Vệ tinh nhân tạo: chúng dùng để làm gì, hoạt động như vậy nào, mẫu mã, trọng yếu

Các Vệ tinh nhân tạo Chúng là những phương tiện hoặc thiết bị được chế tác một cách rõ ràng và cụ thể để phóng vào không gian mà không cần phi hà

Các Vệ tinh nhân tạo Chúng là những phương tiện hoặc thiết bị được chế tác một cách rõ ràng và cụ thể để phóng vào không gian mà không cần phi hà

Nội Dung:

Các Vệ tinh nhân tạo Chúng là những phương tiện hoặc thiết bị được chế tác một cách rõ ràng và cụ thể để phóng vào không gian mà không cần phi hành đoàn để quay quanh Địa cầu hoặc bất kỳ thiên thể nào khác.

Những sáng tạo trước hết về việc xây dựng vệ tinh nhân tạo tới từ các Author khoa học viễn tưởng, ví dụ như Jules Verne & Arthur C. Clark. Sau đó là một sĩ quan radar trong Không quân Hoàng thất & vào cuối Thế chiến thứ hai, đã tạo nên sáng tạo sử dụng ba vệ tinh trên quỹ đạo quanh Địa cầu để duy trì một mạng viễn thông.

Vào thời điểm đó, vẫn chưa có sẵn các phương tiện để mang một vệ tinh lên quỹ đạo. Phải mất vài năm nữa quân đội Hoa Kỳ mới sản xuất được phương tiện liên lạc vệ tinh trước hết vào đầu những năm 1950.

Cuộc chạy đua không gian giữa Hoa Kỳ & Liên Xô đã tác động nghề công nghiệp vệ tinh nhân tạo. Vệ tinh trước hết được mang vào quỹ đạo thành công là vệ tinh Sputnik của Liên Xô vào năm 1957 & nó phát ra tín hiệu trong dải tần 20-40 MHz.

Kế đến là sự ra mắt của Echo I bởi Hoa Kỳ, cho mục đích liên lạc. Kể từ đó, nhiều vụ phóng lên quỹ đạo đã được cả hai cường quốc thành công & sau đó, nhiều đất nước đã gia nhập công nghệ mới.

Vệ tinh nhân tạo để làm gì?

-Trong viễn thông, để truyền lại các thông điệp vô tuyến, truyền hình & điện thoại thông minh.

-Trong phân tích khoa học & khí tượng, bao gồm cả tổng hợp bản đồ & xem xét thiên văn.

-Với mục đích tình báo quân sự.

-So với việc sử dụng định vị & định vị, GPS (Hệ thống Định vị Toàn thị trường quốc tế) là một trong những hệ thống được nghe đến nhiều nhất.

– Theo dõi mặt phẳng đất.

-Trong các trạm không gian, được kiến trúc để thử nghiệm cuộc đời bên ngoài Địa cầu.

Họ làm việc như vậy nào?

Trong công việc của anh ấy Isaac Newton (1643-1727) đã cài đặt những gì thiết yếu để đặt một vệ tinh lên quỹ đạo, dù rằng thay vì vệ tinh, ông đã sử dụng một quả đạn đại bác bắn từ đỉnh đồi làm chẳng hạn.

Được bắn với một vận tốc ngang khẳng định, viên đạn đi theo quỹ đạo parabol thông thường. Tăng vận tốc, tầm với ngang ngày càng to hơn, điều đó đã rõ ràng và cụ thể. Nhưng một vận tốc khẳng định sẽ khiến viên đạn đi vào quỹ đạo quanh Địa cầu?

Địa cầu uốn cong từ một đường tiếp tuyến với mặt phẳng với vận tốc 4,9 m cho mỗi 8 km. Mọi vật được thả rơi từ tình trạng nghỉ sẽ rơi 4,9 m trong giây trước hết. Do vậy, khi bắn đạn theo phương ngang từ đỉnh cao với tốc độ 8 km / s, nó sẽ rơi 4,9 m trong giây trước hết.

Nhưng Địa cầu cũng sẽ giảm xuống 4,9 m trong thời gian đó, khi nó uốn cong dưới quả đạn pháo. Nó tiếp tục di chuyển theo chiều ngang, bao phủ 8 km & sẽ vẫn ở cùng độ cao đối với Địa cầu trong giây đó.

Hiển nhiên, điều tương đương xảy ra sau một giây kế đến & trong toàn bộ những giây tiếp theo, biến viên đạn thành một vệ tinh nhân tạo, không cần thêm bất kỳ lực đẩy nào, miễn là không có ma sát.

Không những thế, ma sát gây ra bởi lực cản của không khí là chẳng thể tránh khỏi, này là nguyên nhân vì sao hoả tiễn đẩy là thiết yếu.

Hoả tiễn nâng vệ tinh lên một độ cao lớn, nơi bầu khí quyển mỏng hơn tạo thành ít lực cản hơn & phân phối cho nó vận tốc ngang thiết yếu.

Xem Thêm  Nhận trợ giúp về lỗi kích hoạt Windows - fix lỗi win 10

Vận tốc đó phải to hơn 8 km / s & bé hơn 11 km / s. Cái sau là . Dự định ​​với vận tốc này, vệ tinh sẽ từ bỏ tác động cuốn hút của Địa cầu, đi vào không gian.

Kết cấu vệ tinh nhân tạo

Vệ tinh nhân tạo chứa nhiều chế độ cầu kỳ khác nhau để thực hiện các tính năng của chúng, liên quan tới việc nhận, giải quyết & gửi các loại tín hiệu khác nhau. Chúng cũng cần phải nhẹ & có quyền tự chủ hoạt động.

Các cấu tạo chính là chung cho toàn bộ các vệ tinh nhân tạo, thành ra có một số hệ thống con tùy thuộc vào mục đích. Chúng được gắn trong một vỏ bằng kim loại hoặc các hợp chất nhẹ khác, đóng vai trò như một giá đỡ & được gọi là .

Trên xe buýt, bạn có thể tìm ra:

– Mô-đun điều khiển trọng tâm, chứa laptop, nơi dữ liệu được giải quyết.

– Ăng ten thu & phát để liên lạc & truyền dữ liệu bằng sóng vô tuyến, cũng như kính thiên văn, máy ảnh & radar.

– Một hệ thống các tấm pin mặt trời trên cánh, để nhận được năng lượng thiết yếu & pin sạc khi vệ tinh ở trong bóng râm. Tùy thuộc vào vào quỹ đạo, vệ tinh cần khoảng 60 phút ánh sáng mặt trời để sạc lại pin, nếu chúng ở quỹ đạo thấp. Các vệ tinh ở xa hơn dành nhiều thời gian hơn để tiếp xúc với bức xạ mặt trời.

Do các vệ tinh dành nhiều thời gian tiếp xúc với bức xạ này, nên phải có hệ thống bảo vệ để tránh làm hỏng các hệ thống khác.

Các phòng ban tiếp xúc sẽ rất nóng, trong lúc ở trong bóng râm, chúng đạt nhiệt độ cực thấp, do không có đủ khí quyển để bố trí các biến đổi. Vì nguyên nhân này, bộ tản nhiệt được yêu cầu để loại bỏ nhiệt & lớp vỏ nhôm để bảo toàn nhiệt khi thiết yếu.

Các loại vệ tinh nhân tạo

Tùy thuộc vào vào quỹ đạo của chúng, vệ tinh nhân tạo có thể là hình elip hoặc hình tròn. Hẳn nhiên, mỗi vệ tinh có một quỹ đạo được ấn định, nói chung là cùng hướng mà Địa cầu quay, được gọi là . Nếu vì nguyên nhân nào này mà vệ tinh di chuyển theo hướng trái lại, thì nó có.

Dưới trọng tải, các vật thể chuyển động theo quỹ đạo theo định luật Kepler. Các vệ tinh nhân tạo không thoát khỏi điều này, bên cạnh đó, một số quỹ đạo hình elip có độ lệch tâm nhỏ đến mức chúng có thể được xem là .

Các quỹ đạo cũng có thể nghiêng đối với đường xích đạo của Địa cầu. Ở độ nghiêng 0º, nó là khoảng , nếu chúng là 90º thì chúng . 

Độ cao của vệ tinh cũng là một tham số trọng yếu, vì độ cao từ 1500 – 3000 km là vành đai Van Allen trước hết, một khu vực cần tránh do vận tốc bức xạ cao.

Quỹ đạo vệ tinh

Quỹ đạo của vệ tinh được chọn tùy thuộc vào sứ mạng của nó, vì có nhiều độ cao ít nhiều thuận tiện cho các hoạt động khác nhau. Theo tiêu chuẩn này, vệ tinh được phân loại là:

LEO (Quỹ đạo Địa cầu thấp)Chúng cao từ 500 đến 900 km & miêu tả một đoạn đường tròn, với thời gian khoảng 1 giờ rưỡi & độ nghiêng 90º. Chúng được sử dụng cho điện thoại thông minh, fax, máy nhắn tin cá nhân, cho xe cộ & tàu thuyền.

MEO (Quỹ đạo Địa cầu Bình quân)Chúng ở độ cao từ 5000-12000 km, độ nghiêng 50º & khoảng thời gian xấp xỉ 6 giờ. Chúng cũng được sử dụng trong điện thoại thông minh.

GEO (Quỹ đạo Địa cầu không ăn nhập địa lý), hoặc quỹ đạo địa tĩnh, dù rằng có một sự độc đáo nhỏ giữa hai thuật ngữ. Cái trước có thể có độ nghiêng biến đổi, trong lúc cái sau luôn ở 0º.

Trong mọi trường hợp, chúng đang ở độ cao lớn -36.000 km hoặc ít hơn-. Chúng di chuyển theo quỹ đạo tròn trong khoảng thời gian 1 ngày. Nhờ có họ, fax, smartphone đường dài & truyền hình vệ tinh có sẵn, cùng với các dịch vụ khác.

Xem Thêm  26+ Tranh phong cảnh bình minh hoàng hôn đẹp như tranh vẽ - tranh hoàng hôn

Vệ tinh địa tĩnh

Vào giai đoạn đầu, các vệ tinh liên lạc có chu kỳ khác với chu kỳ quay của Địa cầu, nhưng điều này gây khốn khó cho việc định vị các ăng ten & liên lạc bị mất. Bí quyết là đặt vệ tinh ở độ cao sao cho chu kỳ của nó trùng với chu kỳ quay của Địa cầu.

Theo phương pháp này, vệ tinh quay quanh cùng với Địa cầu & hình như được cố định so với nó. Độ cao thiết yếu để đặt một vệ tinh trong quỹ đạo không ăn nhập địa lý là 35786,04 km & nó được gọi là .

Chiều cao của quỹ đạo có thể được tính bằng cách cài đặt chu kỳ, sử dụng biểu thức sau, suy ra từ Định luật vạn vật cuốn hút của Newton & định luật Kepler:

P = 2π (a3/ GM)½

Trong số đó P là khoảng thời gian,đến là bề dài của bán trục chính của quỹ đạo hình elip, G là hằng số phổ quát của lực cuốn hút & M là khối lượng của Địa cầu.

Vì theo phương pháp này, định hướng của vệ tinh so với Địa cầu không bao giờ thay đổi, nên nó bảo đảm rằng nó sẽ luôn tiếp xúc với nó.

Vệ tinh nhân tạo trọng yếu nhất của Địa cầu

Sputnik

Nó là vệ tinh nhân tạo trước hết trong lịch sử con người, được Liên Xô cũ mang vào quỹ đạo trong thời điểm tháng 10 năm 1957. Kế đến là 3 vệ tinh nữa, nằm trong chương trình Sputnik.

Chiếc Sputnik trước hết khá nhỏ & nhẹ: chính yếu là 83 kg nhôm. Nó có khả năng phát ra tần số từ 20 đến 40 MHz, ở trên quỹ đạo trong 3 tuần, sau đó nó rơi xuống Địa cầu.

Ngày nay, các bản sao của Sputnik có thể được chứng kiến ở nhiều viện bảo tàng ở Liên bang Nga, châu Âu & thậm chí cả Mỹ.

Tàu con thoi vũ trụ

Một sứ mạng có người lái nổi tiếng khác là Hệ thống Vận tải Không gian STS hoặc Tàu con thoi, hoạt động từ năm 1981 đến năm 2011 & đã gia nhập cùng với các sứ mạng trọng yếu khác trong việc phóng Kính viễn vọng Không gian Hubble & Trạm Vũ trụ Quốc tế, cùng với các sứ mạng của sửa chữa các vệ tinh khác.

Tàu con thoi có quỹ đạo không ăn nhập & có thể tái sử dụng khi nó có thể đến & đi đến Địa cầu. Trong số năm chiếc phà, hai chiếc đã vô tình bị tàn phá cùng với thủy thủ đoàn của họ: Challenger & Columbia.

Vệ tinh GPS

Hệ thống Định vị Toàn thị trường quốc tế được nghe đến rộng rãi với tính năng định vị người & vật ở bất kỳ phần nào trên toàn cầu với độ chuẩn xác cao. Mạng GPS bao gồm tối thiểu 24 vệ tinh độ cao, trong đó luôn có 4 vệ tinh có thể chứng kiến từ Địa cầu.

Chúng cất cánh trên quỹ đạo ở độ cao 20.000 km & chu kỳ của chúng là 12 giờ. GPS sử dụng một phương thức toán học cũng giống như phương thức tam giác để nhận xét địa điểm của các đối tượng, được gọi là .

GPS không những hạn chế trong việc định vị người hoặc phương tiện, nó còn hữu hiệu cho việc lập bản đồ, thăm dò, tổng hợp, hoạt động cứu hộ & thực hành thể thao, trong số các áp dụng trọng yếu khác.

Kính viễn vọng không gian Hubble

Nó là một vệ tinh nhân tạo phân phối những hình ảnh vô song chưa từng thấy về hệ mặt trời, các người nổi tiếng, các thiên hà & vũ trụ xa xôi, không bị ô nhiễm ánh sáng hoặc bầu khí quyển của Địa cầu ngăn cản hoặc làm biến dạng ánh sáng ở xa.

Do vậy, sự ra mắt của nó vào năm 1990 là bước tiến đáng Note nhất của nghề thiên văn học trong thời gian gần đây. xi lanh 11 tấn đồ sộ Hubble nằm ở độ cao 340 dặm (548 km) quay quanh Địa cầu trong một chuyển động tròn, với một khoảng thời gian 96 phút.

Xem Thêm  Nhiễm Salmonella: Chớ nên chủ quan - vi khuẩn salmonella

Nó dự định ​​sẽ ngừng hoạt động từ năm 2020 đến năm 2025, được thay thế bằng kính viễn vọng không gian James Webb.

Trạm không gian quốc tế

Được gọi là ISS (Trạm vũ trụ quốc tế), nó là một phòng thử nghiệm phân tích quỹ đạo, được làm chủ bởi năm đơn vị không gian trên toàn cầu. Cho đến nay nó là vệ tinh nhân tạo lớn nhất còn có.

Không giống như các vệ tinh sót lại, trong Trạm vũ trụ có nhân loại trên tàu. Ngoài phi hành đoàn cố định gồm tối thiểu hai phi hành gia, nhà ga thậm chí còn được du khách ghé thăm.

Mục đích của trạm chính yếu là khoa học. Nó có 4 phòng thử nghiệm, trong đó điều tra các ảnh hưởng của không trọng tải & thực hiện các xem xét thiên văn, vũ trụ & khí hậu, cũng như các thử nghiệm khác nhau trong sinh học, hóa học & tác động của bức xạ trên các hệ thống khác nhau.

Chandra

Vệ tinh nhân tạo đó là một đài xem xét để phát hiện tia X, tia X bị bầu khí quyển của Địa cầu hấp thụ & thành ra chẳng thể phân tích từ mặt phẳng. NASA đã mang nó vào quỹ đạo vào năm 1999 thông qua Tàu con thoi Columbia.

Vệ tinh liên lạc Iridium

Chúng tạo thành một mạng lưới gồm 66 vệ tinh ở độ cao 780 km theo quỹ đạo kiểu LEO, với thời gian là 100 phút. Chúng được kiến trúc bởi trung tâm tư vấn du học smartphone Motorola để phân phối liên lạc qua smartphone ở những nơi chẳng thể tiếp cận. Không những thế, nó là một dịch vụ có ngân sách rất cao.

Hệ thống vệ tinh Galileo

Đây là hệ thống định vị do Liên hiệp Châu Âu tiến triển, tương tự với GPS & dùng trong gia dụng. Nó hiện có 22 vệ tinh đang hoạt động, nhưng nó vẫn đang được xây dựng. Nó có khả năng định vị một người hoặc một vật thể với độ chuẩn xác 1 mét trong phiên bản mở & nó có thể tương tác với các vệ tinh của hệ thống GPS.

Landsat loạt

Chúng là những vệ tinh được kiến trúc đặc biệt để xem xét mặt phẳng địa cầu. Họ khởi đầu công việc của mình vào năm 1972. Trong số những việc khác, họ chịu bổ phận lập bản đồ địa hình, ghi lại thông tin về sự di chuyển của băng ở các cực & phạm vi của các khu rừng, cũng như khảo sát khai thác.

Hệ thống Glonass

Đây là hệ thống định vị của Liên bang Nga, tương tự với GPS & mạng Galileo.

Xem xét vệ tinh nhân tạo

Những người nghiệp dư có thể chứng kiến các vệ tinh nhân tạo từ Địa cầu vì chúng phản chiếu ánh sáng mặt trời & có thể được xem là điểm sáng, ngay cả khi Mặt trời đã lặn.

Để xác nhận địa điểm của chúng, nên seting một trong các áp dụng tìm vệ tinh trên smartphone hoặc đọc qua các trang mạng internet theo dõi vệ tinh.

Chẳng hạn, bạn có thể chứng kiến Kính viễn vọng Không gian Hubble bằng mắt thường hoặc tốt hơn là với ống nhòm tốt, nếu bạn biết nơi để nhìn.

Việc chuẩn bị cho việc xem xét vệ tinh cũng tương tự như việc xem xét mưa sao băng. Kết quả tốt nhất nhận được vào những đêm rất tối & quang đãng, không có mây & không có trăng, hoặc khi mặt trăng thấp ở đường chân mây. Càng xa ô nhiễm ánh sáng càng tốt, bạn cũng cần phải đưa theo quần áo ấm & đồ uống nóng.

Người giới thiệu

  1. Đơn vị Vũ trụ Châu Âu. Các vệ tinh. Đã khôi phục từ: esa.int.
  2. Giancoli, D. 2006. Vật lý: Các phép tắc với áp dụng. Ngày 6. Ed Prentice Hall.
  3. Maran, S. Thiên văn học giành riêng cho người giả.
  4. NỒI. Giới thiệu về Kính viễn vọng Không gian Hubble. Đã khôi phục từ: nasa.gov.
  5. Vệ tinh nhân tạo là gì & chúng hoạt động như vậy nào? Được khôi phục từ: youbioit.com
  6. Wikiversity. Vệ tinh nhân tạo. Được khôi phục từ: es.wikiversity.org.

By ads_law

Trả lời