Tổ hợp hoả tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) R-7. (Nguồn: Sputnik)

Trong những năm sau đó, các loại tên lửa ICBM trở nên “khôn ngoan” hơn nhiều, trở nên nhẹ hơn, thậm chí còn bất trắc hơn. Dưới đây là bài viết về quá trình lớn mạnh vũ khí sách lược của Liên Xô & Nga.

Tên lửa đầu tiên được trang bị cho Lực lượng hoả tiễn sách lược

Vào những năm 1950, Phòng kiến trúc của Sergei Korolyov đã được giao nhiệm vụ lớn mạnh tổ hợp hoả tiễn tầm xa đưa đầu đạn hạt nhân. Để thực nghiệm các loại vũ khí mới, tại Kazakhstan đã xây dựng sân tập Baikonur – sân cất cánh vũ trụ tương lai. Hồi tháng 8/1957, hoả tiễn R-7 (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – NATO định danh là SS-60) đã được thực nghiệm thành công. Tháng 10 cùng năm, R-7 đã mang lên quỹ đạo vệ tinh nhân tạo trước tiên trên thế giới. Tháng 1/1960, sư đoàn trước tiên của Lực lượng Hoả tiễn Kế sách được thành lập và được trang bị hoả tiễn R-7.

Hoả tiễn hai tầng dùng nhiên liệu tương đối an toàn & không độc hại – oxy lỏng được trộn với dầu hỏa. Tên lửa nặng 260 tấn có thể đưa một đầu đạn hạt nhân nặng 3 tấn với đương lượng nổ 1,5 megaton. Bên cạnh đó, R-7 có kích cỡ quá lớn, do đó, nó không thể được ngụy trang tốt tại địa điểm xuất phát, và phải mất một thời gian dài để chuẩn bị phóng. Chính bởi vậy, Liên Xô đã khước từ sử dụng R-7 như phương tiện vận tải vũ khí hạt nhân. Nhưng, như được biết, sau đó nhiều loại hoả tiễn đạn đạo mang các tàu vũ trụ hoặc vệ tinh nhân tạo lên quỹ đạo quanh Địa cầu đã được phát triển trên nền tảng R-7.

Xem Thêm  Các hành tinh trong Hệ Mặt Trời: Thứ tự của 8 hoặc 9 hành tinh

Tên lửa cần phải nhẹ hơn

Quân đội có nhu cầu về một loại hoả tiễn mạnh hơn nhưng nhỏ gọn hơn. Phòng kiến trúc của Sergei Korolyov đã lớn mạnh tên lửa đạn đạo liên lục địa R-9A (NATO định danh là SS-8).

R-9A nặng 80 tấn cũng dùng nhiên liệu oxy lỏng được trộn với dầu hỏa, nhưng có động cơ mạnh hơn. Hoả tiễn có thể đưa đầu đạn có sức công phá 1,6 hoặc 5 megaton, tầm cất cánh xa từ 12.000 đến 16.000 km.

R-9A là tên lửa đạn đạo liên lục địa trước tiên của Liên Xô được phóng từ các silo cố định trong lòng đất. Khi ở trong hầm phóng, hoả tiễn ở mức độ sẵn sàng đại chiến cao, không những thế, còn phải nạp nhiên liệu lỏng vào hoả tiễn, nên mất một thời gian khá dài để chuẩn bị cho việc phóng. Ngay sau thời điểm có khả năng, vào giữa những năm 1970, R-9A cũng bị Liên Xô loại bỏ, và các loại tên lửa ICBM mới đã thay thế nó.

Tên lửa UR-100 nhỏ gọn của Viện sĩ Chelomei

Để đạt được sự thăng bằng hạt nhân với Mỹ, Liên Xô cần phải phát triển hệ thống hoả tiễn sách lược có thể được sản xuất đồng loạt. Và Phòng kiến trúc dưới sự chỉ huy của Vladimir Chelomei đã phát triển tên lửa UR-100 (NATO định danh là SS-11).

Hoả tiễn có trọng lượng 50 tấn được trang bị cho quân đội vào năm 1967. UR-100 được đặt trong hiện trạng sẵn sàng đại chiến, có thể được giữ trong hầm phóng silo trong thời gian tới 10 năm, vì nó đã được nạp nhiên liệu tại công xưởng. Nhiên liệu & chất oxy hóa cũng khác – heptyl (CH3) 2NNH2 & nitơ tetrooxide N2O4. Các chất này rất độc hại nhưng bảo đảm việc phóng hầu hết ngay nhanh chóng.

Xem Thêm  Khám phá tour du lịch Ninh Thuận một ngày khởi hành từ Nha Trang

Hoả tiễn được phóng và được theo dõi từ xa theo lệnh vô tuyến. Dù rằng UR-100 đưa theo đầu đạn đơn khối có sức công phá tương đối nhỏ – 1 megaton, nhưng, nhược điểm này được bù đắp bằng số lượng hoả tiễn ở tư thế sẵn sàng đại chiến.

Trong năm 1972 đã xuất hiện phiên bản hiện đại hóa UR-100N (NATO định danh là SS-19) nặng tới 100 tấn có thể đưa 6 đầu đạn tự dẫn phân hướng.

tu r 7 den yars tai sao ten lua hat nhan tro nen nhe hon Hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa UR-100. (Nguồn: Sputnik)

Satan – “cơn ác mộng” của NATO

Cùng lúc với các dự án đó, Liên Xô đã phát triển các ICBM hạng nặng. Ví dụ, vào năm 1978, Lực lượng Hoả tiễn Kế sách đã nhận hoả tiễn đạn đạo liên lục địa hai tầng mạnh nhất toàn cầu R-36M (NATO định danh là SS-18) được lớn mạnh bởi Phòng kiến trúc do hai viện sĩ Mikhail Yangel & Vladimir Utkin chỉ huy.

Tên lửa nặng hơn 200 tấn có thể đưa cả đầu đạn đơn nhất & đầu đạn tách rời với sức công phá 25 megatons và tầm bắn hơn 11.000 km. Không phải hốt nhiên mà ở phương Tây, loại hoả tiễn này được gọi là “Satan”. không chỉ thế, R-36M đã được mang vào Sách kỷ lục Guinness. Vào năm 1988, Liên Xô đã mang phiên bản hiện đại hóa R-36M2 Voevoda vào trực chiến.

Đặc điểm của dòng tên lửa R-36 là kỹ thuật phóng được gọi là “phóng lạnh”. Để phóng tên lửa, trước tiên, một động cơ nhiên liệu rắn được gọi là động cơ phóng được sử dụng, đẩy toàn thể hoả tiễn rời khỏi giếng phóng, sau đó, động cơ phóng được tách ra, giờ đây, động cơ chính sử dụng nhiên liệu lỏng mới hoạt động. Kỹ thuật phóng này vẫn được ứng dụng cho đến ngày nay.

Xem Thêm  4 loại tên lửa Syria có thể dùng để hạ gục tiêm kích F-16 Israel

tu r 7 den yars tai sao ten lua hat nhan tro nen nhe hon Hệ thống hoả tiễn thế hệ thứ năm “Yars” tại cuộc diễn tập phối thuộc nhân Ngày Thắng lợi. (Nguồn: Sputnik) Lợi thế của súng ngắn Nga đối với súng phương Tây

TGVN. Báo chí National Interest của Mỹ gọi tính tin cậy & dễ sử dụng là những ưu thế chính của súng ngắn Nga. National …

tu r 7 den yars tai sao ten lua hat nhan tro nen nhe hon NSA phát hiện lỗ hổng bảo mật cực kỳ nghiêm trọng ở Windows 10

TGVN. Đơn vị Bảo mật Đất nước (NSA) Mỹ đã phát hiện có lỗ hổng bảo mật cực kỳ nghiêm trọng trên HĐH Windows 10 …

tu r 7 den yars tai sao ten lua hat nhan tro nen nhe hon Nga lên chiến lược sản xuất đồng loạt máy cất cánh ném bom tối tân

Chiến lược sản xuất đồng loạt máy cất cánh ném bom tầm xa PAK DA đầy triển vọng, dự tính được Nga triển khai vào năm …

By ads_law

Trả lời