Vệ tinh tự nhiên & nhân tạo là gì?

Sự độc đáo giữa vệ tinh tự nhiên & nhân tạo là thiên thể là thiên thể trong không gian quay quanh một vật thể to hơn, giống như Mặt trăng di chuyển quanh Địa cầu.

Vệ tinh nhân tạo là một cỗ máy tạo nên loài người được phóng lên vũ trụ hoặc quỹ đạo Địa cầu để tìm nạp dữ liệu, liên lạc & các mục đích khác.

Chúng tôi hiểu bằng vệ tinh bất kỳ đối tượng nào xoay quanh một vật thể khác có kích cỡ to hơn & nói chung, khi ai đó đề cập tới từ vệ tinh đang đề cập đến một máy.

Vệ tinh nhân tạo trước nhất được phóng lên vũ trụ được gọi là Sputnik 1 & được Liên Xô tạo nên vào năm 1957.

Một số vệ tinh trong lịch sử

Sputnik 1 có kích cỡ bằng một quả bóng rổ với trọng lượng khoảng 3 kg rưỡi. Nó đã ở trên quỹ đạo cho đến ngày 8 tháng 1 năm 1958 khi nó bị thiêu hủy khi trở lại bầu khí quyển. Tín hiệu được phát ra cho phép đo nồng độ của các ion & phân phối dữ liệu trọng yếu khác.

Năm 1958, vệ tinh trước nhất được NASA phóng lên, được gọi là Explorer 1. Hình ảnh được chụp trước nhất về Địa cầu được thực hiện vào năm 1959 bởi Explorer 6, một trong những người kế nhiệm của nó.

Năm 1969, Hoa Kỳ thực hiện sứ mạng không gian đưa tên Apollo 11, đây là chuyến du ngoạn có người lái trước nhất đến mặt phẳng Mặt trăng.

Hiện giờ, theo DataBase vệ tinh UCS, đã có 1.459 vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo quanh Địa cầu vào năm 2016. Có 593 thuộc về Hoa Kỳ, 192 thuộc về Trung Quốc, 135 thuộc về Nga & 539 thuộc về các đất nước khác..

Vào năm 2016, Văn phòng Chương trình Mảnh vỡ Quỹ đạo của NASA đã phát hiện khoảng 17.817 vật thể của các mảnh vỡ không gian trên quỹ đạo. Nếu bạn tính đến các vật thể có quỹ đạo dưới 10 cm trên quỹ đạo Địa cầu, chúng có thể đạt tới 750 nghìn vật thể rác có rủi ro do khả năng ảnh hưởng đến các vệ tinh hoạt động..

Xem Thêm  Khí quyển Trái Đất có mấy tầng? Vai trò của các tầng khí quyển đối với đời sống (2021) ▶️ Xfaster ◀️

Vệ tinh lâu đời nhất vẫn còn trên quỹ đạo là Vanguard 1 được phóng vào năm 1958. Các vệ tinh có kích cỡ khác nhau tùy thuộc tính năng của chúng: vệ tinh lớn nhất hiện đang tồn tại là Trạm vũ trụ quốc tế & vệ tinh nhỏ nhất của NASA. nặng 64 gram & được tạo nên bởi một máy in 3D dù rằng nó chỉ tồn tại 12 phút trong không trọng tải.

Kế tiếp, một số độc đáo, đặc tính, tính năng & loại của từng vệ tinh tự nhiên & nhân tạo được miêu tả.

Các vệ tinh tự nhiên

Chúng được tạo nên bởi thiên nhiên, chúng không bị làm chủ bởi loài người, chúng là trọn đời, chúng chẳng thể bị thao túng hoặc sử dụng để liên lạc.

Các vệ tinh tự nhiên có thể được xem là các hành tinh, sao chổi & tiểu hành tinh xoay quanh các người nổi tiếng, như tám hành tinh của Hệ Mặt trời Địa cầu, cũng như nhiều hành tinh, sao chổi & tiểu hành tinh khác quay quanh Mặt trời. Chúng vẫn nằm trong quỹ đạo của lực cuốn hút giữa vệ tinh & vật thể khác.

Cũng giống như vậy, Mặt trăng là vệ tinh của Địa cầu; Phobos & Deimos của Sao Hỏa; các vệ tinh chính của Sao Mộc là Io, Europa, Ganymede & Callisto, tuy nhiên còn tồn tại 69 chiếc khác đã được phát hiện; của sao Hải Vương là Proteus, Triton & Nereida; Địa cầu, sao Kim, sao Mộc là các vệ tinh của mặt trời; Sao Thổ có 62 vệ tinh & Sao Thiên Vương 27.

Các vệ tinh tự nhiên phân phối thông tin liên quan về sự tiến triển, hoạt động & nguồn gốc của hệ thống của các bạn phân phối manh mối để hiểu sự tạo dựng của các hệ mặt trời.

Các loại vệ tinh tự nhiên

Có hai loại vệ tinh trong Hệ Mặt trời. Theo quỹ đạo của chúng, chúng được chia thành thường xuyên & không thường xuyên.

Vệ tinh thường xuyên

Đây là những vật thể xoay quanh một vật thể có cùng ý nghĩa với Mặt trời. Chẳng hạn: Mặt trăng quay từ đông sang tây & Địa cầu cũng như vậy, này là điều thường xuyên vì nó đi ăn khớp.

