Richard Branson, co-founder trung tâm tư vấn du học vũ trụ Virgin Galactic có chuyến du hành trước nhất lên không gian vào đêm 11/7 (giờ Viet Nam).

 

Theo Washington Bài viết, máy cất cánh VMS Eve đã bay từ Spaceport America, sân cất cánh vũ trụ của Virgin Galactic ở New Mexico (Mỹ) vào khoảng 10h40 sáng 11/7 (giờ Mỹ), tức 21h40 cùng ngày (giờ Viet Nam). Hai phi công lái máy cất cánh VMS Eve đưa theo tàu vũ trụ VSS Unity, chở theo Branson & 5 người khác lên rìa vũ trụ.

Nhiều sự cố trước giờ cất cánh

Chuyến cất cánh chở theo triệu phú người Anh là một trong những đợt thực nghiệm cuối cùng của Virgin Galactic trước khi khai trương dịch vụ du lịch vũ trụ trong năm 2022. Với cái tên Unity 22, đây là chuyến cất cánh thực nghiệm thứ 4 của Virgin Galactic chở người lên vũ trụ.

Trước đây, Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã công bố lệnh giới hạn cất cánh tạm thời quanh Truth and Consequences, New Mexico trong khi máy cất cánh chứa tàu vũ trụ chở Branson bay. Lệnh giới hạn có hiệu lực từ 9-18h chiều 11/7 (giờ bản địa).

Phi hành đoàn trên tàu VVS Unity gồm 6 người. Từ trái sang là Dave Mackay (phi công), Colin Bennett (kỹ sư vận hành), Beth Moses (Giám đốc Chỉ dẫn Phi hành gia chương trình SpaceShipTwo), Richard Branson, Sirisha Bandla (Phó chủ tịch đảm nhận các vấn đề chính phủ & hoạt động tìm hiểu) & Michael Masucci (phi công). Ảnh: AP.

Ngoài Branson, chuyến du hành có 3 nhân sự Virgin Galactic trong khoang phi hành gia để nhận xét thử nghiệm cất cánh, & 2 phi công trong buồng lái. Đây là chuyến cất cánh thực nghiệm chở nhiều người nhất của Virgin Galactic.

Xem Thêm  Sự khác biệt giữa ngôi sao và hành tinh

Video livestream YouTube chuyến cất cánh có hơn 500.000 người theo dõi trực tiếp. Trên Twitter, nhiều người dùng phàn nàn về buổi phát trực tiếp của Virgin Galactic. “Buổi livestream diễn ra một cách bối rối”, “Hãy đuổi Colbert (MC buổi phát) ra đi, chúng tôi chỉ muốn xem chuyến bay” là những comment trên Twitter về buổi livestream chuyến cất cánh lên vũ trụ của triệu phú Branson.

Buổi livestream được phát sóng trễ. Khi khởi đầu, máy cất cánh chở hoả tiễn đã bay. Thay vì phát trực tiếp hình ảnh từ camera tàu vũ trụ, buổi livestream mang comment từ các Chuyên Viên.

Theo CBS News, nguyên nhân luồng trực tiếp không có tiếng động là vì tàu vũ trụ (Unity) vẫn link với tàu mẹ (Eve) nên nó vẫn giống với một chuyến cất cánh thương mại bình bình.

Ty phu Richard Branson bay len vu tru anh 2

Các bước để cất cánh ra rìa vũ trụ của Virgin Galactic. Ảnh: Virgin Galactic.

Chuyến du hành đến rìa vũ trụ kéo dài một giờ

Ban đầu, chuyến cất cánh dự tính lên đường vào 9h sáng 11/7 (giờ Mỹ), tức 20h 11/7 (giờ Viet Nam). Bên cạnh đó, Virgin Galactic đã bố trí lịch cất cánh trễ 90 phút do tác động thời tiết. Branson từng giữ kín thời điểm cất cánh vào vũ trụ do quy định so với trung tâm tư vấn du học của ông. Bên cạnh đó, vị triệu phú nhấn mạnh mình khỏe & có thể cất cánh ngay khi các kỹ sư cho phép.

Triệu phú người Anh đăng tải bức ảnh chụp chung cùng ông chủ SpaceX, Elon Musk trên Fb trước giờ bay. Trước đây Elon Musk từng “úp mở” khả năng xuất lúc này buổi lễ để ủng hộ Branson.

