Con trẻ mới trò chuyện đúng sai, người trưởng thành trò chuyện lợi nhuận. Bạn cho rằng mình đúng, nhưng cũng không thiết yếu phải thuyết phục người khác tán đồng với cái đúng đó của các bạn.

Bạn đang xem: tư duy người thành công

HIỂU RÕ ĐỂ KHÔNG MẤT THỜI GIAN LÀM GIÀU VÔ ÍCH

Con trẻ mới trò chuyện đúng sai, người trưởng thành trò chuyện lợi nhuận.

Khác biệt lớn nhất giữa người với người nằm ở nhận thức.

Thứ mà mỗi người nhìn thấy đều chỉ là một phần của toàn cầu thực tiễn.

Trước đó tôi luôn luôn lấy một ví dụ như này. Ngày hôm nay nóng quá, đây có phải sự thật? Đây không phải sự thật.

Ngày hôm nay 30 độ, đó mới là thực tiễn. Nóng là ý kiến của các bạn, còn tôi thì thấy bình thường. Sự thật, nó tồn tại khách quan, nó độc lập với phán đoán của loài người.

Toàn cầu hiện thực, nó nhiều khi phức tạp tới nỗi bạn không thể phán đoán được đâu là sự thật.

Ví dụ, bạn nhìn vào mặt trên của hình trụ và nói rằng nó là hình tròn.

Bạn nhìn mặt bên thì lại bảo nó là hình vuông.

Cái sự thật mà con cá trong hồ nước trông thấy này là toàn cầu này hình cầu, nhưng sự thật mà bạn nhìn thấy lại không phải như vậy, bạn nói với cá, toàn cầu rộng lớn lắm, rộng to hơn cái hồ mà nó đang ở rất nhiều.

Cá lại nói với bạn, toàn cầu rất lớn, và với nó, thì toàn cầu lớn như cái hồ vậy.

Bạn và con cá vĩnh viễn sẽ không lúc nào có thể thuyết phục được nhau.

Bởi lẽ bạn luôn cho rằng thứ mình nhận thấy trong tầm nhận thức của mình mới là sự thật.

Vậy phải làm sao?

Có một dân cư mạng chia sẻ một mẩu chuyện rất thú vị như sau:

“Một lần trên máy bay, có một cô ngồi sang chỗ của mình, tôi nói cô ấy làm ơn chuyển sang ghế của mình để tôi ngồi, cô ấy lại chỉ vào chỗ của mình rồi ngang ngược nói: cháu ngồi đó đi, cô với cháu đổi chỗ.

Vậy là tôi nói với cô ấy: cô ơi cô biết không, nếu mà cái máy bay này nổ, hai chúng ta đều chết cháy, dính vào cái chỗ ngồi này, người nhà cô nhất định sẽ tìm thi thể cô theo số ghế, rồi mang thi thể cháu về nhà để cúng, mỗi ngày con cái cháu chắt yêu quý của cô đều cúi đầu trước cháu, cô có vui không?

Cô ấy nghe xong, không nói không rằng lập tức quay về chỗ ngồi của mình”.

Người khác có thể thấy bạn nữ đó không biết kính già nhường trẻ, không biết nhường nhịn hay là một đứa mồm mép, nhưng toàn cầu của người trưởng thành, rất nhiều trường hợp, không trò chuyện đúng sai, chỉ trò chuyện lợi nhuận, không để tình cảm xen vào, lấy bằng cớ ra hẳn hoi.

Đừng nổi lên cái hứng tranh cãi với đối phương khi họ đang ở trong trạng thái xúc cảm kích động giữa đông người, bởi lẽ càng tranh cãi, người chịu thiệt cuối cùng sẽ là bạn.

Chỉ có trẻ con mới trò chuyện đúng sai, người lớn là phải nói về lợi nhuận.

Sự tự giác kỷ luật lớn nhất của người trưởng thành này là khắc phục cái muốn đi “chỉnh” người khác lại.

