Học tiếng Trung là một đoạn đường tốt để cho bản thân tất cả chúng ta, học tiếng trung chẳng những là học về tiếng mà còn cần phải có một số tri thức chung về văn hóa lịch sử của nước bạn thì mới có thể chuyên sâu tri thức cho bản thân. Lúc này các bạn sẽ cùng với Webtiengtrung tìm tòi về đề tài khá là thú vị “Tứ đại mĩ nhân Trung Hoa” đây được xem như là bốn cô gái tài sắc chu toàn nhất trong lịch sử Trung Quốc.

1. Tây Thi – Mỹ nhân trầm ngư (西施沉鱼)

Nàng là một người con gái sống ở nước Việt công đoạn xuân nhận được mệnh danh là mỹ nhân trầm ngư. Nàng dệt vải ở núi Trữ La,Trữ La có hai thôn: thôn Đông & thôn Tây, nàng Thi là người ở thôn Tây, vậy nên người đời gọi nàng là Tây Thi. Tương truyền khi Tây Thi giặt áo bên bờ sông, bóng nàng soi trên mặt nước sông trong suốt làm nàng thêm xinh tươi. Cá chứng kiến nàng, say mê đến quên bơi, dần lặn xuống đáy sông. Vẻ đẹp của nàng thật sự là tuyệt tác của tạo hóa, khiến người đời mê mẩn.

Trong trận đánh quyết đấu khốc liệt với nước Ngô, vua nước Việt là Câu Tiễn thất bại, bị bên Ngô bắt sang làm con tin. Nghe tin Vua Câu Tiễn bị tóm gọn, Phạm Lãi một đại thần nước Việt đã dùng kế mỹ nhân để giúp Việt vương, Tây Thi là một trong các mỹ nhân tiến cử cho Ngô vương.

Xem Thêm  [NEW] E là gì trong vật lý 11 | e là gì trong vật lý - Xác minh

Vua Ngô, Phù Sai, là một vị vua người hùng, nhưng từ khi Tây Thi hiện ra lại lơi lỏng việc nước, bỏ bê chính sự, ngày đêm cùng nàng đắm chìm trong xa hoa, hưởng lạc, dần mất hết ý chí, chấp nhận thả Việt vương về. Sau khoảng thời gian quay về, Việt vương đã gầy dựng binh lực, hạ gục Ngô vương, trở thành một truyền lưu nổi tiếng trong lịch sử thời Xuân Thu. Chính vì vậy, có thể xem Tây Thi chính là 1 trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa thời bấy giờ.

2. Vương Chiêu Quân – Mỹ nhân lạc nhạn (昭君落雁)

Nếu như các cuộc thi sắc đẹp hiện tại có danh hiệu á hậu thì Vương Chiêu Quân được xem như là có lẽ đẹp chỉ đứng sau Tây Thi, được mệnh danh là “Á hậu” trong tứ đại mỹ nhân trung hoa. Chiêu Quân đi vào lịch sử như một mỹ nhân có nhiều hiến dâng cho hòa bình giữa người Hán & người Hung Nô. Nàng Vương Chiêu Quân sống dưới thời nhà Tây Hán, ra đời trong một gia đình dân đen ở Hồ Bắc. Khoảng năm 40 TCN, đời Hán Nguyên Đế, vì xinh tươi nức tiếng (vẻ đẹp khiến chim nhạn mãi chiêm ngưỡng quên cất cánh nên rơi rớt) nên nàng được tuyển vào nội cung. Chiêu Quân chẳng những sinh đẹp mà lại còn hiểu rõ cầm, kỳ, thi ,họa.

tu-dai-my-nhan-trung-hoa

Khi Thủ lĩnh Hung Nô là Hô Hàn Tà đến kinh đô Trường An để giãi bày sự thần phục nhà Hán, được Vua chọn làm con rể.  ngọc hoàng đã chọn 1 cung nhân, phong làm công chúa & gả cho thủ lĩnh Hung Nô này là chính là Vương Chiêu Quân, tuy được sủng ái nhưng nàng luôn ngay ngáy nỗi buồn nhớ quê hương. Công lao của Chiêu Quân chẳng những ở việc nàng tình nguyện gả sang Hung Nô, chính nhờ tài sắc & sự khéo léo của nàng là nhân tố chính duy trì nền hòa bình giữa nhà Hán & Hung Nô kéo dài trên 60 năm, tránh cho dân lành gặp phải tai kiếp.

3. Điêu Thuyền – Mỹ nhân bế nguyệt (貂婵闭月)

Nàng Điêu Thuyền là một nhân vật dân gian có thật & được hình mẫu hóa một cách hoàn thành bởi La Quán Trung trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa. Nàng được nhìn nhận xếp thứ 3 trong số tứ đại mỹ nhân nổi tiếng Trung Quốc. Điêu Thuyền là bậc quốc sắc thiên hương, khuynh nước khuynh thành, thông minh hơn người.

tu-dai-my-nhan-trung-hoa

Truyền lưu kể rằng, khi Điêu Thuyền ra ngoài trời đêm bái trăng thì mây kéo đến che khuất mặt trăng, vẻ đẹp ấy được ví như là đẹp đến nỗi trăng cũng cần phải giấu mình. Nàng là mỹ nhân có dáng mạo mỏng manh, thướt tha như liễu rủ, cử chỉ điệu bộ vô cùng trang nhã. Cha nuôi của Điêu Thuyền là Vương Doãn dùng kế liên hoàn biết Lữ Bố con nuôi của Đổng Trác yêu thích con gái mình nhưng Điêu Thuyền lại bị cha nuôi của mình gả cho Đổng Trác làm thiếp. Lữ Bố quyết tâm mong muốn giết Trác dành dụm lại Điêu Thuyền, sau đó Lữ Bố nhân thời cơ thuận tiện để giết gã gian thần Đổng Trác, là việc mà 18 lộ chư hầu binh hùng tướng mạnh của Viên Thiệu chẳng thể làm được.

4. Dương Quý Phi – Mỹ nhân tu hoa (贵妃羞花)

Dương Quý Phi, tên thật là Dương Ngọc Hoàn (719- 756), sắc tuyệt đẹp trần, am hiểu ca vũ, được người đời mệnh danh là một trong tứ đại mỹ nhân lịch sử Trung Hoa, cùng lúc là sủng phi của Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Sinh thời, nàng được ngọc hoàng Đường Huyền Tông vô cùng sủng ái.

tu-dai-my-nhan-trung-hoa

Có rất là nhiều truyền lưu còn lưu truyền tới ngày nay kể về sự nuông chiều của vua Đường so với mỹ nhân này.Theo đó, năm xưa khi loạn An Sử xảy ra, nhà vua dù tất tả chạy trốn nhưng vẫn không quên đưa theo Ngọc Hoàn. Chỉ một hành động này đã minh chứng vị Quý phi ấy sở hữu địa điểm trọng yếu tới nhường nào trong lòng của ngọc hoàng. Nhưng hồng nhan thì bạc mệnh Sau khoảng thời gian anh trai nàng Dương Quốc Trung bị giết, Dương Quý Phi cũng bị treo cổ.

Trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa được kể ở trên, bạn thấy ấn tượng với người nào nhất? Chúc các bạn sẽ ngày càng học tốt tiếng trung cũng như hiểu thêm về văn hóa lịch sử trung hoa nhé!

Đọc thêm: Top 5 Ca Sĩ Điển Trai Tài Năng Của Trung Quốc Có Những Ai ?

By ads_law

Trả lời