Tương lai Hải quân Nga khi tàu ngầm đưa hoả tiễn Zircon

Với bán kính đấu tranh khoảng 600km, hoả tiễn 3M22 Zircon sẽ là rường cột của Hải quân Nga khi nó được trang bị cho cả tàu ngầm lẫn chiến hạm.

Phương tiện trang bị

Hãng RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đang lớn mạnh dòng tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ thứ 5 được trang bị hoả tiễn chặng đường siêu thanh thế hệ mới…

Đại diện Hải quân Nga cho biết: “Viện thiết kế Malakhit đang phát triển thế hệ tàu ngầm tấn công mới lớp Khansky. Thế hệ tàu ngầm nguyên tử mới sẽ được tích hợp tên lửa hành trình siêu thanh Zircon đang trong giai đoạn hoàn thiện”.

Trước đây, chỉ huy Ủy ban đặt mua Quốc phòng đất nước Nga, thuộc Tập đoàn Đóng tàu thống nhất Anatoly Smelov cho biết, nhà cung cấp này đã nhận yêu cầu lớn mạnh dòng tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5, gồm hai phiên bản:

Tàu ngầm săn ngầm & tàu ngầm đưa hoả tiễn chặng đường diệt hạm tầm xa (làm bổ phận diệt tàu sân cất cánh). Cả hai dòng tàu ngầm trên sẽ được kiến trúc trên khung thân chung, chỉ độc đáo ở cách sắp đặt khoang & vũ khí trang bị.

Rất có thể 3M22 Zircon được lớn mạnh theo nguyên mẫu BrahMos II.

Như thế, cùng với tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5, các siêu tuần dương hạm hạt nhân thuộc dự án 11.442M lớp Kirov đưa tên Pyotr Veliky (giải quyết 2022) & Đô đốc Nakhimov (giải quyết cuối 2018) sẽ được trang bị loại hoả tiễn 3M22 Zircon.

Xem Thêm  Cướp tàu vũ trụ Liên Xô - Điệp vụ táo bạo nhất thời Chiến tranh Lạnh

Hãng tin TASS trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga hồi cuối năm 2016 cho biết, tuần dương hạm Pyotr Veliky sẽ được trang bị 3M22 Zircon sau khoảng thời gian nó được cải tiến. Theo kế sách, con tàu này sẽ đi vào sửa chữa từ quý 4 năm 2019 & dự tính giải quyết vào cuối năm 2022.

Hiện Phòng kiến trúc KBSM – một công ty du học con của Almaz-Antei đã thu được hợp đồng trị giá khoảng 37,8 triệu đô la để kiến trúc hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) mới, thay thế 20 bệ phóng cũ của hoả tiễn chống tàu P-700 Granit, có tầm phóng trên 600km.

Sau đó, Nhà xưởng đóng tàu Sevmash phối hợp với KBSM sẽ kiến trúc lắp đặt 10 cụm, mỗi cụm 8 ống phóng thẳng đứng (VLS) 3S-14/11442M (tuần dương hạm lớp Kirov có 80 ống phóng), có khả năng phóng toàn bộ các loại hoả tiễn như P-800 Onyx, Kalibr-NK & 3M22 Zircon.

Không những thế, theo một số Chuyên Viên quân sự Nga nhận định, các hệ thống phóng 3S-14 VLS có thể sẽ ứng dụng chế độ sử dụng hoả tiễn kép, tức là sử dụng hoả tiễn chặng đường chống hạm 3M22 Zircon & hoả tiễn chặng đường tấn công mặt đất 3M-14T của hệ thống Kalibr-NK.

Không có loại thứ 2

Hãng RIA Novosti dẫn lời một đại diện cấp cao của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, nhà cung cấp nước này đang thực hiện các cuộc thực nghiệm trước hết của hoả tiễn chặng đường chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon, có vận tốc nhanh nhất toàn cầu.

Xem Thêm  Kính thiên văn Hubble - “Mắt Thần” của trái đất trong vũ trụ

Vị đại diện này cho biết, những nguyên mẫu hoả tiễn Zircon trước hết đã được chế tác xong & đang trải qua thực nghiệm trên các bệ phóng trên mặt đất. Đây sẽ là những thực nghiệm nền tảng trọng yếu cho công cuộc lớn mạnh các biến thể phóng trên hạm & bằng máy cất cánh của dòng hoả tiễn này.

Nhắc nhở trên cho thấy vận tốc lớn mạnh cực nhanh của dòng hoả tiễn được nghĩ rằng bước bột phát trong tương lai, được các Chuyên Viên quân sự toàn cầu nhận xét là sát thủ số 1 toàn cầu trong ngành nghề hoả tiễn chặng đường chống hạm.

Trước đó, trong buổi thông báo kế sách cải tiến siêu tuần dương hạng nặng hạt nhân (TARKR) đưa tên Đô đốc Nakhimov, thuộc dự án 11.442M, lớp Orlan (NATO định danh lớp Kirov), các quan chức Nga cho biết là hoả tiễn sẽ thực nghiệm năm 2020, nhưng hiện tại nó đã khởi đầu thực nghiệm.

Nền tảng tiếp nhận lớn mạnh tổ hợp hoả tiễn chống hạm siêu thanh Zircon là Tập đoàn hoả tiễn kế hoạch (thuộc NPO Mashinostroenie) – nhà cung cấp hoả tiễn bậc nhất của Nga & toàn cầu. Đến nay người ta chỉ biết rằng, hoả tiễn 3M22 Zircon sẽ có vận tốc tối đa lên tới Mach 6 & có khả năng phá hủy mục tiêu trong bán kính khoảng 400 – 600 km & có thể hơn nữa.

Có giả định nghĩ rằng, Zircon là phiên bản siêu thanh thế hệ mới, được lớn mạnh từ hoả tiễn chặng đường siêu thanh BrahMos (phiên bản BrahMos Block II). Điều này không khác gì như việc Nga & Ấn Độ đã lớn mạnh BrahMos trên nền tảng hoả tiễn P-800 Onyx.

Xem Thêm  Việt Nam sáng kiến hay tên lửa phòng không S-125-2TM

Điều này hoàn toàn có nền tảng khi hồi cuối năm 2016, công ty du học BrahMos Aerospace đã bật mý rằng, phiên bản siêu thanh của BrahMos (BrahMos Block II) với tốc độ có thể lên tới Mach 7 & tầm phóng 300km, vốn được giải quyết kiến trúc từ năm 2012, cũng sẽ được mang vào thực nghiệm trong năm 2017 & hoàn tất trong vòng 3-4 năm tới.

Hoả tiễn Brahmos-II được ra mắt tại Triển lãm hàng không quốc tế Ấn Độ ngày 6/2/2013, tại căn cứ không quân Yella Hanka ở Bangalore. Tuy thuộc họ BrahMos nhưng bề ngoài của phiên bản này khác hẳn đối với các anh chị em của nó & giống hệt như loại hoả tiễn siêu thanh X-51A Waverider của Mỹ.

Không những thế, việc cha đẻ của Zircon là NPO Mashinostroenie, cũng là nhà đại diện cho Nga trong liên doanh Nga-Ấn đưa tên BrahMos Aerospace, thành lập năm 1998 (Ấn Độ là cổ đông to hơn với 50,5% cổ phần, còn Nga 49,5%) cũng cho thấy rằng, rất có thể giữa Zircon & BrahMos có mối liên quan với nhau.

Đến khi 3M22 Zircon được mang vào sử dụng chính thức, nó sẽ trở thành hoả tiễn chặng đường chống hạm số 1 toàn cầu bởi vận tốc tấn công kinh hoàng & hệ dẫn đường cực kỳ tiên tiến, khiến không hệ thống phòng ngự nào hiện có & tương lai có khả năng đánh chặn được.

Theo Đất việt

By ads_law

Trả lời