Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ – Truyện cổ tích hay cho bé. Truyện kể về nguồn gốc con Rồng cháu Tiên của người Việt và sự tích về vua Hùng Vương.

Bạn đang xem: au co va lac long quan

Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ – Truyện cổ tích hay cho bé. Truyện kể về nguồn gốc con Rồng cháu Tiên của người Việt và sự tích về vua Hùng Vương.

Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ làm một truyền thuyết ý nghĩa trong toàn cầu truyện cổ tích cho thiếu nhi. Các em cùng đọc truyện để biết về nguồn gốc con rồng cháu tiên của người Việt nhé!

Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ

Cách đây lâu đời lắm, ở Lĩnh Nam có một thủ lĩnh tên là Lộc Tục, hiệu là Kinh Dương Vương, sức khoẻ tuyệt trần, lại có tài đi lại dưới nước như đi trên cạn. Một hôm, Kinh Dương Vương đi chơi hồ Ðộng Ðình, gặp Long Nữ là con gái Long Vương, hai người kết thành vợ chồng và ít lâu sau sinh được một người con trai, đặt tên là Sùng Lâm. Lớn lên, Sùng làm rất khoẻ, một tay có thể nhấc bổng lên cao tảng đá hai người ôm. Cũng như cha, Sùng Lâm có tài đi lại dưới nước như đi trên cạn. Khi nối nghiệp cha, chàng lấy hiệu là Lạc Long Quân.

Lúc bấy giờ ở đất Lĩnh Nam còn hoang vu, không một nơi nào yên ổn, Lạc Long Quân quyết chí đi du ngoạn khắp nơi.

Ðến vùng bờ biển Ðông Nam, Lạc Long Quân gặp một con cá rất lớn. Con cá này đã sống từ lâu đời, mình dài hơn năm mươi trượng, đuôi như cánh buồm, miệng có thể nuốt chửng mười người một lúc. Khi nó bơi thì sóng nổi ngất trời, thuyền bè qua lại đều bị nó nhấn chìm, người trên thuyền đều bị nó nuốt sống. Dân chài rất sợ con quái vật ấy. Họ gọi nó là Ngư tinh. Chỗ ở của Ngư tinh là một cái hang lớn ăn sâu xuống đáy biển, trên hang có một dãy núi đá cao ngăn miền duyên hải ra làm hai vùng.

Lạc Long Quân quyết tâm giết loài yêu tinh, trừ hại cho dân. Chàng đóng một chiếc thuyền thật chắc và thật lớn, rèn một khối sắt có nhiều cạnh sắc, nung cho thật đỏ, rồi đem khối sắt xuống thuyền chèo thẳng đến Ngư Tinh, Lạc Long Quân giơ khối sắt lên giả cách như cầm một người ném vào miệng cho nó ăn. Ngư Tinh há miệng đón mồi. Lạc Long Quân lao thẳng khối sắt nóng bỏng vào miệng nó. Ngư Tinh bị cháy họng vùng lên phản kháng, quật đuôi vào thuyền của Lạc Long Quân.

Lạc Long Quân liền rút gươm chém Ngư Tinh làm ba khúc. Khúc đầu hoá thành con chó biển. Lạc Long Quân lấy đá ngăn biển chặn đường giết chết con chó biển, vứt đầu lên một hòn núi, nay gọi hòn núi ấy là Cẩu Ðầu Sơn, khúc mình của Ngư Tinh trôi ra xứ Mạn Cẩu, nay thường hay gọi là Cẩu Ðầu Thủy, còn khúc đuôi của Ngư Tinh thì Lạc Long Quân lột lấy da đem phủ lên quần đảo giữa biển, đảo ấy nay còn mang tên là Bạch Long Vĩ.

Trừ xong nạn Ngư Tinh, Lạc Long Quân đến Long Biên. Ở đây có con cáo chín đuôi sống đến hơn nghìn năm, đã thành tinh. Nó trú trong một hang sâu, dưới chân một hòn núi đá ở phía tây Long Biên. Con yêu tinh này thường hóa thành người trà trộn trong nhân dân dụ bắt con gái đem về hang hãm hại. Một vùng từ Long Biên đến núi Tản Viên, đâu đâu cũng bị Hồ tinh hãm hại. Nhân dân hai miền rất lo sợ, nhiều người phải bỏ cả ruộng đồng, nương rẫy, kéo nhau đi nơi khác làm ăn.

