Văn mẫu lớp 12: Suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá (Dàn ý + 6 mẫu) (2021) ✔️ Cẩm Nang Tiếng Anh ✔️

0
46

Suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá là một trong những đề tài hay nằm trong chương trình văn nghị luận lớp 12. Ebook bao gồm dàn ý cụ thể kèm theo 6 bài văn mẫu hay được Cẩm Nang Tiếng Anh đo đạc từ bài làm hay nhất của học viên trên cả nước.

Với 6 bài văn Nghị luận về hiện tượng rừng bị tàn phá sẽ giúp các em có thêm nhiều tư liệu xem qua, trau dồi vốn từ củng cố tuyệt kỹ viết văn ngày một hay hơn. Không những thế các em đọc thêm nhiều bài văn hay khác tại chuyên đề Văn 12.

Dàn ý suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá

Ι. Mở bài:

– Giới thiệu thực trạng chung về môi trường nói chung & thực trạng rừng bị tàn phá nói riêng

II. Thân bài:

– Vai trò của rừng so với cuộc đời của nhân loại.

– Hiện trạng tình hình rừng bị tàn phá hiện nay.

– Lý do rừng bị tàn phá.

– Tác hại rừng bị tàn phá.

– Bí quyết để phòng tránh rừng bị tàn phá.

III. Kết bài:

– Liên hệ bản thân.

Suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá – Mẫu 1

“Rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu…” Quốc gia VN ta từ xưa đến nay vốn được xem là một quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng đa dạng, phong phú. Thiên nhiên đã ban tặng cho tất cả chúng ta những khu rừng đầy tiềm năng. Thế nhưng, hiện nay, khi xã hội ngày càng tiến triển, những khu rừng ấy không còn được bảo vệ đúng cách nữa, thay vào đó, thực trạng phá hủy rừng đang diễn ra ngày một nhiều.

Rừng có vai trò lớn lao so với cuộc đời của mỗi tất cả chúng ta. Rừng là lá phổi xanh, là nơi phân phối nhiều lợi nhuận cho sức khỏe của nhân loại. Bên cạnh phân phối những dưỡng khí như CO2, thải ra những chất độc hại, rừng còn tồn tại những tiềm năng lớn về giá trị du lịch, kinh tế… không dừng lại ở đó, đây đang là nơi trú ẩn, sinh sống của rất là nhiều loài con vật. Rừng giúp chống rủi ro bị thiên tai như bọn lụt, hạn hán, giới hạn xói mòn đất.

Với vai trò vô cùng lớn của rừng, đúng ra tất cả chúng ta phải cùng chung tay để bảo vệ lá phổi xanh ấy. Nhưng hiện nay, hiện trạng rừng bị tàn phá đang để lại một thực trạng chung đáng lo lắng so với cuộc đời của nhân loại. Nhân loại ngày nay đã không tiếc tay tàn phá những khu rừng. Họ khai thác rừng bừa bãi, chặt phá rừng liên tục. Thực trạng khai thác rừng, chặt phá để lấy gỗ. Họ phục vụ những mục đích cá nhân như để mở rộng diện tích canh tác, làm nương, làm rẫy, thu lợi ích từ việc bán gỗ, động vật quý giá. Toàn bộ đều bắt nguồn từ lý do mong muốn vụ lợi cá nhân, tăng thêm doanh thu, làm ăn kinh tế cá nhân. Họ không biết rằng họ đang tự tay phá hủy đi chính cuộc đời của mình.

Tác hại có thể chưa thấy ngay trước mắt nhưng lâu ngày, sẽ trở thành vô cùng cực kỳ nghiêm trọng. Trước hết, việc phá hủy rừng là phá hủy đi những lợi nhuận lớn của nó. Ngoài việc mất đi nguồn không khí trong lành, việc phá rừng cũng làm cho hậu quả của những thiên tai gây ra nặng nề hơn, khiến cho cuộc đời người dân gặp phải vô vàn những khổ cực. Thêm vào đó, khi không có những tác nhân bảo vệ khỏi bọn lụt, thực trạng xói mòn đất cũng tăng trưởng. Bầu khí quyển chính vì vậy mà cũng trở nên ô nhiễm, tác động trực tiếp đó đường hô hấp, sức khỏe của nhân loại. Không chỉ thế, mất rừng là mất đi nơi cư ngụ của những con vật quý giá.

Đứng trước hiện trạng đáng lo lắng của thực trạng phá hủy rừng, cùng với này là những tác hại lớn lao của hành động này, tất cả chúng ta cần phải có những suy nghĩ, hành động thiết thực. Trước tiên, việc nhận thức của mỗi người là đặc biệt quan trọng. Bản thân mỗi tất cả chúng ta cần nhận thức đúng, rõ về vai trò của rừng so với cuộc đời mỗi nhân loại. Chỉ khi nhận thức được điều ấy, tất cả chúng ta mới có những việc làm chính xác. Việc nhận thức cũng nên được truyền bá, thông dụng rộng khắp so với mọi người để bên cạnh nhau tạo ra những suy nghĩ tích cực. Sau này là những việc làm thiết thực hơn như là phê phán, tố giác so với những việc làm sai trái, phá hủy rừng. Việc gia nhập, vào cuộc của chính quyền cũng như các cấp chỉ huy cũng đóng vai trò trọng yếu trong việc bảo vệ rừng. Tất cả chúng ta cần công bố những luật định rõ ràng và cụ thể về những hành vi tàn phá rừng bừa bãi cũng như có những giải pháp bảo vệ rõ ràng và cụ thể. Việc truyền bá qua những phương tiện thông tin đại chúng cũng đóng góp thêm phần trọng yếu chung tay bảo vệ rừng.

Cuộc đời của các bạn là do tất cả chúng ta quyết định. Việc bảo vệ rừng cũng là việc bạn đang bảo vệ cuộc đời của bản thân mình mình. Tôi làm được, & tôi tin bạn cũng vậy. Hãy bên cạnh nhau chung tay để bảo vệ rừng, bảo vệ lá phổi xanh, mẹ thiên nhiên của các bạn.

Suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá – Mẫu 2

Văn mẫu lớp 12: Suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá (Dàn ý + 6 mẫu)

Ngày nay khi xã hội ngày càng tiến triển thì nhu cầu làm giàu của nhân loại ngày càng cao, họ có thể bỏ mặc toàn bộ mọi điều để đạt được những gì mà mình mong đợi, chính vì như thế rừng là một nguồn tài nguyên mà đem đến cho họ nhiều lợi lộc nhất, chính vì như thế mặc dầu rừng là nguồn sống, là tài nguyên vô giá của quốc gia ta, nhưng nó cũng đang đứng trước rủi ro bị tàn phá một cách cực kỳ nghiêm trọng & đáng báo động nhất.

Rừng không những là nơi cất giữ những giá trị văn hóa của dân tộc, nó đang là lá phổi xanh của cả quốc gia, nhưng lá phổi xanh này lại dần bị mất đi, đang dần bị nhân loại tất cả chúng ta tần phá một cách cực kỳ nghiêm trọng nhất, đang đứng trước rủi ro bị tuyệt chủng & xóa sổ rừng. Liệu rằng lá phổi xanh mà bị phá hủy đi thì nhân loại tất cả chúng ta sẽ ra sao, cuộc đời sẽ đến bước đường nào, khi không khí ngày càng bị ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng, nước ngày càng khan hiếm & rủi ro nhiễm các nguồn kim loại nặng ngày càng cao. Chính nhân loại đang dần tàn phá cuộc đời của họ chứ không phải ai khác.

Khi thấy hiện tượng chặt phá rừng ngày càng tăng trưởng thì bản thân là một người sống trong xã hội đó, tôi luôn cảm thấy cuộc đời của mình ngày càng bị đe dọa, & rủi ro mất trắng rừng là ngày càng cao. Lợi nhuận trước mắt đã làm lu mờ đi ý chí & những quyết định chính xác của mỗi nhân loại, họ sẽ làm toàn bộ những gì mà họ cần, này là lợi nhuận, chứ không phải một lợi nhuận bền lâu, này là giữ gìn được giá trị của dân tộc, giữ gìn được bản sắc, cũng như tinh họa tiết hóa của quốc gia VN, mỗi nhân loại tất cả chúng ta đều có thể thấy được điều đó.

Dù rằng tạp chí & các phương tiện truyền thông khác cũng phản ánh một cách chân thật hiện tượng hiện nay, nhưng nó cũng chỉ làm giảm bớt được đi phần nào sự phá rừng của mỗi người. Cách khai thác bất hợp pháp rừng làm tác động cực kỳ nghiêm trọng đến toàn thể cuộc đời cũng như vận mệnh của quốc gia.

Mỗi tất cả chúng ta đang dần bị tác động bởi những hành động chưa đúng của nhân loại, cuộc đời đang ngày bị đe dọa, khi nhiệt độ địa cầu ngày càng tăng, nhân loại đổ xô chặt phá rừng để xây dựng những khu công nghiệp, hay là để thu lợi từ bán gỗ, toàn bộ những điều đó hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cũng đều là nhân loại phải gánh phải.

Hiện tại nhiều cánh rừng còn bị phá đi để thực hiện mục đích canh tác, làm nương, làm rẫy… toàn bộ những hành động đó đều bắt nguồn từ việc, nhân loại chưa ý thức được vai trò cũng như tầm trọng yếu của rừng so với cuộc đời, những cái nhìn khách quan, thiếu suy nghĩ có thể khiến cho nhân loại đề ra những quyết định chưa chính xác, & nó để lại hậu quả vô cùng lớn lao, phá rừng là một nhân tố khiến cho địa cầu ngày càng nóng lên, hiệu ứng nhà kính cũng tăng. Toàn bộ những điều đó làm suy thoái đi cuộc đời cũng như chất lượng sống của toàn bộ mọi người.

Mỗi tất cả chúng ta cần có ý thức & bổ phận so với tài nguyên của quốc gia, cần giữ gìn & bảo vệ cuộc đời của mỗi tất cả chúng ta, chỉ có những điều đó mới giúp cho tất cả chúng ta sống tốt & chất lượng cuộc đời của mình cũng ngày càng được chuyên sâu, & tốt hơn.

Nhà nước cũng cần có bổ phận trong việc bảo vệ & giữ gìn so với tài nguyên của dân tộc, cần phải có nhiều chế độ để bảo vệ nguồn sống của mỗi đất nước, này là bổ phận & nghĩa vụ mà nhà nước cần phải làm để bảo vệ cuộc đời của dân chúng.

Nhưng ngoài ra mỗi tất cả chúng ta cũng cần có những ý thức, & bổ phận giữ gìn lá phổi xanh của dân tộc, mong muốn giảm bớt thực trạng ô nhiễm, bảo vệ căn cước của dân tộc thì điều tất yếu này là biết bảo vệ nguồn tài nguyên quý báu của dân tộc VN.

Trong cuộc đời có rất là nhiều người luôn luôn ý thức được tầm trọng yếu của việc bảo vệ rừng, họ luôn ra sức truyền bá & bảo vệ đến cùng nguồn tài nguyên đó, nhưng ngoài ra lại có những người không ý thức được vai trò & tầm ý nghĩa lớn lao mà lá phổi xanh đem đến. Mỗi tất cả chúng ta cần có ý thức hơn nữa trong việc giữ gìn & tiến triển hơn nữa lá phổi xanh của quốc gia.

Trước rủi ro rừng bị tàn phá cực kỳ nghiêm trọng mỗi tất cả chúng ta cần phải có ý thức & bổ phận bảo vệ cánh rừng nguyên sinh, bởi nó là một yếu tố trọng yếu để duy trì của cuộc đời của các bạn ngày càng tốt hơn, chất lượng cuộc đời được chuyên sâu, không khí sẽ bớt đi ô nhiễm bụi bẩn, nhân loại được sống một cuộc đời trong lành & gần gũi nhất.

Suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá – Mẫu 3

Quốc gia ta vốn nổi tiếng là mảnh đất với nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng & phong phú với “Rừng vàng, biển bạc, đồng xanh” nhưng hiện nay, những cánh đồng không còn được người dân chăm sóc nhiều nữa, biển thì thủy hải sản bị khai thác bừa bãi, trong đó còn tồn tại vấn đề ô nhiễm môi trường. Rừng thì lại bị khai thác, có rủi ro bị tàn phá một cách cực kỳ nghiêm trọng.

Rừng là lá phổi xanh, là nơi ẩn chứa nguồn sống của cả nhân loại lẫn các loài con vật khác. Ngoài ra, khi xã hội ngày tiến triển, nhu cầu vật chất của nhân loại ngày càng cao đã kéo theo các giá trị nhân văn bị xáo trộn. Nhân loại ta bỏ mặc bản thân làm nhiều thứ vì tiền, trong đó có vấn nạn khai thác rừng bất hợp pháp

Họ – những nhân loại không tiếc tay & nhẫn tâm của mình tàn phá rừng, họ liệu có nhận thức được hành động của mình là sai trái. Rừng là nơi ẩn chứa sự phong phú sinh thái, là nơi trú ẩn của các loài động vật, rừng còn tồn tại các cây thuốc quý hữu hiệu cho cuộc đời, sức khỏe của nhân loại. Tàn phá những cánh rừng những loài cây quý giá có rủi ro bị tuyệt chủng cao. Rừng là nơi chung sống của các loài động vật, phá rừng, các loài con vật sẽ có rủi ro bị suy giảm mạnh về số lượng do không còn nơi sinh sống, cư ngụ.

Phá rừng làm lớp đất dễ bị rửa trôi, xói mòn, trở nên mất màu giảm độ bảo vệ đất vì rừng giúp giữ đất. Tác động đến khí hậu, cây hút nước trong lòng đất & giải phóng vào không khí. Khi rừng bị phá bỏ, cây không còn giúp cất cánh hơi lượng nước khiến khí hậu trở nên khô hạn hơn rất là nhiều, làm mất đi oxi vì cây quang hợp lọc chất CO2 thành O2 tạo ra sự thăng bằng khí CO2 & O2, khiến thực trạng bọn lụt, hạn hán tăng. Rừng – lá phổi xanh bị phá hủy, trong lúc đó thực trạng xả rác, khí hại ra môi trường ngày càng ra tăng thì vấn đề môi trường sẽ dễ gây lên đến đỉnh điểm của sự báo động. Phá rừng là một nhân tố ảnh hưởng mạnh khỏe đến sự nóng lên của địa cầu, làm tăng trưởng hiệu ứng nhà kính

Các sản phẩm từ rừng là một phần trọng yếu của nền kinh tế ở tất cả quốc gia tiến triển lẫn đang tiến triển khi biết sử dụng khai thác nguồn lợi từ gỗ, cây thuốc, động, cây trồng một cách hợp lý & có sự cải tiến. Ngoài ra, nhân loại hiện nay lại không nhận thức rõ được tầm trọng yếu của rừng, thực trạng khai thác rừng bừa bãi trở thành chủ đề nóng. Do đó, là chính nhân loại chứ không phải ai đã tự tay tàn phá đi cuộc đời tốt đẹp của họ. Tàn phá rừng một cách không thương tiếc, chỉ vì lợi nhuận trước mắt, lợi nhuận cá nhân mà bán đứng cả cộng đồng. Cuộc đời bền lâu, giá trị của dân tộc, của thiên nhiên đều vì sự tàn phá rừng mà mất đi cả.

Hiện tại, các phương tiện truyền thông, tạp chí truyền hình cũng từng có nhiều hành động thiết thực, vào cuộc để phản ánh thực trạng khai thác rừng hiện nay, các hành vi, lý do & hậu quả, cùng lúc truyền bá cho người dân chuyên sâu ý thức của họ biết về nguồn lợi khi có rừng, để có ý thức hơn trong việc bảo vệ rừng.

Mỗi tất cả chúng ta cũng nên có những nhận thức chính xác để chung tay cùng cộng đồng ngăn chặn thực trạng khai thác gỗ, chặt phá rừng bừa bãi. Phá rừng để xây dựng khu công nghiệp, để thực hiện mục đích canh tác, làm nương, làm rẫy…để thu lợi bán từ bán gỗ, động vật quý giá. Cái giàu cái lợi phục vụ một phòng ban cá nhân sẽ làm cho cả xã hội phải chịu chung hậu quả

Mỗi tất cả chúng ta đang dần bị tác động bởi những hành động chưa đúng của nhân loại, cuộc đời đang ngày bị đe dọa, khi nhiệt độ địa cầu ngày càng tăng, nhân loại đổ xô chặt phá rừng để xây dựng những khu công nghiệp, hay là để thu lợi từ bán gỗ, toàn bộ những điều đó hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cũng đều là nhân loại phải gánh phải.

XEM THÊM  Phim Mới Kinh Dị Viễn Tưởng 18+ Mỹ 2020 Đảo Quái Vật monster island Horror Movie Thuyết Minh

Mỗi tất cả chúng ta cần có ý thức & bổ phận so với tài nguyên của quốc gia, cần giữ gìn & bảo vệ rừng, đó cũng chính là đang bảo vệ cuộc đời của mỗi tất cả chúng ta.

Rừng đang là tài nguyên còn, chất lượng cuộc đời còn, bởi thế hãy chung tay vì những cánh rừng xanh tươi, vì những cuộc sống xanh tươi.

Suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá – Mẫu 4

Văn mẫu lớp 12: Suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá (Dàn ý + 6 mẫu)

Rừng nguồn tài nguyên mà thiên nhiên ban tặng cho toàn cầu. Nước ta là một nước may mắn với diện tích rừng mênh mông. Tài nguyên rừng đem đến cho quốc gia ta rất là nhiều lợi nhuận. Nhưng rừng là hữu hạn, & nhân loại đang không ngừng phá hoại đi nguồn tài nguyên mà thiên nhiên ban tặng này. Thực trạng tàn phá rừng bừa bãi gây hậu quả vô cùng cực kỳ nghiêm trọng trong cuộc đời nhân loại.

Rừng có rất là nhiều vai trò & công dụng. Trong số đó phải nói đến rừng là nền tảng để tiến triển kinh tế – xã hội mà còn giữ vai trò tính năng sinh thái cực kì trọng yếu. Về mặt kinh tế, rừng đem đến cho nhân loại nguồn tài nguyên vô cùng lớn. Từ việc khai thác gỗ để xuất khẩu hay sản xuất những đồ dân dụng. Cho đến phân phối những loài động, cây trồng sống trong rừng cho nhân loại khai thác. Từ xưa đến nay, nhân loại khi chưa có sự tiến triển, chưa tìm kiếm, sản xuất ra được những nguyên Nguyên vật liệu thì gỗ là một trong những nguyên Nguyên vật liệu trọng yếu của nhân loại. Người ta dùng gỗ để làm nhà, dùng lá cây để làm mãi nhà, mà gỗ thì được khai thác từ rừng. Cho đến thực phẩm tụ họp mỗi ngày, rất là nhiều loại động cây trồng nhân loại đều có thể bắt được trong rừng.

Rừng đang là nơi sinh trưởng của rất là nhiều cây thuốc, giúp nhân loại có thể sơ chế thuốc cho cuộc đời mỗi ngày. Tài nguyên về mặt kinh tế mà rừng đem đến cho nhân loại là vô cùng lớn. Không chỉ có thế, rừng còn tồn tại vai trò điều hòa sinh thái, giúp nhân loại vượt mặt thiên tai, bão bọn. Với khả năng cải tiến không ngừng, rừng là một hệ sinh thái vô cùng tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng. Tính năng sinh thái của rừng thể hiện ở việc rừng gia nhập vào tiến trình điều hòa khí hậu, bảo đảm chu chuyển oxy trong khí quyển giúp nhân loại hấp thụ, duy trì sự giàu tài nguyên của đất, bảo đảm lượng nước trong đất. Không chỉ có thế, rừng còn ngăn trở bọn phá hoại, xói mòn trên diện rộng.

Những gì rừng đem đến cho cuộc đời nhân loại là vô cùng lớn, ở nước ta, rừng còn hỗ trợ tất cả chúng ta rất là nhiều trong những cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Rừng bảo vệ chiến sĩ khỏi tai mắt của địch, phân phối nguồn thức ăn cho quân đội… những gì mà rừng đem đến cho cuộc đời nhân loại, cho quốc gia ta là vô cùng lớn.

Nhưng cùng với sự tiến triển không ngừng của nền kinh tế quốc gia, dân số không ngừng tăng cao. Nhân loại ngày càng đánh mất, tàn phá cực kỳ nghiêm trọng tài nguyên rừng mà thiên nhiên ban tặng này. Việc dân số tăng nhanh làm cho đất sử dụng trong cuộc đời càng ngày càng giảm thiểu, nhân loại chặt phá rừng để khai thác nguồn tài nguyên đất ở. Không chỉ có thế, vì giá trị kinh tế vô cùng lớn, việc khai thác rừng bừa bãi vẫn đang diễn ra mỗi ngày. Quốc gia ta là quốc gia bước ra từ trong tranh đấu, diện tích rừng bị bom đạn tàn phá cũng là vô cùng lớn.

Do thực trạng dân số tăng nhanh, người dân tất cả chúng ta dân trí còn kém, không những thế cuộc đời của rất là nhiều người đều dựa theo rừng. Thành ra, họ không nên để tâm tới sự mất mát, tàn phá cực kỳ nghiêm trọng của rừng mà chỉ mong muốn khai thác để cải tổ đời sống. Chính bởi chính vì vậy, diện tích rừng của nước ta mỗi năm đều giảm đi một cách đáng kể, & dần dần gây ra những hậu quả vô cùng cực kỳ nghiêm trọng.

Rừng là nguồn tài nguyên hữu hạn, tuy rừng có thể tái sinh được, nhưng này là một tiến trình bền lâu chứ không phải nhất thời. Mà thiên tai thì năm nào cũng có, & tất cả chúng ta có thể thấy, thuộc tính của thiên tai ngày càng ác liệt hơn. Những cơn bọn quét ở vùng núi đã không còn tồn tại rừng ngăn cản, hậu quả là việc sạt lở đất, gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Rất là nhiều người chết, mùa màng mất trắng. Nhân loại càng ngày càng phải chịu những thảm họa không ngừng. Địa cầu nóng lên, không khí bị ô nhiễm. Toàn bộ những điều đó đều do việc rừng bị tàn phá nặng nề, chẳng thể điều hòa không khí được nữa.

Rừng đem đến cho tất cả chúng ta những điều vô giá, nhà nước ta đã & đang có những chế độ rõ ràng và cụ thể để giải quyết thực trạng tàn phá rừng. Những biện pháp đã được đặt ra, từ việc giao đất lâm nghiệp cho người dân, đến việc trồng thêm những cánh rừng mới. Toàn bộ đều vì việc gìn giữ & bảo tồn nguồn tài nguyên quý hiếm này. Nhưng thiết nghĩ, trọng yếu nhất phải là ở mỗi tổ chức, cá nhân sống nhờ rừng. Hãy biết trân trọng nguồn tài nguyên quý báu này, khai thác một cách có hiệu quả, có như thế tất cả chúng ta mới có thể đẩy lùi thiên tai, vừa bảo vệ được rừng, vừa có nguồn lợi kinh tế bền lâu.

Đừng vì cái lợi trước mắt mà phá vỡ sự thăng bằng của thiên nhiên. Tất cả chúng ta phải biết làm việc có hiệu quả, không vì bản thân tất cả chúng ta. Mà này còn là vì tương lai của những thế hệ sau nữa. Hãy biết quý trọng những giá trị tốt đẹp mà rừng đem đến, để cho cuộc đời của các bạn, luôn xanh ngát như những cánh rừng bát ngát.

Suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá – Mẫu 5

Ở VN cũng như trên toàn cầu hiện nay, thực trạng phá rừng đang ở mức độ báo động đỏ. Hiện tại vẫn còn những kẻ phá rừng một cách vô thức, mặc mặc dầu họ biết phá rừng là ai, nhưng cái sai đó ở mức độ như vậy nào thì có vẻ họ chưa rõ.

Thật ra cái sai ấy rất cực kỳ nghiêm trọng. Họ có biết đâu rằng tàn phá rừng là tự thắt cổ mình vì sự tàn phá ấy chính là sự tàn phá môi trường sinh thái. Rừng từ xưa đến nay luôn luôn là người bạn tốt, trung thành, tận tụy phục vụ cho nhân loại & không có gì bất trắc hơn khi mất rừng.

Rừng luôn luôn nối liền với tụ họp nhân loại. Vì chung quanh ta, khi nào cũng tồn tại sự có mặt của rừng. Vì chung quanh ta, từ một căn villa hùng vĩ cho đến một cây thước, đôi đũa bạn cầm trên tay đều là của rừng. Rừng đang là kho thuốc bất tận mà thiên nhiên ban phát cho nhân loại.

Hơn thế nữa, rừng đang là một công xưởng lọc không khí bất tận nhất mà không một công xưởng nào trên toàn cầu sánh kịp. Rừng thỏa thuận dưỡng khí cho nhân loại, cho tất cả chúng ta kho thuốc quý. Rừng chống sa mạc hóa, cản sự xói mòn đất. Rừng đang là nơi tiêu khiển lý tưởng cho nhân loại.

Thật chẳng thể nào kể hết ích lợi của rừng với nhân loại. Thế nhưng, nhân loại đã trả công cho rừng bằng hành động tàn phá rừng một cách thô bạo. Vì sao tất cả chúng ta chẳng thể nghĩ đến những bất trắc, tác hại khi mất rừng?

