Nhà văn Thạch Lam tên thật là Nguyễn Tường Vinh (1910 – 1942), là một cây viết giàu xúc cảm và ông là một trong những nhà văn nổi tiếng những năm 1930 – 1945. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu vài nét về tác giả Thạch Lam để có cái nhìn tổng quan hơn về cuộc sống của nhà văn.

Bạn đang xem: tác giả thạch lam

Nhà văn Thạch Lam tên thật là Nguyễn Tường Vinh (1910 – 1942), là một cây viết giàu xúc cảm và ông là một trong những nhà văn nổi tiếng những năm 1930 – 1945. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu vài nét về tác giả Thạch Lam để có cái nhìn tổng quan hơn về cuộc sống của nhà văn.

Đôi nét về tiểu sử nhà văn Thạch Lam

Nhà văn Thạch Lam đổi tên thành Nguyễn Tường Lân và lấy bút danh là Thạch Lam. Một cây viết giàu xúc cảm, là một trong những tên gọi nhà văn nổi tiếng của nền văn học hiện đại.

Nhà văn Thạch Lam, nguyên quán của ông là tại Hà Nội trong một gia đình công chức gốc quan. Thạch Lam thi đỗ vào trường Cao Đẳng Canh Nông ở Hà Nội, au đó, một thời gian Thạch Lam chuyển vào trường trung học Sarraut để học thi Tú tài.

 

Nhà văn Thạch Lam là một trong những nhà văn nổi tiếng

Thạch Lam với lối viết nhẹ nhõm, sâu lắng ra đi khi tuổi còn trẻ vì mắc chứng bệnh hiểm nghèo nhưng sự nghiệp của ông có rất nhiều tác phẩm để đời.

Sự nghiệp văn chương của nhà văn Thạch Lam

Sau thời điểm đã đỗ Tú Tài, Thạch Lam chuyển về làm báo tham gia vào Tự Lực văn đoàn năm 1935, ông được giao quản lý bút của tờ Ngày nay.

Ngòi bút của Thạch Lam thường viết những truyện không có chuyện, có xu hướng khai thác toàn cầu nội tâm nhân vật đi gần với cuộc sống của những người dân bình thường nghèo khổ. Thạch Lam là người với những xúc cảm mong manh giọng điệu điềm đạm nhưng chứa đựng biết bao tình cảm mến yêu. Mỗi truyện của Thạch Lam như một bài thơ trữ tình, có tư tưởng văn chương lành mạnh. Văn Thạch Lam trong sáng, giản dị mà thâm trầm, sâu sắc nhạy cảm trước những biến thái của cảnh vật và lòng người.

Thạch Lam tư tưởng văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lực làm cho lòng người được thêm trong sạch và phong phú hơn, nó thúc đẩy sâu sắc đến tư tưởng, tình cảm của nhân loại. Năm 1935 ông lấy vợ, Thạch Lam lấy vợ hoàn toàn do sự lựa chọn của cá nhân.

Nhà văn Thạch Lam còn viết tiểu luận kiểu tùy bút, viết với sự thông cảm sâu sắc về một gia đình đông con ghi lại những gì mà ông tư duy về văn nghệ. Có truyện ông mô tả một cuộc sống cùng cực trong xóm chợ Nhà mẹ Lê, Hà Nội ba sáu phố phường lại có trong đó mùi vị đậm đà của quê hương.

Xem Thêm  CÁ VOI XANH ĂN GÌ ( đầy đủ Cá voi xanh) - cá voi xanh ăn gì

Nhà văn Thạch Lam được biết tới là một cây viết thiên về tình cảm viết lại những số phận hẩm hiu, nghèo khổ của người nghèo sống vất vả, chịu đựng, thầm lặng. Viết bằng chính những xúc cảm của mình, nhất là về phụ nữ trong xã hội cũ nát, trong đó có cả sự hy sinh (trong tác phẩm Cô hàng xén).

Ngày 27/06/1942, nhà văn Thạch Lam ra đi ở độ tuổi 32 vì mắc phải chứng bệnh lao phổi để lại người vợ trẻ và 3 người con trong gia cảnh nghèo khó.

Thạch Lam yêu nét đẹp là một nghệ sĩ có tâm hồn lãng mạn, Thạch Lam yêu nét đẹp, hướng tới nét đẹp nhưng với ông, văn chương không phải lấy nét đẹp làm cứu cánh. Thạch Lam là người chắt lọc nét đẹp tìm kiếm nét đẹp đã bị đánh mất. Sáng tác của Thạch Lam chính là để tìm nét đẹp kín đáo và che lấp của sự vật, phát biểu nét đẹp chính ở chỗ mà không ai ngờ tới là người có thể cảm thu được mọi vẻ đẹp man mác khắp vũ trụ.

Thạch Lam một nhà văn thực sự có tài, nghệ sĩ không tìm đến văn chương như một thứ thoát li hiện thực. Hai đứa trẻ là một truyện ngắn không có chuyện. Là một mảnh đời nơi phố huyện nhỏ xung quanh chị em Liên vào một buổi cuối mùa hè mỗi cụ thể đều gây xúc động, gợi lại một thời đã qua.

nghe-thuat-ngon-ngu-cua-thach-lam-doc-dao-va-dac-sac

Văn nghệ ngôn từ của Thạch Lam mới mẻ và rực rỡ

Những tác phẩm của Thạch Lam ông không gân guốc, nhưng thâm trầm và kín đáo, ngôn từ của ông rất đặc biệt, giản dị những xúc cảm tinh tế của một tâm hồn dễ rung động mà làm say đắm lòng người. Ngôn từ trần thuật của Thạch Lam luôn hướng tới vẻ đẹp lắng đọng với một dư ba vang vọng .Cái ngữ điệu nhỏ nhẹ và man mác thi vị đã làm ra một phong thái ngôn từ rất riêng Nó tránh xa sự chau chuốt và bác học của ngôn từ văn chương trung đại. Mỗi truyện ngắn của nhà văn Thạch Lam như một bài thơ hàm xúc thanh thoát nhưng không hề sáo rỗng mà vẫn toát lên vẻ đơn sơ hiếm hoi. Văn nghệ ngôn từ của Thạch Lam mới mẻ và rực rỡ ông tìm đến với lối văn giản dị, gọi đúng tên những sự vật, hiện tượng đi vào trong trang văn Thạch Lam một cách tự nhiên.

Xem Thêm  Bên ngoài vũ trụ là gì? - bên ngoài vũ trụ là gì

Ngôn từ mô tả của Thạch Lam chân thực nhưng đầy chất thơ. Những câu văn ngắn dài theo mạch xúc cảm của người đọc, thứ ngôn từ như những sợi tơ giăng mắc vào không gian cùng những hình ảnh thân thuộc được thi vị hóa.

Thạch Lam đã mang ngôn từ của xúc cảm thơ vào trong văn xuôi tạo ra những ngôn từ, áng văn đẹp, giàu cảm xcus cho ta cảm nhận bằng ngôn từ cuộc sống cũng như sự từng trải, mang tính thuần Việt, mang đậm chất Việt.

Thạch Lam luôn tâm niệm văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lực, Văn chương không phải là một cách mang đến cho người đọc sự thoát ly hay sự quên. Quả thật, trong toàn thể gia tài sáng tạo của Thạch Lam trang viết nào cũng thắm đượm trí não đó. Thạch Lam đã hướng ngòi bút về phía lớp người lao động bần hàn các nhân vật cũng hiện lên với cái vẻ hẻo lánh, thảm đạm trong xã hội đương thời. Mẹ Lê, người đàn bà nghèo khổ, đông con, góa bụa, những làng quê bùn lầy nước đọng, bác Dư phu xe ở phố Hàng Bột; là cô Tâm hàng xén với lối đường quê thân thuộc… những phố chợ tồi tàn những khu phố ngoại ô nghèo khổ, buồn, vắng.

Tác phẩm của Thạch Lam có nhiều yếu tố hiện thực, những cảnh, những người đều được mô tả bằng một số đường nét đơn sơ không dữ dội như Chí Phèo, hay bị đày đọa như chị Dậu. Cái mới mẻ của  nhà văn Thạch Lam chính là ở lòng nhân ái trong mọi tác phẩm của ông nhưng vẫn hết sức chân thực.

Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Thạch Lam

Những tác phẩm của nhà thơ Thạch Lam đều được đăng báo phải nói đến như:

 • Tác phẩm Gió lạnh đầu mùa – Tập truyện ngắn (NXB Đời nay, 1937)
 • Tác phẩm Nắng trong vườn – Tập truyện ngắn (NXB Đời nay, 1938)
 • Tác phẩm Ngày mới – Tập truyện dài (NXB Đời nay, 1939)
 • Tác phẩm Theo giòng – Comment văn học (NXB Đời nay, 1941)
 • Tác phẩm Sợi tóc – Tập truyện ngắn (NXB Đời nay, 1942)
 • Tác phẩm Hà Nội ba sáu phố phường – Tùy bút (NXB Đời nay, 1943)
 • Tác phẩm Quyển sách và Hạt ngọc – Truyện viết cho thiếu nhi (NXB Đời nay, 1940)

Nhà văn Thạch Lam là một cây viết giàu xúc cảm, qua những dòng thông tin vài nét về tác giả Thạch Lam trông mong bạn đã hiểu rõ hơn về tiểu sử, cuộc sống, sự nghiệp và những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn này. Những nhân vật trong các tác phẩm Nhà văn Thạch Lam dù ở bất kì hoàn cảnh nào trong tâm hồn của hộ vẫn ánh lên cái chất lòng nhân ái của nhân loại Việt Nam. Ta thấy được sự yêu thương và quý trọng nhân loại với nhân loại trong các tác phẩm của ông.

Xem Thêm  Tải Gấu robot biến hình ô tô trò chơi rô bốt ô tô bay cho máy tính PC Windows phiên bản mới nhất - gấu robot

   

 

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tác giả thạch lam

Vài nét về nhà văn Thạch Lam

alt

 • Tác giả: Mblutour Xuyenmarketing
 • Ngày đăng: 2018-05-06
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5431 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Ngữ Văn 11 – Đại Học Đông Đô Hà Nội

 • Tác giả: dongdo.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6594 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thắc mắc: Giới thiệu về tác giả Thạch Lam

Nhà văn Thạch Lam: Tiểu sử, sự nghiệp và những tác phẩm nổi tiếng

 • Tác giả: hoinhavanvietnam.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2989 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhà văn Thạch Lam – Một cây viết giàu xúc cảm, ông được biết tới là một trong những nhà văn nổi tiếng của nền văn học hiện đại Việt Nam…

Tiểu sử cuộc sống và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Thạch Lam

 • Tác giả: tilado.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8183 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tiểu sử cuộc sống và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Thạch Lam | Tilado

Cuộc sống và sự nghiệp tác giả nhà văn Thạch Lam

 • Tác giả: aokieudep.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1645 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhà văn Thạch Lam tên thật là Nguyễn Tường Vinh, sau đổi là Nguyễn Tường Lân, sinh năm 1909. Quê nội làng Cẩm Phô, Hội An, Quảng Nam. Quê ngoại Cẩm Giàng, Hải Dương. Thuở nhỏ, Thạch Lam sống với gia đình ở quê ngoại, sau đó theo cha chuyển sang Thái Bình tiếp tục bậc tiểu học. Lớn lên, ông cùng gia đình chuyển ra Hà Nội, học trường Canh nông, rồi trường Trung học Albert Saraut.

Tác giả Thạch Lam

 • Tác giả: thptvanhien.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9630 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tìm hiểu tác giả Thạch Lam gồm các nội dung tiểu sử, cuộc sống, sự nghiệp sáng tác, phong thái văn học và đóng góp cho nền văn học.

Nhà văn Thạch Lam: Người vẽ nắng thật đẹp trong lòng mỗi tất cả chúng ta

 • Tác giả: www.baohaiduong.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4512 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Là một trong những cây viết chính của nhóm Tự lực văn đoàn, song văn phong của Thạch Lam vẫn “chảy” tách biệt một dòng.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law