Xem Thêm  Thiên Văn: Tin tức Thiên Văn 2021 mới nhất

 

Khoảng 22h19, máy cất cánh đạt độ cao hơn 14 km & trong công đoạn nâng độ cao. Đến 22h26, tàu vũ trụ khởi đầu tách khỏi máy cất cánh, kích hoạt động cơ hoả tiễn để đạt mốc độ cao & tốc độ kế tiếp. Sau thời điểm đạt tốc độ hơn 3.200 km/h, tàu vũ trụ dần giảm tốc.

Ty phu Richard Branson bay len vu tru anh 3

Máy cất cánh chở theo tàu vũ trụ VVS Unity đã bay. Khoảng 40 phút sau khoảng thời gian bay, VSS Unity tách khỏi máy cất cánh, kích hoạt động cơ hoả tiễn để mang Branson & 5 người khác đến rìa vũ trụ. Ảnh: CNN.

Triệu phú Branson & phi hành đoàn đã rơi vào hiện trạng không trọng tải & nhìn xuống Trái Đất từ độ cao 86 km trong vài phút. Đến 22h33, tàu hạ độ cao xuống còn 9 km, chuẩn bị bay xuống xuống Trái Đất. “Chúc mừng mọi người”, triệu phú Branson chia sẻ trong lúc tàu đang bay xuống.

Đến 22h40 tàu vũ trụ ở độ cao hơn 2,7 km. Trong đoạn livestream, khoảnh khắc phi hành đoàn lơ lửng trong môi trường không trọng tải được phát sóng trong vài giây rồi bị cắt do tín hiệu yếu. Sau đó, tàu vũ trụ đã bay xuống sau 15 phút 18 giây tách khỏi máy cất cánh trên không trung. Chuyến hành trình lên vũ trụ trước nhất của triệu phú Branson hoàn tất sau khoảng một tiếng.

Ty phu Richard Branson bay len vu tru anh 4

Tính đến 22h (giờ Viet Nam), máy cất cánh chở tàu vũ trụ đã đoạt độ cao hơn 12,19 km. Ảnh: Virgin Galactic.

Chuyến cất cánh bắt đầu của du lịch vũ trụ

Xem Thêm  Phát hiện hố đen gần Trái Đất nhất

Đây là sứ mạng trọng yếu với tham vọng thương mại hóa nghề du lịch vũ trụ của Virgin Galactic từ khi thành lập năm 2004. Đến nay, trung tâm tư vấn du học đã bán khoảng 600 vé cho KH đặt trước, giá khoảng 250.000 $/vé. Vẫn còn 3 chuyến cất cánh thực nghiệm (bao gồm chuyến cất cánh của Branson) trước khi dịch vụ du lịch của Virgin Galactic thực sự sẵn sàng.

Ty phu Richard Branson bay len vu tru anh 5

Branson đăng ảnh chụp cùng Elon Musk trước giờ cất cánh.

Không những Branson, triệu phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon & trung tâm tư vấn du học vũ trụ Blue Origin cũng sẽ có chuyến cất cánh trước nhất lên vũ trụ bằng tàu New Shepard vào ngày 20/7. Bezos sẽ đi cùng em trai, một nữ phi hành gia, & người thắng trong trận đấu giá từ thiện trị giá 28 triệu $.

SpaceX, trung tâm tư vấn du học vũ trụ của triệu phú Elon Musk cũng có tham vọng thương mại hóa nghề du lịch vũ trụ trong tương lai, với những chuyến hành trình dài hơn.

Giới truyền thông cho là đây là cuộc đối đầu thú vị của 2 trung tâm tư vấn du học vũ trụ. Dù thông báo lịch cất cánh trễ hơn Bezos, vị triệu phú 70 tuổi lại thực hiện chuyến cất cánh sớm hơn 9 ngày. Ông phủ nhận việc cất cánh sớm có mục đích “đánh bại Bezos”.

Theo Zing/Washington Bài viết

28 triệu $ cho tấm vé ‘lên trời’ 11 phút cùng Jeff Bezos

Để gia nhập vào chuyến cất cánh 11 phút lên vũ trụ cùng triệu phú Jeff Bezos, một người đã bỏ ra 28 triệu $.

By ads_law

Trả lời