quân Pháp giành được một số thắng cuộc trọng yếu trong cuộc Chiến tranh trăm năm. Cô cho biết mình được thiên khải dẫn dắt giúp giải phóng nước Pháp hạ gục quân Anh, và như vậy gián tiếp mang Charles VII lên ngôi. Cô bị người Anh bắt giữ, bị tòa án giáo hội xét xử, bị kết tội là phù thủy và bị hỏa thiêu khi chỉ 19 tuổi. Sự nghiệp của cô như vậy chỉ gói gọn trong hai năm cuối đời, một năm chiến tranh và một năm bị tù tội. Hai mươi bốn năm sau, Giáo hoàng cho tra xét lại vụ án, và tuyên bố cô vô tội, rồi phong cô là một người tử vì đạo. Cô được ban phúc lành năm 1909, rồi đến năm 1920 được phong thánh.

Jeanne chứng thực là cô thu được thiên khải từ Chúa muốn cô giải phóng quê hương mình từ ách thống trị của người Anh trong cuộc Chiến tranh trăm năm. Vua Charles VII của Pháp, khi đó còn chưa lên ngôi, gửi cô cùng một đoàn quân đến đánh giải vây cho thành Orléans. Cô trở nên nổi trội sau khoảng thời gian vượt qua được thái độ khinh nhờn của các lãnh đạo kinh nghiệm lâu năm, và phá vây chỉ trong vòng chín ngày. Một loạt thắng cuộc chóng vánh khác mở đường cho việc Charles VII đăng quang tại Reims.

Jeanne {d}’Arc tiếp tục là một hình tượng trọng yếu trong nền văn minh phương Tây. Kể từ thời Napoléon cho tới thời hiện đại, các nhà chính trị Pháp thuộc toàn bộ các nhóm chính kiến tiếp tục gợi đến hình ảnh cô. Trong số các nhà văn và nhà soạn nhạc viết các tác phẩm về cô có thể kể tới Shakespeare, Voltaire, Schiller, Verdi, Tchaikovsky, Twain, và Shaw. Hình tượng cô tiếp tục được sử dụng trong phim ảnh, truyền thông, ca nhạc, múa hát và trò chơi điện tử.

Trong thần thoại Hy Lạp, Medusa là một con quỷ trong ba chị em quỷ có tên chung là Gorgone. Trong số ba chị em lũ quỷ này thì Medusa là con quỷ hung tợn nhất và cũng là con quỷ trẻ nhất, có thể đánh chết được, còn hai con kia thì bất tử. Chúng là con gái của Phorkix, cháu của Pôngtôx và Kêtô, chắt của Ôkêanôx…Theo truyền thuyết thì trước kia Medusa là một nữ thần bất tử rất xinh tươi, có mái tóc bồng bềnh cực kì quyến rũ. Vì vậy Medusa đã tự mãn cho rằng mình còn đẹp hơn nữ thần Athena. Chưa hết, Medusa còn xúc phạm Athena hơn nữa khi nàng lén lút hẹn hò với Poseidon trong đền thờ của nữ thần. Athena tức giận trừng trị Medusa, biến nàng thành nữ quỷ trông dị hợm hơn hai chị mình gấp nhiều lần và mất đặc ân bất tử. Đầu của Medusa là một đàn rắn độc quấn quanh như một vành khăn. Những con rắn này lúc nào cũng ngóc đầu lên tua tủa, nhe nanh há miệng, rãi rớt ròng ròng, sẵn sàng cắn mổ vào tất cả những ai động đến chủ nó. Tay của Medusa làm bằng đồng, móng sắc hơn dao. Và Medusa lại có đôi cánh bằng vàng để có thể cất cánh lượn trên không, tiến thoái, lên xuống nhẹ nhõm khi giao chiến. Nhưng điều đáng sợ nhất là đôi mắt nảy lửa của Medusa, hễ ai nhìn vào này là biến thành đá. Vì vậy mà chẳng ai dám bén mảng đến gần chúng. Nhưng cuối cùng, người người hùng Perseus, con của thần Dớt vĩ đại hạ được Medusa, lập được một chiến công lớn, mở màn cho sự nghiệp người hùng của mình.Sau khoảng thời gian bị chém đầu, từ máu của Medusa xuất hiện thần mã có cánh Pegasus cất cánh thẳng lên khung trời. Và thần thoại Hy Lạp lại mở thêm những trang mới về những nhân vật thần kì này.- Thần Của Sự Chết Tróc-Nữ Thần Bình Minh.- mothers of montersMoses là con của một phụ nữ Hebrew (Do Thái). Khi nhận ra đứa bé sơ sinh là con trai, bà tìm cách cứu con mình khỏi bị giết theo một chiếu chỉ của Pharaoh sai bảo tàn sát toàn bộ bé trai thuộc dân tộc Do Thái nô lệ ngay khi chúng vừa ra đời. Cuối cùng, cậu bé Moses được nhận nuôi để trở nên một thành viên của hoàng tộc Ai Cập. Sau khoảng thời gian ra tay giết chết một quản nô Ai Cập để cứu một người Hebrew, Moses bị buộc phải chạy trốn, rồi trở thành mục tử. Về sau ông được Thiên Chúa mời gọi trở về Ai Cập với sứ mệnh giải phóng dân tộc mình khỏi ách nô lệ, dẫn dắt họ đi qua Hồng Hải, tiến vào hoang mạc và, vì lòng vô tín của dân Israel, ông cùng với họ lưu lạc trong đó suốt 40 năm. Dù sống thọ đến 120 tuổi, Moses không được vào Đất Hứa nhưng chết trong hoang mạc.Valkyrie là tên gọi của những tiểu nữ thần phục vụ vị thần tối cao Odin mà đứng đầu là Brynhildr. Trong văn học Bắc Âu cổ, Valkyrie còn được dùng để gọi những người phụ nữ trinh tiết xinh tươi đã chết.những Valkyrie được mô tả là những người trinh nữ xinh tươi với làn da trắng và mái tóc vàng óng. Khi ra chiến trường, họ mặc áo giáp đỏ, đội mũ vàng, cầm khiên giáo sáng loáng và cưỡi trên những con ngựa thần lông trắng có cánh. Mỗi lần đi, từ những con ngựa ấy rơi ra những hạt nước gọi là sương mai, tỏa ra những ánh sáng cầu vồng gọi là cực quang hay Bắc quang vì thường xuất hiện trên khung trời ở khu vực Bắc Âu. Thỉnh thoảng, họ còn được gọi là những “Thiếu nữ Thiên nga” do bộ áo giáp được làm từ lông thiên nga cho phép họ có thể tự do cất cánh lượn.Khi xuống trần gian Midgard, các Valkyrie hóa thân thành những con thiên nga, tìm những ngọn suối đẹp để tắm.vị vua của thành bang Sparta ở Hy Lạp.Ở Saprta xưa có tục lệ giết hài nhi ốm yếu hay dị tật từ lúc chúng mới sinh, chỉ giữ lại những đứa trẻ khỏe mạnh nhất, Leonidas là một trong số trẻ em may mắn đó. Năm 7 tuổi, cậu bé bị tách khỏi người mẹ thân yêu để trưởng thành trong sự khổ luyện khắc nghiệt. Leonidas được dạy rằng không được nhân từ, không được khoan nhượng với kẻ thù, và chết trên chiến trường chính là vinh dự to lớn nhất mà cậu thu được.Cuối cùng, khi đã trưởng thành, Leonidas trải qua thử thách cuối cùng trong cánh rừng mùa đông với con sói dữ. Cậu phải chọn lựa: Hoặc là sống sót quay về, trở thành vua của Sparta hoặc không là gì cả. Nhờ mưu trí cùng với lòng gan góc, Leonidas đã thắng cuộc thử thách và thống trị thành bang Sparta trong suốt 30 năm dài.Amaterasu , Amaterasu-ōmikami là vị thần mặt trời trong thần thoại Nhật Bản, và có vẻ là vị thần Shinto trọng yếu nhất. Bà được sinh ra từ mắt trái của Izanagi khi ông đang tẩy uế trong một dòng sông và tiếp tục trở thành chủ nhân của Cao Thiên Nguyên (Takamagahara).Bà cũng được cho rằng thủy tổ trực tiếp của Hoàng tộc Nhật Bản và Thiên hoàng, những người tự coi mình là hậu duệ của thần linh.Bà là con gái của Ryūjin, thần biển Nhật Bản.Jeanne {d}’Arc (tiếng Việt: Gian Đa, 6 tháng 1 năm 1412 – 30 tháng 5 năm 1431) là một nữ người hùng người Pháp trong cuộc Chiến tranh Trăm năm giữa Pháp và Anh. Ngày 16 tháng 5 năm 1920, Jeanne {d}’Arc được Giáo hoàng Biển Đức XV chính thức phong thánh.Sinh ra trong một gia đình nông dân ở phía đông nước Pháp, cô lãnh đạo quân Pháp giành được một số thắng cuộc trọng yếu trong cuộc Chiến tranh trăm năm. Cô cho biết mình được thiên khải dẫn dắt giúp giải phóng nước Pháp hạ gục quân Anh, và như vậy gián tiếp mang Charles VII lên ngôi. Cô bị người Anh bắt giữ, bị tòa án giáo hội xét xử, bị kết tội là phù thủy và bị hỏa thiêu khi chỉ 19 tuổi. Sự nghiệp của cô như vậy chỉ gói gọn trong hai năm cuối đời, một năm chiến tranh và một năm bị tù tội. Hai mươi bốn năm sau, Giáo hoàng cho tra xét lại vụ án, và tuyên bố cô vô tội, rồi phong cô là một người tử vì đạo. Cô được ban phúc lành năm 1909, rồi đến năm 1920 được phong thánh.Jeanne chứng thực là cô thu được thiên khải từ Chúa muốn cô giải phóng quê hương mình từ ách thống trị của người Anh trong cuộc Chiến tranh trăm năm. Vua Charles VII của Pháp, khi đó còn chưa lên ngôi, gửi cô cùng một đoàn quân đến đánh giải vây cho thành Orléans. Cô trở nên nổi trội sau khoảng thời gian vượt qua được thái độ khinh nhờn của các lãnh đạo kinh nghiệm lâu năm, và phá vây chỉ trong vòng chín ngày. Một loạt thắng cuộc chóng vánh khác mở đường cho việc Charles VII đăng quang tại Reims.Jeanne {d}’Arc tiếp tục là một hình tượng trọng yếu trong nền văn minh phương Tây. Kể từ thời Napoléon cho tới thời hiện đại, các nhà chính trị Pháp thuộc toàn bộ các nhóm chính kiến tiếp tục gợi đến hình ảnh cô. Trong số các nhà văn và nhà soạn nhạc viết các tác phẩm về cô có thể kể tới Shakespeare, Voltaire, Schiller, Verdi, Tchaikovsky, Twain, và Shaw. Hình tượng cô tiếp tục được sử dụng trong phim ảnh, truyền thông, ca nhạc, múa hát và trò chơi điện tử.

