Seymour Hersh luôn gây chấn động bởi ông thường nói ra mẩu chuyện mà ít người Mỹ muốn biết hoặc muốn chối bỏ. So với ông, “vạch trần và tố cáo” là nhiệm vụ cao thượng của những người làm báo chân chính.

Bạn đang xem: nha tu my

Sau sự kiện Mỹ Lai ở Việt Nam của quân đội Mỹ bị phanh phui, liên tiếp những bê bối và mưu mô đen tối của quân đội và chính quyền Mỹ cũng như các nước khác đã bị Hersh lôi ra ánh sáng.

Hơn 50 năm hiến dâng cho sự nghiệp tạp chí, hàng loạt phóng sự điều tra của Seymour Hersh không biết bao lần làm điên đầu những nhà cầm quyền Mỹ.  Đặc biệt năm 2004, Hersh làm cả toàn cầu một lần nữa lại phải rùng mình khi nhìn thấy lính Mỹ tra tấn tù binh Iraq tận nhà tù Abu Ghraib.

Seymour Hersh – nhà báo luôn làm điên đầu giới chức Mỹ

Loạt 3 bài phóng sự điều tra của Seymour Hersh trên tạp chí “Người New York” mô tả cụ thể cùng những bức ảnh rùng rợn cảnh những tù nhân bị tra tấn dã man trong nhà tù này một lần nữa khiến Hersh trở thực tâm điểm thu hút sự lưu ý và phản ứng trái ngược của chính giới cũng như công luận. Cũng tương tự sự kiện vụ thảm sát ở Mỹ Lai, Hersh xứng đáng với sự khen ngợi vì lòng dũng cảm về đạo đức nghề nghiệp bởi trong lúc các nhà báo khác trốn tránh sự thật thì Hersh dám chấp thuận đương đầu với những bí mật đen tối nhất và rủi ro phải đối đầu với chính quyền.

Kinh hoàng từ nhà tù Abu Ghraib 

Nằm cách thủ đô Baghdad, Iraq khoảng 32 km về phía tây, Abu Ghraib từng được xem như là một trong những nhà tù “khét tiếng” nhất toàn cầu.

Được xây dựng vào những năm 1960, Abu Ghraib có 5 khu giam giữ tách biệt, mỗi khu có tháp canh và tường cao bao quanh. Khu giam giữ tù nhân chính trị tại Abu Ghraib được phân tách thành 2 phần: khu “mở” và khu “đóng”. Những phòng tại khu “đóng” được dùng để giam giữ tù nhân dòng Shiite và  tại đây không cho phép người nhà tù nhân vào thăm. Trong lúc đó khu “mở” giam giữ các tù nhân kể cả bị tình nghi và thực sự phạm tội. Đã có thời gian người ta tống khoảng 50.000 tù nhân cả đàn ông và phụ nữ vào nhà tù này, giam giữ họ trong những gian phòng chỉ rộng khoảng 3,5m2. Thời kỳ Saddam Husein, quản lý nhà tù Abu Ghraib là Saddam Kamal cũng là người đứng đầu Đơn vị an ninh đặc biệt Iraq, từng sai khiến tra tấn và hành quyết nhiều tù chính trị.

Sau khoảng thời gian chính sách Saddam sụp đổ, khu nhà tù rộng lớn này bị bỏ hoang. Những gì có thể tháo dỡ được tại đây như cửa ra vào, cửa sổ và kể cả gạch đều bị người ta mang đi. Liên quân do Mỹ lãnh đạo đã cho sửa chữa và thu dọn toàn bộ các phòng giam, toilet, vòi tắm và xây thêm một khu y tế mới tận nhà tù. Abu Ghraib đã thực sự trở thành một nhà tù của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, hầu như các tội phạm tại đây đều là dân thường, thậm chí nhiều người trong số họ bị tóm gọn trong những đợt càn quét “chớp nhoáng” của quân đội và công an. Tù nhân tại Abu Ghraib chia thành 3 nhóm: tội phạm thông thường; nghi phạm gây ra các vụ tấn công nhằm vào liên quân; và một số ít các phần tử “lãnh đạo” lực lượng nổi dậy.

Trên thực tiễn, rất nhiều trong số hơn 4.000 tù nhân bị giam giữ tận nhà tù Abu Ghraib là những người vô tội. Họ bị tóm gọn giữ mà không hề được xét xử, và một số có thể được trả tự do trong vòng 3 tháng kèm theo chút tiền tiêu tạm khi ra tù. Sót lại nhiều người khác bị buộc tội nổi dậy thì sẽ bị giam giữ lâu hơn. Những người này phải trải qua quá trình thẩm vấn, tra tấn và thậm chí bị làm nhục.

Theo Hashem Muhsen, một tù nhân Arập từng bị tóm gọn giữ kể lại thì: “Họ bắt chúng tôi bò xung quanh sàn nhà, trên người không một mảnh vải và cưỡi lên lưng chúng tôi như thể chúng tôi là lừa”. Chính Muhsen là một trong những tù nhân bị buộc phải cởi quần áo và tham gia nhóm xếp hình Kim tự tháp trong bức ảnh đã được chương trình CBS 60′ thông báo. Đó không phải là sự lạm dụng mà là tra tấn! Những người bị tình nghi bị lột trần truồng, nằm lăn lóc trên nền nhà ướt át, với đôi tay bị còng, và những tên thẩm vấn liên tiếp đá tới tấp vào bụng họ.

Xem Thêm  Rệp sợ gì? Làm cách nào để đuổi rệp bằng mùi thuốc bắc? Họ không thích công cụ nào? Làm thế nào để thoát khỏi lỗi trong nhà với ánh sáng mặt trời? - rệp sợ gì

Những cảnh lính Mỹ tra tấn dã man tù nhân tận nhà tù Abu Ghraib được thông báo năm 2003

Sau này, trong giải trình của Thiếu tướng Antonio Taguba về sai phạm ở nhà tù Abu Ghraib đã phải thừa nhận lính Mỹ đã dùng những biện pháp tra tấn rùng rợn như: dùng súng đã lên đạn đe dọa tù nhân; dùng nước lạnh đổ lên người tù nhân không mảnh vải che thân; dùng chổi và ghế đánh tù nhân; đe dọa cưỡng hiếp tù nhân nam; ép buộc tù nhân thực hiện các tư thế sinh hoạt tình dục để chụp hình; bắt tù nhân trần truồng nằm chất đống và giẫm đạp lên…

Nước Mỹ đương đầu với sự thật

Khi những thông tin và hình ảnh kinh hoàng từ nhà tù Abu Ghraib thông dụng khắp các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là trên truyền hình thì làn sóng phẫn nộ của công chúng cũng bùng lên mạnh mẽ, nhất là tại Iraq. Những gia đình có thân nhân bị tù đày vô cùng lo ngại về số phận của con em họ. Hàng loạt cuộc biểu tình đã diễn ra nhằm yêu cầu quân đội Mỹ trả tự do cho các tù nhân.

Sự phẫn nộ của dư luận đã khiến giới chức Mỹ cuống cuồng biện minh. Đổ lỗi cho cấp dưới và cho rằng đó chỉ là vài “con sâu làm rầu nồi canh”, nhà cầm quyền Mỹ muốn lấp liếm và xoa dịu bớt dư luận. Nguyên nhân mà họ mang ra trước hết là lượng tù nhân ở Abu Ghraib “quá tải” trong lúc số lượng quản giáo thuộc Lữ đoàn Quân cảnh không đủ so với “nhu cầu” và “chính sự thiếu cân bằng này đã dẫn tới điều kiện sống kém chất lượng, những vụ trốn tù và thiếu trách nhiệm giải trình”.

Tuy nhiên, Hersh nhất định đây là kết quả của một quyết định về chương trình thẩm vấn lấy cung đặc biệt bí mật được CIA tiến hành tại các nhà tù ở Afghanistan và Guantanamo, và đã được vận dụng ở Iraq với sự tán thành trực tiếp của Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld. Đương nhiên, Lầu Năm Góc đã bác bỏ cáo buộc trên và tuyên bố điều đó hoàn toàn kỳ quặc, không đúng sự thực và không đủ chứng cứ. Nhưng cho dù thế nào, chuyện lính Mỹ ngược đãi tù nhân tận nhà tù này là không thể phủ nhận. Thủ phạm trực tiếp của vụ việc đã bị mang ra trước vành móng ngựa và lĩnh án tù.

“Vạch trần” và “Tố cáo”

Giữa khoảng thời gian từ “sự kiện Mỹ Lai” đến khi vạch trần việc lính Mỹ tra tấn tù nhân ở Abu Ghraib  là hàng loạt những phát hiện trọng yếu của phóng viên điều tra kỳ cựu Seymour Hersh. Năm 1972, Hersh là một trong những người chỉ trích Chính quyền Nixon gay gắt nhất về việc chính phủ Mỹ ủng hộ cuộc đảo chính của Pinochet ở Chile cũng như việc sử dụng CIA để bí mật theo dõi kẻ thù của kẻ độc tài.

Cuốn “The Price of Power: Kissinger in the Nixon White House” (Cái giá của quyền lực – Kissinger trong Nhà Trắng của Nixon) xuất bản năm 1983 đã được giới phê bình sách quốc gia trao giải thưởng và người ta cho rằng, nếu khi nào đó Henry Kissinger bị truy tố là tội phạm chiến tranh, thì dự thảo của bản cáo trạng sẽ là bản tóm tắt quyển sách này.

Không chỉ dừng trong phạm vi nước Mỹ, Hersh còn sục sạo tới bất kỳ sự kiện nào, ở bất cứ nơi nào mà ông phát hiện được có dấu hiệu của mờ ám. Chính Hersh là người mang đến sự thật về vụ đắm tàu ngầm ₭-129 của Liên Xô ở Thái Bình Dương, hay sự kiện không quân Mỹ phá hủy nhà máy dược phẩm Al-Shifa của Sudan,… Toàn bộ những bí mật đã bị lột trần lộ ra những mưu mô đen tối đằng sau chúng.

Bài phóng sự ngày 17/3/2003 của Hersh lật tẩy những quan hệ làm ăn không sáng tỏ của Richard Perle, Chủ tịch Ban Quyết sách quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, với Quỹ tư nhân quản lý đầu tư của Arập Xêút và với một trung tâm tư vấn du học Anh chuyên bán software theo dõi cho FBI và CIA. Những phanh phui này đã khiến Perle buộc phải từ chức. Cũng năm 2003, chính Hersh đã tường thuật về đội đặc nhiệm 121 và một số đội khác từng dính líu đến các vụ sát hại dân thường ở những nước mà Mỹ chiếm đóng hoặc đóng quân.

Xem Thêm  Nguyên Nhân Nấc Cụt Liên Tục, Nấc Cụt & Những Điều Cần Biết - nấc cụt là gì

Cứ thế, Hersh tiếp tục miệt mài như chú chuột trong những đường hào của làng báo, giao thiệp với những viên chức bậc trung “không tên tuổi” nhưng có nhiều khả năng biết rõ những sự thật đang được chôn vùi ở đâu. Hersh đơn thương độc mã sục sạo với tư cách một người ngoài vòng quyền lực và những thông tin của ông luôn làm giới cầm quyền mất ăn mất ngủ. Hersh luôn rành rọt với triết lý làm báo của mình: “Cách tôi thể hiện lòng trung thành của mình là đặt câu hỏi. Điều quan trọng nhất là giữ được sự đứng đắn và trung thực ở mức độ cao nhất có thể cho những người trong cơ quan công quyền. Và nếu chúng ta không làm điều đó thì có nghĩa chúng ta quên lời hứa trung thành. Do vậy, chúng ta cần lên tiếng ngay cả khi ai đó nhân danh quốc gia làm điều sai trái”.

Sau sự kiện Abu Ghraib tới nay, Hersh vẫn liên tục tung ra những bài báo gây chấn động. Năm 2003, qua điều tra độc lập, chính Hersh là nhà báo Mỹ duy nhất đã quyết đoán mang ra tuyên bố: “Chúng ta (Mỹ) sẽ không tìm thấy vũ khí giết người hàng loạt WMD ở Iraq”. Điều này sau đó 4 năm, ngày 5/6/2007 đã được minh chứng tại cuộc họp của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ.

Theo giải trình của Ủy ban này, “không chứng cứ” về việc Baghdad sở hữu vũ khí giết người hàng loạt (WMD) cũng như không có chứng cứ nào xác nhận chính quyền Sadam Hussein có mối liên hệ với tổ chức khủng bố khét tiếng Al-Qaeda. Đó chỉ là những cớ để người đứng đầu tòa Bạch ốc là Tổng thống  Bush và các quan chức cấp cao khác cố ý che đậy thông tin tình báo, phát động trận chiến tranh xâm lược Iraq năm 2003 mà thôi.

Tháng 4/2007, trên tạp chí  Người New York, Hersh lại tiết lộ việc Lầu Năm Góc đã cho thành lập một đội đặc nhiệm lên plan oanh tạc Iran nguy cấp. Chỉ cần Tổng thống sai khiến, Đội đặc nhiệm này có thể tấn công Iran trong vòng 24 giờ. 5 tháng sau, Hersh lại cho một đồng nghiệp ở Pháp biết thông tin được lọt ra từ Nhà Trắng rằng, plan tấn công Iran đã được quyết định. Ngay mau lẹ những thông tin này dấy nên làn sóng dư luận trên toàn cầu  về khả năng Mỹ có thể tấn công Iran. Cho đến nay, rất nhiều những phân tích, comment, nhận xét của các Chuyên Viên chính trị quân sự sừng sỏ trên toàn cầu vẫn coi sự kiện này là tiêu điểm cần quan tâm và làm sáng tỏ.

Cũng theo Hersh, những cuộc tấn công trong năm 2008 đa số là do lực lượng Delta Force và Hải cẩu tiến hành trong các chiến dịch quân sự làm số dân thường thiệt mạng tăng hơn 40% so với năm 2007. Tháng 12/2008, quân Mỹ tấn công vào một dinh thự ở tỉnh Khost nhằm bắt giữ một thủ lĩnh Al-Qaeda và đã giết nhiều dân thường, trong đó có một em bé 4 tuổi bị chó săn của lính Mỹ cắn chết. Nghiêm trọng nhất có vẻ là vụ xảy ra ngày 22/8/2008 tại một làng phía tây Afghanistan, đã có tới 90 dân thường bị lính Mỹ sát hại chứ không chỉ là con số vài người như lúc đầu phía Mỹ mang ra.

Nhà báo Hersh nói rằng, ông không hề lừa dối công luận. Sự thật cần phải  được tôn trọng và ông là một chiến sĩ bền chắc tranh đấu cho điều đó. Tuy nhiên, ông cũng bộc bạch rằng, việc chỉ trích gay gắt giới lãnh đạo chính trị của chính quốc gia mình cho cả toàn cầu nhìn nhận thực sự là một điều đớn đau. Dẫu vậy, sự lừa dối là không thể khoan nhượng. Và những người đứng đầu một quốc gia, một dân tộc càng cần phải hành xử đúng như vậy.

Xem Thêm  Sao Châu Á phát cuồng giày xVessel, gợi ý cách phối đồ chuẩn - giay chau phat

Theo Ngọc Mai (ANTG)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài nha tu my

Nhà tù

 • Tác giả: Acud Việt Nam
 • Ngày đăng: 2015-03-17
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1228 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhà tù North Branch Correctional Institution (trại cải huấn phía bắc) là nhà tù được bảo vệ tốt nhất toàn cầu. Này là một kiệt tác trong thiết kế nhà tù. Hơn 900 trong số 1400 tù nhân ở đây phạm tội giết người. Nhà tù đã vận dụng những công nghệ và phương án có được từ các nhà tù nổi tiếng khác:
  1. North tower of London.
  2. Eastern State Penitentiary
  3. Alcatraz Island

  Các bước tiến gồm có:
  1. Xây vững trãi
  2. Giám sát
  3. Phòng giam
  4. Kiểm tra nổi loạn

  Nhà tù North Branch Correctional Institution là một khối phòng thủ nhiều lớp. Phòng giam, camera, chốt canh trong, chốt canh ngoài, hàng rào cao 4m có cảm ứng kích hoạt đèn chiếu, và hàng rào thép gai ngoài cùng. Phòng giam được xây dựng toàn khối từ bê tông cốt thép cường độ cao, các cụ thể như cửa ra vào, cửa sổ, thiết bị bên trong cũng được thiết kế đặc biệt để không một tù nhân nào có thể đục phá. Hệ thống theo dõi bên trong nhà tù có thể giúp theo dõi toàn bộ các tù nhân. Chó nghiệp vụ giúp phát hiện smartphone di động tù nhân cất giấu. Cuối cùng là các loại vũ khí cho cai ngục để chống lại tù nhân nổi loạn mà không gây sát thương, như súng bắn đạn cao su, hơi cay, súng điện, thuốc xịt làm từ ớt.

  Hãy cùng ThuVienXayDung.net tìm hiểu các loại nhà giam vững chắc từng được xây dựng và vận hành trong lịch sử.

  Prison
  Episode 4
  Session 3
  2009
  Big-Bigger-Biggest

  Bản quyền bộ phim thuộc về National Geographic Channel.
  Thuyết minh VTV
  Phim gốc thuyết minh tiếng Việt download từ kênh youtube Universe Channel và tvbtube (cám ơn bạn NVBTeam)
  ACUD.VN tổng hợp và upload trên thể loại Phim Khoa học Xây dựng.

tin tức, hình ảnh, video, comment

 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1964 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tin nhanh, hình ảnh, video clip, comment mới về nha tu my. Update nhiều tin tức độc quyền 24h về nha tu my nhanh và nóng nhất liên tục trong ngày

nhà tù Mỹ

 • Tác giả: nld.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7623 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: NHÀ TÙ MỸ – Báo Người Lao Động update tin tức, hình ảnh, Clip thời sự trong nước, quốc tế Mới & Nóng nhất về đề tài NHA TU MY

Mua bán nhà đất Huyện Mỹ Tú, Chính Chủ, Giá Rẻ, Có Sổ Đỏ

 • Tác giả: nhadatnhanh.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9194 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mua bán nhà đất tại Huyện Mỹ Tú: với các loại diện tích, giá tốt, có sổ đỏ và cam kết chính chủ. Nguồn thông tin phong phú bđs Huyện Mỹ Tú update nhanh nhất và chuẩn xác nhất.

NHÀ TÙ MỸ, tin tức Tiên tiến nhất Vì sao nhiều nhà tù Mỹ phải cấm lưu hành hoa quả? Hóa ra nguyên nhân tưởng vô lý mà lại cực kỳ thuyết phục

 • Tác giả: kenh14.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7351 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: nhà tù Mỹ, tin tức hình ảnh tiên tiến nhất luôn được update liên tục, đề tài nha tu my : Nhiều nhà tù tại Mỹ đã từng phải cấm hoa quả, dù là tươi hay đóng hộp, và không cho bán đường trong canteen của nhà tù. Nghe thì vô lý vì hoa quả với đường thì có gì độc hại để cấm, nhưng thực tiễn thì không vô lí chút nào. – Tin tức, hinh anh, video moi nhà tù Mỹ tại Kenh14.vn

Bán căn Villa đơn lập Mỹ Tú, đường Lý Long Tường, Quận 7 có sổ hồng

 • Tác giả: mogi.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5869 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Diện tích 18*15m, xây dựng 1 tầng trệt và 1 tầng lầu, 4 phòng ngủ đầy đủ trang thiết bị nội thất, có chỗ đậu xe hơi, villa xây kiểu Phú mỹ hưng sàn rộng, có sân vườn rộng.Villa vị trí mặt tiền đường nội khu, có bảo vệ an ninh cao, có hồ bơi tại Mogi.vn

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law