Nhóm
Actinides
Độ nóng chảy
1135 ° C, 2075 ° F, 1408 K

Giai đoạn = Stage
7
Điểm sôi
4131 ° C, 7468 ° F, 4404 K

Khối
f
Mật độ (g cm – 3 )
19.1

Số nguyên tử
92
Khối lượng nguyên tử tương đối
238.029

Trạng thái ở 20 ° C
Chất rắn
Đồng vị chính
234 U,  235 U,  238 U

Cấu hình electron
[Rn] 5f 3 6d 1 7s 2
số CAS
7440-61-1

ID ChemSpider
22425
ChemSpider là một CSDL cấu trúc hóa học miễn phí

Uranium là gì?

 • Uranium là một nguyên tố phóng xạ yếu với số hiệu nguyên tử 92 và ký hiệu U trong bảng tuần hoàn .
 • Uranium là một trong những kim loại nặng có thể được sử dụng như một nguồn năng lượng tập trung phong phú. Nguyên tố tồn tại trong nhiều loại đá với nồng độ từ 2 đến 4 ppm (phần triệu) và thông dụng trong vỏ Trái đất là vonfram và thiếc. Nó cũng tồn tại trong nước biển và có thể được lấy từ các đại dương.

Tính chất vật lý của Uranium

 • Uranium được tạo dựng cách đây hơn 6,6 tỷ năm. Mặc dù nó không thông dụng trong hệ Mặt Trời, sự phân rã phóng xạ chậm của nó phân phối một nguồn nhiệt chính trong Trái Đất, gây ra hiện tượng trôi dạt lục địa và đối lưu.
 • Mật độ cao của Uranium có nghĩa là nó cũng có ứng dụng trong các đối trọng của mặt phẳng điều khiển máy cất cánh và che đậy bức xạ.
 • Nó là một trong những nguyên tố nặng nhất trong số toàn bộ các nguyên tố xuất hiện tự nhiên khi được sắp xếp dựa trên khối lượng ngày càng tăng của các hạt nhân của chúng trên một quy mô. Nguyên tố này đặc hơn nước 18,7 lần.
 • Uranium tồn tại ở nhiều dạng hơi khác nhau được gọi là ‘đồng vị.’ Các đồng vị này khác nhau về số lượng các hạt không tích điện trong hạt nhân.
 • Uranium tự nhiên được tìm thấy dưới dạng hỗn hợp của hai đồng vị. U-238 chiếm 99,3% và U-235 khoảng 0,7%.
 • Uranium nguyên chất có màu bạc và dễ bị oxy hóa trong không khí.
 • Nó cũng được sử dụng để tạo màu cho thủy tinh phát ra ánh sáng màu vàng lục trong ánh sáng đen, không phải do phóng xạ vì bản thân thủy tinh có một tí phóng xạ. Sự phát huỳnh quang là do ánh sáng UV kích thích hợp chất uranyl trong thủy tinh và làm cho nó phóng ra các photon khi nó lắng xuống.

Ứng dụng và tác dụng của Uranium

 • Đồng vị U-235 rất thiết yếu vì nó có thể dễ dàng tách ra và mang lại nhiều năng lượng trong những điều kiện nhất định. Do đó nó được gọi là ‘phân hạch’ và sử dụng biểu thức ‘phân hạch hạt nhân.’
 • Sự phân hạch của uranium được tạo ra hiệu quả bởi các kỹ sư hạt nhân. Để tăng tỷ lệ của U-235, các kỹ sư khí hóa nguyên tố để phân biệt các đồng vị. Theo các tìm hiểu, hầu hết uranium được làm giàu trong các nhà máy điện hạt nhân được tạo thành từ 3-5% U-235.

Nguyên tử uranium

Trên quy mô sắp xếp theo khối lượng tăng dần của các hạt nhân của chúng, uranium là một trong những nguyên tố nặng nhất trong số các nguyên tố có trong tự nhiên (hydro là nhẹ nhất). Uranium đậm đặc gấp 18,7 lần nước.

Giống như các nguyên tố khác, uranium xuất hiện ở một số dạng hơi khác nhau được gọi là ‘đồng vị’. Các đồng vị này khác nhau về số lượng các hạt không tích điện (neutron) trong hạt nhân. Uranium tự nhiên được tìm thấy trong vỏ Trái đất là hỗn hợp đa số của hai đồng vị: uranium-238 (U-238), chiếm 99,3% và uranium-235 (U-235) khoảng 0,7%.

Đồng vị U-235 rất trọng yếu vì trong những điều kiện nhất định, nó có thể dễ dàng bị tách ra, tạo ra rất nhiều năng lượng. Do đó nó được nghĩ rằng ‘phân hạch’ và chúng tôi sử dụng biểu thức ‘phân hạch hạt nhân’.

Trong khi đó, giống như toàn bộ các đồng vị phóng xạ, chúng phân rã. U-238 phân hủy rất chậm, chu kỳ bán rã của nó bằng với tuổi Trái đất (4500 triệu năm). Điều này có nghĩa là nó hầu như không có tính phóng xạ, ít hơn nhiều đồng vị khác trong đá và cát. Tuy nhiên, nó tạo ra 0,1 watt / tấn dưới dạng nhiệt phân hủy và điều này đủ để làm ấm lõi Trái đất. U-235 phân hủy nhanh hơn một tí.

Năng lượng từ nguyên tử uranium

Hạt nhân của nguyên tử U-235 bao gồm 92 proton và 143 neutron (92 + 143 = 235). Khi hạt nhân của một nguyên tử U-235 bắt giữ một neutron đang chuyển động, nó sẽ tách ra làm hai (phân hạch) và giải phóng một số năng lượng dưới dạng nhiệt, cũng có hai hoặc ba neutron bổ sung bị văng ra. Nếu có đủ số lượng neutron bị trục xuất này khiến hạt nhân của các nguyên tử U-235 khác tách ra, giải phóng thêm neutron, thì một ‘phản ứng dây chuyền’ phân hạch có thể đạt được. Khi điều này xảy ra lặp đi lặp lại, hàng triệu lần, một lượng nhiệt rất lớn được tạo ra từ một lượng tương đối nhỏ uranium.

Đó là quá trình ‘đốt cháy’ uranium, xảy ra trong một lò phản ứng hạt nhân. Nhiệt lượng được sử dụng để tạo hơi nước để sản xuất điện.

Xem Thêm  [Update] Chó lai với chó sói: đặc điểm của chó sói. Một con lai giữa sói và người chăn trông như thế nào? | thời khắc của chó và sói

Bên trong lò phản ứng

Các nhà máy điện hạt nhân và nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch có công suất tương tự có nhiều điểm chung. Cả hai đều cần nhiệt để tạo ra hơi nước để truyền động các tua-bin và máy phát điện. Tuy nhiên, trong một nhà máy điện hạt nhân, sự phân hạch của các nguyên tử uranium thay thế cho việc đốt than hoặc khí đốt. Trong lò phản ứng hạt nhân, nhiên liệu uranium được lắp ráp theo cách sao cho có thể đạt được phản ứng dây chuyền phân hạch có làm chủ. Nhiệt được tạo ra bằng cách phân tách các nguyên tử U-235 sau đó được sử dụng để tạo ra hơi nước làm quay tuabin để chạy máy phát điện, tạo ra điện năng.

Phản ứng dây chuyền xảy ra trong lõi của lò phản ứng hạt nhân được điều khiển bởi các thanh hấp thụ neutron và có thể được mang vào hoặc rút ra để đặt lò phản ứng ở mức công suất thiết yếu.

Các phần tử nhiên liệu được bao quanh bởi một chất được gọi là chất điều tiết để làm chậm vận tốc của các neutron phát ra và do đó cho phép phản ứng dây chuyền tiếp tục. Nước, than chì và nước nặng được sử dụng làm chất điều tiết trong các loại lò phản ứng khác nhau.

Do loại nhiên liệu được sử dụng ( tức là nồng độ của U-235, xem bên dưới), nếu có một sự cố nghiêm trọng không được khắc phục trong lò phản ứng, nhiên liệu có thể quá nóng và tan chảy, nhưng nó không thể phát nổ như một quả bom.

Một lò phản ứng 1000 megawatt (MWe) điển hình có thể phân phối đủ điện cho một tp hiện đại lên đến một triệu dân.

