Sữa được xem là một trong những món đồ uống tốt cho sức khỏe thông dụng trong thực đơn của mỗi gia đình, nhất là những gia đình có con đang trong độ tuổi phát triển. Bởi tất cả chúng ta đều biết những giá trị dinh dưỡng mà sữa mang lại cho thân thể.

Nhưng cách uống sữa đúng thời điểm không phải là điều ai cũng biết, nên uống khi nào để thân thể hấp thụ tối đa dưỡng chất? Dù đơn giản như vậy nhưng bạn vẫn cần tham khảo thông tin dưới đây để uống sữa một cách khoa học và có lợi cho sức khỏe hơn.

1. Có nên uống sữa vào ban tối?

Trên thực tiễn, sữa không phải là một loại thuốc chống mất ngủ, nhưng so với các loại thực phẩm khác, sữa chứa những thành phần dinh dưỡng có lợi cho việc phòng chống mất ngủ. Trong số đó bao gồm canxi, vitamin B6. Khi đi vào thân thể, chúng có thể được chuyển hóa thành serotonin và các chất khác, với lượng tyrosine khá phong phú sẽ mang lại tác dụng cải tổ giấc ngủ.

Hơn nữa, nếu so sánh cùng một lượng calo, thì cảm nghĩ của bạn sau khoảng thời gian uống sữa sẽ no hơn các loại thực phẩm khác, nếu uống 1 cốc sữa nhỏ có thể giúp bạn có cảm nghĩ no nhanh hơn, tránh việc đói trong đêm sẽ khiến bạn trở nên khó ngủ, trằn trọc.

Do đó, sữa là một lựa chọn tốt để uống vào bữa tối trước khi đi ngủ.

Xem Thêm  [Update] Bí mật hậu trường của người mẫu đồ lót nam | người mẫu nam mặc quần lót

Nếu uống sữa coi như là một bữa phụ vào buổi tối trước khi ngủ, vừa có tác dụng phân phối dinh dưỡng đầy đủ cho thân thể, thuận tiện, không bị dư thừa năng lượng, nhiệt lượng trong sữa khá thấp nên không lo ngại bị béo phì so với các thực phẩm khác như mì ăn liền, các loại bánh ngọt, bánh sơ chế sẵn, bánh bao hay khác món thịt nguội.

Điều đáng nói hơn là, vì trong thành phần sữa chứa lượng protein và axit linoleic, khi chúng link với nhau thì chất béo trong sữa sẽ trở thành thành phần có lợi cho việc giảm mỡ, tăng cơ.

Uống sữa lúc nào là tốt nhất: 4 điều bạn nên biết để việc uống sữa có được lợi ích lớn hơn - Ảnh 2.

2. Uống sữa vào buổi sáng có gây buồn ngủ không?

Như trên đã phân tích, uống sữa buổi tối có thể giúp trợ giúp giấc ngủ ngon hơn, vậy uống sữa buổi sáng liệu có gây buồn ngủ hay không?

Trên thực tiễn, mặc dù sữa giúp ngủ ngon nhưng không đến mức gây buồn ngủ nếu uống vào buổi sáng. Cho đến nay, chưa có tìm hiểu nào cho thấy uống sữa vào buổi sáng có thể gây buồn ngủ.

Trái lại, nhiều tìm hiểu đã có đủ chứng cứ cho thấy việc tiêu thụ sữa và ngũ cốc vào buổi sáng không chỉ có thể nâng cao giá trị dinh dưỡng của bữa ăn sáng, làm chậm sự tăng trưởng lượng đường trong máu sau bữa ăn, mà còn trì hoãn một cách hiệu quả cảm nghĩ đói trong một vài giờ sau khoảng thời gian uống.

Xem Thêm  [Đảm Bảo] Dự báo thời tiết Thanh Hóa hôm nay, ngày mai và 10 ngày tới | thời tiết mẫu sơn hôm nay - Xác minh

Do đó, không có vấn đề gì khi uống một ly sữa vào bữa sáng.

Uống sữa lúc nào là tốt nhất: 4 điều bạn nên biết để việc uống sữa có được lợi ích lớn hơn - Ảnh 3.

3. Thời điểm nào uống sữa là tốt nhất?

Theo bản hướng dẫn ăn uống lành mạnh của Trung Quốc, mỗi ngày sử dụng khoảng 300 gram sữa, tương đương với 1,5 cốc giấy (loại dùng 1 lần). Đây là mức trung bình và không có nghĩa là phải uống đủ số lượng đó hàng ngày. Thi thoảng bạn có thể uống 200 gram, hoặc 400 gram theo nhu cầu của bản thân.

Ví dụ bạn có điều kiện để uống sữa, bạn có thể uống vào buổi sáng, buổi tối, buổi tối, hoặc có thể ăn sữa chua vào bữa chiều, toàn bộ đều tốt và không có trở ngại gì trong việc uống nhiều hay ít.

Điều cần Note là, nếu bạn sử dụng số lượng sữa nhiều trong ngày, ví dụ như vừa uống sữa, vừa ăn sữa chua, vừa có sử dụng sữa bột, thì nên Note giảm thực đơn ăn từ các món ăn chính và thịt cá. Vì trong sữa đã có nhiều protein, nếu không giảm lượng đạm từ thức ăn, bạn có thể sẽ bị thừa năng lượng, mất đi sự cân đối dinh dưỡng.

Uống sữa lúc nào là tốt nhất: 4 điều bạn nên biết để việc uống sữa có được lợi ích lớn hơn - Ảnh 4.

4. Có nên uống sữa khi bụng đói hay không?

Sở dĩ có thắc mắc này là vì có một số người bị đau bụng sau khoảng thời gian uống sữa, họ thuộc nhóm người “không dung nạp lactose”, tức là “không hợp” với việc uống sữa, bất kể là lúc đói hay no. Sau thời điểm uống sữa xong, họ có cảm nghĩ bị đầy hơi và thậm chí tiêu chảy và đau bụng.

Xem Thêm  [Chuẩn] Hạch Nách Trái Ở Bé Bị Nổi Hạch Ở Nách Trái Là Biểu Hiện Của Bệnh Gì? | noi hach o nach nách trái - Xác minh

Nếu bạn ăn một số loại thực phẩm khác và sau đó uống sữa, sự khó chịu sẽ nhẹ hơn, trái lại, cứ mỗi lần uống sữa khi bụng rỗng là tình trạng trên lại diễn ra khá rõ ràng.

Tuy nhiên, nếu bạn không có vấn đề về việc không dung nạp lactose, thì việc uống sữa khi bụng đói lại hoàn toàn không có vấn đề gì.

Trong toàn bộ các loại sữa động vật nói chung và sữa bò nói riêng đều chứa hàm lượng protein, chất béo và carbohydrate (lactose) khá cao, nếu người có thể chất dễ dung nạp và có thể tiêu hóa lactose có thể tận dụng tốt các nguồn sữa để không lãng phí các dưỡng chất thiết yếu mà thân thể cần.

Việc uống sữa cũng có nhiều mục đích khác nhau, có người uống sữa để tăng cường thể chất, nhưng cũng có người uống sữa do phải thay thế nguồn thực phẩm khác (người bệnh không ăn được). Vì vậy, thời gian uống sữa khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau. Chúng ta nên lựa chọn thời điểm thích hợp nhất với nhu cầu của chính mình.

By ads_law

Trả lời