TP – “Nhờ việc ra biển câu cá ngừ đại dương mà mấy năm nay thợ câu Thiện Chánh 2 trở nên giàu có, xây dựng nhà lầu, biệt thự nhiều hơn” –  lão ngư Nguyễn Thanh Hồng (57 tuổi, thôn Thiện Chánh 2 xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Ðịnh) hứng thú chia sẻ.

Triệu phú từ câu cá ngừ

Trở lại làng Thiện Chánh 2 vào những ngày cuối năm 2018, chúng tôi bị “choáng” bởi khắp mọi nơi là nhà lầu tiền tỷ đồng mọc san sát nhau. Hỏi thì người dân cho biết đều là nhà, “biệt phủ” của thợ câu cá ngừ đại dương. Có những thợ câu hiện tại đã mở cửa tiệm, Cty thủy sản, xưởng đóng tàu hoặc kiểm soát cả đội tàu câu cá bò gù từ 8-10 chiếc, với hàng trăm lao động. Lão ngư Nguyễn Thanh Xê (55 tuổi, thôn Thiện Chánh 2), nói: “Nhờ việc ra biển câu cá ngừ đại dương mà mấy năm nay thợ câu Thiện Chánh 2 trở nên giàu có, xây dựng nhà lầu, biệt thự nhiều hơn”.

Ông Xê kể rằng Thiện Chánh có truyền thống hàng trăm năm về ngành câu. Trước đó, bà con chính yếu câu giàn, kéo trục ròng rọc. Mỗi tàu ra biển với 1.000 lưỡi câu, chuyên săn cá nhám (còn được gọi là cá mập cáo), loài cá mà người ta mệnh danh là “chúa biển” hay “cọp biển”. Về sau, nhận biết ngành này cập kênh & bất trắc nên lớp trẻ không còn theo đuổi nữa & dần bén duyên với ngành câu bò gù – cá ngừ đại dương.

Xem Thêm  [Đảm Bảo] Top 20+ Loại cỏ trồng trang trí sân vườn đẹp được ưa chuộng nhất | các loại cỏ dại thường gặp - Xác minh

Khi nghề thủy sản lớn mạnh, phương tiện, trang thiết bị đánh bắt dần hiện đại. Ngành câu cá ngừ đại dương dần bước vào thời hoàng kim nhất & trở thành ngành vua ở biển. Nếu khoảng 10 năm kia, đếm hết làng biển Thiện Chánh chỉ trên dưới 100 chiếc tàu câu cá ngừ đại dương, thì 5 năm trở lại đây, con số này đã lên tới 1.000 tàu, được xem như là làng câu cá ngừ đại dương lớn nhất Đông Nam Á.

Lão ngư Nguyễn Thanh Xê dẫn chứng: “Trước đây, chúng tôi đi biển cũng hay gặp các ngư dân của Philippines, Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Brunei… mới biết nước bạn không biết câu cá ngừ đại dương như mình. Ngư dân ở nước họ đánh bắt rất hạn chế. Nói trắng ra là họ không giỏi bằng mình được. Có người nói, Thiện Chánh 2 là ngôi làng câu cá ngừ đại dương lớn nhất Đông Nam Á không phải là không có cơ sở”.

Cách đây khoảng 20 năm, con tàu của ông Nguyễn Thanh Hồng (57 tuổi, thôn Thiện Chánh 2) vượt biển đi săn “cọp biển”. Đêm xuống, các thợ câu khởi đầu thả neo, hạ cần, nhập cuộc câu đêm. Cả ngàn lưỡi câu to như đầu đũa thả vào lòng biển thì “bất ngờ” cuộc sống gia đình ông & các thợ câu biến đổi từ giây phút ấy.

“Đêm đó, tàu tôi gặp trúng một đàn cá lớn, ban đầu chẳng biết là cá gì. Những con cá hung hãn, nặng hàng tạ, táp vào mặt biển. Ước tính phải hàng chục ngàn con cá ở dưới biển. Nhưng đó không phải cá nhám, mà là cá ngừ đại dương. Lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến cảnh tượng hiếm như vậy. Sau chuyến biển ấy, tàu tôi trúng đậm nên kêu gọi làng xóm cùng đổi nghề, chuyển sang câu cá ngừ đại dương. Nghề câu cá ngừ đại dương ở Thiện Chánh 2 bắt đầu phát triển từ đêm hôm ấy đến nay”, ông Hồng kể lại.

Xem Thêm  [Update] Chất thải rắn là gì, thành phần, phân loại và quy trình xử lý chất thải rắn | dấu hiệu môi bị nhiễm chì

Lớp ngư phủ như các ông Xê, ông Hồng đã nghỉ biển từ 2 năm nay, trở thành chủ làm chủ của nhiều con tàu. Một số thì chuyển giao lại cho con cái, số thì thuê người hành ngành. Ngoài là thợ câu cá ngừ đại dương, ông Hồng kiêm luôn chức Trưởng thôn Thiện Chánh 2. Theo ông Hồng, làng biển Thiện Chánh hiện tại đã tách ra làm 3 thôn, trong đó ngành câu cá ngừ đại dương lớn mạnh mạnh nhất ở thôn Thiện Chánh 2 với 700 hộ. Những thợ câu sung túc nhất phải nói đến các ông Trần Văn Sơn (42 tuổi), Huỳnh Nầy (62 tuổi), Lê Sô (47 tuổi)… với tài sản lên đến hàng chục, thậm chí gần trăm tỷ đồng.

Tác động các lĩnh vực lớn mạnh

Ngành khai thác cá ngừ đại dương lớn mạnh mạnh tại 3 tỉnh duyên hải Nam Trung bộ là Bình Định, Phú Yên & Khánh Hòa. Trong số đó, Bình Định là bản địa có sản lượng khai thác khoảng 10.000 tấn chiếm trên 50% sản lượng cá ngừ đại dương của cả nước. Trong số đó, riêng huyện Hoài Nhơn đã sở hữu đến 90% sản lượng của tỉnh Bình Định.

Ông Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch huyện Hoài Nhơn, cam đoan: “Nếu như sản lượng cá ngừ đại dương trong toàn tỉnh Bình Định chiếm 50% sản lượng cả nước, thì sản lượng cá ngừ đại dương của Hoài Nhơn đã chiếm 90% của cả tỉnh”. Ngành câu cá ngừ đại dương không chỉ làm biến đổi đời sống của người dân mà còn tạo cơ hội cho nhiều ngành khác cùng lớn mạnh, tạo điều kiện việc làm, tăng doanh thu cho lao động bản địa. Hiện giờ, khắp làng biển Thiện Chánh có rất là nhiều công ty thu mua, sơ chế thủy sản, xưởng tàu, cơ khí, mộc, chợ, hàng quán, dịch vụ… đua nhau cùng lớn mạnh.

Xem Thêm  Người ngoài hành tinh là có thật và đang muốn “lai giống” với con người?

Giá cá ngừ đại dương thời điểm này đang ở mức 120-130 ngàn đồng/kg, mỗi con cá nặng từ 30-50kg. Có nhiều chủ tàu ở Thiện Chánh 2 câu được những con cá khủng, nặng đến 3,5 tạ. Về bến là có thương lái tranh nhau mua ngay tại cảng.

Ngày 21/12/2018, tại Hoài Nhơn diễn ra lễ thông báo nhãn hiệu Cá ngừ đại dương Bình Ðịnh. Nhãn hiệu Cá ngừ đại dương Bình Ðịnh được thừa nhận theo Quyết định số 38745/QÐ-SHTT ngày 6/6/2018 của Cục Sở hữu & Trí tuệ, Bộ khách hàngvàamp;CN, với pháp nhân chủ sở hữu nhãn hiệu phê duyệt là Sở NN & PTNT Bình Ðịnh.

Trương Định

By ads_law

Trả lời