Khi rừng không còn có trên địa cầu, địa cầu sẽ khô cứng & rét mướt biết nhường nào! Khi ấy, nhân loại sẽ chết dần chết mòn khi đối mặt với những ngôi nhà khổng lồ nhưng không có sự sống. Dẫu cho lúc đó có vàng bạc chất đống, nhân loại cũng sẽ hối tiếc những ngày tháng tươi đẹp đã qua, những ngày tháng mà cuộc đời nối liền với màu xanh tươi, môi trường trong lành. Đến lúc ấy, sa mạc hóa sẽ diễn ra khắp mọi nơi. Những tác hại mà ngày ấy ta không nên để ý tới, bây giờ trở thành thảm nạn, hạn hán khắp mọi nơi, bọn lụt xảy ra liên tiếp. Thêm nữa là thú rừng không còn nơi sinh sống sẽ tràn xuống đồng bằng gây biết bao nhiêu tai họa. Con người sẽ kiệt quệ với bầu không khí ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng. Nhân loại sẽ chỉ còn chia nhau từng hớp không khí trong lành mà hối tiếc, xót xa… Rõ ràng và cụ thể việc đốt rừng dẫn đến nhiều hậu quả không lường được: nhiệt độ địa cầu thêm nóng, bụi khói phủ nhiều nước. Từ đó những căn bệnh trầm trọng phát sinh. Đúng là nhân loại – có thể vô tình hoặc vì lợi nhuận cục bộ, trước mắt mà tàn phá rừng, đốt rừng – sẽ tự thắt cổ mình. Lỗi lầm ấy phải trả giá rất đắt, cho chính bản thân người phá rừng & cho cả cộng đồng. Ấy vậy mà vận tốc bài trừ rừng càng nhanh trên phạm vi toàn cầu. Cảnh cháy rừng kinh khủng ở Inđônêxia, ở Cà Mau… vừa qua là một chứng cớ hẳn nhiên, ảnh hưởng xấu đến nhiều nước trong vùng Đông Nam Á. Chẳng mấy chốc, rừng xanh biệt tăm! Biết bao cây quý, thú hiếm sẽ tuyệt chủng! Lẽ nào ta tự thắt cổ mình? Lẽ nào vì lợi nhỏ mà bỏ ích lớn. Hãy dừng cưa, dừng rìu hạ những cây cổ thụ phải hàng trăm năm mới có được. Hãy cảnh giác khi cầm mồi lửa giữa rừng. Hãy trồng thêm cây, gây thêm rừng thay vì diệt cây rừng bừa bãi. Giữ lấy rừng, không phải cho hiện tại, mà cho các thế hệ tương lai nữa. Thực tiễn đã minh chứng rằng mong muốn có một cánh rừng, phải cần nhiều năm. Trong lúc đó, phá hoại một khu rừng chỉ cần một khoảng thời gian ngắn. Điều đó buộc lương tri mọi người phải bừng tỉnh & hành động. Hội nghị thượng đỉnh quốc tế tại Braxin chỉ để bàn về một vấn đề duy nhất cần kíp: nạn phá rừng & việc bảo vệ rừng. Liên Hiệp Quốc cũng từng phát động, truyền bá việc giữ những cánh rừng. Ở một số nước, hàng ngàn người xuống đường biểu tình đòi bảo vệ rừng như bảo vệ sự sống còn của hành tinh này. Ở nước ta, rừng nguyên sinh Cúc Phương, rừng Nam Cát Tiên, rừng Tràm Chim là những khu rừng rất quý. Nhà nước đã có pháp lệnh bảo vệ rừng nhưng đó đây cây xanh vẫn bị hạ, rừng vẫn bị cháy vì một số kẻ mong muốn mau giàu bằng cách bất lương. Phải chăng những cơn bọn lụt ở Lai Châu, ở đồng bằng sông Cửu Long, & gần đây đặc biệt là ở các tỉnh miền Trung cũng do phần trọng yếu là rừng đã & đang bị phá, bị mất dạng, cần cương quyết hơn với những hành động tàn phá rừng.

Dù sống ở thành thị, xa rừng, nhưng tất cả chúng ta vẫn phải quan tâm tới rừng. Rừng vô cùng thiết yếu so với đời sống nhân loại mà phá rừng tức là tự chui đầu vào thòng lọng & siết cổ mình.

Suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá – Mẫu 6

Từ khi có địa cầu, con người đã sinh sống được nhờ môi trường thiên nhiên chung quanh mình. Bầu không khí trong lành, nguồn nước mát & nhất là màu xanh kỳ diệu của muôn cây lá khác nhau. Chính vì thế nhân dân ta đã có câu “rừng vàng, biển bạc” để cam kết giá trị của rừng & biển. Trong bài này, ta thử bàn luận, khám phá về rừng & nạn phá rừng sẽ kéo theo điều gì?

Một số người không tin rằng: tàn phá rừng là tự thắt cổ mình, vì sự tàn phá đó chính là sự tàn phá môi trường sinh thái, tàn phá môi trường sống của bản thân mình. từ xưa đến nay, rừng, lá phổi xanh của nhân loại có vai trò rất trọng yếu để duy trì sự sống, để người hít thở sử dụng. Hiện tại, nạn phá rừng còn đang là mối lo cho các nhà sinh thái.

Trong thực tiễn, ai cũng biết rừng là nơi phân phối nguyên liệu làm giấy, xây dựng nhà cửa & đồ dùng trong nhà. Thậm chí, phút cuối cuộc sống cũng nằm trong mấy tấm gỗ của rừng cây. Rừng đang là kho thảo dược vô cùng quý hiếm thiên nhiên đã ban tặng cho nhân loại. Rừng đang là nơi sinh sống, cư ngụ cho biết bao loài động vật, sâu bọ khác, là nơi tạo nên vô số các loài quý giá. Rừng phục vụ cho du lịch, là nơi nghỉ mát, nơi cắm trại lý tưởng cho mọi người. Rừng cần cho cuộc đời biết nhường nào. Nhưng trọng yếu hơn cả rừng chính là môi trường sinh thái, là môi trường sống cho con người. Các tiến trình quang hợp của cây xanh liên tục xảy ra, hít khí cacbonic CO2 vào để rồi tạo khí Oxi – một thứ khí rất thiết yếu cho cuộc đời. Dễ dàng hơn, rừng chính là 1 “nhà máy lọc bụi tối tân nhất” mà chưa có 1 công xưởng nào trên toàn cầu có thể sánh nổi. Rừng điều tiết khí hậu. Rừng là lá chắn kiên cố nhất, là chướng ngại vật trước nhất trước mọi biến động của thiên tai. Rừng cản bọn, cản lụt, rừng chống sa mạc hóa, rừng ngăn cát lấn đất, rừng giữ đất, nước. Khi đã hiểu được vai trò của rừng so với môi trường sinh thái ta mới cảm nghĩ được hậu quả tai hại của việc làm tàn phá rừng. Có đam mê gì đâu khi đứng trên sa mạc cát nóng rát cháy cả đôi chân, đôi môi thì khô khốc, đắng cả miệng khắp mọi nơi chỉ thấy có gió & cát bụi cất cánh mịt mù. Lúc đó sao mà thèm một mảng xanh mát, một bóng râm, một vũng nước trong để có thể dừng chân nghỉ ngơi. Hoặc cảm nghĩ ngao ngán khi thấy 1 ngọn núi toàn là đá, (có cây đâu mà giữ đất). Bất trắc hơn hết là vấn đề khí thở. Hằng ngày trên toàn cầu có biết bao nhiêu là công xưởng thải khí độc vào bầu khí quyển, biết bao bụi bặm trên các con phố, biết bao nhân loại đang chia nhau từng hớp không khí ô nhiễm dưới cái nắng chang chang, chung quanh chẳng có 1 tí bóng râm nào, chỉ toàn là khối bê-tông xám xịt, cao ngất che lấp cả khung trời. Nếu vắng bóng rừng 1 khoảng thời gian dài, thì cả địa cầu sẽ khô cứng lại, & cả con người sẽ chết dần chết mòn. Lúc ấy, dẫu nhà cao cửa rộng, dẫu vàng bạc chất chồng, nhân loại chỉ mong một cách rừng bao la xưa kia. Còn tiếp, rừng vốn để chống thiên tai, hiện giờ mất rừng rồi, mọi tai hoạ ngày ấy ít gây thiệt hại, nay bỗng chốc trở thành đại hoạ. Bọn lụt, sa mạc hoá, hạn hán, bão lụt xảy ra khắp mọi nơi. Ngay thời điểm hiện giờ, ở nước ta, bọn lụt & bão đang hoành hành ở nhiều nơi nguyên do cũng tại phá rừng. Thêm vào đó, thú rừng chẳng còn nơi sinh sống, sự phong phú sinh học mất dần, nhiều loài động cây trồng rơi vào thực trạng tuyệt diệt. Nếu thiếu rừng, thì còn gì là kho thuốc bất tận của thiên nhiên, lấy đâu ra nguyên Nguyên vật liệu để phục vụ cho các nghề sản xuất, lấy gì làm chỗ nghỉ ngơi. Trước hiểm hoạ đó, nhân loại phải làm gì? Ş.Σ.Ş báo động toàn cầu. Đã tới lúc ta phải bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Hội nghị quốc tế thượng cũng họp chỉ để bàn về 1 vấn đề duy nhất: bảo vệ môi trường. Uỷ ban bảo vệ môi trường sinh thái bằng nhiều cách khác nhau. Này là vấn đề chung của toàn con người. Riêng cá nhân ta, ta phải làm gì? Quá rõ: giảm bớt việc khai thác rừng ngăn chặn triệt để việc phá rừng bừa bãi, bảo vệ rừng tốt hơn trong việc bảo vệ rừng. Không quá trễ để ta thực hiện trách nhiệm bảo vệ rừng. Nhưng cũng không quá sớm để báo động về việc các cánh rừng đang biệt tăm khỏi địa cầu. Tất cả chúng ta phải bên cạnh nhau bảo vệ rừng, không nên để “nước đến chân mới nhảy”, lúc này là quá muộn, nhân loại đã tự giết mình.

XEM THÊM  Uranium Được Làm Giàu Uranium Là Gì, Liệu Bạn Có Biết? Làm Giàu Uranium Là Gì

Vậy “Tàn phá rừng chính là tự thắt cổ mình”, tự tàn phá cuộc đời của chính tất cả chúng ta & cả một thế hệ tương lai.

Suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá là một trong những đề tài hay nằm trong chương trình văn nghị luận lớp 12. Ebook bao gồm dàn ý cụ thể kèm theo 6 bài văn mẫu hay được Cẩm Nang Tiếng Anh đo đạc từ bài làm hay nhất của học viên trên cả nước.

Với 6 bài văn Nghị luận về hiện tượng rừng bị tàn phá sẽ giúp các em có thêm nhiều tư liệu xem qua, trau dồi vốn từ củng cố tuyệt kỹ viết văn ngày một hay hơn. Không những thế các em đọc thêm nhiều bài văn hay khác tại chuyên đề Văn 12.

Dàn ý suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá

Ι. Mở bài:

– Giới thiệu thực trạng chung về môi trường nói chung & thực trạng rừng bị tàn phá nói riêng

II. Thân bài:

– Vai trò của rừng so với cuộc đời của nhân loại.

– Hiện trạng tình hình rừng bị tàn phá hiện nay.

– Lý do rừng bị tàn phá.

– Tác hại rừng bị tàn phá.

– Bí quyết để phòng tránh rừng bị tàn phá.

III. Kết bài:

– Liên hệ bản thân.

Suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá – Mẫu 1

“Rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu…” Quốc gia VN ta từ xưa đến nay vốn được xem là một quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng đa dạng, phong phú. Thiên nhiên đã ban tặng cho tất cả chúng ta những khu rừng đầy tiềm năng. Thế nhưng, hiện nay, khi xã hội ngày càng tiến triển, những khu rừng ấy không còn được bảo vệ đúng cách nữa, thay vào đó, thực trạng phá hủy rừng đang diễn ra ngày một nhiều.

Rừng có vai trò lớn lao so với cuộc đời của mỗi tất cả chúng ta. Rừng là lá phổi xanh, là nơi phân phối nhiều lợi nhuận cho sức khỏe của nhân loại. Bên cạnh phân phối những dưỡng khí như CO2, thải ra những chất độc hại, rừng còn tồn tại những tiềm năng lớn về giá trị du lịch, kinh tế… không dừng lại ở đó, đây đang là nơi trú ẩn, sinh sống của rất là nhiều loài con vật. Rừng giúp chống rủi ro bị thiên tai như bọn lụt, hạn hán, giới hạn xói mòn đất.

Với vai trò vô cùng lớn của rừng, đúng ra tất cả chúng ta phải cùng chung tay để bảo vệ lá phổi xanh ấy. Nhưng hiện nay, hiện trạng rừng bị tàn phá đang để lại một thực trạng chung đáng lo lắng so với cuộc đời của nhân loại. Nhân loại ngày nay đã không tiếc tay tàn phá những khu rừng. Họ khai thác rừng bừa bãi, chặt phá rừng liên tục. Thực trạng khai thác rừng, chặt phá để lấy gỗ. Họ phục vụ những mục đích cá nhân như để mở rộng diện tích canh tác, làm nương, làm rẫy, thu lợi ích từ việc bán gỗ, động vật quý giá. Toàn bộ đều bắt nguồn từ lý do mong muốn vụ lợi cá nhân, tăng thêm doanh thu, làm ăn kinh tế cá nhân. Họ không biết rằng họ đang tự tay phá hủy đi chính cuộc đời của mình.

Tác hại có thể chưa thấy ngay trước mắt nhưng lâu ngày, sẽ trở thành vô cùng cực kỳ nghiêm trọng. Trước hết, việc phá hủy rừng là phá hủy đi những lợi nhuận lớn của nó. Ngoài việc mất đi nguồn không khí trong lành, việc phá rừng cũng làm cho hậu quả của những thiên tai gây ra nặng nề hơn, khiến cho cuộc đời người dân gặp phải vô vàn những khổ cực. Thêm vào đó, khi không có những tác nhân bảo vệ khỏi bọn lụt, thực trạng xói mòn đất cũng tăng trưởng. Bầu khí quyển chính vì vậy mà cũng trở nên ô nhiễm, tác động trực tiếp đó đường hô hấp, sức khỏe của nhân loại. Không chỉ thế, mất rừng là mất đi nơi cư ngụ của những con vật quý giá.

Đứng trước hiện trạng đáng lo lắng của thực trạng phá hủy rừng, cùng với này là những tác hại lớn lao của hành động này, tất cả chúng ta cần phải có những suy nghĩ, hành động thiết thực. Trước tiên, việc nhận thức của mỗi người là đặc biệt quan trọng. Bản thân mỗi tất cả chúng ta cần nhận thức đúng, rõ về vai trò của rừng so với cuộc đời mỗi nhân loại. Chỉ khi nhận thức được điều ấy, tất cả chúng ta mới có những việc làm chính xác. Việc nhận thức cũng nên được truyền bá, thông dụng rộng khắp so với mọi người để bên cạnh nhau tạo ra những suy nghĩ tích cực. Sau này là những việc làm thiết thực hơn như là phê phán, tố giác so với những việc làm sai trái, phá hủy rừng. Việc gia nhập, vào cuộc của chính quyền cũng như các cấp chỉ huy cũng đóng vai trò trọng yếu trong việc bảo vệ rừng. Tất cả chúng ta cần công bố những luật định rõ ràng và cụ thể về những hành vi tàn phá rừng bừa bãi cũng như có những giải pháp bảo vệ rõ ràng và cụ thể. Việc truyền bá qua những phương tiện thông tin đại chúng cũng đóng góp thêm phần trọng yếu chung tay bảo vệ rừng.

Cuộc đời của các bạn là do tất cả chúng ta quyết định. Việc bảo vệ rừng cũng là việc bạn đang bảo vệ cuộc đời của bản thân mình mình. Tôi làm được, & tôi tin bạn cũng vậy. Hãy bên cạnh nhau chung tay để bảo vệ rừng, bảo vệ lá phổi xanh, mẹ thiên nhiên của các bạn.

Suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá – Mẫu 2

Văn mẫu lớp 12: Suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá (Dàn ý + 6 mẫu)

Ngày nay khi xã hội ngày càng tiến triển thì nhu cầu làm giàu của nhân loại ngày càng cao, họ có thể bỏ mặc toàn bộ mọi điều để đạt được những gì mà mình mong đợi, chính vì như thế rừng là một nguồn tài nguyên mà đem đến cho họ nhiều lợi lộc nhất, chính vì như thế mặc dầu rừng là nguồn sống, là tài nguyên vô giá của quốc gia ta, nhưng nó cũng đang đứng trước rủi ro bị tàn phá một cách cực kỳ nghiêm trọng & đáng báo động nhất.

Rừng không những là nơi cất giữ những giá trị văn hóa của dân tộc, nó đang là lá phổi xanh của cả quốc gia, nhưng lá phổi xanh này lại dần bị mất đi, đang dần bị nhân loại tất cả chúng ta tần phá một cách cực kỳ nghiêm trọng nhất, đang đứng trước rủi ro bị tuyệt chủng & xóa sổ rừng. Liệu rằng lá phổi xanh mà bị phá hủy đi thì nhân loại tất cả chúng ta sẽ ra sao, cuộc đời sẽ đến bước đường nào, khi không khí ngày càng bị ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng, nước ngày càng khan hiếm & rủi ro nhiễm các nguồn kim loại nặng ngày càng cao. Chính nhân loại đang dần tàn phá cuộc đời của họ chứ không phải ai khác.

Khi thấy hiện tượng chặt phá rừng ngày càng tăng trưởng thì bản thân là một người sống trong xã hội đó, tôi luôn cảm thấy cuộc đời của mình ngày càng bị đe dọa, & rủi ro mất trắng rừng là ngày càng cao. Lợi nhuận trước mắt đã làm lu mờ đi ý chí & những quyết định chính xác của mỗi nhân loại, họ sẽ làm toàn bộ những gì mà họ cần, này là lợi nhuận, chứ không phải một lợi nhuận bền lâu, này là giữ gìn được giá trị của dân tộc, giữ gìn được bản sắc, cũng như tinh họa tiết hóa của quốc gia VN, mỗi nhân loại tất cả chúng ta đều có thể thấy được điều đó.

Dù rằng tạp chí & các phương tiện truyền thông khác cũng phản ánh một cách chân thật hiện tượng hiện nay, nhưng nó cũng chỉ làm giảm bớt được đi phần nào sự phá rừng của mỗi người. Cách khai thác bất hợp pháp rừng làm tác động cực kỳ nghiêm trọng đến toàn thể cuộc đời cũng như vận mệnh của quốc gia.

Mỗi tất cả chúng ta đang dần bị tác động bởi những hành động chưa đúng của nhân loại, cuộc đời đang ngày bị đe dọa, khi nhiệt độ địa cầu ngày càng tăng, nhân loại đổ xô chặt phá rừng để xây dựng những khu công nghiệp, hay là để thu lợi từ bán gỗ, toàn bộ những điều đó hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cũng đều là nhân loại phải gánh phải.

