Các tiểu hành tinh chỉ là những thiên thể đá quay quanh Mặt trời. Dù rằng chúng không có cùng kích cỡ với các hành tinh, nhưng chúng có quỹ đạo tương đương nhau. Nhiều tiểu hành tinh đã được tìm ra trong quỹ đạo của hệ mặt trời của các bạn. Chủ yếu chúng tạo ra vành đai tiểu hành tinh như tất cả chúng ta biết. Khu vực này nằm giữa quỹ đạo của sao Hỏa & sao Mộc. So với các hành tinh, quỹ đạo của chúng là hình elip.

Trong nội dung này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về vành đai tiểu hành tinh, đặc tính & tầm trọng yếu của nó.

Các chức năng chính

ubicacion del cinturon de asteroides

Nó được gọi là vành đai tiểu hành tinh hoặc vành đai chính & nằm trong khu vực hệ mặt trời giữa quỹ đạo của Sao Mộc & Sao Hỏa, ngăn cách các hành tinh bên trong & các hành tinh bên ngoài. Nó được đặc thù bởi một sll các thiên thể đá có hình dạng dị thường & kích cỡ khác nhau, được gọi là tiểu hành tinh, & đi kèm với hành tinh lùn Ceres.

Tên của vành đai chính là để phân biệt nó với các vật thể không gian khác trong hệ mặt trời, ví dụ như Vành đai Kuiper phía sau quỹ đạo của Sao Hải Vương hoặc như Oort Cloud, nằm ở rìa cực của hệ mặt trời, cách mặt trời gần một năm ánh sáng.

Vành đai tiểu hành tinh được tạo ra từ hàng triệu thiên thể, có thể được chia thành ba loại: cacbon (loại C), silicat (loại S) & kim loại (loại M). Hiện giờ có 950 thiên thể lớn nhất: Pallas, Vesta, Cigia, Juno & thiên thể lớn nhất: Ceres, được xếp vào loại hành tinh lùn với đường kính XNUMX km. Những vật thể này đại diện cho hơn một nửa khối lượng của vành đai chính, chỉ tương tự 4% khối lượng của mặt trăng (0,06% khối lượng địa cầu).

Xem Thêm  Lữ hành là gì? Những khái niệm về Lữ hành bạn nên biết

Dù rằng chúng được hiển thị rất gần trong các bức ảnh của hệ mặt trời, tạo ra một đám mây dày đặc, nhưng sự thật là những tiểu hành tinh này ở rất xa nhau nên rất khó để điều hướng trong không gian đó & va chạm với một trong số chúng. Trái lại, do quỹ đạo dao động thông thường, chúng tiến gần đến quỹ đạo của Sao Mộc. Chính hành tinh này, với lực cuốn hút của nó, gây ra sự bất ổn định trong các tiểu hành tinh.

Sự hiện diện của vành đai tiểu hành tinh

rocas en el espacio

Các tiểu hành tinh không những được tìm ra trong vành đai này, mà còn trong quỹ đạo của các hành tinh khác. Điều này có nghĩa là vật thể đá này có cùng một đường đi chung quanh mặt trời, nhưng không có gì phải lo ngại. Bạn có thể cho rằng nếu một tiểu hành tinh ở cùng quỹ đạo với hành tinh của các bạn, nó có thể va chạm & gây ra thảm họa. Đây không phải là trường hợp. Không cần phải lo ngại về việc liệu chúng có bị rơi hay không.

Các tiểu hành tinh ở cùng quỹ đạo với một hành tinh thường di chuyển với cùng vận tốc. Do vậy, họ sẽ không khi nào gặp nhau. Để làm được điều này, Địa cầu phải di chuyển chậm hơn hoặc tiểu hành tinh phải tăng vận tốc. Điều này sẽ không xảy ra trong không gian vũ trụ trừ khi có các lực lượng bên ngoài làm điều đó. Song song, quy luật chuyển động bị chi phối bởi quán tính.