Xem Thêm  Vụ thử tên lửa của Triều Tiên: Thông điệp đáng sợ, được tính toán “đến từng li”!

Vệ tinh không thường xuyên

Quỹ đạo của chúng có hình elip, rất nghiêng & cách xa các hành tinh của chúng. Người ta tin rằng chúng không được tạo dựng trên quỹ đạo của chúng mà bị lôi kéo bởi lực cuốn hút.

Các vệ tinh tự nhiên được phân thành bốn loại: các vệ tinh mục vụ giữ vành đai của một số hành tinh ở địa điểm của nó; các vệ tinh Trojan là những tiểu hành tinh chiếm các điểm Lagrange L 4 & L 5; các vệ tinh coorbital là những vệ tinh quay cùng quỹ đạo; & là các vệ tinh thiên thạch là một số tiểu hành tinh có vệ tinh xoay quang chúng.

Vệ tinh nhân tạo

Chúng được tạo nên bởi bàn tay của loài người, được điều khiển bởi loài người, tồn tại trong một thời gian khẳng định, có thể được sử dụng để liên lạc & tìm nạp dữ liệu.

Các vệ tinh nhân tạo giúp xem xét các phần đông của Địa cầu, phân phối một cái nhìn cụ thể về không gian, chụp hình các hành tinh khác, tạo cơ hội cho sự hiểu biết & tìm hiểu về Vũ trụ & hơn thế nữa.

Song song, chúng là một trợ giúp truyền thông hiệu quả đã tác động đến sự tiến triển của công nghệ & tín hiệu liên lạc như tín hiệu truyền hình, cuộc gọi smartphone từ bất cứ nơi đâu trên hành tinh, trong số những người khác..

Chủ yếu các máy này có hai điểm giống nhau là ăng-ten & điện áp nguồn. Ăng-ten dùng để gửi & nhận thông tin & nguồn phân phối năng lượng của nó có thể bằng pin hoặc năng lượng mặt trời thông qua các bảng chuyển hóa ánh sáng thành điện năng.

Họ phân phối thông tin cụ thể về mây, không khí & hải dương. Chúng giúp phán đoán thời tiết, xem xét núi lửa & hỏa hoạn. Chúng cho phép xem xét các tia bất trắc tới từ Mặt trời, để tìm hiểu các hành tinh, người nổi tiếng, tiểu hành tinh & sao chổi.

Xem Thêm  Lời bài hát Tìm hành tinh khác (2021) ✔️ Cẩm Nang Tiếng Anh ✔️

Vệ tinh đã được sử dụng trong nhiều năm cho các mục đích quân sự như cảm ứng hồng ngoại để theo dõi hoả tiễn, cảm ứng để ghi & nghe các cuộc đối thoại được phân loại, cũng như các yếu tố quang học để giám sát quân sự.

Các loại vệ tinh nhân tạo

Phòng ban chính của các tính năng của nó được tổ chức thành: các vệ tinh tìm hiểu, vận dụng, điều hướng, khí tượng & thông tin liên lạc. Mục đích của họ có thể rất phong phú. Một số loại tồn tại là:

Vệ tinh truyền thông

Chúng được sử dụng trong viễn thông, chúng phân phối tín hiệu truyền nhanh với ảnh hưởng trên toàn hành tinh. Họ giải quyết thông tin của nguồn để ai thu được nó.

Vệ tinh định vị

Một trong những thông dụng nhất được sử dụng là GPS. Truyền tín hiệu vô tuyến để hiển thị địa điểm thông qua một máy thu điện tử.

Vệ tinh khí tượng

Chúng cho phép theo dõi sự biến đổi khí hậu & đo đạc các điều kiện khí tượng của các hành tinh khác.

Update liên tục các điều kiện khí quyển & bạn có thể thấy bão, cực quang, hiệu ứng ô nhiễm, dòng chảy của biển, dòng năng lượng & nhiều hơn nữa.

Vệ tinh thiên văn

Chúng được sử dụng để đọc & xem xét các thiên hà xa xôi.

Vệ tinh sát thủ

Chúng được kiến trúc để bài trừ các vệ tinh, đầu đạn của kẻ địch & các vật thể từ ngoài vũ trụ. Vệ tinh trước nhất thuộc loại này khởi đầu hoạt động vào năm 1973 & là mối đe dọa so với sự sống trên Địa cầu.

Ebook xem qua

  1. Allan McInnes. Vệ tinh tự nhiên (2015). Lấy từ: sciencelearn.org.nz.
  2. Maya Inamura. Tuần vũ trụ toàn cầu: Từ khoa học viễn tưởng đến hiện thực (2014). Nguồn: aaas.org.
  3. Benjamin Elisha Sawe. Các loại vệ tinh (2017). Nguồn: worldatlas.com.
  4. Đá lửa hoang dại. Vệ tinh là gì? (2017). Nguồn: nasa.gov.
  5. Vệ tinh tự nhiên. Nguồn: newworldencyclopedia.org
  6. Bò tót Gaurav. Vệ tinh nhân tạo làm gì (2015). Nguồn: kỹ thuật số.com
  7. DataBase vệ tinh UCS. (2017). Nguồn: ucsusa.org.

By ads_law

Trả lời