Thân thiện với mọi người, này là cuộc sống đời thường của nguyên
Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình khi bà nghỉ hưu.

Bạn đang xem: phó chủ tịch nước nguyễn thị bình

 Thân thiện với mọi người ở nơi làm việc, đi bộ vào mỗi buổi sáng cùng bà con lối phố, cùng ăn cơm và dạy người giúp việc nấu nướng, trợ giúp, khuyến khích họ khi gặp khó khăn… này là cuộc sống đời thường của nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình khi bà nghỉ hưu.

“Mình còn đóng góp được thì phải làm, đó là niềm vui…”

Cụ bà gần 90 tuổi, khuôn mặt phúc hậu, choàng chiếc khăn màu đỏ, vận áo dạ màu “bê”, ngồi bên bàn làm việc chuyên chú đọc tập tài liệu dày cộp trong căn phòng rộng hơn 20m2 được trang trí khá đơn giản. Cụ bà đó nguyên là Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình, hiện là Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam, trụ sở tại 61 phố Bà Triệu, TP.Hà Nội.

Tôi được gặp bà vào một ngày cuối đông, mưa lất phất và rét buốt, trong căn phòng làm việc của mình, nguyên Phó Chủ tịch Nước niềm nở rót chén trà nóng cho tôi rồi nói: “Cháu uống chén nước cho đỡ lạnh. Rét như này chỉ khổ những người lao động đang phải vất vả làm việc ở ngoài trời thôi”.

Khi biết tôi có ý định viết bài về cuộc sống đời thường của bà khi nghỉ hưu, nguyên Phó Chủ tịch Nước bảo: Cuộc sống của tôi không khác gì như bao nhiêu người phụ nữ khác, muốn tập trung chăm sóc cho con cháu, nhưng quốc gia còn nhiều khó khăn, mình còn đóng góp được thì phải làm và đó cũng là niềm vui.

Rồi bà nói: “Thế là đã được 13 năm tôi về nghỉ hưu rồi, đến nay tôi đã 89 tuổi, gần 100 tuổi rồi đấy”.

Bà kể, mỗi ngày bà thường thức dậy từ 5 giờ 30 phút để tập thể dục, sau đó ăn sáng tận nhà, rồi đọc báo, đến 8 giờ thì lái xe của quỹ mang bà đến văn phòng làm việc tại phố Bà Triệu. Đến khoảng 11 giờ 30 phút thì về nhà ăn cơm cùng gia đình và nghỉ trưa. Buổi chiều, làm việc từ 14 giờ đến 17 giờ, không ít hôm bà phải về muộn vì nhiều việc, tài liệu cũng như phải tiếp khách nước ngoài và các tổ chức đến làm việc với quỹ.

“Tôi xem người giúp việc như người nhà…”

Nguyên Phó Chủ tịch Nước kể tiếp: Trước đó, những ngày thứ bảy, chủ nhật được nghỉ ở nhà, tôi thường hướng dẫn người giúp việc làm những món ăn đặc sản nổi tiếng của miền Nam, từ khi nghỉ hưu thì tôi dành nhiều thời gian để hướng dẫn người giúp việc làm những món ăn mà bà và gia đình ưa thích.

Bà bảo: Tôi xem người giúp việc như người nhà, luôn quan tâm đến họ. Những lúc thảnh thơi, tôi thường ngồi trò chuyện, hỏi thăm tình hình gia đình, khuyến khích vì họ cũng phải xa gia đình.

