Tỷ lệ vàng trong kiến trúc cổ đại các tỉ lệ vàng trong kiến trúc & thiết kế nội thất, tỷ lệ vàng trong kiến trúc

0
12
Bạn đang xem: tỷ lệ vàng trong kiến trúc cổ đại các tỉ lệ vàng trong kiến trúc & thiết kế nội thất, tỷ lệ vàng trong kiến trúc Tại lawyerbloc.com

“Sau khi quan sát tỷ lệ Vàng trong những sáng tạo của con người và trong tự nhiên, các kiến trúc sư thời nay đã hiểu được rằng đó là bản chất của sự sáng tạo. Họ rất tôn kính và nhận thức rõ về các vị thần vào thời đó”…

Các kiến trúc sư thời cổ đại thiết kế công trình để connect nhân loại với Thần

Plato từng nói “Cái tốt chắc chắn luôn đẹp đẽ, và cái đẹp không bao giờ thiếu đi sự cân xứng”. 

Lời nói của Plato vẫn có giá trị cho đến tận ngày nay. Các kiến trúc sư thường phác họa những sáng kiến của mình theo trình tự một cách cẩn thận. Mặc dầu có vô số bí quyết thực hiện, nhưng các kiến trúc sư cổ đại đã biết về một mật mã ẩn: tỷ lệ Vàng, hay có cách gọi khác là tỷ số Vàng hoặc tỷ lệ Thần thánh, có liên quan đến hình chữ nhật Vàng, tam giác Vàng, & các thuật ngữ tương đương khác.

Các kiến trúc sư đã vận dụng tỷ lệ này trong suốt bề dài lịch sử, tạo thành những công trình kiến trúc vĩ đại nhất toàn cầu, ví dụ như các kim tự tháp ở Ai Cập & đền thờ Parthenon ở Athens.

“Tỷ lệ Vàng xuyên suốt sâu trong chất liệu của sự sáng tạo bởi nó hiển hiện rất rõ trong thế giới vật lý này”, nhiếp ảnh gia kiến trúc kiêm kiến trúc sư James Н. Smith từng chia sẻ với tôi trong 1 cuộc phỏng vấn.

Tỷ lệ Vàng có thể được hiểu trực quan khi phân tích một hình chữ nhật đặc biệt, hình chữ nhật Vàng. Tỷ lệ Vàng là tỷ lệ giữa chiều rộng & bề dài tương tự 1: 1.618.

"Hình chữ nhật vàng", Khóa học trực tuyến của Doug Patt "Học viện kiến ​​trúc". (Ảnh Doug Patt)Tỷ lệ vàng – “Hình chữ nhật vàng”, Khóa học trực tuyến của Doug Patt “Học viện kiến ​​trúc”. (Ảnh Doug Patt)

Khi bạn vẽ một hình vuông bên trong Hình chữ nhật Vàng, bạn sẽ được một hình chữ nhật Vàng mới bé hơn (theo chiều dọc). Nếu bạn tiếp tục vẽ một hình vuông bên trong hình chữ nhật vàng mới đó, & bạn sẽ có một hình chữ nhật Vàng nữa bé hơn. Quy luật này cứ lặp đi lặp lại như thế không ngừng.

Như lời giảng của Doug Patt trong bài “Hình chữ nhật Vàng”, một phần trong khóa học trực tuyến“ Học viện kiến trúc” của ông. “Điều thú vị về hình chữ nhật Vàng là bạn sẽ vẽ được một hình xoắn ốc bên trong bằng cách kết nối các điểm quan trọng của các hình vuông lớn dần lên. Hình xoắn ốc này tương tự với cấu trúc được tìm thấy trong thiên nhiên”.

XEM THÊM  Cách giữ tóc không bị vểnh cực kỳ đơn giản cho chị em

Bạn có thể chứng kiến hình xoắn ốc có tỷ lệ tương đương trong dải ngân hà, trong cơn lốc, vỏ ốc, hoa hướng dương & thậm chí ngay cả trong chuỗi ADN của các bạn.

Smith nói: “Tỷ lệ tiếp tục trở thành nhỏ vô hạn (tiến về vi quan) và lớn hơn (tiến đến vĩ quan), như thể hiện trong hình chữ nhật khi nó xoay và xoắn ốc”. Smith cho là Plato sẽ miêu tả nó như là một “cái bóng của một chân lý cao hơn.”

“Ở những cảnh giới cao hơn, mọi thứ đều được sắp xếp rất tỉ mỉ theo tỷ lệ. Tỷ lệ này, hay còn gọi là tỷ lệ Vàng, là nền móng của nhận thức về cái đẹp của chúng ta… Đó là lý do tại sao các kiến trúc sư theo trường phái cổ điển đã áp dụng tỷ lệ này vào những công trình của họ, để chúng ta có thể hòa hợp với thiên nhiên và các vị Thần.”. 