Quan niệm mỗi người là khác nhau, nếu không đã chẳng sinh ra hai từ “bảo thủ”, nếu xảy ra tranh chấp với đối phương, đừng hi vọng lấy cái tình ra để trò chuyện với họ, cũng đừng mong họ thay đổi ý kiến của mình, hãy dùng tới cái lý, đánh vào lợi nhuận mà triển khai, đúng hay sai, người thông minh ắt hiểu.

Bạn cho rằng mình đúng, nhưng cũng không thiết yếu phải thuyết phục người khác tán đồng với cái đúng đó của các bạn.

Tiếng anh có một cụm từ là “good for you”.

Khi bạn muốn làm một việc gì đó, bạn hứng thú chia sẻ với người khác, rồi sau đó hỏi “Cậu thấy thế nào?”, họ có thể nói “Good for you”.

Cái “good for you” này, không phải có ý là “Tôi cũng thấy hay lắm”, mà ý của nó là, “Cậu muốn làm thì cứ làm thôi, cậu thấy ok là được, không cần phải để ý tới quan điểm của người khác”.

Xem Thêm  Bí ẩn những sinh vật “nửa đực nửa cái” - sinh vật lưỡng tính là gì

Ý gì? Ý là, tôi thấy ra sao không trọng yếu, trọng yếu là bạn thấy ra sao, bởi lẽ đây là hành vi của các bạn, kết quả của các bạn, lợi nhuận của các bạn và cả cái giá mà bạn tự phải trả.

Toàn bộ đều là của các bạn, bạn phải phụ trách cho nó, còn tôi thì chúc phúc cho bạn.

Còn một câu nữa này là, “I agree to your disagree”, có nghĩa là “ok, tôi đồng ý là bạn không tán thành với tôi”.

Ý là, ý kiến của tôi là thế này, bạn không tán thành, tôi cũng không có vấn đề gì cả, thoải mái thôi.

Tôi chỉ muốn nói với bạn là, bạn nhìn nhận thấy sao, tôi không muốn thuyết phục bạn, tôi cũng không thể thuyết phục được bạn.

Quan niệm của tất cả chúng ta khác nhau, đây là chuyện rất bình thường.

Vì sao tôi lại nhắc tới hai cụm từ tiếng anh “Good for you” và “I agree to your disagree” này?

Này là bởi tôi muốn bạn hiểu về một kiểu phương thức tư duy, chính là “biểu đạt nhưng không thuyết phục”.

Tất cả chúng ta khi mang ra một ý kiến hay thổ lộ một điều gì đó thì thường có thói quen muốn thuyết phục người khác cũng nghĩ giống mình, nhưng điều này là không thiết yếu.

Không phải cứ là bạn cho rằng mình đúng thì liền đi thuyết phục người khác nghĩ giống mình.

Người khác là người phụ trách cho hậu quả trong hành vi của mình, vì vậy, họ có quyền quyết định hướng nhìn, ý kiến của mình.

Bạn có thể nói ra, có thể thổ lộ, diễn đạt ra, nhưng bạn không cần phải thuyết phục ai phải giống mình cả.

Sau này, khi bạn thổ lộ xong, họ không tán thành, bạn có thể nói: “Ừm, good for you, I agree to your disagree”.

Lời kết:

Dù là bạn thân, công việc hay tình yêu, nếu bạn cảm thấy có sự thích hợp đặc biệt với đối phương, giao tiếp thoải mái, vui vẻ, bạn có biết điều này có ý nghĩa gì không?

1% khả năng bạn đã gặp được tri kỷ.

99% khả năng bạn đã gặp một người có chỉ số IQ và EQ kinh nghiệm cao hơn bạn và họ chỉ đang tỏ ra bao dung với bạn vì một nguyên nhân nào đó.

Chỉ cần họ muốn, họ có thể giống như mọi người ở cùng cấp độ với bạn, khiến bạn cảm thấy thoải mái như một làn gió xuân.

Trong cuộc sống, sẽ luôn gặp phải những người như này:
Quan niệm của họ vĩnh viễn được quyết định bởi đối phương. Chỉ cần đối phương tán đồng, họ sẽ phản đối, hoặc trái lại.

Bạn nói con lạc đà to hơn con ngựa, họ sẽ nói, tôi từng gặp con lạc đà nhỏ, nó nhỏ hơn con ngựa.

Lúc này, việc bạn cần làm là mỉm cười thân thiện, nói với họ “ừm, bạn nói gì cũng đúng hết”, rồi hãy lặng im.

Bởi lẽ dù có tiếp tục tranh luận, bạn cũng sẽ chẳng lúc nào có thể giúp họ thiết lập được một toàn cầu ý kiến toàn diện hơn, bởi chính họ cũng luôn chỉ đắm chìm trong toàn cầu nhỏ nhắn của mình rồi dương dương đắc ý.

Sự tự giác kỷ luật lớn nhất của một người trưởng thành này là nỗ lực tương thích với nhiều ý kiến trên toàn cầu này, khắc phục cái muốn muốn thay đổi người khác của mình lại.

💞

 

NHỮNG NGƯỜI CÓ THỂ XÂY NÊN NGHIỆP LỚN, ĐỀU SỞ HỮU 7 TƯ DUY KIẾM TIỀN NÀY

👉 Tư duy 1: “Thương đạo” là “nhân đạo”, muốn làm kinh doanh, trước tiên hãy làm người.

Đoạn đường kinh doanh chính là đoạn đường làm người, muốn làm kinh doanh, trước tiên, phải học cách làm người, đây là chìa khóa mấu chốt để kéo theo thành công.

Trên thương trường, nhiều người hoặc là tầm thường hoặc là cuối cùng thất bại, không phải vì họ không đủ thông minh mà là vì cái đức của họ chưa đủ. Làm người là một môn văn nghệ kì diệu, nếu đã là văn nghệ, vậy thì bạn phải dùng tâm để hiểu, lĩnh ngộ và cảm nhận.

Những người biết cách làm người trước, rồi sau đó mới làm kinh doanh thì tài khí mới thịnh vượng, tiền vào như nước cũng chỉ là chuyện một sớm một chiều, trăng đến rằm thì trăng sẽ tròn. Còn phần lớn những kẻ làm người thất bại thì dù có “phất lên sau một đêm” thì kết cục cũng không tốt đẹp gì.

Xem Thêm  Hình Ảnh Các Loại Khướu Đất, Bông, Da Bò, Đầu Bạc Hót Hay Nhất Việt Nam - chim khuu

👉 Tư duy 2: Không có phương pháp cố định để kinh doanh thành công, kinh doanh cần phải linh hoạt và thay đổi.

Lý Gia Thành, tỷ phú Hồng Kông, người giàu thứ 23 trên toàn cầu có một ý kiến nổi tiếng rằng “thương giả vô vực”, ông tin rằng không có cái gọi là quy luật bất biến trong kinh doanh, muốn làm doanh nghiệp bạn phải linh hoạt, nhanh nhẹn, biến hóa khôn lường và không được phép tuân thủ theo một lối tư duy.

Thật vậy, thương trường luôn chứa đầy những thay đổi, thị trường cũng không phải lúc nào cũng đứng im. Muốn có một chỗ đứng nhất định trên thương trường, các sản phẩm của các bạn có thể là “độc môn”, nhưng tư duy thì luôn phải linh hoạt và phải có tính mới. Cái gọi là “một mánh mới, ăn cả trời” cũng là dựa trên chữ “mới” mà ra.

👉 Tư duy 3: Trong thời kỳ khởi nghiệp, phải biết chịu khổ, làm được ông chủ thì cũng phải ngủ được sàn đất.

Không có ai tự nhiên “phất” lên được cả, muốn làm lớn phải biết chịu đựng khó khăn và khổ sở. Cứ nhìn Nhậm Chính Phi, ông chủ của tập đoàn Huawei khuấy động mxh, khiến cả toàn cầu quan tâm trong vài tháng gần đây, hay đơn cử như ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Vingroup, bạn sẽ thấy trí não chăm chỉ, biết chịu cực quý hiếm đến đâu.

Tuy nhiên, thời kỳ khởi nghiệp vẫn là thời kỳ mà bạn cần phải có sức chịu đựng giỏi nhất, có gan làm ông chủ thì cũng phải ngủ được trên sàn đất, bạn thậm chí còn phải vất vả hơn hết nhân viên của mình.

Ngoài ra, cái gọi là khó khăn và sức chịu đựng còn tồn tại một ý nghĩa khác, này là khi đương đầu với những thất bại và bất lợi, bạn không thể đổ lỗi cho người khác, thay vào đó luôn phải giữ cho mình một cái đầu lạnh, mỉm cười trước thất bại. Biết là khó, nhưng, đằng sau thất bại chính là suối nguồn của cải, muốn tắm trong đó, bạn sẽ phải trả một cái giá đắt hơn người khác.

👉 Tư duy 4: Dám là người trước hết, không sợ không có tiền để kiếm tiền, chỉ sợ có tiền nhưng không dám kiếm.

Có người nói “Mạnh dạn thì thành công mà rụt rè thì chết đói”, cũng có người nói “Thành công trọng chi tiết, phú quý cầu mạo hiểm”, bất kể kinh doanh hay khởi nghiệp, bạn phải táo bạo và dám mạo hiểm, dám tranh đấu, dám trở thành người trước hết. Miễn là có thời cơ kinh doanh có lợi nhuận, đừng từ bỏ nó vì bạn sợ mạo hiểm, bởi lẽ thương trường chính là nơi mà các nhà thám hiểm có thể tồn tại.

👉 Tư duy 5: “Dĩ tốc vi bản”, ai nhanh kẻ này là vua, trong “nhanh” có vàng.

Một bước đi trước, bước bước đi đầu, trong thời kì “cá lớn ăn cá nhỏ, cá nhanh ăn cá chậm” này, vận tốc đã trở thành một trong những quy tắc cơ bản quyết định độ tiến triển của doanh nghiệp.

Do đó, bất kể khởi đầu kinh doanh hay khởi nghiệp, bạn phải “bắt trend” nhanh hơn ai hết, nhanh chóng nắm bắt thời cơ kinh doanh, nhanh chóng tung ra sản phẩm và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường … Chỉ bằng phương pháp này, bạn mới có thể bất khả chiến bại.

👉 Tư duy 6: Giỏi nắm bắt thời cơ kinh doanh, nhận định tình hình, xem xét thời thế.

Thời cơ kinh doanh luôn luôn có, nhưng đôi lúc nó lại bị ẩn đi. Chỉ những tỷ phú có con mắt tinh tường, giỏi phán đoán tình huống và có những hành động thiết thực mới có thể nắm bắt và sử dụng thời cơ kinh doanh đồng thời kịp thời biến chúng thành lợi nhuận và sự sung túc, như Jack Ma nói: “Kinh doanh ngày càng khó làm, nhưng càng khó thì cơ hội càng cao, mấu chốt là ở tầm nhìn”.

Xem Thêm  Giải đáp cây Phú Quý có độc không - cay phu qui

👉 Tư duy 7: “Nhân mạch” là “Kim mạch”, quan hệ xã hội là tài sản, trước tiên kết một mạng lưới quan hệ rồi sau đó xông pha thiên hạ.

Ở xã hội này, quan hệ xã hội là một nguồn lực vô cùng có giá trị. Trong nhiều trường hợp, quan hệ xã hội chính là một nguồn tài chính, có thể được trực tiếp chuyển hóa thành sự sung túc. Bất kể bạn đang khởi đầu kinh doanh hay có ý định khởi nghiệp, việc kiếm tiền sẽ đơn giản hơn bằng cách thiết lập một mạng lưới quan hệ, sau đó tìm kiếm, nắm bắt và sử dụng các thời cơ kinh doanh. Đây là một nguyên nhân vì sao những người lớn tuổi, quan hệ xã hội rộng lại có nhiều khả năng thành công hơn.

 

Có thể bạn quan tâm:

Làm thế nào để có sức đề kháng tự nhiên hoàn hảo

HLV Yoga cá nhân – PT Yoga: xu thế hay phương án


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tư duy người thành công

Tư duy của người thành công | Phạm Thành Long

alt

 • Tác giả: Phạm Thành Long Official
 • Ngày đăng: 2019-06-16
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1005 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tư duy của người thành công.
  Người thành công luôn có những tư duy rõ ràng trong cuộc sống.
  Họ có văn nghệ chinh phục mục tiêu, có văn nghệ ăn mừng khi hoàn thiện mục tiêu.
  Ăn mừng không phải là ngủ quên trên thắng lợi, mà nó tạo ra mục tiêu khác to hơn để liên tục chinh phục nó.

  —————————

  Kết nối với Phạm Thành Long:
  Hotline: 0947428338
  Website: http://long.vn
  Fanpage facebook: http://long.vn/facebook
  Twitter: https://twitter.com/longpt
  Instagram: https://www.instagram.com/pham.thanh.long/
  Youtube: http://long.vn/youtube

  Đăng ký kênh Phạm Thành Long Official: http://long.vn/youtube để update video tiên tiến nhất.

  —————————
  Sự kiện sắp diễn ra:
  https://www.facebook.com/longguru/events
  tuduythanhcong
  Có rất nhiều người đang theo dõi kênh Youtube của tôi và muốn gặp tôi trực tiếp.
  Tháng 8 này tôi có chương trình miễn phí mang tên Đánh Thực Sự Giàu Có giúp bạn đạt được Giàu Có – Sức Khoẻ – Hạnh Phúc
  Tìm hiểu thêm: http://long.vn/dtyt
  Hẹn gặp bạn trong chương trình !

  Bạn xem thêm các danh sách video thiết yếu cho bạn và comment những điều bạn học được xuống dưới video để nhớ lâu hơn:
  Bán hàng: http://long.vn/banhang
  Khởi nghiệp: http://long.vn/khoinghiep
  Kinh doanh online: http://long.vn/kinhdoanhonline

  Phát triển bản thân: http://long.vn/phattrienbanthan
  Tuyệt kỹ giao tiếp: http://long.vn/kynanggiaotiep
  Cuộc sống hạnh phúc: http://long.vn/cuocsonghanhphuc
  Xem video TOP 5 những video nhiều view nhất trên kênh Phạm Thành Long năm 2020: https://youtu.be/cZuW8X_PkoU

9 tư duy của những người thành công

 • Tác giả: www.careerlink.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7120 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 9 tư duy của những người thành công – Góc tuyệt kỹ | CareerLink.vn – Tìm Kiếm Việc Làm & Tuyển Dụng. Co hoi viec lam hap dan, dang ho so va tim viec tai Viet Nam, Tuyen Dung Nhan Su Online.

10 tư duy từ người thành công giúp ta làm giàu nhanh chóng

 • Tác giả: songdep.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1992 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sự khác biệt lớn nhất người giàu và người nghèo là tư duy. Ta không thể thay đổ xuất thân, nhưng nếu ta thực hiện 10 tư duy này thì nhất định sẽ thành công.

Tư duy kinh doanh: Làm theo người thành công và mang ra sự đổi mới, nói thì dễ nhưng ứng dụng khó hơn lên trời

 • Tác giả: kenh14.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2750 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không để những điều trong sách vở chỉ nằm nguyên trên tờ giấy.

Sự khác biệt giữa tư duy người thành công và kẻ thất bại …

 • Tác giả: doanhnhanhotranhanoi.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8173 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

6 cách tư duy của người thành công

 • Tác giả: cafeland.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8999 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Người thành công luôn tìm nguyên nhân ở bản thân và dựa vào những cách tư duy này trong lúc người thất bại hay tìm nguyên nhân ở bên ngoài.

6 phương pháp tư duy tích cực của người thành công

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5045 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Người thành công có xu thế thu hút sự ủng hộ từ nhiều người khác.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law