Xem Thêm  "Phi tiêu" bí ẩn Nga sử dụng ở Ukraine - Chuyên gia hoang mang: Chưa thấy thứ này bao giờ! - hệ bí ẩn

Zeús (“vua của các vị thần”) là thần trị vì các vị thần và là thần của khung trời cũng như sấm trong thần thoại Hy Lạp.Zeus đóng một vai trò thống trị, lãnh đạo toàn bộ các vị thần trên đỉnh Olympus của Hy Lạp cổ xưa. Zeus đã sinh ra rất nhiều các người hùng và anh thư (xem danh sách ở footer) và xuất hiện trong rất nhiều các mẩu chuyện của họ. Dù trong tác phẩm của Homer, “người gom mây” chính là thần của khung trời và sấm sét giống như nguồn gốc từ khu vực Cận Đông, Zeus cũng là một tạo tác văn hóa tôi thượng: xét về nghĩa nào đó, Zeus là hiện thân của tín ngưỡng tôn giáo Hy Lạp và là vị thần nguyên mẫu của Hy Lạp.Trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần Aphrodite là thần của tình yêu, sắc đẹp và sự sinh nở; va cũng là thần hộ mệnh của thủy thủ. Tương tự của thần này trong thần thoại La Mã là Venus.Trong thần thoại Hy Lạp, Ares là vị thần của chiến tranh, hay đúng đắn hơn là vị thần của những kẻ điên loạn máu chiến. Là một vị thần bất tử nhưng Ares đã bị Heracles hạ gục trong một trận đánh và có lần còn suýt bị hai tên khổng lồ Aloadae giết chết. Khi bị thương trong trận chiến thành Troy, thần đã không được phụ vương Zeus đoái hoài gì đến.Thần Ares có diện mạo khôi ngô nhưng bản tính rất tàn bạo. Thần thường được mô tả cầm một ngọn giáo dính máu đỏ tươi. Tương truyền chiếc ngai của thần trên đỉnh Olympus được bọc kín bằng da người.Thần Mars trong thần thoại La Mã và thần Ares được xem là như nhau. Mars là cha của Romulus và Remus, hai thần thoại sáng lập ra thành Roma. Vì vậy so với dân La Mã thần Mars có vị trí trọng yếu hơn và được sùng kính hơn.Hades,hay hay còn gọi là Aides, là một trong những người anh em của thần Zeus. Ông là của vị thần cai trị địa ngục. Ông còn tồn tại tên khác là Pluto.Cũng như các vị thần khác, ông cũng có món vũ khí riêng cho mình là cây dĩa hai đầu. Theo ông là một con chó ba đầu tên là Ceberus. Ông là một người rất hung tàn sẵn sàng trừng trị những ai trái ý mình. Những người đã xuống địa ngục thì không khi nào có thể quay trở lai trừ một số vị người hùng như Heracles, Achilles,… Ngay cả vợ ông là Persephone cũng không tự nguyện lấy ông mà là do ông bắt cóc.Trong thần thoại Hy Lạp, Poseidon là vị thần của đại dương, ngựa và “người rung chuyển trái đất”, của những trận động đất. Những vị thần biển Rodon trong thần thoại Illyria, Nethuns trong thần thoại Etrusca, và Neptune trong thần thoại La Mã đều tương tự như Poseidon.Poseidon còn tồn tại nhiều người thân như Zeus, Hera,và các con của mình.Trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần Athena là vị thần của nghề thủ công và nội trợ nhưng đồng thời cũng là một vị thần chiến tranh. Athena là vị thần bảo lãnh của thủ đô Athena của Hy Lạp. Nguyên hình của vị nữ thần này xuất phát từ hình dạng của loài chim với dấu hiệu chính là con cú. Tương tự của thần này trong thần thoại La Mã là Minerva.Theo Thần phả của Hesiod thi Zeus thành thân với Metis, người con gái uyên bác của Okeanos. Khi nàng mang thai, Zeus đã được nhắc nhở từ các nữ thần Vận Mệnh rằng đứa con sinh ra từ Metis sau này sẽ lật đổ ông ấy không khác gì với ông ấy đã từng đoạt ngai vàng của bố mình (Cronos) trước kia.Vì vậy, Zeus đã nuốt cả Metis lẫn cái thai trong bụng. Liền sau đó Zeus phải phấn đấu vật lộn với những cơn nhức đầu triền miên, Zeus đành mời gọi thần Hephaestus. Hephaestus đã chẻ trán của Zeus ra bằng cái rìu của mình và Athena từ đó đã vọt ra với đầy đủ vũ khí, y phục do Metis chuẩn bị cho nàng trước khi