Uranium và plutonium

Trong khi hạt nhân U-235 là ‘phân hạch’, hạt nhân của U-238 được nghĩ rằng ‘màu mỡ’. Điều này có nghĩa là nó có thể bắt giữ một trong những neutron đang cất cánh trong lõi của lò phản ứng và trở thành (gián tiếp) plutonium-239, là chất phân hạch. Pu-239 rất giống U-235, ở chỗ nó sẽ vỡ ra khi bị một neutron va vào và điều này tạo ra một lượng năng lượng tương tự.

Do có rất nhiều U-238 trong lõi lò phản ứng (phần lớn nhiên liệu), các phản ứng này thường xuyên xảy ra và trên thực tiễn, khoảng một phần ba năng lượng của nhiên liệu đến từ việc ‘đốt cháy’ Pu-239.

Nhưng thỉnh thoảng một nguyên tử Pu-239 chỉ đơn giản là bắt một neutron mà không tách ra, và nó trở thành Pu-240. Bởi vì Pu-239 bị ‘đốt cháy’ dần dần hoặc trở thành Pu-240, nhiên liệu ở trong lò phản ứng càng lâu thì Pu-240 ở trong đó càng nhiều. ( Ý nghĩa của điều này là khi nhiên liệu Like New 99% được loại bỏ sau khoảng ba năm, plutonium trong nó không thích hợp để chế tạo vũ khí nhưng có thể được tái chế làm nhiên liệu. )

Từ quặng uranium đến nhiên liệu lò phản ứng

Quặng uranium có thể được khai thác bằng phương pháp dưới lòng đất hoặc lộ thiên, tùy thuộc vào độ sâu của nó. Sau khoảng thời gian khai thác, quặng được nghiền nhỏ và nghiền mịn. Sau đó, nó được xử lý bằng axit để hòa tan uranium, được thu hồi từ dung dịch.

Uranium cũng có thể được khai thác bằng cách lọc tại chỗ (ISL), nơi nó được hòa tan từ thân quặng xốp dưới lòng đất tại chỗ và được bơm lên mặt phẳng.

Sản phẩm cuối cùng của giai đoạn khai thác và xay xát, hoặc của ISL, là tinh quặng uranium oxit (U 3 O 8 ). Đây là hình thức mà uranium được bán.

Tuy nhiên, trước khi nó có thể được sử dụng trong lò phản ứng để phát điện, nó phải trải qua một loạt quy trình để tạo ra một loại nhiên liệu có thể sử dụng được.

So với hầu hết các lò phản ứng trên toàn cầu, bước tiếp theo trong quá trình sản xuất nhiên liệu là chuyển hóa uranium oxide thành một loại khí, uranium hexafluoride (UF 6 ), cho phép nó được làm giàu. Việc làm giàu làm tăng tỷ lệ của đồng vị uranium-235 từ mức tự nhiên của nó là 0,7% lên 4-5%. Điều này mang lại hiệu quả kỹ thuật cao hơn trong thiết kế và vận hành lò phản ứng, nhất là trong các lò phản ứng to hơn, và cho phép sử dụng nước thông thường làm chất điều tiết.

Sau khoảng thời gian làm giàu,  khí UF 6 được chuyển hóa thành uranium dioxide (UO 2 ), được tạo thành các viên nhiên liệu. Các viên nhiên liệu này được đặt bên trong các ống kim loại mỏng, được gọi là thanh nhiên liệu, được lắp ráp thành từng bó để trở thành các phần tử hoặc cụm nhiên liệu cho lõi của lò phản ứng. Trong một lò phản ứng công suất lớn điển hình có thể có 51.000 thanh nhiên liệu với hơn 18 triệu viên.

Một công nhân cầm một viên nhiên liệu mới làm (KazAtomProm)

So với các lò phản ứng sử dụng uranium tự nhiên làm nhiên liệu (và do đó cần than chì hoặc nước nặng làm chất điều tiết), chất cô đặc U3O8 chỉ cần được tinh chế và chuyển hóa trực tiếp thành uranium dioxide.

