Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa

0
85

THE SIGHT

CHIA SẺ TẦM NHÌN
 

Trang Chính  Portal  Tìm kiếm  Tìm kiếm

Display results as : Số bài Đề tài

Advanced SearchĐăng ký  Đăng Nhập  


THE SIGHT :: Góc tư liệu

 

 Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa

Go down 

Tác giảThông điệp

Admin

Admin

Tổng số bài gửi

:

179

Join date

:

29/02/2012

Bài gửiTiêu đề: Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa   Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa I_icon_minitimeThu Mar 08, 2012 5:11 pm

Tiêu đề: Tứ đại mỹ nhân Trung HoaThu Mar 08, 2012 5:11 pm

Theo thứ tự thời gian, bốn người này là:

  • Đại mỹ nhân trầm ngư là Tây Thi. Thời Xuân Thu, khoảng thế kỷ 7-thế kỷ 6 TCN.
  • Đại mỹ nhân lạc nhạn là Vương Chiêu Quân. Thời nhà Tây Hán, khoảng thế kỷ 1 TCN.
  • Đại mỹ nhân bế nguyệt là Điêu Thuyền. Thời Tam Quốc, khoảng thế kỷ thứ 3.
  • Đại mỹ nhân tu hoa là Dương Quý Phi. Thời nhà Đường, 719-756.

Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa 400px-Four_Great_Beauties

Nếu Tây Thi có cái đẹp làm cá phải lặn (Trầm Ngư), Vương Chiêu Quân khiến chim sa (Lạc Nhạn), Điêu Thuyền đẹp đến nỗi trăng cũng cần phải núp vào mây (Bế Nguyệt), thì Dương Quý Phi mỗi khi ngắm hoa, hoa đều rũ héo vì xấu hổ (Tu Hoa).

Dựa vào các tác phẩm Trung Quốc, Tứ Đại Mỹ Nhân, mỗi người đều có những đặc thù riêng. Chẳng hạn điển hình vào năm 2008, vào văn Kỷ Liên Hải (紀連海) viết một cuốn sách nói về Tứ Đại Mỹ Nhân với tựa đề “Kỷ Liên Hải khâm phục Tứ Đại Mỹ Nhân” (紀連海嘆說四大美人). Trích dẫn một phần trong cuốn sách là “西施腳大,昭君肩溜,貂蟬耳小,貴妃腋臭” nghĩa là Tây Thi chân bự, Vương Chiêu Quân vai xệ, Điêu Thuyền tai nhỏ, Dương Quý Phi mùi thân.

Tây Thi được nghe đến nhưng bị đau ngực, không những thế nỗi đau làm mặt nàng đẹp hơn lúc nào hết. Một số người nói nàng có chân lớn hơn bình bình. Dương Quý Phi thì được kể đến rằng bị hôi người, nàng thường tìm cách gỡ bỏ mùi bằng cách sử dụng bột thơm trong lúc tắm. Điêu Thuyền thì bị đồn là có một bên tai to, một bên tai nhỏ. Vương Chiêu Quân thì được nhắc tới với một bên vai cao, một bên thấp.

Trong lịch sử Trung Quốc có bốn người con gái được mệnh danh là tứ đại mỹ nhân (chữ Hán: 四大美人; bính âm: sì dà měi rén), có sắc đẹp làm khuynh đảo cả một quốc gia, biến đổi cả lịch sử. Nhan sắc của họ được ca tụng là “trầm ngư” (cá chìm sâu dưới nước), “lạc nhạn” (chim nhạn sa xuống đất), “bế nguyệt” (mặt trăng phải giấu mình) & “tu hoa” (khiến hoa phải hổ thẹn). Các ebook lịch sử về họ cũng bị tác động nhiều do một số truyền thuyết & lời đồn dân gian. Họ nổi tiếng & được gọi là tứ đại mỹ nhân do sắc đẹp & tác động của họ so với các vị hoàng đế Trung Quốc & làm biến đổi lịch sử Trung Quốc. Toàn bộ bốn người mỹ nhân đều có những chấm dứt không có hậu hoặc vẫn đang là huyền bí. Định mệnh họ đúng như các câu dân gian “phụng nhân bạc mạng” (phục vụ & hiến dâng hết sức cho dân nhưng kết cục khổ) & “hồng nhan bạc mệnh” (có sắc đẹp thì số xấu).Theo thứ tự thời gian, bốn người này là:Nếu Tây Thi có cái đẹp làm cá phải lặn (Trầm Ngư), Vương Chiêu Quân khiến chim sa (Lạc Nhạn), Điêu Thuyền đẹp đến nỗi trăng cũng cần phải núp vào mây (Bế Nguyệt), thì Dương Quý Phi mỗi khi ngắm hoa, hoa đều rũ héo vì xấu hổ (Tu Hoa).Dựa vào các tác phẩm Trung Quốc, Tứ Đại Mỹ Nhân, mỗi người đều có những đặc thù riêng. Chẳng hạn điển hình vào năm 2008, vào văn Kỷ Liên Hải (紀連海) viết một cuốn sách nói về Tứ Đại Mỹ Nhân với tựa đề “Kỷ Liên Hải khâm phục Tứ Đại Mỹ Nhân” (紀連海嘆說四大美人). Trích dẫn một phần trong cuốn sách là “西施腳大,昭君肩溜,貂蟬耳小,貴妃腋臭” nghĩa là Tây Thi chân bự, Vương Chiêu Quân vai xệ, Điêu Thuyền tai nhỏ, Dương Quý Phi mùi thân.Tây Thi được nghe đến nhưng bị đau ngực, không những thế nỗi đau làm mặt nàng đẹp hơn lúc nào hết. Một số người nói nàng có chân lớn hơn bình bình. Dương Quý Phi thì được kể đến rằng bị hôi người, nàng thường tìm cách gỡ bỏ mùi bằng cách sử dụng bột thơm trong lúc tắm. Điêu Thuyền thì bị đồn là có một bên tai to, một bên tai nhỏ. Vương Chiêu Quân thì được nhắc tới với một bên vai cao, một bên thấp.

Về Đầu Trang Go down https://the-sight.forumvi.com

Admin

Admin

Tổng số bài gửi

:

179

Join date

:

29/02/2012

Bài gửiTiêu đề: Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa – Phần 2   Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa I_icon_minitimeThu Mar 08, 2012 5:37 pm

Tiêu đề: Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa – Phần 2Thu Mar 08, 2012 5:37 pm

Tây Thi

Tây Thi (chữ Hán chính thể: 西施, latin hóa: xi shi) (506 TCN-?) là một người con gái rất đẹp thời Xuân Thu , dẫn đầu trong Tứ đại mỹ nhân Trung Quốc. Tây Thi có nhan sắc làm cá phải ngừng bơi mà lặn xuống đáy nước (trầm ngư), người con gái đó đã có công lớn trong việc giúp Phạm Lãi, Văn Chủng & Việt Vương Câu Tiễn diệt vua Ngô Phù Sai.

Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa 210px-Xishi-Tay

Truyền thuyết

Tây Thi, tên là Thi Di Quang (施夷光)[1] là con một người kiếm củi họ Thi, nàng dệt vải ở núi Trữ La, Gia Lãm (nay là Chư Kỵ), thuộc nước Việt cổ. Trữ La có hai thôn: thôn Đông & thôn Tây, Tây Thi là người ở thôn Tây, vậy nên gọi là Tây Thi. Tương truyền Tây Thi đẹp đến nỗi, ngay cả khi nàng nhăn mặt cũng khiến người ta mê hồn.

Khi nàng giặt áo bên bờ sông, bóng nàng soi trên mặt nước sông trong suốt làm nàng thêm xinh tươi. Cá chứng kiến nàng, say mê đến quên cả bơi, dần dần lặn xuống đáy sông. Từ đó, người trong vùng xưng tụng nàng là “Tây Thi Trầm Ngư”.

Trong trận đánh cảm tử với Ngô, do không nghe lời can gián của Văn Chủng & Phạm Lãi nên vua nước Việt là Câu Tiễn bại trận, bị bên Ngô buộc vợ chồng Câu Tiễn phải sang Ngô làm con tin. Câu Tiễn quyết chí trả thù, Văn Chủng trước khi Câu Tiễn sang Ngô đã hiến cho vua 7 kế, trong đó có một kế là “Mỹ nhân kế” – dâng mỹ nhân hấp dẫn vua Ngô. Trong vòng nửa năm, Câu Tiễn tuyển được 2000 mỹ nữ, trong đó có hai mỹ nhân đặc biệt là Tây Thi & Trịnh Đán.

Nam Cung Bắc tả Tây Thi qua con mắt của Câu Tiễn & Phạm Lãi:
Câu Tiễn bắt gặp ngay cặp mắt trong suốt như dòng suối lạnh, lòng đen đen tuyền óng ánh phát hào quang, thoáng chốc như hớp hồn nhà vua
Tây Thi như một đóa hoa còn chớm nụ hàm tiếu, bao nhiêu nét tươi trẻ thanh xuân hình như ẩn hiện trong góc mắt đuôi mày. Mắt nàng trong suốt, mày nàng phương phi, miệng nàng chúm chím, đường nét tạo nên nàng hình như là ảo tưởng.
Nét đẹp của Tây Thi như lóe hào quang, như thái dương.

Có nhiều chuyện đã được dựng thành phim kể về mối tình Tây Thi – Phạm Lãi, Tây Thi – Phù Sai.

Tây Thi – Phạm Lãi

Khi lựa chọn Tây Thị & Trịnh Đán mang sang Ngô, lúc ấy Phạm Lãi & Câu Tiễn chưa hề biết mặt nàng. Nhưng khi qua đến xứ người, Tây Thi âm thầm liên lạc với hai người này, cùng lúc lo lót cho Bá Hi vốn dĩ là nịnh thần của Ngô vương Phù Sai để y nói giúp Phù Sai nhằm giảm thiểu cực nhọc cho Câu Tiễn.

Công lao của Tây Thi ở nước Ngô rất lớn, dù rằng nàng & Phạm Lãi lúc ấy đã phải lòng nhau, nhưng chẳng hề bộc lộ ra mặt mà lặng thầm giúp sức cho Câu Tiễn vốn đang nhịn nhục tìm cách trả thù. Ngô Phù Sai bắt vợ chồng Câu Tiễn phải làm cỏ mộ, mặc áo vải xấu, hàng ngày chỉ ăn một bát cơm hẩm. Tây Thi & Phạm Lãi cũng lặng thầm câu kết với Bá Hi trợ cấp thêm một số lương thực cho vợ chồng Câu Tiễn khỏi chết đói.

Có giả thuyết cho là, sau khoảng thời gian diệt được Ngô vương Phù Sai, vợ của Việt vương Câu Tiễn sợ rằng sắc đẹp của Tây Thi sẽ lôi cuốn Câu Tiễn nên tìm kế giết. Phạm Lãi biết chuyện đã dắt Tây Thi bỏ đi trốn vào Ngũ Hồ. Theo như cuốn Tây Thi do Lợi Bảo viết thì Tây Thi đã tự sát trong Ngũ Hồ & sau đó Phạm Lãi ăn năn vì đã hỗ trợ Câu Tiễn, ông đã khóc tới chảy máu mắt.

Tây Thi – Phù Sai

Phù Sai được Tây Thi, mừng & rất nâng niu nàng:

Phù Sai là một vị vua người hùng, nhưng từ khi Tây Thi hiện ra thì lại lơi lỏng việc nước, bỏ bê chính sự. Tây Thi theo kế của Văn Chủng ra sức hấp dẫn khiến vua Ngô ngày đêm cùng nàng đắm chìm trong xa hoa, hưởng lạc, dần dần mất hết ý chí. Bởi chỉ khi nước Ngô suy yếu thì Việt mới có thời cơ phục thù.

Ngoài ra, việc Phù Sai cho Câu Tiễn về nước phần nhiều đều do Tây Thi ảnh hưởng. Trong một đêm trà dư tửu hậu, Tây Thi sau khoảng thời gian hết lời ca tụng Phù Sai rồi chuyển qua phỉ báng vua của mình. Nàng khuyên Phù Sai nên tha cho Câu Tiễn vì nhìn vợ chồng ông vua này đã ở dưới đáy bùn của sự sỉ nhục, không còn khí thế của vua chúa nữa. “Ngài đối xử tệ bạc với họ chẳng khác nào để cho quần hùng trong thiên hạ chê cười”. Sau nhiều lần nghĩ suy, mặc kệ ngoài tai lời can ngăn của Ngũ Tử Tư, Phù Sai thả vợ chồng Câu Tiễn & Phạm Lãi về nước Việt.

Chính vì như thế trong mắt người nước Ngô, Tây Thi đích thực là một yêu cơ khuynh đảo cả triều chính, còn so với dân nước Việt thì nàng là một nữ nhi yêu nước, đem thân mình ra cứu nguy xã tắc nước Việt. Nhưng mà nhưng sau khoảng thời gian sống với Phù Sai lâu năm, chầm chậm đã dần dần yêu Phù Sai thật sự. Tây Thi đã cùng Ngũ Từ Tư, người chống đối Tây Thi khi Tây Thi mới vào cung nhưng sau này đã nể nàng vì văn chương uy bác & có lòng thành thật sự với nhà vua, khuyên nhà vua không nên đánh Tề.[4] Nhưng hiện thời Phù Sai đã tin tưởng Câu Tiễn cộng với lòng mơ tưởng làm thống lĩnh thiên hạ nên đã ra quân đánh Tề, làm hao tổn nhân lực, thực phẩm, người người chết… Trong lúc đó Câu Tiễn thừa thời cơ tập kích & đã thắng lợi giành được Ngô.

Sau thời điểm Tây Thi tạ thế hay biệt tích. Người ta đã dùng Tây Hồ để tưởng nhớ nàng. Tây Hồ nói một cách khác là Tây Tử Hồ. Vì nhiều người cho là nơi đây là nơi vong hồn của nàng vẫn còn có.

Nhà thơ Tô Đông Pha đã viết bài thơ về nơi đây & Tây Thi:

Thủy quang liễm diễm tình phương hảo.
Sơn sắc không mông vũ diệc kỳ.
Dục bá Tây Hồ tỉ Tây Tử.
Đạm tran nồng mật tổn tương nghi.

Nước dập dờn bừng khi nắng dọi.
Nước nhạt nhòa xanh buổi mưa về.
Tây Hồ ví tựa Tây Thi.
Điểm trang đậm nhạt vẻ vì cũng xinh.

Ngoài ra theo báo quốc tế Tây Thi là nhân vật không có thật(giống Điêu Thuyền). Ta thấy các sách chính sử tự cổ chí kim chẳng hề nhắc tới Tây Thi( chỉ hiện ra trong tiểu thuyết, thơ, văn thôi). Nếu đọc sử kí của Tư Mã Thiên ta thấy ông chẳng hề nhắc tới chữ nào về Tây Thi, 1 nhân vật có tác động tới sự suy vong của cả 1 đất nước mà bỏ qua thì quả lạ, do vậy Tây Thi có tồn tại hay không đang là bàn cãi.

Có thuyết khác bác bỏ ý trên. Đông Chu Liệt Quốc cho là khi diệt được Ngô, Câu Tiễn định đưa Tây Thi về Việt nhưng vợ Câu Tiễn ghen nên âm thầm sai người bắt nàng, buộc đá vào cổ & đẩy xuống sông cho chết. Chính vì thế Phạm Lãi chỉ đi một mình.
La Ôn có thơ minh oan cho Tây Thi rằng:
“Nước nhà còn mất bởi cơ trời
Sao cứ Tây Thi đổ lỗi hoài?
Tây tử nếu làm Ngô mất nước
Thì xưa Việt mất bởi tay ai?”

Vương Chiêu Quân

Chiêu Quân (chữ Hán: 昭君, bính âm: zhào jun) là một trong Tứ đại mỹ nhân của lịch sử Trung Quốc. Với sắc đẹp được ví là “lạc nhạn” (khiến cho chim sa), mẩu truyện về nàng trở thành một chủ đề sáng tác phổ biển của thi ca, văn nghệ. Chiêu Quân đi vào lịch sử Trung Quốc như một mỹ nhân hòa bình. Sự quên mình của nàng đóng góp thêm phần đem lại hòa bình trong 60 năm giữa nhà Hán & Hung Nô.

Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa 210px-Wang_Zhaojun

Tiểu sử

Chiêu Quân tên là Vương Tường (王牆), nên cũng được gọi là Vương Chiêu Quân (王昭君). Nàng là con gái của một gia đình dân đen ở Tỉ Quy (秭归), Nam Quận (南郡), nay là huyện Hưng Sơn, tỉnh Hồ Bắc. Được tuyển vào nội cung vào khoảng sau năm 40 TCN, đời vua Hán Nguyên Đế (49 TCN-33 TCN). Trong thời gian ở hậu cung, Chiêu Quân chưa lúc nào được gặp gỡ vua & vẫn chỉ là một cung nữ (宮女). Năm 33 TCN, thiền vu Hung Nô là Hô Hàn Tà (呼韓邪) đến kinh đô Trường An để tỏ lòng thần phục nhà Hán, một phần trong hệ thống triều cống giữa nhà Hán & Hung Nô. Ông này nắm lấy thời cơ để đề xuất được trở thành con rể của vua Nguyên Đế. Thay vì gả cưới một công chúa cho thiền vu thì Hô Hàn Tà đã được ban cho 5 cung nữ từ hậu cung, một trong số đó là Vương Chiêu Quân.

Theo một mẩu truyện trong Hậu Hán Thư (quyển 89, Nam Hung Nô liệt truyện) thì Vương Chiêu Quân đã tự nguyện theo thiền vu này. Khi được vời đến triều đình thì vẻ đẹp của Chiêu Quân đã khiến cho Nguyên Đế bàng hoàng & mong muốn biến đổi quyết định của chính bản thân mình.

Chiêu Quân trở thành người vợ được yêu quý của Hô Hàn Tà, được phong là Ninh Hồ Yên Chi (宁胡阏氏)[2]. Họ sinh được hai người con trai, chỉ một trong số đó sống sót với cái tên là Y Chư Trí Nha Sư (伊屠智牙師) & một người con gái, tên là Vân (雲), sau đó là một nhân vật đầy quyền lực trong hệ thống chính trị của Hung Nô. Năm 31 TCN, Hô Hàn Tà chết, Chiêu Quân mong muốn trở về Trung Quốc, nhưng Hán Thành Đế đã buộc nàng phải theo tập quán nối dây của người Hung Nô & Chiêu Quân trở thành vợ của thiền vu kế đến là Phục Chu Luy Nhược Đề (復株累若鞮)- con trai lớn của Hô Hàn Tà. Trong cuộc hôn nhân mới này nàng có hai người con gái. Sau thời điểm chết, Chiêu Quân được táng tại “Thanh Trủng”, mộ hiện tại vẫn còn tại hướng phía nam thành Hô Hòa Hạo Đặc, Nội Mông Cổ.