Hiện tại nhiều cánh rừng còn bị phá đi để thực hiện mục đích canh tác, làm nương, làm rẫy… toàn bộ những hành động đó đều bắt nguồn từ việc, nhân loại chưa ý thức được vai trò cũng như tầm trọng yếu của rừng so với cuộc đời, những cái nhìn khách quan, thiếu suy nghĩ có thể khiến cho nhân loại đề ra những quyết định chưa chính xác, & nó để lại hậu quả vô cùng lớn lao, phá rừng là một nhân tố khiến cho địa cầu ngày càng nóng lên, hiệu ứng nhà kính cũng tăng. Toàn bộ những điều đó làm suy thoái đi cuộc đời cũng như chất lượng sống của toàn bộ mọi người.

Mỗi tất cả chúng ta cần có ý thức & bổ phận so với tài nguyên của quốc gia, cần giữ gìn & bảo vệ cuộc đời của mỗi tất cả chúng ta, chỉ có những điều đó mới giúp cho tất cả chúng ta sống tốt & chất lượng cuộc đời của mình cũng ngày càng được chuyên sâu, & tốt hơn.

Nhà nước cũng cần có bổ phận trong việc bảo vệ & giữ gìn so với tài nguyên của dân tộc, cần phải có nhiều chế độ để bảo vệ nguồn sống của mỗi đất nước, này là bổ phận & nghĩa vụ mà nhà nước cần phải làm để bảo vệ cuộc đời của dân chúng.

Nhưng ngoài ra mỗi tất cả chúng ta cũng cần có những ý thức, & bổ phận giữ gìn lá phổi xanh của dân tộc, mong muốn giảm bớt thực trạng ô nhiễm, bảo vệ căn cước của dân tộc thì điều tất yếu này là biết bảo vệ nguồn tài nguyên quý báu của dân tộc VN.

Trong cuộc đời có rất là nhiều người luôn luôn ý thức được tầm trọng yếu của việc bảo vệ rừng, họ luôn ra sức truyền bá & bảo vệ đến cùng nguồn tài nguyên đó, nhưng ngoài ra lại có những người không ý thức được vai trò & tầm ý nghĩa lớn lao mà lá phổi xanh đem đến. Mỗi tất cả chúng ta cần có ý thức hơn nữa trong việc giữ gìn & tiến triển hơn nữa lá phổi xanh của quốc gia.

Trước rủi ro rừng bị tàn phá cực kỳ nghiêm trọng mỗi tất cả chúng ta cần phải có ý thức & bổ phận bảo vệ cánh rừng nguyên sinh, bởi nó là một yếu tố trọng yếu để duy trì của cuộc đời của các bạn ngày càng tốt hơn, chất lượng cuộc đời được chuyên sâu, không khí sẽ bớt đi ô nhiễm bụi bẩn, nhân loại được sống một cuộc đời trong lành & gần gũi nhất.

Suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá – Mẫu 3

Quốc gia ta vốn nổi tiếng là mảnh đất với nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng & phong phú với “Rừng vàng, biển bạc, đồng xanh” nhưng hiện nay, những cánh đồng không còn được người dân chăm sóc nhiều nữa, biển thì thủy hải sản bị khai thác bừa bãi, trong đó còn tồn tại vấn đề ô nhiễm môi trường. Rừng thì lại bị khai thác, có rủi ro bị tàn phá một cách cực kỳ nghiêm trọng.

Rừng là lá phổi xanh, là nơi ẩn chứa nguồn sống của cả nhân loại lẫn các loài con vật khác. Ngoài ra, khi xã hội ngày tiến triển, nhu cầu vật chất của nhân loại ngày càng cao đã kéo theo các giá trị nhân văn bị xáo trộn. Nhân loại ta bỏ mặc bản thân làm nhiều thứ vì tiền, trong đó có vấn nạn khai thác rừng bất hợp pháp

Họ – những nhân loại không tiếc tay & nhẫn tâm của mình tàn phá rừng, họ liệu có nhận thức được hành động của mình là sai trái. Rừng là nơi ẩn chứa sự phong phú sinh thái, là nơi trú ẩn của các loài động vật, rừng còn tồn tại các cây thuốc quý hữu hiệu cho cuộc đời, sức khỏe của nhân loại. Tàn phá những cánh rừng những loài cây quý giá có rủi ro bị tuyệt chủng cao. Rừng là nơi chung sống của các loài động vật, phá rừng, các loài con vật sẽ có rủi ro bị suy giảm mạnh về số lượng do không còn nơi sinh sống, cư ngụ.

Phá rừng làm lớp đất dễ bị rửa trôi, xói mòn, trở nên mất màu giảm độ bảo vệ đất vì rừng giúp giữ đất. Tác động đến khí hậu, cây hút nước trong lòng đất & giải phóng vào không khí. Khi rừng bị phá bỏ, cây không còn giúp cất cánh hơi lượng nước khiến khí hậu trở nên khô hạn hơn rất là nhiều, làm mất đi oxi vì cây quang hợp lọc chất CO2 thành O2 tạo ra sự thăng bằng khí CO2 & O2, khiến thực trạng bọn lụt, hạn hán tăng. Rừng – lá phổi xanh bị phá hủy, trong lúc đó thực trạng xả rác, khí hại ra môi trường ngày càng ra tăng thì vấn đề môi trường sẽ dễ gây lên đến đỉnh điểm của sự báo động. Phá rừng là một nhân tố ảnh hưởng mạnh khỏe đến sự nóng lên của địa cầu, làm tăng trưởng hiệu ứng nhà kính

Các sản phẩm từ rừng là một phần trọng yếu của nền kinh tế ở tất cả quốc gia tiến triển lẫn đang tiến triển khi biết sử dụng khai thác nguồn lợi từ gỗ, cây thuốc, động, cây trồng một cách hợp lý & có sự cải tiến. Ngoài ra, nhân loại hiện nay lại không nhận thức rõ được tầm trọng yếu của rừng, thực trạng khai thác rừng bừa bãi trở thành chủ đề nóng. Do đó, là chính nhân loại chứ không phải ai đã tự tay tàn phá đi cuộc đời tốt đẹp của họ. Tàn phá rừng một cách không thương tiếc, chỉ vì lợi nhuận trước mắt, lợi nhuận cá nhân mà bán đứng cả cộng đồng. Cuộc đời bền lâu, giá trị của dân tộc, của thiên nhiên đều vì sự tàn phá rừng mà mất đi cả.

Hiện tại, các phương tiện truyền thông, tạp chí truyền hình cũng từng có nhiều hành động thiết thực, vào cuộc để phản ánh thực trạng khai thác rừng hiện nay, các hành vi, lý do & hậu quả, cùng lúc truyền bá cho người dân chuyên sâu ý thức của họ biết về nguồn lợi khi có rừng, để có ý thức hơn trong việc bảo vệ rừng.

Mỗi tất cả chúng ta cũng nên có những nhận thức chính xác để chung tay cùng cộng đồng ngăn chặn thực trạng khai thác gỗ, chặt phá rừng bừa bãi. Phá rừng để xây dựng khu công nghiệp, để thực hiện mục đích canh tác, làm nương, làm rẫy…để thu lợi bán từ bán gỗ, động vật quý giá. Cái giàu cái lợi phục vụ một phòng ban cá nhân sẽ làm cho cả xã hội phải chịu chung hậu quả

Mỗi tất cả chúng ta đang dần bị tác động bởi những hành động chưa đúng của nhân loại, cuộc đời đang ngày bị đe dọa, khi nhiệt độ địa cầu ngày càng tăng, nhân loại đổ xô chặt phá rừng để xây dựng những khu công nghiệp, hay là để thu lợi từ bán gỗ, toàn bộ những điều đó hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cũng đều là nhân loại phải gánh phải.

Mỗi tất cả chúng ta cần có ý thức & bổ phận so với tài nguyên của quốc gia, cần giữ gìn & bảo vệ rừng, đó cũng chính là đang bảo vệ cuộc đời của mỗi tất cả chúng ta.

Rừng đang là tài nguyên còn, chất lượng cuộc đời còn, bởi thế hãy chung tay vì những cánh rừng xanh tươi, vì những cuộc sống xanh tươi.

(*6*)Suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá – Mẫu 4

Văn mẫu lớp 12: Suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá (Dàn ý + 6 mẫu)

Rừng nguồn tài nguyên mà thiên nhiên ban tặng cho toàn cầu. Nước ta là một nước may mắn với diện tích rừng mênh mông. Tài nguyên rừng đem đến cho quốc gia ta rất là nhiều lợi nhuận. Nhưng rừng là hữu hạn, & nhân loại đang không ngừng phá hoại đi nguồn tài nguyên mà thiên nhiên ban tặng này. Thực trạng tàn phá rừng bừa bãi gây hậu quả vô cùng cực kỳ nghiêm trọng trong cuộc đời nhân loại.

XEM THÊM  Khám phá sự thật kinh hoàng về những bộ tộc ăn thịt người trên thế giới

Rừng có rất là nhiều vai trò & công dụng. Trong số đó phải nói đến rừng là nền tảng để tiến triển kinh tế – xã hội mà còn giữ vai trò tính năng sinh thái cực kì trọng yếu. Về mặt kinh tế, rừng đem đến cho nhân loại nguồn tài nguyên vô cùng lớn. Từ việc khai thác gỗ để xuất khẩu hay sản xuất những đồ dân dụng. Cho đến phân phối những loài động, cây trồng sống trong rừng cho nhân loại khai thác. Từ xưa đến nay, nhân loại khi chưa có sự tiến triển, chưa tìm kiếm, sản xuất ra được những nguyên Nguyên vật liệu thì gỗ là một trong những nguyên Nguyên vật liệu trọng yếu của nhân loại. Người ta dùng gỗ để làm nhà, dùng lá cây để làm mãi nhà, mà gỗ thì được khai thác từ rừng. Cho đến thực phẩm tụ họp mỗi ngày, rất là nhiều loại động cây trồng nhân loại đều có thể bắt được trong rừng.

Rừng đang là nơi sinh trưởng của rất là nhiều cây thuốc, giúp nhân loại có thể sơ chế thuốc cho cuộc đời mỗi ngày. Tài nguyên về mặt kinh tế mà rừng đem đến cho nhân loại là vô cùng lớn. Không chỉ có thế, rừng còn tồn tại vai trò điều hòa sinh thái, giúp nhân loại vượt mặt thiên tai, bão bọn. Với khả năng cải tiến không ngừng, rừng là một hệ sinh thái vô cùng tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng. Tính năng sinh thái của rừng thể hiện ở việc rừng gia nhập vào tiến trình điều hòa khí hậu, bảo đảm chu chuyển oxy trong khí quyển giúp nhân loại hấp thụ, duy trì sự giàu tài nguyên của đất, bảo đảm lượng nước trong đất. Không chỉ có thế, rừng còn ngăn trở bọn phá hoại, xói mòn trên diện rộng.

Những gì rừng đem đến cho cuộc đời nhân loại là vô cùng lớn, ở nước ta, rừng còn hỗ trợ tất cả chúng ta rất là nhiều trong những cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Rừng bảo vệ chiến sĩ khỏi tai mắt của địch, phân phối nguồn thức ăn cho quân đội… những gì mà rừng đem đến cho cuộc đời nhân loại, cho quốc gia ta là vô cùng lớn.

Nhưng cùng với sự tiến triển không ngừng của nền kinh tế quốc gia, dân số không ngừng tăng cao. Nhân loại ngày càng đánh mất, tàn phá cực kỳ nghiêm trọng tài nguyên rừng mà thiên nhiên ban tặng này. Việc dân số tăng nhanh làm cho đất sử dụng trong cuộc đời càng ngày càng giảm thiểu, nhân loại chặt phá rừng để khai thác nguồn tài nguyên đất ở. Không chỉ có thế, vì giá trị kinh tế vô cùng lớn, việc khai thác rừng bừa bãi vẫn đang diễn ra mỗi ngày. Quốc gia ta là quốc gia bước ra từ trong tranh đấu, diện tích rừng bị bom đạn tàn phá cũng là vô cùng lớn.

Do thực trạng dân số tăng nhanh, người dân tất cả chúng ta dân trí còn kém, không những thế cuộc đời của rất là nhiều người đều dựa theo rừng. Thành ra, họ không nên để tâm tới sự mất mát, tàn phá cực kỳ nghiêm trọng của rừng mà chỉ mong muốn khai thác để cải tổ đời sống. Chính bởi chính vì vậy, diện tích rừng của nước ta mỗi năm đều giảm đi một cách đáng kể, & dần dần gây ra những hậu quả vô cùng cực kỳ nghiêm trọng.

Rừng là nguồn tài nguyên hữu hạn, tuy rừng có thể tái sinh được, nhưng này là một tiến trình bền lâu chứ không phải nhất thời. Mà thiên tai thì năm nào cũng có, & tất cả chúng ta có thể thấy, thuộc tính của thiên tai ngày càng ác liệt hơn. Những cơn bọn quét ở vùng núi đã không còn tồn tại rừng ngăn cản, hậu quả là việc sạt lở đất, gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Rất là nhiều người chết, mùa màng mất trắng. Nhân loại càng ngày càng phải chịu những thảm họa không ngừng. Địa cầu nóng lên, không khí bị ô nhiễm. Toàn bộ những điều đó đều do việc rừng bị tàn phá nặng nề, chẳng thể điều hòa không khí được nữa.

Rừng đem đến cho tất cả chúng ta những điều vô giá, nhà nước ta đã & đang có những chế độ rõ ràng và cụ thể để giải quyết thực trạng tàn phá rừng. Những biện pháp đã được đặt ra, từ việc giao đất lâm nghiệp cho người dân, đến việc trồng thêm những cánh rừng mới. Toàn bộ đều vì việc gìn giữ & bảo tồn nguồn tài nguyên quý hiếm này. Nhưng thiết nghĩ, trọng yếu nhất phải là ở mỗi tổ chức, cá nhân sống nhờ rừng. Hãy biết trân trọng nguồn tài nguyên quý báu này, khai thác một cách có hiệu quả, có như thế tất cả chúng ta mới có thể đẩy lùi thiên tai, vừa bảo vệ được rừng, vừa có nguồn lợi kinh tế bền lâu.

Đừng vì cái lợi trước mắt mà phá vỡ sự thăng bằng của thiên nhiên. Tất cả chúng ta phải biết làm việc có hiệu quả, không vì bản thân tất cả chúng ta. Mà này còn là vì tương lai của những thế hệ sau nữa. Hãy biết quý trọng những giá trị tốt đẹp mà rừng đem đến, để cho cuộc đời của các bạn, luôn xanh ngát như những cánh rừng bát ngát.

Suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá – Mẫu 5

Ở VN cũng như trên toàn cầu hiện nay, thực trạng phá rừng đang ở mức độ báo động đỏ. Hiện tại vẫn còn những kẻ phá rừng một cách vô thức, mặc mặc dầu họ biết phá rừng là ai, nhưng cái sai đó ở mức độ như vậy nào thì có vẻ họ chưa rõ.

Thật ra cái sai ấy rất cực kỳ nghiêm trọng. Họ có biết đâu rằng tàn phá rừng là tự thắt cổ mình vì sự tàn phá ấy chính là sự tàn phá môi trường sinh thái. Rừng từ xưa đến nay luôn luôn là người bạn tốt, trung thành, tận tụy phục vụ cho nhân loại & không có gì bất trắc hơn khi mất rừng.

Rừng luôn luôn nối liền với tụ họp nhân loại. Vì chung quanh ta, khi nào cũng tồn tại sự có mặt của rừng. Vì chung quanh ta, từ một căn villa hùng vĩ cho đến một cây thước, đôi đũa bạn cầm trên tay đều là của rừng. Rừng đang là kho thuốc bất tận mà thiên nhiên ban phát cho nhân loại.

Hơn thế nữa, rừng đang là một công xưởng lọc không khí bất tận nhất mà không một công xưởng nào trên toàn cầu sánh kịp. Rừng thỏa thuận dưỡng khí cho nhân loại, cho tất cả chúng ta kho thuốc quý. Rừng chống sa mạc hóa, cản sự xói mòn đất. Rừng đang là nơi tiêu khiển lý tưởng cho nhân loại.

Thật chẳng thể nào kể hết ích lợi của rừng với nhân loại. Thế nhưng, nhân loại đã trả công cho rừng bằng hành động tàn phá rừng một cách thô bạo. Vì sao tất cả chúng ta chẳng thể nghĩ đến những bất trắc, tác hại khi mất rừng?