Xem Thêm  [Chuẩn] 500+ Hình nền điện thoại Full HD 4K, chất nhất, đẹp nhất | hình nền điện thoại trái đất - Xác minh

Khi nhiên liệu uranium đã ở trong lò phản ứng khoảng ba năm, nhiên liệu Like New 99% sẽ được loại bỏ, lưu lại, sau đó được tái chế hoặc thải bỏ dưới lòng đất.

Ai sử dụng năng lượng hạt nhân?

Khoảng 10% điện năng trên toàn cầu được tạo ra từ uranium trong các lò phản ứng hạt nhân. Con số này lên tới hơn 2500 TWh mỗi năm, nhiều như từ toàn bộ các nguồn điện trên toàn toàn cầu vào năm 1960.

Nó đến từ hơn 440 lò phản ứng hạt nhân với tổng công suất đầu ra khoảng 390.000 megawatt (MWe) đang hoạt động tại 30 quốc gia. Khoảng 50 lò phản ứng nữa đang được xây dựng và hơn 100 lò đang được lên plan.

Bỉ, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Phần Lan, Pháp, Hungary, Slovakia, Slovenia, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Ukraine đều thu được 30% hoặc nhiều hơn lượng điện từ các lò phản ứng hạt nhân. Hoa Kỳ chỉ có dưới 100 lò phản ứng đang hoạt động, phân phối 20% điện năng. Pháp sử dụng hơn 70% sản lượng điện từ uranium.

Trong hơn 60 năm toàn cầu được hưởng những lợi nhuận của nguồn điện sạch từ năng lượng hạt nhân, đã có hơn 17.000 năm kinh nghiệm hoạt động của lò phản ứng.

Ở đâu có và khai thác uranium?

Uranium thông dụng trong nhiều loại đá, và thậm chí trong nước biển. Tuy nhiên, giống như các kim loại khác, nó hiếm khi được cô đặc đủ để có thể thu hồi về mặt kinh tế. Nó đang ở đâu. Khi xác nhận quặng là gì, các giả định được mang ra về ngân sách khai thác và giá thị trường của kim loại. Do đó, trữ lượng uranium được tính bằng tấn có thể thu hồi được với một ngân sách nhất định.

Tài nguyên uranium theo quốc gia vào năm 2019

Tấn U
% trên toàn cầu

Châu Úc

1.692.700

28%

Kazakhstan

906.800

15%

Canada

564,900

9%

Nga

486.000

8%

Namibia
448.300
7%

Nam Phi

320,900

5%

Brazil
276.800
5%

Niger

276.400

4%

Trung Quốc
248,900
4%

Mông Cổ
143.500
2%

U-dơ-bê-ki-xtan

132.300

2%

Ukraine

108.700

2%

Botswana

87.200

1%

Tanzania

58.200

1%

Jordan
52.500
1%

Hoa Kỳ
47,900
1%

Khác

295.800

5%

Tổng toàn cầu

6.147.800

Tài nguyên đã xác nhận có thể phục hồi được (tài nguyên đảm bảo hợp lý cộng với tài nguyên suy luận), tới $ 130 / kg U, 1/1/19, từ OECD NEA & IAEA,  Uranium 2020: Tài nguyên, Sản xuất và Nhu cầu  (‘Sách Đỏ’). Tổng tài nguyên được xác nhận có thể phục hồi đến $ 260 / kg U là 8,070 triệu tấn U.

Sản lượng từ mỏ (tấn U)

Quốc gia
2010
2011
2012
2013
2014
2015
2016
2017
2018
2019

Kazakhstan
17.803
19.451
21.317
22.451
23.127
23.607
24.586
23.321
21.705
22.808

Canada
9783
9145
8999
9331
9134
13.325
14.039
13.116
7001
6938

Châu Úc
5900
5983
6991
6350
5001
5654
6315
5882
6517
6613

Namibia
4496
3258
4495
4323
3255
2993
3654
4224
5525
5476

Uzbekistan (ước tính)
2400
2500
2400
2400
2400
2385
2404
2404
2404
3500

Niger
4198
4351
4667
4518
4057
4116
3479
3449
2911
2983

Nga
3562
2993
2872
3135
2990
3055
3004
2917
2904
2911

Trung Quốc (ước tính)
827
885
1500
1500
1500
1616
1616
1885
1885
1885

Ukraine
850
890
960
922
926
1200
1005
550
1180
801

Hoa Kỳ
1660
1537
1596
1792
1919
1256
1125
940
582
67

Ấn Độ (ước tính)
400
400
385
385
385
385
385
421
423
308

Nam Phi (ước tính)
583
582
465
531
573
393
490
308
346
346

Iran (ước tính)

38

40
71
71

Pakistan (ước tính)
45
45
45
45
45
45
45
45
45
45

Cộng hòa Séc
254
229
228
215
193
155
138


Romania
77
77
90
77
77
77
50


Brazil
148
265
326
192
55
40
44


Nước pháp
7
6
3
5
3
2Đức
số 8
51
50
27
33
Malawi
670
846
1101
1132
369
Tổng toàn cầu
53.671
53.493
58.493
59.331
56.041
60,304
62.379
59.462
53.498
54.752

tấn U 3 O 8
63.291
63.082
68,974
69,966
66.087
71.113
73.560
70.120
63.087
64.566

% nhu cầu toàn cầu
84%
87%
94%
91%
85%
98%
96%
93%
80%
84%

Các cách sử dụng năng lượng hạt nhân khác

Uranium chỉ được bán cho các quốc gia ký kết Hiệp ước không thông dụng vũ khí hạt nhân (NPT) và cho phép xác minh quốc tế xác minh rằng nó chỉ được sử dụng cho các mục đích hòa bình.

Nhiều người, khi nói về năng lượng hạt nhân, họ chỉ nghĩ đến các lò phản ứng hạt nhân (hoặc có thể là vũ khí hạt nhân). Ít người nhận thấy mức độ mà việc sử dụng đồng vị phóng xạ đã thay đổi cuộc sống của tất cả chúng ta trong vài thập kỷ qua.

Sử dụng các lò phản ứng hạt nhân nhằm mục đích đặc biệt tương đối nhỏ, có thể chế tạo nhiều loại vật liệu phóng xạ (đồng vị phóng xạ) với ngân sách thấp. Vì nguyên nhân này, việc sử dụng các đồng vị phóng xạ được sản xuất nhân tạo đã trở nên thông dụng từ đầu những năm 1950, và hiện có khoảng 220 lò phản ứng ‘nghiên cứu’ ở 56 quốc gia sản xuất chúng. Đây thực chất là các nhà máy sản xuất nơtron chứ không phải là nguồn nhiệt.

Xem Thêm  [Miễn Phí] Có bao nhiêu nước (Quốc gia) trên thế giới?! (Cập nhật 2021) | thế giới có bao nhiêu nước - Xác minh

Đồng vị phóng xạ

Trong cuộc sống hàng ngày tất cả chúng ta cần thức ăn, nước uống và sức khỏe tốt. Ngày nay, đồng vị phóng xạ đóng một phần trọng yếu trong các công nghệ phân phối cho tất cả chúng ta cả ba chất này. Chúng được tạo ra bằng cách bắn phá một lượng nhỏ các nguyên tố cụ thể bằng neutron.

Trong  y học , đồng vị phóng xạ được sử dụng rộng rãi để chẩn đoán và tìm hiểu. Máy đánh dấu hóa học phóng xạ phát ra bức xạ gamma phân phối thông tin chẩn đoán về giải phẫu của một người và hoạt động của các đơn vị cụ thể. Xạ trị cũng sử dụng đồng vị phóng xạ trong điều trị một số bệnh tật, ví dụ như ung thư. Khoảng một trong hai người ở toàn cầu phương Tây có khả năng sẽ trải nghiệm những lợi nhuận của y học hạt nhân trong suốt cuộc sống của họ. Các nguồn gamma mạnh hơn được sử dụng để khử trùng ống tiêm, băng gạc và các dụng cụ y tế khác – khử trùng bằng gamma hầu hết thông dụng.

Trong  gìn giữ thực phẩm , đồng vị phóng xạ được sử dụng để ức chế sự nảy mầm của cây ăn củ sau khoảng thời gian thu hoạch, để tiêu diệt ký sinh trùng và sâu bệnh, và làm chủ sự chín của trái cây và rau quả được lưu trữ. Thực phẩm đã qua chiếu xạ được các đơn vị y tế quốc gia và toàn cầu đồng ý để tiêu thụ cho con người ở một số quốc gia ngày càng tăng. Chúng bao gồm khoai tây, hành tây, trái cây khô và tươi, ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ cốc, thịt gia cầm và một số loại cá. Một số thực phẩm đóng gói sẵn cũng có thể được chiếu xạ.

Trong việc  trồng trọt  và chăn  nuôi , đồng vị phóng xạ cũng đóng một vai trò trọng yếu. Chúng được sử dụng để sản xuất các giống thực vật có năng suất cao, kháng bệnh và chịu được thời tiết, để tìm hiểu phương thức hoạt động của phân bón và thuốc trừ sâu, cũng như cải tổ năng suất và sức khỏe của vật nuôi.

Trong công nghiệp và trong khai thác mỏ, chúng được sử dụng để xác minh các mối hàn, phát hiện rò rỉ, tìm hiểu vận tốc mài mòn của kim loại và để phân tích trực tuyến nhiều loại khoáng sản và nhiên liệu.

Có nhiều tác dụng khác. Đồng vị phóng xạ có nguồn gốc từ plutonium được tạo dựng trong các lò phản ứng hạt nhân được sử dụng trong hầu hết các thiết bị dò khói gia dụng  .

Đồng vị phóng xạ được sử dụng để phát hiện và phân tích các chất ô nhiễm trong môi trường, và tìm hiểu sự chuyển động của nước mặt trong các dòng suối và cả nước ngầm.

Các lò phản ứng khác

Ngoài ra còn có các ứng dụng khác cho lò phản ứng hạt nhân. Khoảng 200 lò phản ứng hạt nhân nhỏ phân phối năng lượng cho khoảng 150 tàu, đa số là tàu ngầm, nhưng khác nhau, từ tàu phá băng đến tàu sân cất cánh. Những chiếc này có thể ở trên biển trong thời gian dài mà không cần phải dừng tiếp nhiên liệu. Ở Bắc Cực của Nga, nơi điều kiện hoạt động vượt quá khả năng của các tàu phá đường truyền thường, các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân rất mạnh hoạt động quanh năm, nơi trước đó chỉ có hai tháng cho phép tiếp cận phía bắc mỗi năm.

Nhiệt do lò phản ứng hạt nhân tạo ra cũng có thể được sử dụng trực tiếp thay vì tạo ra điện. Ví dụ, ở Thụy Điển, Nga và Trung Quốc, nhiệt lượng thặng dư được sử dụng để sưởi ấm các tòa nhà. Nhiệt hạt nhân cũng có thể được sử dụng cho nhiều quy trình công nghiệp khác nhau như khử muối trong nước. Khử muối hạt nhân có thể sẽ là một ngành nghề tăng trưởng chính trong thập kỷ tới.

Nhiệt nhiệt độ cao từ các lò phản ứng hạt nhân có thể được sử dụng trong một số quy trình công nghiệp trong tương lai, nhất là để sản xuất hydro.

Nguồn nhiên liệu quân sự

Cả uranium và plutonium đều được sử dụng để chế tạo bom trước khi chúng trở nên trọng yếu để sản xuất điện và đồng vị phóng xạ. Loại uranium và plutonium cho bom khác với loại trong nhà máy điện hạt nhân. Uranium cấp bom được làm giàu cao (> 90% U-235, thay vì lên đến 5%); plutonium cấp bom khá tinh khiết Pu-239 (> 90%, thay vì khoảng 60% ở cấp lò phản ứng) và được chế tạo trong các lò phản ứng đặc biệt.

Kể từ những năm 1990, do việc giải giáp vũ khí, rất nhiều uranium quân sự đã được sử dụng để sản xuất điện. Uranium quân sự được pha loãng theo tỷ lệ 25: 1 với uranium đã hết sạch (đa số là U-238) từ quá trình làm giàu trước khi được sử dụng trong sản xuất điện. Trong hơn hai thập kỷ đến năm 2013, một phần mười lượng điện của Hoa Kỳ được sản xuất từ ​​uranium của vũ khí Nga.

Tài liệu tham khảo:

 • https://www.world-nuclear.org/information-library/nuclear-fuel-cycle/introduction/what-is-uranium-how-does-it-work.aspx
 • https://byjus.com/chemistry/uranium/

By ads_law

Trả lời