Nhưng nó chẳng những là hệ thống khung để vận dụng cho bất kỳ thiết kế bất chợt nào. Này là một tỷ lệ thiêng liêng. Smith nói: “Người xưa biết rằng nó được dành riêng cho những sáng tạo đặc biệt. Với tư cách là một nhà thiết kế và nhà sáng tạo, tôi vẫn chưa sử dụng đến nó vì tôi cảm thấy mình còn chưa đạt đến mức đó. Tôi cảm thấy như mình chưa đạt được tới cảnh giới đó.”

Kiến trúc sư và nhiếp ảnh gia kiến trúc James H. Smith. (Ảnh James H. Smith)Kiến trúc sư & nhiếp ảnh gia kiến trúc James Н. Smith. (Ảnh James Н. Smith)

Smith bảo rằng những người theo chủ nghĩa cổ điển cũng không thông dụng việc sử dụng tỷ lệ Vàng. “Đó là một bí mật, một bí mật của thiên thượng mà chỉ có những người có trí tuệ mới biết tới và biết cách sử dụng nó như thế nào và ở đâu”.

Nhưng với những bằng cớ về sự tồn tại của nó đã in sâu vào toàn bộ cấu trúc của cuộc đời, tỷ lệ Vàng chẳng thể mãi là một âm thầm.

Ai Cập cổ đại 

Được xây dựng ở Ai Cập vào khoảng năm 2560 TCN, đại kim tự tháp Giza là một trong những chẳng hạn về tỷ lệ Vàng lâu đời nhất trong kiến trúc. Trên thực tiễn, tỷ số Vàng hiện ra trong toàn thể cấu trúc hình học của công trình này.

Chẳng hạn, nếu lấy tổng diện tích của bốn mặt chia cho diện tích đáy, ta sẽ được 1,618. Một chẳng hạn khác: nếu lấy một mặt cắt ngang của kim tự tháp để thấy được hai tam giác vuông. Cạnh huyền của một tam giác, hay bề dài từ đáy kim tự tháp đến đỉnh của nó sẽ là 186 ɱ; khoảng cách từ tâm của mặt đáy tới đỉnh là 115 ɱ. & nếu lấy 186 ɱ chia cho cho 115 ɱ thì một lần nữa, kết quả lại là 1,618.

XEM THÊM  Nguồn gốc xuất xứ của Dưa Pepino

Mặt cắt của một kim tự tháp, được thấy trong “Hình chữ nhật vàng” từ khóa học trực tuyến của Doug Patt “Học viện kiến trúc”. (Ảnh Doug Patt)Mặt cắt của một kim tự tháp, được thấy trong “Hình chữ nhật vàng” keyword học trực tuyến của Doug Patt “Học viện kiến trúc”. (Ảnh Doug Patt)

“Chúng ta bắt gặp tỉ lệ này thường xuyên đến mức xác suất của sự tình cờ là không. Nó là vô cùng nhỏ đối với tôi. Thành thật mà nói, nó giống như con số không”, nhà toán học kiêm kiến trúc sư Claude Genzling nói trong bộ phim ebook “Sự khải thị của các Kim tự tháp”. “Điều đó có lý, ngay cả đối với một nhà toán học, nghĩa là một người có thể đánh giá xác suất, thể tích của kim tự tháp đó với vô số tiềm năng của nó đã được chọn để tiết lộ con số Vàng.”

Hy Lạp cổ đại

Tỷ lệ thiêng liêng này được gọi là số Phi (hoặc Φ), được đặt theo tên của nhà chạm trổ, họa sĩ & kiến trúc sư thế kỷ thứ năm kia Công nguyên – Phidias. Phidias đã sử dụng nó để tạo thành đền thờ Parthenon & vận dụng trong tượng nữ thần Athena, vị thần được thờ trong đền.

Thiết kế của đền Parthenon cũng dựa vào Hình chữ nhật Vàng. (Ảnh Doug Patt)Thiết kế của đền Parthenon cũng dựa trên Hình chữ nhật Vàng. (Ảnh Doug Patt)

Trong “Các yếu tố của đối xứng động”, Jay Hambridge ủng hộ tiền đề việc Phidias đã phối hợp tỷ lệ Vàng trong những thiết kế của ông. Chẳng hạn: Hambridge giải thích rằng độ cao của tòa nhà Parthenon là dựa vào tỷ lệ của hình chữ nhật Vàng.

“Kiến trúc là một lĩnh vực tuyệt vời để khám phá việc sử dụng hình chữ nhật Vàng vì các tòa nhà được cấu thành từ các cấu trúc hình chữ nhật như cửa sổ, cửa ra vào, các phòng và mặt tiền”, Patt nói trong khóa học trực tuyến “Hình chữ nhật vàng”.

Để connect những người sùng đạo với các vị thần, Phidias còn tạc pho tượng “Athena Parthenos” bên trong ngôi đền theo những tỷ lệ thần thánh này. Chẳng hạn, từ đầu tượng đến eo là 1, & từ thắt lưng đến chân là 1,618.

Nhiều thế kỷ sau, Leonardo da Vinci cũng từng minh họa mối liên hệ giữa thân thể người & tỷ lệ Vàng trong các bản phác họa của ông, ví dụ như bức “Vitruvian Man”. Chẳng hạn: Vòng xoắn vàng có thể được chứng kiến trong tai của nhân loại; hoặc bàn tay đối với cánh tay cũng theo tỷ lệ 1: 1,618. Ngay cả các ngón tay cũng được tách ra theo một loạt các phần giảm dần, mỗi phần tương ứng với Phi.

Bức vẽ “Người Vitruvian” của Leonardo da Vinci. (Ảnh Miền Công cộng)Bức vẽ “Người Vitruvian” của Leonardo da Vinci. (Ảnh Miền Công cộng)

Smith nói: “Sau khi quan sát tỷ lệ Vàng trong những sáng tạo của con người và trong tự nhiên, các kiến trúc sư thời nay đã hiểu được rằng đó là bản chất của sự sáng tạo. Họ rất tôn kính và nhận thức rõ về các vị thần vào thời đó. Họ sẽ sử dụng tỷ lệ đó vào hệ thống và tỉ lệ của công trình để có thể thiết kế hài hòa với thiên nhiên của tạo hóa, dành tỷ lệ thiêng liêng cho thiết kế của các công trình quan trọng, ví dụ như các đền thờ. Những nơi này trở nên linh thiêng, là nơi kết nối với các cảnh giới cao hơn, cảnh giới của các vị thần”.

XEM THÊM  Nằm mơ thấy sấm sét đánh số mấy? Tốt hay xấu?

Smith bảo rằng cấu trúc tỉ lệ này không còn thịnh hành trong kiến trúc ngày nay, những đạo lý vĩnh cửu này đang vắng mặt dần đi trong môi trường nhân tạo, & sau đó ông đặt một thắc mắc trước khi đề ra một phát ngôn sâu sắc:

“Có thể nào sự trở lại của kiến trúc cổ điển duyên dáng chỉ là một trong những câu trả lời cho việc kết nối lại với những cõi cao hơn, một trật tự cao hơn? Với điều này, cái đẹp sẽ quay trở lại và kết nối chúng ta đến một chân lý cao hơn.”

Author Ĵ.Н. White là nhà báo chuyên viết về mảng văn nghệ, văn hóa & thời trang nam, hiện đang sống tại New York.

Ĵ.Н. White
Huệ Giao biên dịch EPOCH TIMES Tiếng Việt


Cách chọn tỉ lệ đẹp trong thiết kế kiến trúc nội thất ra sao – tỉ lệ vàng là gì? | UNIK


Kết thân facebook hoặc tin nhắn mình nếu bạn có bất kể thắc mắc nào . https://fb.com/doantrongvinh
Cách chọn tỉ lệ làm sao cho đẹp trong thiết kế kiến trúc nội thất tỉ lệ vàng là gì?
Để có một ngôi nhà đẹp & hài hòa về tổng thể kiến trúc, nội thất, mỹ thuật, các kiến trúc sư cần Note lựa chọn & tuân thủ theo một số nguyên tắc về tỉ lệ khẳng định, trong đó tỉ lệ vàng là đích đến hoàn mỹ giúp ngôi nhà có được sự cân đối & tạo cảm nhận ưng ý về thị giác.
Đọc qua các video khác:
1. Phép tắc thiết kế ánh sáng nhà ở
https://youtu.be/8165zw5T7CA
2. Ngôi nhà mềm mại với nhiều đường cong mang thiên nhiên hòa vào không gian sống
https://youtu.be/5wO0VVWUYE0
3. Phương thức thiết kế lan can không phải ai cũng biết
https://youtu.be/nKRB22NUezs
Không gian sáng kiến hòa mình vào không gian sống luôn là tiêu chuẩn nhắm đến của mọi ngôi nhà.
Với tiêu chuẩn này tên trung tâm tư vấn du học TNHH Không gian sáng kiến UNIK được lập ra đưa tới không gian sống hoàn hảo cho gia chủ .
? Sử dụng công nghệ 360 vào trong thiết kế hình dung 4 chiều
? Tư vấn phương pháp tiết kiệm tối thiểu 30% ngân sách thi công
” MIỄN PHÍ LÊN THIẾT KẾ , ĐỒNG Ý MỚI KÍ HỢP ĐỒNG “
Liên hệ tư vấn thiết kế hotline : 0973981509
Tham khảo thêm các công trình của https://lawyerbloc.com/ tại : www.khonggiansangtao.net
thiếtkếnhàđẹp UNIK

Tham khảo thêm nội dung thuộc chuyên đề: Khoa Học Đời Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống