So với phần lớn các loại bánh thì bột (flour) được xem là nguyên liệu cơ bản nhất và cũng là thành phân thỉnh thoảng làm cho những người loạng choạng tự học làm bánh như mình cảm thấy rắc rối nhất, Có rất nhiều loại bột khác nhau và mỗi loại bột có thể được sử dụng với mục đích khác nhau

Bạn đang xem: ao là gì

So với phần lớn các loại bánh thì bột (flour) được xem là nguyên liệu cơ bản nhất và cũng là thành phân thỉnh thoảng làm cho những người loạng choạng tự học làm bánh như mình cảm thấy rắc rối nhất. Có rất nhiều loại bột khác nhau và mỗi loại bột có thể được sử dụng với mục đích khác nhau.

Bạn đang xem: Bột áo là gì

Phân biệt các loại bột

Trong tiếng Việt thì bột là … bột, ví dụ như bột mỳ, bột gạo, bột ngô etc. hay bột là từ chỉ chung cho các loại bột. Còn với tiếng anh thì có hơn một từ để chỉ từ “bột” của tiếng Việt, ví dụ như: flour, starch hay powder. Đây chính là rắc rối thứ nhất. “Flour” có thể được xem là từ chỉ về bột chung chung nhất, tức là loại bột được tạo dựng từ việc nghiền xay các loại hạt ngũ cốc (grains) hay các loại hạt lúa mỳ (wheat). Phần lớn mọi người tới nghĩ tới từ bột mỳ là được làm từ lúa mỳ (wheat) nhưng trên thực tiễn bột được xay nghiền từ rất nhiều loại hạt khác nhau ví dụ như hạt lúa mách (barley), hạt đậu (chickpea), ngô, gạo, khoai tây etc.

Nói tới đây, chắc mọi người sẽ nói, thế thì để phân biệt các loại bột, việc tốt nhất là nhìn vào thành phần tạo ra của bột đúng không :𝓓 Tất nhiên là thế rồi, bột khoai tây là được nghiền ra từ khoai tây, bột mỳ là được nghiền ra từ hạt lúa mỳ hehe … Tuy nhiên, trong làm bánh ngoài cách phân biệt đó, người ta còn dựa vào thành phần phần trăm (%) của chất protein chứa trong bột. Mỗi một loại bột được sử dụng đều sẽ tác động tới sản phẩm ra lò cuối cùng là vì chính thành phần chất protein có trong bột đấy cả nhà ạ. Trong bột có chứa thành phần protein ít hay nhiều và khi tất cả chúng ta trộn và nhào bột với nước và các nguyên liệu trong công thức khác thì chính chất protein này sẽ sản sinh ra chất nhựa bột gluten. Chất nhựa bột gluten nói nôm na ra thì chính là thành phần kết dính tạo ra độ mềm dẻo và tạo dựng nên mạng lưới của hỗn hợp bột để tạo ra sực mạnh làm cho bánh nở đều và ổn định (Nếu không đủ sức mạnh đó thì bánh có khi nở rất đẹp nhưng rồi lại nhanh chóng bị xẹp lại :𝓓 ). Cũng chính vì thế, để thành công trong làm bánh nói chung, người thợ làm bánh cần phải hiểu rất rõ về các loại bột. Bột làm bánh mỳ (bread flour) tạo ra nhiều chất nhựa bột gluten không thể dùng thay thế cho bột làm bánh ga-tô (cake flour).

Phân biệt các loại bột theo thành phần protein

Dưới đây là danh sách các nhóm bột cơ bản được chia ra dựa vào thành phần chất nhựa bột gluten được tao ra trong bột từ nhiều nhất tới tối thiểu.