Khi rừng không còn có trên địa cầu, địa cầu sẽ khô cứng & rét mướt biết nhường nào! Khi ấy, nhân loại sẽ chết dần chết mòn khi đối mặt với những ngôi nhà khổng lồ nhưng không có sự sống. Dẫu cho lúc đó có vàng bạc chất đống, nhân loại cũng sẽ hối tiếc những ngày tháng tươi đẹp đã qua, những ngày tháng mà cuộc đời nối liền với màu xanh tươi, môi trường trong lành. Đến lúc ấy, sa mạc hóa sẽ diễn ra khắp mọi nơi. Những tác hại mà ngày ấy ta không nên để ý tới, bây giờ trở thành thảm nạn, hạn hán khắp mọi nơi, bọn lụt xảy ra liên tiếp. Thêm nữa là thú rừng không còn nơi sinh sống sẽ tràn xuống đồng bằng gây biết bao nhiêu tai họa. Con người sẽ kiệt quệ với bầu không khí ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng. Nhân loại sẽ chỉ còn chia nhau từng hớp không khí trong lành mà hối tiếc, xót xa… Rõ ràng và cụ thể việc đốt rừng dẫn đến nhiều hậu quả không lường được: nhiệt độ địa cầu thêm nóng, bụi khói phủ nhiều nước. Từ đó những căn bệnh trầm trọng phát sinh. Đúng là nhân loại – có thể vô tình hoặc vì lợi nhuận cục bộ, trước mắt mà tàn phá rừng, đốt rừng – sẽ tự thắt cổ mình. Lỗi lầm ấy phải trả giá rất đắt, cho chính bản thân người phá rừng & cho cả cộng đồng. Ấy vậy mà vận tốc bài trừ rừng càng nhanh trên phạm vi toàn cầu. Cảnh cháy rừng kinh khủng ở Inđônêxia, ở Cà Mau… vừa qua là một chứng cớ hẳn nhiên, ảnh hưởng xấu đến nhiều nước trong vùng Đông Nam Á. Chẳng mấy chốc, rừng xanh biệt tăm! Biết bao cây quý, thú hiếm sẽ tuyệt chủng! Lẽ nào ta tự thắt cổ mình? Lẽ nào vì lợi nhỏ mà bỏ ích lớn. Hãy dừng cưa, dừng rìu hạ những cây cổ thụ phải hàng trăm năm mới có được. Hãy cảnh giác khi cầm mồi lửa giữa rừng. Hãy trồng thêm cây, gây thêm rừng thay vì diệt cây rừng bừa bãi. Giữ lấy rừng, không phải cho hiện tại, mà cho các thế hệ tương lai nữa. Thực tiễn đã minh chứng rằng mong muốn có một cánh rừng, phải cần nhiều năm. Trong lúc đó, phá hoại một khu rừng chỉ cần một khoảng thời gian ngắn. Điều đó buộc lương tri mọi người phải bừng tỉnh & hành động. Hội nghị thượng đỉnh quốc tế tại Braxin chỉ để bàn về một vấn đề duy nhất cần kíp: nạn phá rừng & việc bảo vệ rừng. Liên Hiệp Quốc cũng từng phát động, truyền bá việc giữ những cánh rừng. Ở một số nước, hàng ngàn người xuống đường biểu tình đòi bảo vệ rừng như bảo vệ sự sống còn của hành tinh này. Ở nước ta, rừng nguyên sinh Cúc Phương, rừng Nam Cát Tiên, rừng Tràm Chim là những khu rừng rất quý. Nhà nước đã có pháp lệnh bảo vệ rừng nhưng đó đây cây xanh vẫn bị hạ, rừng vẫn bị cháy vì một số kẻ mong muốn mau giàu bằng cách bất lương. Phải chăng những cơn bọn lụt ở Lai Châu, ở đồng bằng sông Cửu Long, & gần đây đặc biệt là ở các tỉnh miền Trung cũng do phần trọng yếu là rừng đã & đang bị phá, bị mất dạng, cần cương quyết hơn với những hành động tàn phá rừng.

Dù sống ở thành thị, xa rừng, nhưng tất cả chúng ta vẫn phải quan tâm tới rừng. Rừng vô cùng thiết yếu so với đời sống nhân loại mà phá rừng tức là tự chui đầu vào thòng lọng & siết cổ mình.

Suy nghĩ về hiện tượng rừng bị tàn phá – Mẫu 6

Từ khi có địa cầu, con người đã sinh sống được nhờ môi trường thiên nhiên chung quanh mình. Bầu không khí trong lành, nguồn nước mát & nhất là màu xanh kỳ diệu của muôn cây lá khác nhau. Chính vì thế nhân dân ta đã có câu “rừng vàng, biển bạc” để cam kết giá trị của rừng & biển. Trong bài này, ta thử bàn luận, khám phá về rừng & nạn phá rừng sẽ kéo theo điều gì?

Một số người không tin rằng: tàn phá rừng là tự thắt cổ mình, vì sự tàn phá đó chính là sự tàn phá môi trường sinh thái, tàn phá môi trường sống của bản thân mình. từ xưa đến nay, rừng, lá phổi xanh của nhân loại có vai trò rất trọng yếu để duy trì sự sống, để người hít thở sử dụng. Hiện tại, nạn phá rừng còn đang là mối lo cho các nhà sinh thái.

Trong thực tiễn, ai cũng biết rừng là nơi phân phối nguyên liệu làm giấy, xây dựng nhà cửa & đồ dùng trong nhà. Thậm chí, phút cuối cuộc sống cũng nằm trong mấy tấm gỗ của rừng cây. Rừng đang là kho thảo dược vô cùng quý hiếm thiên nhiên đã ban tặng cho nhân loại. Rừng đang là nơi sinh sống, cư ngụ cho biết bao loài động vật, sâu bọ khác, là nơi tạo nên vô số các loài quý giá. Rừng phục vụ cho du lịch, là nơi nghỉ mát, nơi cắm trại lý tưởng cho mọi người. Rừng cần cho cuộc đời biết nhường nào. Nhưng trọng yếu hơn cả rừng chính là môi trường sinh thái, là môi trường sống cho con người. Các tiến trình quang hợp của cây xanh liên tục xảy ra, hít khí cacbonic CO2 vào để rồi tạo khí Oxi – một thứ khí rất thiết yếu cho cuộc đời. Dễ dàng hơn, rừng chính là 1 “nhà máy lọc bụi tối tân nhất” mà chưa có 1 công xưởng nào trên toàn cầu có thể sánh nổi. Rừng điều tiết khí hậu. Rừng là lá chắn kiên cố nhất, là chướng ngại vật trước nhất trước mọi biến động của thiên tai. Rừng cản bọn, cản lụt, rừng chống sa mạc hóa, rừng ngăn cát lấn đất, rừng giữ đất, nước. Khi đã hiểu được vai trò của rừng so với môi trường sinh thái ta mới cảm nghĩ được hậu quả tai hại của việc làm tàn phá rừng. Có đam mê gì đâu khi đứng trên sa mạc cát nóng rát cháy cả đôi chân, đôi môi thì khô khốc, đắng cả miệng khắp mọi nơi chỉ thấy có gió & cát bụi cất cánh mịt mù. Lúc đó sao mà thèm một mảng xanh mát, một bóng râm, một vũng nước trong để có thể dừng chân nghỉ ngơi. Hoặc cảm nghĩ ngao ngán khi thấy 1 ngọn núi toàn là đá, (có cây đâu mà giữ đất). Bất trắc hơn hết là vấn đề khí thở. Hằng ngày trên toàn cầu có biết bao nhiêu là công xưởng thải khí độc vào bầu khí quyển, biết bao bụi bặm trên các con phố, biết bao nhân loại đang chia nhau từng hớp không khí ô nhiễm dưới cái nắng chang chang, chung quanh chẳng có 1 tí bóng râm nào, chỉ toàn là khối bê-tông xám xịt, cao ngất che lấp cả khung trời. Nếu vắng bóng rừng 1 khoảng thời gian dài, thì cả địa cầu sẽ khô cứng lại, & cả con người sẽ chết dần chết mòn. Lúc ấy, dẫu nhà cao cửa rộng, dẫu vàng bạc chất chồng, nhân loại chỉ mong một cách rừng bao la xưa kia. Còn tiếp, rừng vốn để chống thiên tai, hiện giờ mất rừng rồi, mọi tai hoạ ngày ấy ít gây thiệt hại, nay bỗng chốc trở thành đại hoạ. Bọn lụt, sa mạc hoá, hạn hán, bão lụt xảy ra khắp mọi nơi. Ngay thời điểm hiện giờ, ở nước ta, bọn lụt & bão đang hoành hành ở nhiều nơi nguyên do cũng tại phá rừng. Thêm vào đó, thú rừng chẳng còn nơi sinh sống, sự phong phú sinh học mất dần, nhiều loài động cây trồng rơi vào thực trạng tuyệt diệt. Nếu thiếu rừng, thì còn gì là kho thuốc bất tận của thiên nhiên, lấy đâu ra nguyên Nguyên vật liệu để phục vụ cho các nghề sản xuất, lấy gì làm chỗ nghỉ ngơi. Trước hiểm hoạ đó, nhân loại phải làm gì? Ş.Σ.Ş báo động toàn cầu. Đã tới lúc ta phải bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Hội nghị quốc tế thượng cũng họp chỉ để bàn về 1 vấn đề duy nhất: bảo vệ môi trường. Uỷ ban bảo vệ môi trường sinh thái bằng nhiều cách khác nhau. Này là vấn đề chung của toàn con người. Riêng cá nhân ta, ta phải làm gì? Quá rõ: giảm bớt việc khai thác rừng ngăn chặn triệt để việc phá rừng bừa bãi, bảo vệ rừng tốt hơn trong việc bảo vệ rừng. Không quá trễ để ta thực hiện trách nhiệm bảo vệ rừng. Nhưng cũng không quá sớm để báo động về việc các cánh rừng đang biệt tăm khỏi địa cầu. Tất cả chúng ta phải bên cạnh nhau bảo vệ rừng, không nên để “nước đến chân mới nhảy”, lúc này là quá muộn, nhân loại đã tự giết mình.

Vậy “Tàn phá rừng chính là tự thắt cổ mình”, tự tàn phá cuộc đời của chính tất cả chúng ta & cả một thế hệ tương lai.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống