Đầu tháng 7, triệu phú người Anh Richard Branson đã cất cánh lên vũ trụ với con tàu VSS Unity do chính tập đoàn Virgin Galactic của ông lớn mạnh.

Tuần qua, một triệu phú khác người Mỹ, ông chủ Amazon Jeff Bezos, cũng du hành vũ trụ trên con tàu Blue Origin. Điểm xa nhất mà tàu Blue Origin đạt đến cao hơn 16 km đối với con tàu của triệu phú Branson.

Trong cuộc đua lên vũ trụ, chẳng thể không nhắc tới ông chủ của Tesla, triệu phú Elon Musk. Washington Bài viết mang tin, sau chuyến du ngoạn của Bezos, triệu phú Musk cũng đang lên sách lược cất cánh vào vũ trụ.

Chuyến hành trình của hai triệu phú Branson & Bezos được đánh bóng là cột mốc của một kỷ nguyên “du hành vũ trụ” mới, khi những người chưa từng qua huấn luyện cũng có thể trở thành phi hành gia, một danh hiệu cao quý vốn chỉ giành cho những nhà khoa học & phi công vị trí đầu tiên.

Tàu vũ trụ Blue Origin. Ảnh: Reuters.

Đặc quyền của các triệu phú

Giữa thế kỷ 20, tìm tòi vũ trụ là màn đối đầu tay đôi giữa hai siêu cường Mỹ & Liên Xô, một phần của cuộc cạnh tranh ý thức hệ toàn diện. Nay, nhân vật chính trong cuộc đua cất cánh vào vũ trụ là những tập đoàn công nghệ đồ sộ trong tay những người giàu nhất toàn cầu.

Doanh nhân Bezos & triệu phú Branson từng nhiều lần lời qua tiếng lại. Ông trùm Amazon phát ngôn tàu vũ trụ của Blue Origin sẽ cất cánh cao hơn con tàu của triệu phú người Anh, & thực tiễn là nó đã làm được.

Trong lúc đó, sự kình địch giữa Tesla & Blue Origin trong nghề công nghiệp hàng không – vũ trụ không phải là điều độc đáo. Sau chuyến cất cánh vào vũ trụ của triệu phú Bezos, Elon Musk phát ngôn chưa hoả tiễn nào của Blue Origin đạt đến độ cao của quỹ đạo, ẩn ý nói chuyến du ngoạn của triệu phú Bezos vô nghĩa.

Xem Thêm  Tên Lửa Đạn Đạo Là Gì

“Cạnh tranh là điều có lợi. Cạnh tranh mang lại sự sáng tạo, hiệu quả trong sử dụng các nguồn lực, và thúc đẩy các quy trình an toàn”, Al Jazeera comment về cuộc tranh đua của các tập đoàn tư nhân.

Doanh nhân Richard Branson trong chuyến cất cánh hôm 11/7. Ảnh: Fox.

Các công ty du học du hành vũ trụ marketing những chuyến du ngoạn đầy lạc thú này “mang vũ trụ tới cho số đông” người dân Trái Đất. Về lý thuyết, thông điệp này không hoàn toàn sai.

Trước khi các hãng công nghệ tư nhân vào cuộc, ngân sách để cất cánh lên vũ trụ là 25 triệu đô la cho mỗi hành khách. Trong công đoạn 2001-2009, chỉ 7 hành khách tư nhân trả tiền cho những chuyến du ngoạn như thế.

Theo cảnh báo của Virgin Galactic, hãng này đã thu được 8.000 đơn đặt mua chuyến cất cánh du hành vũ trụ. Ngân sách cho mỗi suất cất cánh lên vũ trụ là 250.000 đô la.

So với Blue Origin, hãng này chưa cảnh báo ngân sách chính thức cho KH, nhưng dự định khoảng giá cũng sẽ tương đương Virgin Galactic.

Trong 3 vị triệu phú đối đầu trên vũ trụ, Bezos là người trước hết thành lập công ty du học chế tác hoả tiễn vào năm 2000, công ty du học Blue Origin. Bezos chọn ngày cất cánh lên vũ trụ là 20/7, bởi vào đúng ngày này năm 1969, hai nhà du hành người Mỹ là Neil Armstrong & Buzz Aldrin đã đặt những bước chân trước hết lên Mặt Trăng.

Nhưng ngày cột mốc của triệu phú Bezos phần nào mất vui, khi địch thủ – triệu phú Branson – lựa chọn phóng tàu vũ trụ vào ngày 11/7, tức 9 ngày xưa khi tàu Blue Origin xuất phát. Khi trở về Trái Đất từ con tàu VSS Unity, triệu phú Branson không chờ đợi lâu để “khoe” ngay với giới truyền thông.