Xem Thêm  Cách nấu canh kim chi đậu phụ thịt heo chuẩn Hàn Quốc - cách nấu canh đậu phụ hàn quốc

1.1.Bột bánh mỳ (bread flour): Đây là loại bột có chưa nhiều protein nhất với khoảng 14 grams một cup bột (160 grams) và được nghiền từ các hạt lúa mạch cứng (hard wheat). Với tính chất này, bột bánh mỳ (bread flour) được xem là lựa chọn cho các loại bột bánh nở dùng men nở (yeast). Bọt bánh mỳ (bread flour) giúp cho bánh mỳ nở và giữ được kiểu dáng và cấu trúc của bánh. Ở các tiệm bánh chuyên nghiệp, người ta sử dụng một loại bột khác với thành phần protein nhiều hơn một tí so với bột bánh mỳ (bread flour). Tuy nhiên, nếu cả nhà gặp công thức nào phải có bột high-gluten (high-gluten flour) thì có thể thay thế bằng loại bột bánh mỳ này (bread flour)

1.2.Bột mỳ đa dụng (All-purpose flour): Bột mỳ đa dụng (all-purpose flour) được nghiền từ hạt lúa mỳ cứng (hard) hoặc mềm (soft) và vì vậy cho ra thành phần protein cũng tương đối là khác nhau. Loại bột này thường có chứa khoảng 9 – 13 grams một cup bột (140 grams) tùy thuộc vào thương hiệu bột và các vùng miền khác nhau. Ví dụ như ở Mỹ, loại bột thông dụng mình hay dùng là loại Gold Meldel thì có chưa khoảng 10 – 12 grams protein trong một cup bột, trong lúc loại bột White Lily (thông dụng ở phía Nam nước Mỹ) thì chỉ chưa khoảng 9 grams protein trong một cup bột.

Có hai loại bột mỳ đa dụng là loại có chất tẩy (bleached) và không có chất tẩy (unbleached) và có thể được dùng thay thế cho nhau. Cả nhà đừng vội hốt hoảng khi nghe tới từ “tẩy” (bleach) như kiểu dạng tẩy quần áo hay vết bẩn gì nhé. Khi bạn mua một gói bột về, tức là bột đó chắc rằng đã phải được qua xử lý ít hay nhiều, bằng cách sử dụng Hóa chất hay chất tự nhiên. Nhưng một điều nhất định là xử lý thế nào mà vẫn được đàn bán thì có nghĩa là vẫn phải đạt đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm chứ nhỉ. Thông thường nếu bột nghiền từ các hạt xong không được xử lý gì cả thì qua thời gian tiếp xúc với không khí, bột sẽ bị oxi hóa hoặc bị tẩy thành màu ngà kem (không trắng nữa). Cũng chính vì thế nếu ở ngoài vỏ hộp của bột có ghi là “bleached” (được tẩy) thì điều đấy có nghĩa là thành phần bột trong gói đó có thêm một số chất oxi hóa hoặc chất làm phai màu. Thông thường thì bột không có chất tẩy (unbleached flour) thường có tỉ lệ protein cao hơn loại có chất tẩy (bleached flour).

Bột mỳ đa dụng (all-purpose flour) được sử dụng như chính tên gọi của nó, tức là được dùng cho rất nhiều loại bánh như bánh ngọt ga-tô (cake), bánh quy (cookies), bánh mỳ (breads) etc.

Xem thêm: Sản Phẩm Cốt Lõi Là Gì – Nó Có Phải Linh Hồn Của Doanh Nghiệp

1.3.Các loại bột bánh ngọt (Cake and Pastry flours): Các loại bột này thường có hàm lượng protein thấp (khoảng 8 grams một cup (130 grams). Bột bánh cake (cake flour) thường được xử lý với chất clo (chlorinated) để tạo ra tính axit cho bột, trong lúc bột bánh pastry (Pastry flour) thì không có. Bột bánh cake (cake flour) thì thích hợp cho các loại bánh cake (đương nhiên), hoặc cả bánh quy (cookies) vì các loại bánh đó phải có kết cấu bánh mềm, nhẹ. Nếu trong công thức yêu cầu bột bánh cake (cake flour) thì bạn có thể tự pha theo công thức sau:

Xem Thêm  Lãnh sự quán là gì? Lãnh sự quán thực hiện nhiệm vụ gì? - khi mà

1 cup bột cake (cake flour) = ¾ cup bột mỳ đa dụng (84 grams) + 2 Tablespoon bột ngô (cornstarch) (15 grams)

Tác dụng của bột (flour) trong làm bánh và nấu ăn

Vậy tác dụng của bột (flour) trong nấu ăn và làm bánh là gì? Haizzz, mọi người đừng vội bảo tớ ngớ ngẩn vì bột đương nhiên là có tác dụng là … bột trong làm bánh chứ đang là gì hehe : )) Trước kia, tớ cũng nghĩ đơn giản như vậy nhưng giờ khi mua một bịch bột đa dụng về (all-purpose flour) tớ thấy bột được dùng trong rất nhiều trường hợp đấy nhé cả nhà.

Thứ nhất, bột có tác dụng tạo ra “cơ thể” cấu trúc của bất kì loại bánh nào. Thứ hai, bột có tác dụng là thành phần kết dính cho các nguyên liệu với nhau để tạo ra mùi vị bánh tuyệt vời nhất. Thứ ba, bột còn tồn tại tác dụng để làm cho các loại sốt sền sệt, nấu súp. Trước kia, tớ chỉ biết tới dùng bột sắn hay bột năng (tapioca starch) để làm đặc súp hay các món sốt vang, nhưng giờ tớ biết bột nào cũng có thể làm được điều đấy nhé cả nhà :𝓓 hehe … Tùy vào mực độ sệt và dai của từng món ăn mà ta sử dụng bột cho thích hợp thôi ^^. Thứ tư, bột còn khiến cho cho việc nhào … bột đơn giản và không bị dính. Cả nhà nhớ áo bột cho bàn tay trước khi nhào bột thì sẽ không bị dính nữa. Để cho bánh được lấy ra đơn giản từ khuôn, người ta cũng áo một lớp bột cho khuôn nữa đấy cả nhà ạ. Ngoài ra, khi trộn bột khô với một số thành phần như các loại quả (dâu, blueberry) hay các loại hạt (hạnh nhân – almond, hazelnut etc.) thì bột giúp cho các thành phần đó sẽ nổi khi trộn với nguyên liệu ướt. Điều này đặc biệt đã được tớ vận dụng với mấy món bánh muffins đấy cả nhà ạ.

Gìn giữ và cách sử dụng bột:

3.1.Gìn giữ: Bột phải được giữ gìn ở nơi khô thương, trong lọ/hộp có nắp kín. Nếu giữ gìn tốt, bột có thể dùng được trong vòng 6 tháng.

*

Bảo quạt bột ở nơi khô thoáng

3.2.Cách sử dụng bột:

Như đã nói ở bài Hệ thống đo lường trong làm bánh và nấu ăn, thông thường làm bánh chuyên nghiệp là người ta sử dụng cân để đo lượng bột một cách chuẩn xác nhất. Tuy nhiên, so với những tay “không chuyên” như tất cả chúng ta thì điều đơn giản nhất là sử dụng cup hoặc tablespoon, teaspoon. Nhưng đong bột bằng mấy dụng cụ đó như vậy nào cho đúng? Có một lưu ý nhỏ là khi đong bột, trước tiên ta sẽ đong bột cho thật đầy cup/tablespoon/teaspoon, sau đó dùng tay hoặc dao gạt nhẹ cho lớp bột phía trên mặt phẳng của cup/tablespoon/teaspoon bằng là được. Không ấn bột xuống nhé cả nhà.

*

Hai cách đong bột: bằng cân và bằng dụng cụ đo lường (cup)

Rây bột (sifting) là một phương phát để làm cho bột mịn, thoáng khi. Khi công thức nói rằng cần bột đã được rây với muối, bột nở (baking powder), muối nở (baking soda) thì thường là ta sẽ đong các nguyên liệu, trộn đều lên với nhau rồi rây qua đồ rây bột để cho hỗn hợp đó được mịn và thoáng khí. Phần lớn các công thức sử dụng bột bánh mỳ (bread flour) hay bột mỳ đa dụng (all-purpose flour) thì không cần tới giai đoạn rây bột này. Trong lúc đó, công thức sử dụng bột cake thì thường phải rây bột trước khi làm.

Xem Thêm  Conspiracy Theory Là Gì, Tâm Lý Học Giải Thích, Các Lý Thuyết Về Âm Mưu Và Sức Khỏe Cộng Đồng - conspiracy theory là gì

Xem thêm: Kỳ Vọng Bao Nhiêu Nào Có Được Gì Đâu, Cuộc Hẹn Của Tôi

*

Hai dụng cụ để rây bột

Đây chỉ là một lưu ý nhỏ nếu ai đó có dùng công thức làm bánh bằng tiếng Anh. Nếu trong công thức ghi rõ là: “1 cup bột đã rây” (1 cup sifted flour) thì có nghĩa là bột phải được rây trước rồi mới đong thành 1 cup nhé cả nhà. Còn nếu công thức ghi là: “ 1 cup bột, được rây” ( 1 cup flour, sifted) thì lại có nghĩa là ta sẽ đong bột trước rồi mới rây bột nhé.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài ao là gì

Đơn ảo shopee là gì

alt

 • Tác giả: Big Man Quảng cáo
 • Ngày đăng: 2020-12-30
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3754 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tất tần tật về đơn ảo shopee
  Liên Hệ ADMIN SHOPEE : ZALO 0352387800
  FB của tôi https://www.facebook.com/gsphannhovn
  Link đăng ký dùng thử tools : http://phanducnho.com/autoshopee
  Hướng dẫn sử dụng
  https://www.youtube.com/playlist?list=PL5TcuVXEL073zYIbbjGMDf-jqOITg6EZi
  Hướng dẫn bán hàng shopee :
  https://www.youtube.com/playlist?list=PL5TcuVXEL071s8h2sdunnph_uF70VhHtZ
  Công đồng Shopee công nghiệp: https://www.facebook.com/groups/shopeecongnghiep/
  website các khóa học kinhdoanh7ngay.com
  Ấn đăng ký kênh để nhận video sớm nhất
  shopee
  shopeecongnghiep
  PhanDucNho

Áo Oversize là gì? Cách mặc áo oversize cho Nam Nữ ĐẸP

 • Tác giả: dongphucvina.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9755 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Oversize là gì? Áo oversize là gì? Cách mặc áo SƠ MI, THUN, LEN, KHOÁC Ovesize cho Nam Nữ sao cho Đẹp – Độc – Chất trong năm 2022?

Áo phông (thun) là gì? Các loại áo phông & loại vải sản xuất

 • Tác giả: thoitrangdongphuc.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7176 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Áo phông – chiếc “áo quốc dân” không thể thiếu trong tủ đồ của tất cả những ai để tạo ra các outfit trẻ trung, năng động. Không chỉ mặc được khi đi học, đi làm mà

AO là gì? -định nghĩa AO

 • Tác giả: www.abbreviationfinder.org
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8167 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xác minh trực tuyến cho những gì là AO, ý nghĩa của AO, và khác viết tắt, từ viết tắt, và từ đồng nghĩa.

Ao Nhây trên Liên Quân có nghĩa là gì?

 • Tác giả: chiembaomothay.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8453 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiều người thắc mắc Ao Nhây trên Liên Quân có nghĩa là gì? Nội dung ngày hôm nay giấc mơ 69 sẽ trả lời điều này.

Ao trình là gì? Đúng nhất nè!

 • Tác giả: www.wowhay4u.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3602 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ao trình là gì, ao trình nghĩa là gì, wowhay4u.com chia sẻ giải thích ý nghĩa ao trình đúng nhất nè!

Từ vựng tiếng Anh quần áo

 • Tác giả: vi.blog.teachersgo.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5866 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law