Nguồn gốc của vành đai tiểu hành tinh

asteroides en el espacio

Lý thuyết được chấp thuận rộng rãi nhất về nguồn gốc của vành đai tiểu hành tinh là toàn thể hệ mặt trời có nguồn gốc từ một phần của tinh vân tiền cực. Nói cách khác, đây có thể là kết quả của việc Nguyên liệu tán xạ chẳng thể tạo dựng các thiên thể to hơn, một phần do sự can thiệp của sóng cuốn hút từ Sao Mộc, hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời. Điều này khiến cho các mảnh đá va chạm vào nhau hoặc đẩy chúng ra ngoài không gian, chỉ còn sót lại 1% tổng khối lượng ban đầu.

Xem Thêm  vật lý thiên văn trong tiếng Tiếng Anh - Tiếng Việt-Tiếng Anh

Các giả thuyết lâu đời nhất cho là vành đai tiểu hành tinh có thể là một hành tinh được tạo ra từ một tinh vân nguyên thủy, nhưng nó đã bị phá hủy bởi một số ảnh hưởng quỹ đạo hoặc vụ nổ bên trong. Không những thế, với khối lượng thấp của vành đai & năng lượng rất cao thiết yếu để làm nổ tung hành tinh theo phương pháp này, giả thuyết này có lẽ khó xảy ra.

Các tiểu hành tinh này tới từ sự tạo dựng của hệ mặt trời. Hệ mặt trời tạo dựng cách đây khoảng 4.600 tỷ năm. Điều này xảy ra khi một đám mây khí & bụi lớn sụp đổ. Khi điều này xảy ra, phần đông vật chất rơi vào tâm của đám mây, tạo ra mặt trời.

Phần còn sót lại của vật chất trở thành hành tinh. Không những thế, các vật thể trong vành đai tiểu hành tinh không có thời dịp trở thành hành tinh. Bởi vì các tiểu hành tinh tạo dựng ở những nơi & điều kiện khác nhau, chúng không giống nhau. Mỗi cái tạo dựng ở một khoảng cách khác nhau đối với mặt trời. Điều này khiến cho các điều kiện & thành phần khác nhau. Các vật thể chúng tôi tìm ra không tròn, nhưng không đều & lởm chởm. Chúng được tạo dựng do va chạm liên tục với các vật thể khác cho đến khi chúng trở nên như vậy này.

Xem Thêm  Vật lý 8 Bài 9: Áp suất khí quyển (2021) ⭐️ Wiki ADS ⭐️

Sự độc đáo giữa tiểu hành tinh & thiên thạch

Các tiểu hành tinh được phân loại theo địa điểm của chúng trong hệ mặt trời; một số khác được gọi là NEA vì chúng gần mặt đất hơn. Chúng tôi cũng tìm ra các Trojan, chúng quay quanh Sao Mộc. Mặt khác, tất cả chúng ta có Nhân mã. Chúng nằm trong hệ mặt trời bên ngoài, gần Đám mây Oort. Nói cách khác, chúng đã bị lực cuốn hút & quỹ đạo Địa cầu “bắt” từ lâu. Họ cũng có thể bỏ đi một lần nữa.

Một thiên thạch chẳng qua là một tiểu hành tinh va vào địa cầu. Nó có tên này vì khi đi vào bầu khí quyển, nó để lại một vệt sáng, được gọi là sao băng. Chúng bất trắc cho nhân loại. Không những thế, bầu khí quyển của các bạn bảo vệ tất cả chúng ta khỏi chúng vì chúng cuối cùng sẽ tan chảy khi tiếp xúc với nó.

Tùy theo vào thành phần của chúng, chúng có thể là đá, kim loại hoặc cả hai. Ảnh hưởng của thiên thạch cũng có thể tích cực, vì bạn có thể thu được nhiều thông tin về nó. Nếu nó đủ lớn để bầu khí quyển không phá hủy hoàn toàn nó khi chúng tiếp xúc, nó có thể gây ra thiệt hại. Ngày nay có thể đoán được quỹ đạo của nó nhờ vào công nghệ giám sát mà nhân loại có của hệ mặt trời & vũ trụ.

Tôi ước ao rằng với những thông tin này, bạn có thể xem thêm về vành đai tiểu hành tinh & đặc tính của nó.

By ads_law

Trả lời