sinh (trong người thần Zeus).Một người con gái trần gian thêu thùa, dệt lụa rất đẹp. Có người nói nàng học từ nữ thần Athena. Cô ta phạm thượng trả lời: “Tôi tự có năng khiếu bẩm sinh chứ ai cần cô ta dạy bảo!” Nữ thần Athena rất tức giận, biến thành một người lớn tuổi đến khuyên bảo nhưng cô ta không nghe, Athena bèn thi tài với cô ta. Athena thêu dệt lại hình ảnh 12 vị thần trên đỉnh Olympus còn cô ta thì thêu hình ảnh thần Zues đang ngoại tình với các cô gái. Athena vô cùng tức giận. “Ngươi thật phạm thượng!”, nữ thần nói, rồi biến cô ta thành con nhện. Con cháu của cô ta cũng là giống nhện, mãi mãi thêu thùa những chiếc mạng nhện mà ta thấy ngày nay.Sau này chính Athena đã trợ giúp cho các người hùng Perseus, Jason, Cadmus, Odysseus và Heracles trong những chuyến hành trình của họ. Đặc biệt trong trận chiến thành Troy, lúc quân Hy Lạp hầu hết vô vọng trong việc phá thành thì Athena đã hỗ trợ họ tạo ra con ngựa gỗ khổng lồ, kết quả là Troy lọt vào tay quân Hy Lạp ngay sau đó.Cả Athena và Poseidon đều muốn trở thành thần bảo lãnh cho miền Atikes. Để xứng đáng với sự tôn kính của mình, Athena đã tạo ra một cây ôliu làm tươi tốt khắp các thành luỹ Atikes và cả vùng đất Acropolos. Poseidon phấn đấu vượt qua Athena bằng cách sử dụng cây đinh ba của mình đâm xuyên qua mặt đất làm phun lên những cột nước khổng lồ, tuy nhiên vì ông ấy là vị thần của đại dương nên trong nước chỉ có… muối. Món quà của Athena với người dân Atikes xem ra hữu ích hơn, vì vậy Athena đã trở thành vị thần bảo lãnh cho vùng đất này. Thành cũng được đổi tên thành Athena.Peuseus cũng từng được Athena hổ trợ trong cuộc truy sát Medusa vì nàng muốn trang trí cái khiên của mình bằng đầu của con quái vật Gorgon này.Athena là một nữ thần rất mực thông minh, xinh tươi, một nữ thần vừa máu chiến vừa chủ hoà, vì chỉ có sau khoảng thời gian thắng cuộc thì mới có hoà bình. Thần khuyến khích trí não chiến tranh của các dũng sĩ, cho họ sức mạnh, sự quyết tâm, lòng kiên định và lời khuyên lúc nguy nan. Athena cũng dạy cho dân chúng các tri thức khoa học, dạy họ văn nghệ và các nghề thủ công. Vì vậy Athena được nhiều người yêu mến và kính trọng.Artemis là một trong 12 vị thần trên đỉnh Olympus của Hy Lạp, là con của thần Zeus và nữ thần Leto, là người chị sinh đôi với Apollo. Artemis tượng trưng cho Mặt Trăng khuyết và sự lạnh lùng. Nữ thần này không khi nào yêu và có một tấm thân trinh trắng. Thần bắn cung rất giỏi và cũng là vị thần của sự săn bắn. Mỗi khi Artemis vào rừng săn bắn là có một đoàn tiên nữ (nymph) đi theo và chẳng khi nào họ trở về tay không.Một trong những chiến công của Artemis là việc trừng trị Tityos, kẻ đã can tội truy đuổi nữ thần Leto, mẹ của Apollo và Artemis, với mưu đồ khuất tất. Tên khổng lồ này vốn là con của thần Zeau và Elara] đã được Hera xúi bẩy truy đuổi Leto. Artemis và Apollo giết Tityos rồi ném xác xuống địa ngục Hades. Xác của Tityos nằm che kín 9 mẫu đất, hai con đại bàng ngày ngày đến mổ bụng ăn bộ gan khổng lồ của nó.Trong thần thoại Hy Lạp, Hephaistos là vị thần của kỹ thuật, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Thần được thời phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena. Thần Vulcan trong thần thoại La Mã tương tự như Hephaestus.Ông là con trai của thần Zeus và nữ thần Hera. Ngay từ khi sinh ra Hephaistos, Hera nhìn thấy cậu quá xấu xí liền quẳng cậu xuống trần gian. Điều này đã giải thích vì sao vị thần này bị thọt một chân và từ đó về sau ông ta rất căm giận về người mẹ độc ác của mình. Một dị bản khác kể lại rằng Hephaistos bị thọt chân vì cha của ông khi ông bênh mẹ trong cuộc cãi vã giữa Zeus và Hera. Thần Zeus tức giận cầm lấy chân ông ta và quẳng ra khỏi đỉnh Olimpus vĩ đại. Tuy nhiên dị bản đầu có vẻ như hợp lý hơn.Trở lại với mẩu chuyện Hera quẳng Hephaistos xuống trần, thần rơi mãi đến một vùng biển và tại đây cậu được các nữ thần Eurynome và thần biển Thetis thương tình đem về nuôi đến lúc khôn lớn. Lớn lên, thần Hephaistos là một người có thân hình vạm vỡ và đôi tay rắn chắc nhưng vô cùng khéo léo mà nhờ nó chàng đã chế tạo và dạy cho loài người làm ra những đồ kim khí, những dự án công trình từ đơn giản đến phức tạp nhất. Chàng còn làm những đồ trang sức bằng vàng và bạc tặng cho các nữ thần biển để cảm tạ ơn cứu sống và nuôi dưỡng mình khôn lớn nên người. Dân chúng Hy Lạp kính trọng và tôn chàng làm vị thần thợ rèn hay vị thần lửa của họ, là ông tổ của nghề đúc đồng, làm gốm, luyện kim và xây dựng. Những nghề trên là nhữn nghề trọng yếu trong nền văn hóa của người Hy Lạp cổ xưa cho thấy thần Hephaistos có tác động sâu rộng tới mức nào trong tâm linh những người Hy Lạp xưa.Apollo là thần ánh sáng, đạo lý và văn nghệ trong thần thoại Hy Lạp, thường được trổ tài dưới hình dạng một chàng trai tóc vàng, đeo cung bạc và mang đàn lia. Thần là con ngoại hôn của Zeus và tiên nữ Leto. Em song sinh của Apollo là nữ thần săn bắn Artemis. Trong các tác phẩm của Homer, Apollo thường được gọi là vị thần bắn xa muôn dặm. Trong thời kỳ sau Apollo thường được đồng nhất với thần Mặt Trời Helios.Hermes là một trong 12 vị thần trên đỉnh Olympus của thần thoại Hy Lạp.Vị thần của hoàng hôn, các đoạn đường; là vị thần bảo lãnh của bọn trộm cướp, các người du lịch, của các mục đồng; một sứ giả của các thần và một người ăn trộm tài giỏi.Trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần Hera là thần của hôn phối, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và vững chắc của nó. Hera là vợ của thần Zeus và, cũng như chồng, có toàn quyền thống trị của một vị nữ hoàng trên đỉnh Olympus. Tương tự của thần này trong thần thoại La Mã là Junon.Khi Hera được nhả ra từ miệng của Cronus, Rhea đã đem nàng đến chỗ của thần Okeanos ở nơi tận cùng Trái Đất giao cho nữ thần Tethys nuôi dưỡng. Hera sống một yên bình một thời gian dài xa đỉnh Olympus, cho đến khi Zeus tự dưng nhìn thấy nàng trong một chuyến du hành. Vị thần sấm sét vĩ đại vừa nhìn thấy nàng đã đem lòng yêu quý vá quyếr định bắt cóc nàng về làm vợ. Các vị thần đã làm cho họ một đám cưới thật linh đình. Nữ thần cầu vồng Iris cùng các nữ thần Duyên Dáng mặc cho Hera bộ váy áo đẹp nhất, làm cho nàng đẹp lộng lẫy và rạng rỡ hẳn lên giữa các thần trên núi Olympus, nữ thần Tethys ban cho nàng vườn táo vàng quý hiếm làm món quà cưới.Hera không ưa Heracles vì chàng là con trai của chồng mình với một người phụ nữ trần gian. Khi chàng còn nhỏ, Hera đã cho rắn đến nôi tấn công chàng. Sau đó Hera đã khuấy đảo rừng Amazon để hãm hại chàng khi chàng đang di chuyển săn.Theo truyền thuyết, thần Zeus đã đặt Hercules lên trên bầu vú của Hera khi bà đang ngủ, nhờ thế cậu bé bú được dòng sữa thần thánh của bà và trở thành bất tử. Hera thức dậy và nhận thấy rằng cậu bé không phải con của bà: bà đẩy đứa trẻ ra và một dòng sữa từ bầu ngực bà phun lên khung trời đêm, tạo ra Dải ngân hà.Trong lúc đó Hera lại trợ giúp người người hùng Jason, vốn không thể nào đoạt được con cừu vàng nếu không có sự trợ giúp của nàng.Trong thần thoại Hy lạp, Hera là vị nữ thần thống trị hoàng cung Olympus vì nàng chính là vợ của Zeus. Nhưng việc thờ cúng Hera lại xuất hiện trước việc thờ cúng Zeus khá lâu. Để hiểu rõ hơn, ta lùi lại cái thời mà những thế lực sáng tạo mà ta gọi là “thần” được tư tưởng là người phụ nữ. Vị nữ thần mang nhiều hình dạng khác nhau, trong đó có loài chim.Hera được thờ cúng khắp Hy Lạp, những đền thờ thượng cổ và trọng yếu nhất được hiến dâng cho nàng. Việc Hera chinh phục thần Zeus và mô tả nàng như là người đàn bà đanh đá ghen tuông chính là những phản ánh thần thoại về một trong những thay đổi sâu sắc nhất trong tư duy loài người.Trong thần thoại Hy Lạp Mặt Trời được nhân hóa thành Helios . Homer thường gọi ông ta là một Titan và Hyperion.Ông ta là con của hai Titan: Hyperion và Theia và là anh của nữ thần Mặt Trăng Selene và nữ thần rạng đông Eos.Helios được mô tả là một vị thần đẹp trai với vầng hào quang của tai nắng Mặt Trời trên đầu, cưỡi một chiếc xe ngựa đi trên khung trời. Homer kể rằng nó được kéo bằng những con bò mặt trời; sau đó Pindar cho rằng nó được kéo bằng con ngựa có mào lửa. Sau đó, những con ngựa được đặt bằng những tên gọi: Pyrois, Aeos, Aethon và Phlegon.- Nữ thần Cầu Vòng.- Nữ Thần của sự bất hòa .- Nữ Thần CHiến thắng- người đàn bà đầu tiênThần Ra (là vị thần Mặt Trời của thành Heliopolis dưới thời Ai Cập thượng cổ. Từ Vương triều thứ 5 (2400 TCN), vị thần này được kết phù hợp với thần Amun của thành Thebes để sinh ra vị thần trước hết của các vị thần Ai Cập.- Thần ướp xác { thần Chết}- Nữ thần của luật lệ thiên nhiênThetis là nữ thần đại dương vô cùng xinh tươi. Đáng lẽ thần Zeus đã cưới Thetis làm vợ, nhưng có lời tiên tri rằng nếu Zeus lấy Thetis thì con của ông ấy sau này sẽ giành quyền thống trị thế gian, nên Zeus ban Thetis cho người hùng Peleus (cháu mình). Trong tiệc cưới, họ đã không mời Eris, nữ thần gây bất hòa và cãi lộn nên nữ thần này đã thả quả táo xuống bàn và lăn về phía 3 nữ thần: Hera, Athena, Aphrodite. Trên quả táo có khắc chữ tặng người đẹp nhất và cả 3 cãi nhau bất phân thắng bại. Họ mang lên thần Zeus nhờ phân xử. Thần Zeus lại mang cho Paris phân xử. Sau hồi phân xử, Paris đã mang quả táo cho Aphrodite. Vì chuyện này mà nổ ra trận chiến tranh thành Troy. Nữ thần Thetis sinh hạ dược 1 đứa con đặt tên là Achilles. Nữ thần rất yêu quí con của mình và nung nấu ý định là sẽ nhúng con vào sông Styx để các vũ khí đâm vào sẽ ko bị hề hấn gì. Nữ thần còn gửi Achilles đến thần Chiron để dạy dỗ con mình. Lớn lên Achilles là 1 chàng trai mạnh khỏe. Chàng đã tìm đến vị vua của 1 đảo để trú ngụ và lấy vợ. Sở dĩ chàng làm như vậy vì chiến tranh nổ ra nên mẹ chàng đã mang chàng đến quần đảo đó. Trong suốt chiến tranh thành Troy, nữ thần Thetis luôn trợ giúp Achilles.Lilith (là một con ma bão Mesopotamia thần thoại, có liên quan với gió, và bị cho rằng kẻ mang đến bệnh tật và tử vong. Hình ảnh của Lilith lần đầu xuất hiện trong một loại thần gió bão được gọi là Lilitu, ở Sumer khoảng 3000 năm trước Công nguyên. Nhiều học giả cho rằng nguồn gốc của tên ký hiệu âm “Lilith” có từ khoảng năm 700 trước Công nguyênThần Odin là vị thần đứng đầu trong toàn cầu thần thoại Bắc Âu và cũng là vua của “thị tộc” thần thánh Aesir. Ông là vị thần chiến tranh, có khả năng quyết định thắng cuộc trong những trận chiến và cũng là thần của sự khôn ngoan.Trong thần thoại Bắc Âu, Loki là một tên khổng lồ đẹp trai nhưng gian ác. Loki được thần Odin nhận làm anh em, và cùng sống ở Asgard. Tuy nhiên, bản tính của Loki là một ác thần, ưa chọc phá người khác, nên đã gây nhiều phen sóng gió cho các vị thần, và cuối cùng gây ra ngày tận thế Ragnarok.Thor, trong thần thoại Bắc Âu, là vị thần của sấm sét, giông bão và sức mạnh; là con trai lớn nhất của thần Odin và Jord, nữ thần của đất. Thor được xếp hàng đầu trong các thần Aesir, và cũng là người mạnh nhất, bảo vệ các vị thần khác khỏi sự tấn công của bọn khổng lồ. Thor là thần duy nhất không được phép đi qua chiếc cầu vồng Bifrost, bởi các vị thần sợ ông sẽ làm sập cầu. Thần Thor cũng nổi tiếng là rất hay nổi nóng, và ăn cực khỏe.Vợ Của Manco Cápac.Theo truyền thuyết người Inca trước hết Manco Cápac, con trai của Mặt Trời, và em gái là Oqllo được thần mặt trời Inti sai phái xuống Trái Đất để cải tổ toàn cầu. Họ đến Trái Đất trên quần đảo Mặt trời trên hồ Titicaca. Thần Mặt Trời cho 2 anh em một cây gậy vàng và 2 người phải dựng nhà ở nơi có thể đánh một lần mà cắm được cây gậy này xuống đất. Sau khoảng thời gian lưu lạc nhiều nơi họ tìm được chốn để thành lập tp Cuzco vào khoảng năm 1200, là cái rốn của toàn cầu theo tư tưởng của người Inca.Nữ thần biển và phân phối các loại cá biển của người Inca.Bà cũng là người yêu thích của những dân cư đi biển.Chồng của bà là Thần tối cao Vira Cocha . Tên của bà có ý nghĩa là Biển mẹ .- Bồ TátTrong Phật giáo Đại thừa, Bồ Tát là một hành giả sau khoảng thời gian hành trì các Ba-la-mật-đa đã tựu Phật quả, nhưng nguyện không nhập Niết-bàn khi chúng sinh chưa tỉnh ngộ.Yếu tố cơ bản của Bồ Tát là lòng Từ bi đi song song với Trí huệ. Chư Bồ Tát thường cứu độ chúng sinh và sẵn sàng thụ lãnh toàn bộ mọi thống khổ của chúng sinh cũng như hồi hướng phúc đức mình cho kẻ khác. Đoạn đường tu học của Bồ tát khởi đầu bằng luyện tâm Bồ-đề và giữ Bồ Tát hạnh nguyện. Hành trình tu học của Bồ Tát theo kinh Hoa Nghiêm thì có 52 quả vị gồm Thập Tính, Thập Trụ, Thập Hạnh, Thập Hồi Hướng, Thập địa và hai quả vị cuối cùng là Đẳng giác và Diệu giác.Nàng tiên cá thường xuất hiện trong thần thoại là một loài vật gồm sự tổng hợp phần đầu là người đàn bà còn nửa người sau thì không có chân nhưng bù lại được đuôi giống như cá. Nàng tiên cá được nhắc đến trong các tác phẩm dân gian, văn học, và văn hóa nổi tiếng.Giống như siren, các nàng tiên cá thường nổi trên mặt biển và hát cho nhiều người và các vị thần linh nghe, người nghe có thể bị hấp dẫn theo như bị bỏ buổn mê làm cho người nghe phải dừng làm việc rồi nhảy khỏi tàu hay điều khiển con tàu đi lòng vòng. Những câu truyện khác là những nàng tiên cá đã có thử cứu người bằng cách kéo họ xuống nước để mang họ về tới toàn cầu của người cá. Trong tác phẩm Nàng tiên cá của Hans Christian Andersen, nhưng người cá bỗng nhớ là người không thể thở giới nước giống họ, trong lúc họ đang kéo loài người xuống lòng đại dương.Sirens của thần thoại Hy Lạp sau này còn được gọi là nàng tiên cá trong văn học dân gian. Sự thật, trong một số ngôn từ sử dụng một từ để gọi cho lẫn cá và chimsome, giống như là ngôn từ Maltese có chữ ‘sirena’. Những loại chữ khác liên quan tới loại vật thần thoại hoặc truyền thuyết như tiên nữ (người) hay nữ thần và chó biển, là loài vật có khả năng lột xa nó để biến thành người.Trong thần thoại hi lạp Scylla là một người đẹp ngư . Glausus một dân cư đại dương đem lòng yêu cô . Nhưng cô ko chấp thuận và tìm cách rời xa anh ta . Thống khổ trong vô vọng .Ông đến và trò chuyện với 1 người bạn của mình – Cirne 1 phù thủy. Và thu được 1 lọ thuốc độ với tính chất sẽ được hạnh phúc mãi mãi về sau với người đẹp ScyllaSau đó glaysus đổ lọ thuốc độc vào hồ bơi nơi Scylla tắm. và sự chuyển biến diễn ra . nửa phần trước của cô vãn giữ nguyên là tiên cá sinh đẹp nhưng nửa phần sau biến thành quái vật – chó 6 đẩu . Cô sống ẩn dật tại oe biển messina . Nhưng ko thể cản lại được sự hung tợn của quái vật dưới thân thể mình tấn công và hành quyết các thủy đoàn mỗi khi qua oe biển .Thảm lắm tớ ko kể nửa đâu

Xem Thêm  Cách Kích Thích Phụ Nữ Khiến Cô Bé Chảy Nước Như Mưa, Bí Ẩn Về Ham Muốn Tình Dục Của Phụ Nữ - cach tan tinh phu nuSỞ THÍCH NÉM ĐÁ GIẤU TAY,GẮP LỬA BỎ TAY NGƯỜI
NĂNG KHIẾU VÀ SỞ TRƯỜNG CHỌC GẬY BÁNH XE
 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài truyền thuyết hy lạp

MỖI ĐÊM MỘT CÂU CHUYỆN HAY VÀ Ý NGHĨA NHẤT – THẦN THOẠI HY LẠP- TẬP 1 : NGƯỜI HY LẠP

alt

 • Tác giả: Iroh Px
 • Ngày đăng: 2019-04-17
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9746 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

5 quyển sách hay về Hy Lạp cổ xưa – Tủ sách Tia Sáng

 • Tác giả: tusachtiasang.org
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3043 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hy Lạp cổ xưa là một nền văn minh thuộc về một thời kỳ lịch sử của Hy Lạp khởi đầu từ thời kỳ U tối của Hy Lạp khoảng từ thế kỷ XII cho tới thế kỷ thứ IX TCN

Tìm hiểu về Hy Lạp : Quốc gia về truyền thuyết cổ xưa

 • Tác giả: vietkieu.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5017 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hy Lạp là một quốc gia có nền văn minh lâu đời. Tìm hiểu về Hy Lạp là tìm hiểu về những truyền thuyết kì ảo, và còn được goi là cái nôi của nhân loại

Truyền thuyết về 12 vị thần hy lạp

 • Tác giả: datunhiennb.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5047 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 12 vị thần hy lạp là hiện thân cho tâm tưởng ước vọng của loài người thời thượng cổ. Một sự sùng bái với đấng tối cao trên đỉnh núi Olympus. 12 vị thần hy lạp mang 12 tính cách và phép thuật khác nhau trổ tài cho tâm tưởng, ước nguyện và muốn của loài người cũng như để lý giải những vấn đề siêu nhiên thời bấy giờ. Tất

12 Cung Hoàng Đạo Và Truyền Thuyết 12 Cung Hoàng Đạo, 12 Truyền Thuyết Xuất Hiện Của Các Cung Hoàng Đạo

 • Tác giả: dnppower.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1318 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “Vòng tròn hoàng đạo” (đường đi của Mặt Trời), tiếng Hy Lạp là Zodiac là một khái niệm Chiêm tinh học xuất phát từ Babylon thời cổ xưa, Vùng hoàng đạo( Zodiac) được chia làm 12 cung, gọi tên bằng 12 chòm sao Aries( Bạch Dương, Dương Cưu), Taurus( Kim Ngưu), Gemini( Song Tử, Song Nam), Cancer( Cự Giải), Leo( Sư Tử), Virgo( Xử Nữ), Libra( Thiên Bình), Scorpius( Thiên Yết, Bọ Cạp), Sagittarius( Nhân Mã), Capriconus( Ma Kết), Quarius( Bảo Bình), Pisces( Song Ngư)

Thành Phố Atlantis Trong Truyền Thuyết Ly Kì Xung Quanh Atlantis Huyền Thoại

 • Tác giả: vietnamnetjobs.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7316 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (CAO) Từ mẩu chuyện nửa hư nửa thực của nhà triết học Hy Lạp cổ xưa Plato cách đây hơn 2300 năm, Atlantis cho đến nay vẫn là đề tài gây tranh cãi trong giới khoa học và tìm hiểu, Sự tồn tại của quần đảo bị biến mất vẫn là một dấu hỏi

6 Câu Chuyện Kỳ Quặc Nhất Đến Từ Thần Thoại Hy Lạp, Thần Thoại Hy Lạp

 • Tác giả: quartetpress.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9903 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Webѕite đọᴄ truуện ᴄổ tíᴄh, truуện ngụ ngôn, truуện ngắn, ᴄa dao ᴠà tụᴄ ngữ ᴄủa Việt Nam ᴠà toàn cầu Toàn cầu truуện thần thoại Hу Lạp, truуền thuуết ᴠề ᴄáᴄ ᴠị thần La Mã ᴠà Hу Lạp 12 ᴠị thần trên đỉnh Olуmpuѕ, thần dớt ᴢeuѕ, hera, nữ thần tình уêu, ᴄáᴄ ᴠị người hùng hi lạp, Cùng truуenᴄotiᴄh

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law