XEM THÊM  Gợi ý cách trồng đậu đũa tại nhà sai quả như "chuyên gia" – FarmerBox

Hòa bình giữa nhà Hán & Hung Nô đã được kéo dài trên 60 năm, không những thế, sau này người ta đã không còn biết gì về các hậu duệ của Chiêu Quân.

Kể từ thế kỉ 3 trở đi thì mẩu truyện về Chiêu Quân đã được phóng tác nên như là hình mẫu của một nhân vật nữ đầy bi lụy trong nhiều tác phẩm thơ ca hay kịch, ví dụ như của Lý Bạch, Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị, Vương An Thạch, Quách Mậu Thiến, Mã Trí Viễn, Tào Ngu, Quách Mạt Nhược, Tiễn Bá Tán,…

Trong truyền thuyết

Chiêu Quân Cống Hồ

Mẩu chuyện về Chiêu Quân được gọi Chiêu Quân Cống Hồ trở thành một điển tích. Tồn tại nhiều dị bản, trong đó có nhiều cụ thể còn tranh chấp. Nổi tiếng hơn hết là bản kể theo những tài tiệu của nhà sử học Ngô Quân (469-520).

Vì số cung phi trong hậu cung của vua Nguyên Đế quá đông, nên nhà vua sai khiến cho các họa sĩ phải vẽ hình các cung phi để nhà vua chọn. Các cung phi thường lo lót tiền cho họa sĩ để được vẽ cho đẹp, mong vua chú tâm tới. Chiêu Quân khước từ hối lộ cho họa sĩ là Mao Diên Thọ, hậu quả bức chân dung nàng thật xấu xí nên nàng không được Hán Nguyên Đế để ý tới.

Một hôm Vương Chính Quân tự dưng nghe đến Chiêu Quân qua tiếng bầy lâm li ai oán của nàng. Bà mang Chiêu Quân tới gặp Hán Nguyên Đế. Hán Nguyên Đế ngỡ ngàng vì sắc đẹp của nàng, phong Chiêu Quân làm Tây phi. Mao Diên Thọ bị khiển trách nặng nề.

Thời bấy giờ Hung Nô là nước lân bang thường xuyên đưa quân sang quấy nhiễu. Mao Diên Thọ bị Hán Nguyên Đế quở trách, đem lòng oán hận Chiêu Quân, lấy chân dung Chiêu Quân nạp cho thiền vu (vua) Hung Nô là Hô Hàn Tà (呼韓邪). Vua Hung Nô say đắm sắc đẹp của nàng, cất quân sang đánh, buộc Hán Nguyên Đế phải cống nạp Chiêu Quân thì mới bãi binh. Hán Nguyên Đế đành phải đem Chiêu Quân sang cho Hung Nô. Điểm này không khớp với lịch sử Hung Nô, do từ thời Hô Hàn Tà thì các thiền vu đã chịu nộp cống phẩm cho nhà Hán.

Truyền thuyết “Chiêu quân xuất tái” (昭君出塞, “Đi đến biên cương”) bảo rằng, khi Chiêu Quân đi ngang một hoang mạc lớn, lòng nàng chứa chan nỗi buồn vận mệnh cũng như lìa xa quê hương. Nhân lúc ngồi lưng ngựa buồn u uất, liền bầy “Xuất tái khúc”. Có một con ngỗng trời cất cánh ngang, nghe nỗi u oán thương cả trong khúc điệu liền ruột gan đứt đoạn & sa xuống đất. Từ “lạc nhạn” trong câu “Trầm ngư lạc nhạn” do vậy mà có.

Khi qua Nhạn Môn Quan, cửa ải cuối cùng, Chiêu Quân được cho rằng đã cảm tác nhiều bài thơ rất cảm động. Tiếng bầy của Chiêu Quân ở Nhạn Môn Quan trở thành điển tích Hồ Cầm.

Ngôi làng quê hương của nàng ngày nay đưa tên là làng Chiêu Quân. Dòng suối, nơi tương truyền nàng từng ra giặt vải trước khi được tuyển vào kinh thành, được đặt tên là Hương Khê (suối thơm) để tưởng nhớ nàng. Trong miền Nội Mông Cổ có hai vị trí được cho rằng mộ của Chiêu Quân, một gần Hohhot & một gần Bao Đầu, cả hai đều xanh ngắt cỏ tươi, nên đều được gọi là Thanh Trủng (mồ xanh).

Những cụ thể còn tranh chấp

Khi vẽ Chiêu Quân, có thuyết cho là Mao Diên Thọ đã vẽ thêm một nốt ruồi dưới khóe mắt & tâu với Hán Nguyên Đế này là “Sát phu trích lệ”, tướng sát chồng. Chính vì như thế Hán Nguyên Đế không cho vời nàng tới tận khi Chiêu Quân bị cống sang Hung Nô. Một thuyết khác thì Chiêu Quân tài hoa tự vẽ chân dung của mình, nhưng bức họa đó bị Mao Diện Thọ điểm thêm nốt ruồi “Sát phu trích lệ”.

Nhà văn nổi tiếng Thái Ung (132-192) cho là vua Nguyên Đế đã từng gặp Chiêu Quân, nhưng không biết cảm giác vẻ đẹp của nàng. Chiêu Quân vô cùng thất vọng & thống khổ sau nhiều năm sống cô độc trong cung cấm. Từ đó, Thái Ung tổng kết rằng quyết định sang Hung Nô của Chiêu Quân là một hành động chống cự lại vua Nguyên Đế.

Về chết chóc của Chiêu Quân cũng có nhiều giả thuyết:

  • Đến Nhạn Môn Quan, Chiêu Quân gieo mình xuống sông tự vẫn.
  • Chiêu Quân đến đất Hồ, nàng yêu cầu vua Hồ giết chết gian thần Mao Diên Thọ, rồi sau đó nàng tìm cách tự tử, nhảy xuống sông để xác nàng theo dòng trôi trở về đất Trung Nguyên.
  • Một thuyết khác cho là Chiêu Quân đã sống một thời gian dài bên Hung Nô.

Điêu Thuyền

Điêu Thuyền (chữ Hán chính thể: 貂蟬, latin hóa: diào chán) là một mỹ nhân trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa & là một nhân vật nổi tiếng trong tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa. Sắc đẹp của Điêu Thuyền được ví là “bế nguyệt” (khiến trăng phải hổ thẹn mà giấu mình đi).

Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa 225px-DiaoChan

Hình mẫu trong tiểu thuyết

Điêu Thuyền là con nuôi trong gia đình Tư đồ Vương Doãn, được Vương Doãn bày kế gả cho cả Đổng Trác & Lã Bố để tùy cơ ly gián họ có mục đích lật đổ Đổng Trác. Một mặt nàng tỏ vẻ yêu quí Đổng Trác, nhưng khi đến với Lã Bố thì lại ra sức quyến rũ, khi đến cao trào thì Lã Bố chịu không nổi đả kích giết luôn Đổng Trác vì mong muốn cướp lấy Điêu Thuyền từ tay Đổng Trác.

Mưu sĩ Lý Nho của Đổng Trác biết trước sự bất trắc của Điêu Thuyền, nhưng chẳng sao can thiệp được mà trước đây chỉ biết thốt lên “Bọn ta đều chết cả về tay người đàn bà này”.

Có bài hát ca tụng vẻ đẹp của Điêu Thuyền:

Lại có người tả cảnh Đổng Trác mê say tiếng bầy, giọng hát, ánh nhìn & vẻ xuân của nàng:

Tạm dịch:

Này là khi:

Chính kế hoạch liên hoàn li gián của Vương Doãn & Điêu Thuyền đã giết Đổng Trác, là việc mà 18 lộ chư hầu binh hùng tướng mạnh của Viên Thiệu không làm được.

Trong “Thánh Thán Ngoại Thư”, Mao Tôn Cương viết về Điêu Thuyền như sau:

Trong sử sách

Trong Biên niên sử Tam Quốc chí do Trần Thọ chủ biên không có đoạn nào nhắc đến Điêu Thuyền, chỉ nhắc đến:

“Lã Bố thông gian với tiện nữ của Trác, sợ bị bại lộ, nên hợp tác với Vương Doãn để giết Trác”
Sử gia Lê Đông Phương giải thích: Hai chữ điêu thuyền vốn dĩ là tên một chức quan trong cung thời Hán, địa vị ít hơn phi tần hơi nhiều. Đây không phải là tên người. Khi Đổng Trác vào cung vua hoành hành đã bắt nhiều phụ nữ mua vui, nên một a hoàn vốn dĩ là điêu thuyền của triều đình có thể có trong gia đình Đổng Trác chứ chẳng thể có trong gia đình Vương Doãn.

Nhân vật Điêu Thuyền thực chất chỉ là hình ảnh hư cấu của La Quán Trung, không được công nhận trong sử sách. Lê Đông Phương nhấn mạnh vào vụ việc Lã Bố giết Đổng Trác:

Người a hoàn của Đổng Trác mà Lã Bố tư thông có phải chính là Điêu Thuyền trong Tam Quốc diễn nghĩa hay không, chuyện ấy hoàn toàn không trọng yếu; điều trọng yếu là Lã Bố đã giết Đổng Trác có sự xúi giục của Vương Doãn.

Dương Quý Phi

Dương Quý Phi (chữ Hán:楊貴妃, 719 – 756 sau công nguyên) là một cung phi của Đường Minh Hoàng. Bà được xếp vào một trong Tứ đại mỹ nhân của lịch sử Trung Quốc, có sắc đẹp khiến hoa héo vì xấu hổ (tu hoa).

Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa 250px-YangGuiFei

Tiểu sử

Dương Quý Phi tên thật là Dương Nguyệt Nhi (楊玉環) Sau đó là Dương Ngọc Hoàng, sinh ngày 1-6-719, chết năm 756, tại Thục Quận (nay là Thành Đô – tỉnh Tứ Xuyên), nguyên quán Bồ Châu (nay là ngoại ô tp Tây An- tỉnh Thiểm Tây). Bà là con út trong số bốn người con gái của một vị quan tư hộ đất Thục Chân. Gia đình này nguyên gốc ở một quận nhỏ thuộc Trung Đông[1], là Hòa Âm đến đây lập nghiệp.

Cha là Dương Huyền Diễn thuộc dòng khá giả vì tổ phụ từng làm thứ sử tại quận Kim. Xuất thân trong nhà quan lại, cùng gia quyến sống ở Tứ Xuyên, từ nhỏ học hát, múa…đến năm 10 tuổi, cha mẹ mất, mới đến Lạc Dương (xưa là Đông Đô của nhà Đường, nay thuộc tỉnh Hà Nam), sống với nhà bác ruột.

Thọ vương phi

Năm 17 tuổi, Võ Huệ Phi (phi tần của Đường Minh Hoàng) chọn Ngọc Hoàn làm vợ của hoàng tử thứ 18 của Đường Minh Hoàng là Thọ Vương Lý Mão, Dương Ngọc Hoàn trở thành Thọ Vương phi. Thọ vương Lý Mão tính rụt rè, thích ngắm mĩ nhân. Dương Ngọc Hoàn làm Thọ Vương phi được ba năm, nhưng chuyện chăn gối chưa lúc nào có vì Lý Mão còn nhỏ. Khi ấy, Ngọc Hoàn lại trong tuổi đương xuân.

Quý phi

Lấy cha chồng

Đời nhà Đường, Đường Minh Hoàng tức Huyền Tông là một ông vua trị vì lâu hơn hết. Các cung phi được nhà vua sủng ái sinh cả thảy 59 người con, trong số đó có 30 trai & 29 gái. Cung phi được nhà vua sủng ái đặc biệt là Vũ Huệ Phi. Bà này sinh được 7 con, nhưng bỏ mất 3 khi còn nhỏ. Huệ Phi mất, Huyền Tông buồn chán, ngày nhớ đêm thương, lập đài Tập Linh để cầu siêu cúng vái cho vong hồn Huệ Phi được sớm siêu thăng. Nội giám thấy nhà vua vậy bèn tìm đủ mọi cách khiến cho nhà vua nguôi buồn. Nhưng bao nhiêu cung tần mĩ nữ cũng không làm Huyền Tông khuây khỏa.

Một hôm Cao Lực Sĩ đi ngang qua phủ Thọ vương thấy Ngọc Hoàn là giai nhân tuyệt sắc, bèn cho rằng có vẻ mỹ nhân này thay được Vũ Huệ Phi. Nhân buổi hầu vua, Cao Lực Sĩ mật tấu với Huyền Tông, truyền mang Dương Ngọc Hoàn vào Tập Linh đài để canh gác đèn nhang sớm hôm nguyện cầu cho Vũ Huệ Phi. Vì vậy, Ngọc Hoàn phải vào cung Hoa Thanh đến đài Tập Linh làm sãi, lấy đạo hiệu là Thái Chân. Cao Lực Sĩ lại chọn con gái của Vị Chiêu để thay Ngọc Hoàn làm vợ Thọ vương. Xem như xuất gia là biến đổi đời người, không đang là vợ của vương tử Lý Mão nữa.

Được sủng ái

Trông thấy Ngọc Hoàn, Huyền Tông say mê mẩn ngay, từ đó dần quên đi Huệ Phi. Huyền Tông lập nàng làm quý phi, lại sắc phong Dương Huyền Diễn làm Binh bộ thượng thư. Ba chị của Ngọc Hoàn cũng được phong làm phu nhân là Hàn quốc phu nhân, Quốc quốc phu nhân & Tần quốc phu nhân. Hàng tháng, nhà vua cho xuất của kho 30 vạn quan tiền cho mỗi vị phu nhân, 10 vạn quan tiền sắm sửa tư trang phấn sáp. Anh họ quý phi là Dương Xuyên được phong làm tể tướng & được đổi tên là Dương Quốc Trung.

Huyền Tông say đắm Dương Quý Phi, nâng niu nàng hết mực. Như cuộc đi tắm suối của nàng mỗi lần tốn hàng vạn bạc của kho & làm chết hàng trăm mạng người[cần dẫn nguồn], nhà vua cũng thẳng tay, không chút tiếc rẻ. Dương Quý Phi đã đẹp lại có tài gẩy tì bà, giỏi về âm nhạc. Nàng lại đặt được nhiều khúc hát & điệu múa khiến cho Huyền Tông càng đam mê say sưa hơn. Nàng nổi tiếng với điệu múa Hồ hoàn vũ, là điệu múa bắt nguồn từ người Hồ.

Huyền Tông gặp Dương Quý Phi lúc tuổi đã ngoài 50, thể xác suy nhuợc vì trải qua những thú vui sắc dục thái quá. Vua nhờ An Lộc Sơn dâng một thứ linh đan gọi là “Trợ tình hoa” giúp có nhiều sức khỏe để được hòa hợp vui say cùng Dương Quý Phi.

Tư thông với An Lộc Sơn

Huyền Tông say đắm Dương Quý Phi, suốt ngày đêm cùng nàng yến tiệc bầy ca, bỏ cả việc triều chính. Nhà vua lại tin dùng An Lộc Sơn là một võ tướng người Đột Quyết, cho giữ phần lãnh đạo nửa lực lượng quân sự của triều đình.

Kết cục

Bấy giờ, anh Dương Ngọc Hoàn là Dương Quốc Trung nắm giữ toàn quyền binh lực. Sau thời điểm lên đến bực thượng thư & hai con trai là Dốt & Huyên sánh duyên cùng hai quận chúa Vạn Xuân & Diên Hòa, Dương Quốc Trung lại càng kiêu hãnh, tự đắc, có ý định làm phản. Thấy An Lộc Sơn như cái gai trước mắt nên định mưu hại. An Lộc Sơn hiểu rằng nên bỏ trốn. Rồi vào ngày 16 tháng 12 năm 755, An Lộc Sơn cử binh từ quận Ngư Dương đánh thẳng vào kinh đô Trường An, lấy lí do “trừ bỏ gian thần Dương Quốc Trung”. Binh triều đại bại.

Vào mùa hạ năm 756, quân của An Lộc Sơn tiến về Trường An. Trước tình thế khẩn cấp, hoàng thái tử Lý Hanh tự lên ngôi ở núi Linh Vũ, tức là Đường Túc Tông & vọng tôn Đường Minh Hoàng làm Thái thượng hoàng. Trong lúc các cánh quân được vua con Túc Tông cử đi đánh Lộc Sơn là Lý Quang Bật, Quách Tử Nghi đang thắng liên tiếp, giành lại nhiều đất đai ở hướng phía đông nằm sau lưng An Lộc Sơn thì Huyền Tông lại mắc lỗi lầm lớn ở mặt trận hướng phía tây. Vua cha bắt tướng Kha Thư Hàn người trấn giữ ải Đồng Quan, cửa ngõ đế cung Tràng An, phải xuất quân đánh Lộc Sơn. Trong lúc đó các tướng mong muốn phòng vệ phải chờ quân của Tử Nghi & Quang Bật đánh về. Thư Hàn buộc phải ra quân, kết quả đại bại, 20 vạn quân bị giết, Thư Hàn bị Lộc Sơn bắt sống. Quân Phiên ào ạt tiến vào Tràng An.

Thượng hoàng Huyền Tông & Dương Quý Phi cùng một số quần thần phải bỏ đế cung chạy vào đất Thục. Ngày 14 tháng 7 năm 756, mọi người đến Mã Ngôi thì tướng sĩ không chịu đi nữa, vì lương thực đã hết, binh sĩ khổ nhọc mà Dương Quốc Trung & cả gia quyến đều no đủ sung sướng, nên họ nổi lên chống lại. Dương Quốc Trung sai khiến bầy áp nhưng bị loạn quân giết chết. Lòng phẫn nộ so với họ Dương chưa tan, loạn quân bức vua đem thắt cổ Dương Quý Phi thì họ mới chịu phò vua. Vì họ cho là Quý Phi là mầm sinh đại loạn, thậm chí còn nghi ngờ Dương Quý Phi sẽ trở thành một Võ Hậu thứ hai gây họa cho nhà Đường.

Dưới áp lực của quân lính, buộc Đường Minh Hoàng xử tử Dương Quý Phi, cô bị xiết cổ chết, lúc chết Dương Quý Phi 38 tuổi. Sau thời điểm chết, xác quý phi chỉ là chôn vội ven đường, sau đó quân lính hành quân tiếp. (có thuyết bảo rằng Dương Quí Phi may mắn thoát chết & bỏ sang sống tại nước Nhật cho đến khi mất ở tuổi 60 [cần dẫn nguồn]) . Điều này hoàn toàn là chẳng thể, vì vua sai thái giám Cao Lực Sĩ xiết chết Dương Quý Phi, còn phải đem thi thể cho quan lính kiểm soát, nên chẳng thể có chuyện trốn thoát sang Nhật an cư được.

XEM THÊM  13 cách trị đổ mồ hôi tay và chân hiệu quả cần ghi nhớ ngay!

Có thuyết thì cho là cô nàng đã sang… Hàn Quốc (xưa gọi là Cao Ly), hay lưu lạc trong dân gian. Nhưng phim ảnh đã dựa theo thuyết trên để hư cấu thêm, như phim Dương Quý Phi bí sử cũng làm như thế, khiến các nhà sử học Trung Quốc rất bất bình, cho là lịch sử bị bóp méo, thanh niên sẽ không hiểu được sự thật lịch sử Trung Quốc nữa. Các nhà tâm lý học thì nghiên cứu rằng những giả thuyết cho là Dương Quý Phi không chết cũng bắt nguồn từ tâm lý hâm mộ chuyện tình hữu tình của họ, được thơ văn đề cao, tâng bốc, cùng lúc cũng là ước mong chấm dứt có hậu của người dân.

An Lộc Sơn giành được Trường An, sai khiến cho lính tráng đốt phá kinh đô, tàn sát nhân dân.
Sau đó, An Lộc Sơn bị của mình con là Khánh Tự giết chết. Bộ tướng Sử Tư Minh lại giết Khánh Tự mà hàng nhà Đường. Túc Tông khôi phục sự nghiệp, rước vua cha Minh Hoàng trở về Trường An.

Năm 757, sau khoảng thời gian Dương Quý Phi chết 2 năm, Đường Túc Tông dẹp loạn xong, Thái Thượng Hoàng Đường Minh Hoàng cho người xây lại mộ cho quý phi. Giờ đây mộ của Dương Quý Phi ở tỉnh Thiểm Tây, cách tp Tây An 60km (xưa là Trường An, kinh đô nhà Đường), trở thành điểm tham quan, du lịch, di sản văn hoá cấp tỉnh.

Các khách tham quan thường nghe theo truyền thuyết kể rằng, đất xoay quang nấm mộ của Dương Quý Phi trắng đặc biệt, có công dụng làm trắng da, nên khách tham quan đến viếng mộ thường lấy ít đất xoay quang đem về thoa mặt. Nay để tránh phá hoại di tích, ban làm chủ đã cho rào lại xoay quang khu mộ, & cấm khách tham quan lấy đất về. Thực chất, đây chỉ là mộ gió, xác của Dương Quý Phi bị chôn vội trên đường đi lánh nạn, nên vài năm sau đã không tìm lại được tung tích. Vì vậy, chỉ xây mộ gió tại khu vực bị xử tử để hồi tưởng mà thôi.

Tây Thi (chữ Hán chính thể: 西施, latin hóa: xi shi) (506 TCN-?) là một người con gái rất đẹp thời Xuân Thu , dẫn đầu trong Tứ đại mỹ nhân Trung Quốc. Tây Thi có nhan sắc làm cá phải ngừng bơi mà lặn xuống đáy nước (trầm ngư), người con gái đó đã có công lớn trong việc giúp Phạm Lãi, Văn Chủng & Việt Vương Câu Tiễn diệt vua Ngô Phù Sai.Tây Thi, tên là Thi Di Quang (施夷光)[1] là con một người kiếm củi họ Thi, nàng dệt vải ở núi Trữ La, Gia Lãm (nay là Chư Kỵ), thuộc nước Việt cổ. Trữ La có hai thôn: thôn Đông & thôn Tây, Tây Thi là người ở thôn Tây, vậy nên gọi là Tây Thi. Tương truyền Tây Thi đẹp đến nỗi, ngay cả khi nàng nhăn mặt cũng khiến người ta mê hồn.Khi nàng giặt áo bên bờ sông, bóng nàng soi trên mặt nước sông trong suốt làm nàng thêm xinh tươi. Cá chứng kiến nàng, say mê đến quên cả bơi, dần dần lặn xuống đáy sông. Từ đó, người trong vùng xưng tụng nàng là “Tây Thi Trầm Ngư”.Trong trận đánh cảm tử với Ngô, do không nghe lời can gián của Văn Chủng & Phạm Lãi nên vua nước Việt là Câu Tiễn bại trận, bị bên Ngô buộc vợ chồng Câu Tiễn phải sang Ngô làm con tin. Câu Tiễn quyết chí trả thù, Văn Chủng trước khi Câu Tiễn sang Ngô đã hiến cho vua 7 kế, trong đó có một kế là “Mỹ nhân kế” – dâng mỹ nhân hấp dẫn vua Ngô. Trong vòng nửa năm, Câu Tiễn tuyển được 2000 mỹ nữ, trong đó có hai mỹ nhân đặc biệt là Tây Thi & Trịnh Đán.Nam Cung Bắc tả Tây Thi qua con mắt của Câu Tiễn & Phạm Lãi:Câu Tiễn bắt gặp ngay cặp mắt trong suốt như dòng suối lạnh, lòng đen đen tuyền óng ánh phát hào quang, thoáng chốc như hớp hồn nhà vuaTây Thi như một đóa hoa còn chớm nụ hàm tiếu, bao nhiêu nét tươi trẻ thanh xuân hình như ẩn hiện trong góc mắt đuôi mày. Mắt nàng trong suốt, mày nàng phương phi, miệng nàng chúm chím, đường nét tạo nên nàng hình như là ảo tưởng.Nét đẹp của Tây Thi như lóe hào quang, như thái dương.Có nhiều chuyện đã được dựng thành phim kể về mối tình Tây Thi – Phạm Lãi, Tây Thi – Phù Sai.Khi lựa chọn Tây Thị & Trịnh Đán mang sang Ngô, lúc ấy Phạm Lãi & Câu Tiễn chưa hề biết mặt nàng. Nhưng khi qua đến xứ người, Tây Thi âm thầm liên lạc với hai người này, cùng lúc lo lót cho Bá Hi vốn dĩ là nịnh thần của Ngô vương Phù Sai để y nói giúp Phù Sai nhằm giảm thiểu cực nhọc cho Câu Tiễn.Công lao của Tây Thi ở nước Ngô rất lớn, dù rằng nàng & Phạm Lãi lúc ấy đã phải lòng nhau, nhưng chẳng hề bộc lộ ra mặt mà lặng thầm giúp sức cho Câu Tiễn vốn đang nhịn nhục tìm cách trả thù. Ngô Phù Sai bắt vợ chồng Câu Tiễn phải làm cỏ mộ, mặc áo vải xấu, hàng ngày chỉ ăn một bát cơm hẩm. Tây Thi & Phạm Lãi cũng lặng thầm câu kết với Bá Hi trợ cấp thêm một số lương thực cho vợ chồng Câu Tiễn khỏi chết đói.Có giả thuyết cho là, sau khoảng thời gian diệt được Ngô vương Phù Sai, vợ của Việt vương Câu Tiễn sợ rằng sắc đẹp của Tây Thi sẽ lôi cuốn Câu Tiễn nên tìm kế giết. Phạm Lãi biết chuyện đã dắt Tây Thi bỏ đi trốn vào Ngũ Hồ. Theo như cuốn Tây Thi do Lợi Bảo viết thì Tây Thi đã tự sát trong Ngũ Hồ & sau đó Phạm Lãi ăn năn vì đã hỗ trợ Câu Tiễn, ông đã khóc tới chảy máu mắt.Phù Sai được Tây Thi, mừng & rất nâng niu nàng:Phù Sai là một vị vua người hùng, nhưng từ khi Tây Thi hiện ra thì lại lơi lỏng việc nước, bỏ bê chính sự. Tây Thi theo kế của Văn Chủng ra sức hấp dẫn khiến vua Ngô ngày đêm cùng nàng đắm chìm trong xa hoa, hưởng lạc, dần dần mất hết ý chí. Bởi chỉ khi nước Ngô suy yếu thì Việt mới có thời cơ phục thù.Ngoài ra, việc Phù Sai cho Câu Tiễn về nước phần nhiều đều do Tây Thi ảnh hưởng. Trong một đêm trà dư tửu hậu, Tây Thi sau khoảng thời gian hết lời ca tụng Phù Sai rồi chuyển qua phỉ báng vua của mình. Nàng khuyên Phù Sai nên tha cho Câu Tiễn vì nhìn vợ chồng ông vua này đã ở dưới đáy bùn của sự sỉ nhục, không còn khí thế của vua chúa nữa. “Ngài đối xử tệ bạc với họ chẳng khác nào để cho quần hùng trong thiên hạ chê cười”. Sau nhiều lần nghĩ suy, mặc kệ ngoài tai lời can ngăn của Ngũ Tử Tư, Phù Sai thả vợ chồng Câu Tiễn & Phạm Lãi về nước Việt.Chính vì như thế trong mắt người nước Ngô, Tây Thi đích thực là một yêu cơ khuynh đảo cả triều chính, còn so với dân nước Việt thì nàng là một nữ nhi yêu nước, đem thân mình ra cứu nguy xã tắc nước Việt. Nhưng mà nhưng sau khoảng thời gian sống với Phù Sai lâu năm, chầm chậm đã dần dần yêu Phù Sai thật sự. Tây Thi đã cùng Ngũ Từ Tư, người chống đối Tây Thi khi Tây Thi mới vào cung nhưng sau này đã nể nàng vì văn chương uy bác & có lòng thành thật sự với nhà vua, khuyên nhà vua không nên đánh Tề.[4] Nhưng hiện thời Phù Sai đã tin tưởng Câu Tiễn cộng với lòng mơ tưởng làm thống lĩnh thiên hạ nên đã ra quân đánh Tề, làm hao tổn nhân lực, thực phẩm, người người chết… Trong lúc đó Câu Tiễn thừa thời cơ tập kích & đã thắng lợi giành được Ngô.Sau thời điểm Tây Thi tạ thế hay biệt tích. Người ta đã dùng Tây Hồ để tưởng nhớ nàng. Tây Hồ nói một cách khác là Tây Tử Hồ. Vì nhiều người cho là nơi đây là nơi vong hồn của nàng vẫn còn có.Nhà thơ Tô Đông Pha đã viết bài thơ về nơi đây & Tây Thi:Thủy quang liễm diễm tình phương hảo.Sơn sắc không mông vũ diệc kỳ.Dục bá Tây Hồ tỉ Tây Tử.Đạm tran nồng mật tổn tương nghi.Nước dập dờn bừng khi nắng dọi.Nước nhạt nhòa xanh buổi mưa về.Tây Hồ ví tựa Tây Thi.Điểm trang đậm nhạt vẻ vì cũng xinh.Ngoài ra theo báo quốc tế Tây Thi là nhân vật không có thật(giống Điêu Thuyền). Ta thấy các sách chính sử tự cổ chí kim chẳng hề nhắc tới Tây Thi( chỉ hiện ra trong tiểu thuyết, thơ, văn thôi). Nếu đọc sử kí của Tư Mã Thiên ta thấy ông chẳng hề nhắc tới chữ nào về Tây Thi, 1 nhân vật có tác động tới sự suy vong của cả 1 đất nước mà bỏ qua thì quả lạ, do vậy Tây Thi có tồn tại hay không đang là bàn cãi.Có thuyết khác bác bỏ ý trên. Đông Chu Liệt Quốc cho là khi diệt được Ngô, Câu Tiễn định đưa Tây Thi về Việt nhưng vợ Câu Tiễn ghen nên âm thầm sai người bắt nàng, buộc đá vào cổ & đẩy xuống sông cho chết. Chính vì thế Phạm Lãi chỉ đi một mình.La Ôn có thơ minh oan cho Tây Thi rằng:”Nước nhà còn mất bởi cơ trờiSao cứ Tây Thi đổ lỗi hoài?Tây tử nếu làm Ngô mất nướcThì xưa Việt mất bởi tay ai?”Chiêu Quân (chữ Hán: 昭君, bính âm: zhào jun) là một trong Tứ đại mỹ nhân của lịch sử Trung Quốc. Với sắc đẹp được ví là “lạc nhạn” (khiến cho chim sa), mẩu truyện về nàng trở thành một chủ đề sáng tác phổ biển của thi ca, văn nghệ. Chiêu Quân đi vào lịch sử Trung Quốc như một mỹ nhân hòa bình. Sự quên mình của nàng đóng góp thêm phần đem lại hòa bình trong 60 năm giữa nhà Hán & Hung Nô.Chiêu Quân tên là Vương Tường (王牆), nên cũng được gọi là Vương Chiêu Quân (王昭君). Nàng là con gái của một gia đình dân đen ở Tỉ Quy (秭归), Nam Quận (南郡), nay là huyện Hưng Sơn, tỉnh Hồ Bắc. Được tuyển vào nội cung vào khoảng sau năm 40 TCN, đời vua Hán Nguyên Đế (49 TCN-33 TCN). Trong thời gian ở hậu cung, Chiêu Quân chưa lúc nào được gặp gỡ vua & vẫn chỉ là một cung nữ (宮女). Năm 33 TCN, thiền vu Hung Nô là Hô Hàn Tà (呼韓邪) đến kinh đô Trường An để tỏ lòng thần phục nhà Hán, một phần trong hệ thống triều cống giữa nhà Hán & Hung Nô. Ông này nắm lấy thời cơ để đề xuất được trở thành con rể của vua Nguyên Đế. Thay vì gả cưới một công chúa cho thiền vu thì Hô Hàn Tà đã được ban cho 5 cung nữ từ hậu cung, một trong số đó là Vương Chiêu Quân.Theo một mẩu truyện trong Hậu Hán Thư (quyển 89, Nam Hung Nô liệt truyện) thì Vương Chiêu Quân đã tự nguyện theo thiền vu này. Khi được vời đến triều đình thì vẻ đẹp của Chiêu Quân đã khiến cho Nguyên Đế bàng hoàng & mong muốn biến đổi quyết định của chính bản thân mình.Chiêu Quân trở thành người vợ được yêu quý của Hô Hàn Tà, được phong là Ninh Hồ Yên Chi (宁胡阏氏)[2]. Họ sinh được hai người con trai, chỉ một trong số đó sống sót với cái tên là Y Chư Trí Nha Sư (伊屠智牙師) & một người con gái, tên là Vân (雲), sau đó là một nhân vật đầy quyền lực trong hệ thống chính trị của Hung Nô. Năm 31 TCN, Hô Hàn Tà chết, Chiêu Quân mong muốn trở về Trung Quốc, nhưng Hán Thành Đế đã buộc nàng phải theo tập quán nối dây của người Hung Nô & Chiêu Quân trở thành vợ của thiền vu kế đến là Phục Chu Luy Nhược Đề (復株累若鞮)- con trai lớn của Hô Hàn Tà. Trong cuộc hôn nhân mới này nàng có hai người con gái. Sau thời điểm chết, Chiêu Quân được táng tại “Thanh Trủng”, mộ hiện tại vẫn còn tại hướng phía nam thành Hô Hòa Hạo Đặc, Nội Mông Cổ.Hòa bình giữa nhà Hán & Hung Nô đã được kéo dài trên 60 năm, không những thế, sau này người ta đã không còn biết gì về các hậu duệ của Chiêu Quân.Kể từ thế kỉ 3 trở đi thì mẩu truyện về Chiêu Quân đã được phóng tác nên như là hình mẫu của một nhân vật nữ đầy bi lụy trong nhiều tác phẩm thơ ca hay kịch, ví dụ như của Lý Bạch, Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị, Vương An Thạch, Quách Mậu Thiến, Mã Trí Viễn, Tào Ngu, Quách Mạt Nhược, Tiễn Bá Tán,…Mẩu chuyện về Chiêu Quân được gọi Chiêu Quân Cống Hồ trở thành một điển tích. Tồn tại nhiều dị bản, trong đó có nhiều cụ thể còn tranh chấp. Nổi tiếng hơn hết là bản kể theo những tài tiệu của nhà sử học Ngô Quân (469-520).Vì số cung phi trong hậu cung của vua Nguyên Đế quá đông, nên nhà vua sai khiến cho các họa sĩ phải vẽ hình các cung phi để nhà vua chọn. Các cung phi thường lo lót tiền cho họa sĩ để được vẽ cho đẹp, mong vua chú tâm tới. Chiêu Quân khước từ hối lộ cho họa sĩ là Mao Diên Thọ, hậu quả bức chân dung nàng thật xấu xí nên nàng không được Hán Nguyên Đế để ý tới.Một hôm Vương Chính Quân tự dưng nghe đến Chiêu Quân qua tiếng bầy lâm li ai oán của nàng. Bà mang Chiêu Quân tới gặp Hán Nguyên Đế. Hán Nguyên Đế ngỡ ngàng vì sắc đẹp của nàng, phong Chiêu Quân làm Tây phi. Mao Diên Thọ bị khiển trách nặng nề.Thời bấy giờ Hung Nô là nước lân bang thường xuyên đưa quân sang quấy nhiễu. Mao Diên Thọ bị Hán Nguyên Đế quở trách, đem lòng oán hận Chiêu Quân, lấy chân dung Chiêu Quân nạp cho thiền vu (vua) Hung Nô là Hô Hàn Tà (呼韓邪). Vua Hung Nô say đắm sắc đẹp của nàng, cất quân sang đánh, buộc Hán Nguyên Đế phải cống nạp Chiêu Quân thì mới bãi binh. Hán Nguyên Đế đành phải đem Chiêu Quân sang cho Hung Nô. Điểm này không khớp với lịch sử Hung Nô, do từ thời Hô Hàn Tà thì các thiền vu đã chịu nộp cống phẩm cho nhà Hán.Truyền thuyết “Chiêu quân xuất tái” (昭君出塞, “Đi đến biên cương”) bảo rằng, khi Chiêu Quân đi ngang một hoang mạc lớn, lòng nàng chứa chan nỗi buồn vận mệnh cũng như lìa xa quê hương. Nhân lúc ngồi lưng ngựa buồn u uất, liền bầy “Xuất tái khúc”. Có một con ngỗng trời cất cánh ngang, nghe nỗi u oán thương cả trong khúc điệu liền ruột gan đứt đoạn & sa xuống đất. Từ “lạc nhạn” trong câu “Trầm ngư lạc nhạn” do vậy mà có.Khi qua Nhạn Môn Quan, cửa ải cuối cùng, Chiêu Quân được cho rằng đã cảm tác nhiều bài thơ rất cảm động. Tiếng bầy của Chiêu Quân ở Nhạn Môn Quan trở thành điển tích Hồ Cầm.Ngôi làng quê hương của nàng ngày nay đưa tên là làng Chiêu Quân. Dòng suối, nơi tương truyền nàng từng ra giặt vải trước khi được tuyển vào kinh thành, được đặt tên là Hương Khê (suối thơm) để tưởng nhớ nàng. Trong miền Nội Mông Cổ có hai vị trí được cho rằng mộ của Chiêu Quân, một gần Hohhot & một gần Bao Đầu, cả hai đều xanh ngắt cỏ tươi, nên đều được gọi là Thanh Trủng (mồ xanh).Khi vẽ Chiêu Quân, có thuyết cho là Mao Diên Thọ đã vẽ thêm một nốt ruồi dưới khóe mắt & tâu với Hán Nguyên Đế này là “Sát phu trích lệ”, tướng sát chồng. Chính vì như thế Hán Nguyên Đế không cho vời nàng tới tận khi Chiêu Quân bị cống sang Hung Nô. Một thuyết khác thì Chiêu Quân tài hoa tự vẽ chân dung của mình, nhưng bức họa đó bị Mao Diện Thọ điểm thêm nốt ruồi “Sát phu trích lệ”.Nhà văn nổi tiếng Thái Ung (132-192) cho là vua Nguyên Đế đã từng gặp Chiêu Quân, nhưng không biết cảm giác vẻ đẹp của nàng. Chiêu Quân vô cùng thất vọng & thống khổ sau nhiều năm sống cô độc trong cung cấm. Từ đó, Thái Ung tổng kết rằng quyết định sang Hung Nô của Chiêu Quân là một hành động chống cự lại vua Nguyên Đế.Về chết chóc của Chiêu Quân cũng có nhiều giả thuyết:Điêu Thuyền (chữ Hán chính thể: 貂蟬, latin hóa: diào chán) là một mỹ nhân trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa & là một nhân vật nổi tiếng trong tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa. Sắc đẹp của Điêu Thuyền được ví là “bế nguyệt” (khiến trăng phải hổ thẹn mà giấu mình đi).Điêu Thuyền là con nuôi trong gia đình Tư đồ Vương Doãn, được Vương Doãn bày kế gả cho cả Đổng Trác & Lã Bố để tùy cơ ly gián họ có mục đích lật đổ Đổng Trác. Một mặt nàng tỏ vẻ yêu quí Đổng Trác, nhưng khi đến với Lã Bố thì lại ra sức quyến rũ, khi đến cao trào thì Lã Bố chịu không nổi đả kích giết luôn Đổng Trác vì mong muốn cướp lấy Điêu Thuyền từ tay Đổng Trác.Mưu sĩ Lý Nho của Đổng Trác biết trước sự bất trắc của Điêu Thuyền, nhưng chẳng sao can thiệp được mà trước đây chỉ biết thốt lên “Bọn ta đều chết cả về tay người đàn bà này”.Có bài hát ca tụng vẻ đẹp của Điêu Thuyền:Lại có người tả cảnh Đổng Trác mê say tiếng bầy, giọng hát, ánh nhìn & vẻ xuân của nàng:Tạm dịch:Này là khi:Chính kế hoạch liên hoàn li gián của Vương Doãn & Điêu Thuyền đã giết Đổng Trác, là việc mà 18 lộ chư hầu binh hùng tướng mạnh của Viên Thiệu không làm được.Trong “Thánh Thán Ngoại Thư”, Mao Tôn Cương viết về Điêu Thuyền như sau:Trong Biên niên sử Tam Quốc chí do Trần Thọ chủ biên không có đoạn nào nhắc đến Điêu Thuyền, chỉ nhắc đến:”Lã Bố thông gian với tiện nữ của Trác, sợ bị bại lộ, nên hợp tác với Vương Doãn để giết Trác”Sử gia Lê Đông Phương giải thích: Hai chữ điêu thuyền vốn dĩ là tên một chức quan trong cung thời Hán, địa vị ít hơn phi tần hơi nhiều. Đây không phải là tên người. Khi Đổng Trác vào cung vua hoành hành đã bắt nhiều phụ nữ mua vui, nên một a hoàn vốn dĩ là điêu thuyền của triều đình có thể có trong gia đình Đổng Trác chứ chẳng thể có trong gia đình Vương Doãn.Nhân vật Điêu Thuyền thực chất chỉ là hình ảnh hư cấu của La Quán Trung, không được công nhận trong sử sách. Lê Đông Phương nhấn mạnh vào vụ việc Lã Bố giết Đổng Trác:Người a hoàn của Đổng Trác mà Lã Bố tư thông có phải chính là Điêu Thuyền trong Tam Quốc diễn nghĩa hay không, chuyện ấy hoàn toàn không trọng yếu; điều trọng yếu là Lã Bố đã giết Đổng Trác có sự xúi giục của Vương Doãn.Dương Quý Phi (chữ Hán:楊貴妃, 719 – 756 sau công nguyên) là một cung phi của Đường Minh Hoàng. Bà được xếp vào một trong Tứ đại mỹ nhân của lịch sử Trung Quốc, có sắc đẹp khiến hoa héo vì xấu hổ (tu hoa).Dương Quý Phi tên thật là Dương Nguyệt Nhi (楊玉環) Sau đó là Dương Ngọc Hoàng, sinh ngày 1-6-719, chết năm 756, tại Thục Quận (nay là Thành Đô – tỉnh Tứ Xuyên), nguyên quán Bồ Châu (nay là ngoại ô tp Tây An- tỉnh Thiểm Tây). Bà là con út trong số bốn người con gái của một vị quan tư hộ đất Thục Chân. Gia đình này nguyên gốc ở một quận nhỏ thuộc Trung Đông[1], là Hòa Âm đến đây lập nghiệp.Cha là Dương Huyền Diễn thuộc dòng khá giả vì tổ phụ từng làm thứ sử tại quận Kim. Xuất thân trong nhà quan lại, cùng gia quyến sống ở Tứ Xuyên, từ nhỏ học hát, múa…đến năm 10 tuổi, cha mẹ mất, mới đến Lạc Dương (xưa là Đông Đô của nhà Đường, nay thuộc tỉnh Hà Nam), sống với nhà bác ruột.Năm 17 tuổi, Võ Huệ Phi (phi tần của Đường Minh Hoàng) chọn Ngọc Hoàn làm vợ của hoàng tử thứ 18 của Đường Minh Hoàng là Thọ Vương Lý Mão, Dương Ngọc Hoàn trở thành Thọ Vương phi. Thọ vương Lý Mão tính rụt rè, thích ngắm mĩ nhân. Dương Ngọc Hoàn làm Thọ Vương phi được ba năm, nhưng chuyện chăn gối chưa lúc nào có vì Lý Mão còn nhỏ. Khi ấy, Ngọc Hoàn lại trong tuổi đương xuân.Đời nhà Đường, Đường Minh Hoàng tức Huyền Tông là một ông vua trị vì lâu hơn hết. Các cung phi được nhà vua sủng ái sinh cả thảy 59 người con, trong số đó có 30 trai & 29 gái. Cung phi được nhà vua sủng ái đặc biệt là Vũ Huệ Phi. Bà này sinh được 7 con, nhưng bỏ mất 3 khi còn nhỏ. Huệ Phi mất, Huyền Tông buồn chán, ngày nhớ đêm thương, lập đài Tập Linh để cầu siêu cúng vái cho vong hồn Huệ Phi được sớm siêu thăng. Nội giám thấy nhà vua vậy bèn tìm đủ mọi cách khiến cho nhà vua nguôi buồn. Nhưng bao nhiêu cung tần mĩ nữ cũng không làm Huyền Tông khuây khỏa.Một hôm Cao Lực Sĩ đi ngang qua phủ Thọ vương thấy Ngọc Hoàn là giai nhân tuyệt sắc, bèn cho rằng có vẻ mỹ nhân này thay được Vũ Huệ Phi. Nhân buổi hầu vua, Cao Lực Sĩ mật tấu với Huyền Tông, truyền mang Dương Ngọc Hoàn vào Tập Linh đài để canh gác đèn nhang sớm hôm nguyện cầu cho Vũ Huệ Phi. Vì vậy, Ngọc Hoàn phải vào cung Hoa Thanh đến đài Tập Linh làm sãi, lấy đạo hiệu là Thái Chân. Cao Lực Sĩ lại chọn con gái của Vị Chiêu để thay Ngọc Hoàn làm vợ Thọ vương. Xem như xuất gia là biến đổi đời người, không đang là vợ của vương tử Lý Mão nữa.Trông thấy Ngọc Hoàn, Huyền Tông say mê mẩn ngay, từ đó dần quên đi Huệ Phi. Huyền Tông lập nàng làm quý phi, lại sắc phong Dương Huyền Diễn làm Binh bộ thượng thư. Ba chị của Ngọc Hoàn cũng được phong làm phu nhân là Hàn quốc phu nhân, Quốc quốc phu nhân & Tần quốc phu nhân. Hàng tháng, nhà vua cho xuất của kho 30 vạn quan tiền cho mỗi vị phu nhân, 10 vạn quan tiền sắm sửa tư trang phấn sáp. Anh họ quý phi là Dương Xuyên được phong làm tể tướng & được đổi tên là Dương Quốc Trung.Huyền Tông say đắm Dương Quý Phi, nâng niu nàng hết mực. Như cuộc đi tắm suối của nàng mỗi lần tốn hàng vạn bạc của kho & làm chết hàng trăm mạng người[cần dẫn nguồn], nhà vua cũng thẳng tay, không chút tiếc rẻ. Dương Quý Phi đã đẹp lại có tài gẩy tì bà, giỏi về âm nhạc. Nàng lại đặt được nhiều khúc hát & điệu múa khiến cho Huyền Tông càng đam mê say sưa hơn. Nàng nổi tiếng với điệu múa Hồ hoàn vũ, là điệu múa bắt nguồn từ người Hồ.Huyền Tông gặp Dương Quý Phi lúc tuổi đã ngoài 50, thể xác suy nhuợc vì trải qua những thú vui sắc dục thái quá. Vua nhờ An Lộc Sơn dâng một thứ linh đan gọi là “Trợ tình hoa” giúp có nhiều sức khỏe để được hòa hợp vui say cùng Dương Quý Phi.Huyền Tông say đắm Dương Quý Phi, suốt ngày đêm cùng nàng yến tiệc bầy ca, bỏ cả việc triều chính. Nhà vua lại tin dùng An Lộc Sơn là một võ tướng người Đột Quyết, cho giữ phần lãnh đạo nửa lực lượng quân sự của triều đình.Bấy giờ, anh Dương Ngọc Hoàn là Dương Quốc Trung nắm giữ toàn quyền binh lực. Sau thời điểm lên đến bực thượng thư & hai con trai là Dốt & Huyên sánh duyên cùng hai quận chúa Vạn Xuân & Diên Hòa, Dương Quốc Trung lại càng kiêu hãnh, tự đắc, có ý định làm phản. Thấy An Lộc Sơn như cái gai trước mắt nên định mưu hại. An Lộc Sơn hiểu rằng nên bỏ trốn. Rồi vào ngày 16 tháng 12 năm 755, An Lộc Sơn cử binh từ quận Ngư Dương đánh thẳng vào kinh đô Trường An, lấy lí do “trừ bỏ gian thần Dương Quốc Trung”. Binh triều đại bại.Vào mùa hạ năm 756, quân của An Lộc Sơn tiến về Trường An. Trước tình thế khẩn cấp, hoàng thái tử Lý Hanh tự lên ngôi ở núi Linh Vũ, tức là Đường Túc Tông & vọng tôn Đường Minh Hoàng làm Thái thượng hoàng. Trong lúc các cánh quân được vua con Túc Tông cử đi đánh Lộc Sơn là Lý Quang Bật, Quách Tử Nghi đang thắng liên tiếp, giành lại nhiều đất đai ở hướng phía đông nằm sau lưng An Lộc Sơn thì Huyền Tông lại mắc lỗi lầm lớn ở mặt trận hướng phía tây. Vua cha bắt tướng Kha Thư Hàn người trấn giữ ải Đồng Quan, cửa ngõ đế cung Tràng An, phải xuất quân đánh Lộc Sơn. Trong lúc đó các tướng mong muốn phòng vệ phải chờ quân của Tử Nghi & Quang Bật đánh về. Thư Hàn buộc phải ra quân, kết quả đại bại, 20 vạn quân bị giết, Thư Hàn bị Lộc Sơn bắt sống. Quân Phiên ào ạt tiến vào Tràng An.Thượng hoàng Huyền Tông & Dương Quý Phi cùng một số quần thần phải bỏ đế cung chạy vào đất Thục. Ngày 14 tháng 7 năm 756, mọi người đến Mã Ngôi thì tướng sĩ không chịu đi nữa, vì lương thực đã hết, binh sĩ khổ nhọc mà Dương Quốc Trung & cả gia quyến đều no đủ sung sướng, nên họ nổi lên chống lại. Dương Quốc Trung sai khiến bầy áp nhưng bị loạn quân giết chết. Lòng phẫn nộ so với họ Dương chưa tan, loạn quân bức vua đem thắt cổ Dương Quý Phi thì họ mới chịu phò vua. Vì họ cho là Quý Phi là mầm sinh đại loạn, thậm chí còn nghi ngờ Dương Quý Phi sẽ trở thành một Võ Hậu thứ hai gây họa cho nhà Đường.Dưới áp lực của quân lính, buộc Đường Minh Hoàng xử tử Dương Quý Phi, cô bị xiết cổ chết, lúc chết Dương Quý Phi 38 tuổi. Sau thời điểm chết, xác quý phi chỉ là chôn vội ven đường, sau đó quân lính hành quân tiếp. (có thuyết bảo rằng Dương Quí Phi may mắn thoát chết & bỏ sang sống tại nước Nhật cho đến khi mất ở tuổi 60 [cần dẫn nguồn]) . Điều này hoàn toàn là chẳng thể, vì vua sai thái giám Cao Lực Sĩ xiết chết Dương Quý Phi, còn phải đem thi thể cho quan lính kiểm soát, nên chẳng thể có chuyện trốn thoát sang Nhật an cư được.Có thuyết thì cho là cô nàng đã sang… Hàn Quốc (xưa gọi là Cao Ly), hay lưu lạc trong dân gian. Nhưng phim ảnh đã dựa theo thuyết trên để hư cấu thêm, như phim Dương Quý Phi bí sử cũng làm như thế, khiến các nhà sử học Trung Quốc rất bất bình, cho là lịch sử bị bóp méo, thanh niên sẽ không hiểu được sự thật lịch sử Trung Quốc nữa. Các nhà tâm lý học thì nghiên cứu rằng những giả thuyết cho là Dương Quý Phi không chết cũng bắt nguồn từ tâm lý hâm mộ chuyện tình hữu tình của họ, được thơ văn đề cao, tâng bốc, cùng lúc cũng là ước mong chấm dứt có hậu của người dân.An Lộc Sơn giành được Trường An, sai khiến cho lính tráng đốt phá kinh đô, tàn sát nhân dân.Sau đó, An Lộc Sơn bị của mình con là Khánh Tự giết chết. Bộ tướng Sử Tư Minh lại giết Khánh Tự mà hàng nhà Đường. Túc Tông khôi phục sự nghiệp, rước vua cha Minh Hoàng trở về Trường An.Năm 757, sau khoảng thời gian Dương Quý Phi chết 2 năm, Đường Túc Tông dẹp loạn xong, Thái Thượng Hoàng Đường Minh Hoàng cho người xây lại mộ cho quý phi. Giờ đây mộ của Dương Quý Phi ở tỉnh Thiểm Tây, cách tp Tây An 60km (xưa là Trường An, kinh đô nhà Đường), trở thành điểm tham quan, du lịch, di sản văn hoá cấp tỉnh.Các khách tham quan thường nghe theo truyền thuyết kể rằng, đất xoay quang nấm mộ của Dương Quý Phi trắng đặc biệt, có công dụng làm trắng da, nên khách tham quan đến viếng mộ thường lấy ít đất xoay quang đem về thoa mặt. Nay để tránh phá hoại di tích, ban làm chủ đã cho rào lại xoay quang khu mộ, & cấm khách tham quan lấy đất về. Thực chất, đây chỉ là mộ gió, xác của Dương Quý Phi bị chôn vội trên đường đi lánh nạn, nên vài năm sau đã không tìm lại được tung tích. Vì vậy, chỉ xây mộ gió tại khu vực bị xử tử để hồi tưởng mà thôi.

XEM THÊM  Uống nước cam tốt không? Hướng dẫn uống nước cam đúng cách

Về Đầu Trang Go down https://the-sight.forumvi.com  

Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa

Về Đầu Trang 

Trang 1 trong tổng số 1 trang

 Similar topics

+

 Similar topics

-» 0936175427=>Sửa máy lạnh Sanyo tại HCM,Trung tâm bảo hành máy lạnh Sanyo tại TPHCM,*))((Dịch vụ sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp tại HCM,Sửa máy lạnh Sanyo tại HCM,Sửa máy lạnh Sanyo tại HCM,Sửa máy lạ
» @0986253639@>Trung Tâm bảo hành tivi Toshiba tại TPHCM,chuyên sửa tivi không lên nguồn, chập chờn, hình ảnh bị co,Thế Vinhvàgt;08 6275
» ~0986253639-0862770688 Trung tâm bảo hành máy lạnh Trane tại Thành Phố Hồ Chí Minh,Phục vụ cả ngày lễ & chủ nhật,Phân phối block máy lạnh Trane t
» @* 62757639-0986253639 *@Trung tâm bảo hành máy lạnh Midea tại TPHCM, bảo hành tại nhà & đơn vị trên địa phận TPHCM. Sửa chữa máy
» 0936175427Sửa lò viba quận gò vấp,THẾ VINH-0862786708,Trung tâm bảo hành lò viba quận gò vấp,Sửa lò viba quận gò vấp,Sửa lò viba

Permissions in this forum:

Bạn không có quyền giải đáp nội dung

THE SIGHT :: Góc tư liệu - THE SIGHT :: Góc tư liệu +

Chuyển đến:  

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khám Phá Khoa Học