Lạc Long Quân thương dân, một mình một gươm đến sào huyệt Hồ tinh, tìm cách diệt trừ nó. Khi Lạc Long Quân về đến tới cửa hang, con yêu tinh thấy bóng người, liền xông ra, Lạc Long Quân liền hoá phép làm mưa gió, sấm sét vây chặt lấy con yêu. Giao chiến luôn ba ngày ba đêm, con yêu dần dần yếu sức, tìm đường tháo chạy, Lạc Long Quân đuổi theo chém đứt đầu nó. Nó hiện nguyên hình là một con cáo khổng lồ chín đuôi.

Lạc Long Quân vào hang cứu những người còn sống sót, rồi sai các loài thủy tộc dâng nước sông Cái, xoáy hang cáo thành một vực sâu, người đương thời gọi là đầm Xác Cáo, đời sau mới gọi là Tây Hồ.

Dẹp yên nạn Hồ tinh nhân dân quanh vùng lại trở về cày cấy trên cánh đồng ven hồ và dựng nhà lập xóm trên khu đất cao nhất gọi là làng Hồ, đến nay vẫn còn.

Thấy dân vùng Long Biên đã được yên ổn làm ăn Lạc Long Quân đi ngược lên vùng rừng núi đến đất Phong Châu. Ở vùng này có một cây cổ thụ gọi là cây chiên đàn, cao hàng nghìn trượng, trước kia cành lá sum suê tươi tốt che kín cả một khoảng đất rộng nhưng sau nhiều năm, cây khô héo, biến thành yêu tinh, người ta gọi là Mộc Tinh. Con yêu này hung ác và quỷ quyệt lạ thường. Chỗ ở của nó không nhất định, khi thì ở khu rừng này, khi thì ở khu rừng khác. Nó còn luôn luôn thay hình đổi hạng ẩn núp khắp nơi, dồn bắt người để ăn thịt. Ði đến đâu cũng nghe thấy tiếng khóc than thảm thiết.

Lạc Long Quân quyết ra tay cứu dân diệt trừ loài yêu tinh. Lạc Long quân phải luồn hết rừng này đến rừng kia và qua nhiều ngày khổ sở mới tìm thấy chỗ ở của con yêu tinh. Lạc Long Quân giao chiến với nó trăm ngày đêm, làm cho cây long đá lở, trời đất mịt mù mà không thắng được nó. Cuối cùng Lạc Long Quân phải dùng đến những nhạc cụ như chiêng, trống làm nó khiếp sợ và chạy về phía Tây Nam, sống quanh quất ở vùng đó, người ta gọi là Quỷ Xương Cuồng.

Dẹp xong được nạn yêu tinh, Lạc Long Quân thấy dân vùng này vẫn còn đói khổ thiếu thốn, phải lấy vỏ cây che thân, tết cỏ gianh làm ổ nằm bèn dạy cho dân biết cách trồng lúa nếp, lấy ống tre thổi cơm, đốn gỗ làm nhà sàn để ở, phòng thú dữ. Lạc Long Quân còn dạy dân ở cho ra cha con, vợ chồng. Dân cảm ơn đức ấy, xây cho Lạc Long Quân một toà hoàng cung nguy nga trên một ngọn núi cao. Nhưng Lạc Long Quân không ở, thường về quê mẹ dưới thủy phủ và dặn dân chúng rằng: “Hễ có tai biến gì thì gọi ta, ta sẽ về ngay! ”

Lúc bấy giờ có Ðế Lai từ phương Bắc đem quân tràn xuống phương Nam. Ðế Lai đem theo cả người con gái yêu rất xinh tươi của mình là Âu Cơ và nhiều thị nữ. Thấy Lĩnh Nam phong cảnh tươi đẹp, lại nhiều chim muông, nhiều gỗ quý. Ðế Lai sai quân dựng thành đắp lũy định ở lâu dài. Phải phục dịch rất cực khổ, nhân dân chịu không nổi, hướng về biển Ðông gọi to: “Bố ơi! Sao không về cứu dân chúng con!”. Chỉ trong chớp mắt, Lạc Long Quân đã về.

Nhân dân kể chuyện, Lạc Long Quân hóa làm một chàng trai rất đẹp, có hàng trăm tôi tớ theo hầu, vừa đi vừa hát đến thẳng chỗ Ðế Lai ở. Lạc Long Quân không thấy Ðế Lai đâu cả, mà chỉ thấy một cô gái nhan sắc tuyệt trần cùng vô số thị tỳ và lính tráng. Cô gái xinh tươi này là Âu Cơ. Thấy Lạc Long Quân uy nghi tuấn tú nàng đem lòng say mê, xin đi theo Lạc Long Quân. Lạc Long Quân mang Âu Cơ về ở trong hoàng cung của mình, trên núi cao. Ðế Lai về, không thấy con gái đâu, liền sai quân lính đi tìm khắp nơi, hết ngày này qua ngày khác. Lạc Long Quân sai hàng vạn các mãnh thú ra chặn các nẻo đường, xé xác bọn chúng làm cho chúng khiếp sợ bỏ chạy. Ðế Lai đành thu quân về phương bắc.

Lạc Long Quân ở với Âu Cơ được ít lâu thì Âu Cơ có mang, sinh ra một cái bọc. Sau bảy ngày cái bọc nở ra một trăm quả trứng. Mỗi trứng nở ra một người con trai. Trăm người con trai đó lớn lên như thổi, toàn bộ đều xinh tươi khoẻ mạnh và thông minh tuyệt vời.

Hàng chục năm trôi qua, Lạc Long Quân sống đầm ấm bên cạnh đàn con nhưng lòng vẫn nhớ thủy phủ. Một hôm Lạc Long Quân từ giã Âu Cơ và đàn con, hóa làm một con rồng vụt cất cánh lên mây, cất cánh về hải dương. Âu Cơ và đàn con muốn theo Lạc Long Quân nhưng không đi được, buồn bã ở lại trên núi. Hết ngày này qua ngày khác, họ mỏi mắt trông chờ mà vẫn biền biệt tăm hơi. Không thấy Lạc Long Quân trở về, nhớ chồng quá, Âu Cơ đứng trên ngọn núi cao hướng về biển Ðông lên tiếng gọi: “Bố nó ơi! Sao không về để mẹ con chúng tôi sầu khổ thế này”.

Lạc Long Quân trở về tức khắc. Âu Cơ trách chồng:

– Thiếp vốn sinh trưởng ở núi cao, động lớn, ăn ở với chàng sinh được trăm trai, vậy mà chàng nỡ lòng bỏ đi, để mặc con thiếp sống trơ trọi khổ não.

Lạc Long Quân nói:

– Ta là loài rồng, nàng là giống tiên, khó ở với nhau lâu dài. Nay ta đem năm mươi con về miền biển, còn nàng đem năm mươi con về miền núi, chia nhau trị vì các nơi, kẻ lên núi, người xuống biển, nếu gặp sự nguy hiểm thì báo cho nhau biết, cứu giúp lẫn nhau, đừng có quên.

Hai người từ biệt nhau, trăm người con trai tỏa đi các nơi, trăm người đó trở thành tổ tiên của người Bách Việt. Người con trưởng ở lại đất Phong Châu, được tôn làm vua nước Văn Lang lấy hiệu là Hùng Vương. Vua Hùng chia ra làm mười năm bộ, đặt tướng văn, võ gọi là lạc hầu, lạc tướng. Con trai vua gọi là Quan Lang, con gái vua gọi là Mỵ Nương. Ngôi vua đời đời gọi chung một danh hiệu là Hùng Vương.

Lạc Long Quân là người mở mang cõi Lĩnh Nam, mang lại sự yên ổn cho dân. Vua Hùng là người dựng nước, truyền nối được mười tám đời. Do sự tích Lạc Long Quân và Âu Cơ, nên dân tộc Việt Nam vẫn kể mình là dòng giống Tiên Rồng.

Tìm hiểu thêm truyện cổ tích:

Sự tích Hồ Gươm – truyền thuyết về lịch sử của Hồ Gươm (Hồ Hoàn Kiếm)

Sự tích thành Cổ Loa – Truyền thuyết lịch sử về việc An Dương Vương xây dựng thành cổ

Lấy chồng dê – Truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc cho bé

Sự tích người làm chúa muôn loài – Nguyên nhân Ngọc Hoàng lại chọn loài Người có quyền thống trị muôn loài ở trần gian?


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài au co va lac long quan

Thực Hư Truyền Thuyết Lạc Long Quân Và Âu Cơ – Những Kiến Giải Dựa Trên Tư Liệu Lịch Sử Việt Nam

alt

 • Tác giả: Việt Sử Giai Thoại
 • Ngày đăng: 2017-12-18
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5591 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thực Hư Truyền Thuyết Lạc Long Quân Và Âu Cơ – Những Kiến Giải Dựa Trên Tư Liệu Lịch Sử Việt Nam
  Trong truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên, khi chia tay Đức Âu Cơ và các con, Đức Long Quân đã dặn dò rằng: “Ta là loài rồng, nàng là giống tiên, khó ở với nhau lâu dài. Nay ta đem năm mươi con về miền biển, còn nàng đem năm mươi con về miền núi, chia nhau trị vì các nơi, kẻ lên núi, người xuống biển, nếu gặp sự nguy hiểm thì báo cho nhau biết, cứu giúp lẫn nhau, đừng có quên”. Trong các mẩu truyện dân gian, mỗi khi dân tộc Việt Nam gặp nguy khốn, Đức Long Quân lại ra tay trợ giúp. Và thế là dân tộc Việt Nam chuyển nguy thành an, sống cuộc sống định cư lạc nghiệp. Nhưng đâu là sự thực của sự trợ giúp đó? Xin tranh luận về vấn đề này để tất cả chúng ta có dịp hiểu sâu sắc hơn về tư duy của cha ông ta trong quá khứ.

Truyện Lạc Long Quân và Âu Cơ – Bản Tiếng Việt và Tiếng Anh

 • Tác giả: nuoicondung.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9184 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nội dung truyện Lạc Long Quân và Âu Cơ như sau : Cách đây lâu đời lắm, ở Lĩnh Nam có một thủ lĩnh tên là Lộc Tục, hiệu là Kinh Dương Vương.

“Lạc Long Quân và Âu Cơ” sánh vai cùng lịch sử nhân loại

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6525 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí)- Mỗi dân tộc, mỗi quốc gia đều có cách giải thích khác nhau về nguồn gốc loài người. Nếu dân tộc Việt Nam có “Lạc Long Quân và Âu Cơ”, toàn cầu có

Sự tích Lạc Long Quân và Âu Cơ

 • Tác giả: vtc.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9196 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mẩu truyện “Sự tích Lạc Long Quân và Âu Cơ” kể về cội nguồn của những người con đất Việt. Lạc Long Quân và Âu Cơ sau thời điểm thành chồng vợ đã sinh ra 100 người con. 50 người con theo cha Lạc Long Quân xuống biển. Còn 50 người con theo mẹ Âu Cơ lên rừng. Một trăm người con ấy đã sinh sôi và phát triển, thế hệ này tiếp nối thế hệ kia để bảo vệ và dựng xây quốc gia Việt Nam ngày càng giàu đẹp…

Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ

 • Tác giả: vietnamesetypography.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6240 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Lạc Long Quân and Âu Cơ – The Legend of Ancient Vietnam

 • Tác giả: www.vietnam.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6567 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thousands of years ago, during the reign of King Kinh Dương Vương, the Xích Quỷ kingdom was an unknown stretch of α vast land on the far East, leaning its back on α range of high mountains while looking out facing the oceans from α long shoreline.

Truyền Thuyết Lạc Long Quân Và Âu Cơ Và Lạc Long Quân Và Âu Cơ

 • Tác giả: minhanhstone.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7056 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tải cuốn truyện tranh cổ tích Việt Nam

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Vén màn bí ẩn cuối cùng về cái chết của Hitler - hitler chết như thế nào

By ads_law