Xem Thêm  Top 7 Serum cho da dầu mụn, lỗ chân lông to tốt nhất

“Tưởng tượng một thế giới nơi mọi người, mọi lứa tuổi, mọi hoàn cảnh, từ bất cứ đâu có quyền bình đẳng bay vào vũ trụ. Điều đó giúp thôi thúc chúng ta trên Trái Đất này”, ông Branson phát ngôn.

Nhưng “giấc mơ” toàn bộ mọi người có thể cất cánh vào vũ trụ của triệu phú Branson coi chừng khó trở thành hiện thực, ít đặc biệt là trong tương lai gần. Ngay cả khi ngân sách đã giảm gấp 100 lần đối với trước đó, số vốn phải trả cho mỗi chuyến du ngoạn vẫn ở mức “không tưởng” so với 99% dân số toàn cầu.

Ý nghĩa khoa học?

Chuyến hành trình của hai triệu phú Bezos & Branson bị nhiều quan điểm nghi ngờ là đã thực sự mang họ vào vũ trụ hay chưa.

“VSS Unity và Blue Origin là những phương tiện bay dưới độ cao quỹ đạo. Chúng không bay đủ cao để bay quanh quỹ đạo Trái Đất, khác xa so với các chuyến bay của NASA tiếp tế cho Trạm Vũ trụ Quốc tế hay phóng vệ tinh”, Al Jazeera cho biết.

Trong lúc đó, nhà báo Michael Hiltzik của Los Angeles Times thì thẳng thừng chỉ trích cuộc đối đầu cất cánh vào vũ trụ của các triệu phú “đánh dấu một cột mốc phù phiếm mới của những người giàu”.

“Hãy quên ngay suy nghĩ rằng những chuyến bay này sẽ có bất cứ đóng góp khoa học nào cho nhân loại, ngoài tạo ra một thang đo mới để tính thời gian đốt một đống tiền trong túi khi mà người ta có nhiều hơn số tiền người ta có thể cần dùng đến”, nhà báo Hiltzik comment trên Los Angeles Times.

Những phát ngôn của hai triệu phú Bezos & Musk về việc tìm thấy Giải pháp B trong trường hợp Trái Đất chẳng thể sống được nữa giờ vấp phải sự chỉ trích. Trước đó, hai ông này từng nói mục tiêu sẽ là biến sao Hỏa thành thuộc địa của nhân loại.

Xem Thêm  Lộ diện tên lửa Nga trang bị cho Su-57 và Su-35: “Chấp tất” các đối thủ phương Tây!

Doanh nhân Bezos sau khoảng thời gian trở lại Trái Đất. Ảnh: CNBC.

“Tìm ra lời giải cho hiện tượng ấm lên toàn cầu và dịch bệnh còn khả thi hơn rất nhiều so với rời khỏi Trái Đất. Ước mơ du hành liên hành tinh hay biến các hành tinh thành thuộc địa chỉ là chuyện của trẻ con”, nhà báo Hiltzik chỉ trích.

Tại Mỹ, phòng ban lớn cử tri bảo thủ cũng như tự do đều không háo hức với cuộc đua giữa các triệu phú. Phe Dân chủ đặc biệt ngứa mắt khi những ông trùm của giới công ty không chi nhiều tiền hơn để khắc phục đồng loạt vấn đề ngay trên Trái Đất như thay đổi khí hậu, chăm chút y tế hay nạn đói.

“Ngay trên Trái Đất, ở quốc gia giàu nhất thế giới, một nửa người dân của chúng ta vẫn phải chật vật lo cái ăn hàng ngày hay được chăm sóc y tế, nhưng xem kìa, những gã giàu nhất thế giới đang bay ngoài không gian. Vâng, đây là lúc đánh thuế các tỷ phú”, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders viết trên Twitter.

Theo một tìm hiểu của ProPublica thông báo vào tháng 6, triệu phú Bezos chỉ đóng thuế doanh thu cá nhân 1% trong công đoạn 2014-2018. Trong lúc đó, mức thuế triệu phú Musk đóng là 3%.

Tập đoàn Amazon đăng ký nộp thuế ở Luxembourg, một trong các thiên đường thuế của toàn cầu. Trong lúc Amazon đạt thu nhập 51,9 tỷ đô la năm 2020, tập đoàn này đóng thuế công ty bằng 0 ở Luxembourg.

“Và trong khi ông Bezos rộng lượng cảm ơn nhân viên của Amazon đã giúp hiện thực hóa giấc mơ bay vào vũ trụ, các công nhân nhà kho của Amazon với mức lương bèo bọt 15 USD/giờ có lẽ tự hỏi khoản lợi nhuận ròng 8 tỷ USD mỗi quý đáng ra nên đầu tư vào lĩnh vực nào khác tốt hơn”, Al Jazeera comment.

Duy Anh

By ads_law

Trả lời