Xem Thêm  Khám phá Aerogel – loại vật liệu rắn nhẹ nhất trên thế giới – CÔNG TY TƯ VẤN ĐẠI HỌC XÂY DỰNG – Lava - aerogel là gì

Nghe bà kể, tôi nhớ lại, cách đây ít hôm khi ngồi trò chuyện với ông Nguyễn Văn Huỳnh – Phó Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam – Trợ lý cho bà, ông Huỳnh nói: Tại văn phòng làm việc những lúc thảnh thơi bà thường hỏi chuyện về gia đình của từng cán bộ, nhân viên ở đây, trong mẩu chuyện bà thường xuyên khuyến khích mọi người chịu khó làm việc và nhắc nhở mọi người phải lưu ý tiết kiệm như, tắt điện khi ra khỏi phòng làm việc và tận dụng những trang giấy vẫn còn trắng một mặt để viết, sử dụng cho đỡ lãng phí.

Ông Huỳnh kể: “Có hôm tôi quên không tắt điện khi ra khỏi phòng, đi đến cổng quay lại thì thấy bà đã sang tắt điện phòng cho tôi rồi, chính hành động của bà đã làm tôi kính trọng bà hơn, từ đó tôi không quên tắt điện khi ra khỏi phòng làm việc nữa”.

Đang kể, giọng bà bỗng trầm xuống, hình như những kỷ niệm cách đây hơn nửa thế kỷ lại tràn về, trào dâng trong bà. Bà kể, mẹ bà mất khi bà mới 16 tuổi, lúc đó bà là chị cả nên vừa là người chị lại vừa giữ vai trò là mẹ để chăm sóc 5 người em khôn lớn, cả 5 người em của bà đều trưởng thành và là những đảng viên hành đạt.

Cả cuộc sống hiến dâng cho quốc gia, cho gia đình, bạn thân, cũng cũng chính vì vậy trong cuốn hồi ký của mình bà đã lấy tựa đề: “Gia đình, bạn bè và đất nước”. Trong cuốn hồi ký, bà đã chuyển tải những bài học có ích cho thế hệ sau với tư cách như một người bà, một người mẹ. Bà muốn tri ân đến đồng chí, đồng bào đã hy sinh xương máu mang lại hòa bình độc lập cho quốc gia. Đặc biệt, bà muốn tri ân đến bạn thân quốc tế đã đóng góp không nhỏ cho thắng lợi của quốc gia.

Rồi bà nhớ lại: “Khi ở Hội nghị đàm phán tại Pháp nghe tin vùng con mình đang ở có bom đạn dữ dội mà bồn chồn không yên. Nhưng nghĩ lại, sự hy sinh của tôi không phải là cá biệt, biết bao bà mẹ Việt Nam khác thời điểm đó cũng phải chấp nhận vậy thôi. Tự mình phải giải quyết tư tưởng cho mình mới có thể chuyên tâm phục vụ đất nước!”.

Nhà “ngoại giao nhân dân”

Hiện bà đang giữ cương vị Chủ tịch danh dự Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin; Bà là người sáng lập ra Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam và giữ cương vị Chủ tịch của quỹ này từ năm 2004 đến nay. Và là Chủ tịch danh dự của Quỹ Văn hóa Phan Chu Trinh.

Xem Thêm  Trường THCS Hoàng Xuân Hãn - sex thcs

Vốn là người tâm huyết với sự nghiệp giáo dục của quốc gia nên dù đã nghỉ hưu, nhưng bà cũng vẫn dành công sức để phân tích thành công hai đề tài: Đổi mới giáo dục và Đổi mới huấn luyện giáo viên phổ thông, được các nhà chuyên môn đánh giá chát. Ngoài ra, bà cũng từng viết nhiều bài báo về sự nghiệp giáo dục của nước nhà và những đề tài khác về chính trị, xã hội.

Được gặp và nghe bà kể chuyện tôi mới thấy được sự thân thiện, giản dị của bà và rất tâm đắc với mấy câu mà nhà văn Nguyên Ngọc đã viết truyền tụng nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình trong lời mở màn của cuốn hồi ký: “…Có vẻ bà là người Việt Nam có nhiều bạn thân nhất trên toàn cầu, từ những người dân thường cho đến các nguyên thủ quốc gia nổi tiếng và thuộc nhiều cơ chế chính trị khác nhau.

Những năm tháng ấy, bà có mặt ở hầu khắp hành tinh, và thật lạ, thật đẹp, hình ảnh của một Việt Nam đang chiến tranh kịch liệt lại được đại diện không phải bằng một chiến binh đằng đằng sát khí mà là một phụ nữ thanh mảnh, khiêm nhường mà uyên bác, thân thiện mà tráng lệ, sự kiên định không gì lay chuyển nổi lại được trổ tài chính bằng một vẻ thong dong đầy tự tin… Bà gọi công việc này là “ngoại giao nhân dân”, nghĩa là nhân loại đến với nhân loại, trái tim đến với trái tim. Bà đem bạn thân về cho dân tộc. Và đấy là một trong những nhân tố trọng yếu quyết định thắng lợi kỳ lạ của Việt Nam trong thế kỷ qua…”.

 

Bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1927, ở Đồng Tháp, là cháu ngoại của cụ
Phan Châu Trinh (mẹ bà là con gái thứ hai của cụ Phan). Bà Nguyễn Thị
Bình từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục, nguyên là Phó Chủ tịch nước
Cộng hòa XHCN Việt Nam. Bà là Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn thương lượng
của Chính phủ Cách mạng lâm thời Miền Nam Việt Nam… Bà cũng là người
phụ nữ duy nhất đại diện cho Việt Nam tham gia Hội nghị 4 bên về hòa
bình tại Paris trong thời kỳ 1968-1973. Bà là một trong những người
đại diện các bên ký Hiệp định Paris năm 1973. 

Xuân Hải/ Theo Lao động

Xuân Hải/ Theo Lao động


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài phó chủ tịch nước nguyễn thị bình

Hiệp định Paris 1973: Thắng cuộc của trận đấu trí bền chắc, quyết liệt | VTC Now

alt

 • Tác giả: VTC NOW
 • Ngày đăng: 2020-04-28
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3567 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: VTC Now | Hiệp định Paris năm 1973 được xem là đỉnh cao của ngoại giao Việt Nam. Với thời gian thương lượng kéo dài gần 5 năm, đây được xem là Hội nghị dài nhất trong lịch sử ngoại giao toàn cầu. Cùng VTC nhìn lại sự kiện lịch sử này.
Xem Thêm  nhiệt độ Đà Lạt hôm nay chính xác nhất - thời tiết đà lạt hôm nay

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng

 • Tác giả: dangcongsan.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3176 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sáng 24 10, tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình

 • Tác giả: nld.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3018 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ở cương vị công tác nào, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình cũng luôn nêu cao tính tiên phong của người đảng viên, trung thành với Đảng, với Tổ quốc, hết lòng hết sức phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Bà Nguyễn Thị Bình

 • Tác giả: vpctn.gov.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3977 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Họ và tên khai sinh: NGUYỄN THỊ BÌNH                     – Họ và tên thường gọi: Nguyễn Thị Châu Sa- Sinh ngày 26 tháng 5 năm 1927- Quê quán: xã Điệu Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam- Nơi ở hiện tại: Số 68B Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội- Dân tộc: Kinh                                                        Tôn giáo: Không- Ngày vào Đảng CSVN: 10/1947,  ngày chính thức: 10/5/1948- Uỷ viên Trung ương Đảng khóa: 𝒱- Đại biểu Quốc hội khóa: VI, VII, VIII, IX, Ҳ

Trao tặng Huy hiệu đảng cho Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình

 • Tác giả: www.vietnamplus.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8722 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng là sự ghi nhận những công lao đóng góp của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình so với sự nghiệp tranh đấu giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình

 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6360 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng tặng nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.

Bà Nguyễn Thị Bình – nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

 • Tác giả: hoilhpn.org.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6445 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với nhân dân Việt Nam và nhân dân toàn cầu, tên gọi Nguyễn Thị Bình đã trở nên quá đỗi thân quen, thân thiện.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law