Tại sao ảnh chụp hố đen vũ trụ có vòng tròn màu cam? Không hầm hố với những vòng xoáy đồ sộ các vật chất vũ trụ bao quanh, hình ảnh trước hết của hố đen vũ trụ được thông báo lại là một vòng tròn màu vàng & cam khá “lạ lẫm”.

Các nhà khoa học thuộc dự án Kính viễn vọng Chân mây Buổi lễ (Sự kiện Horizon Telescope – EHT) ngày 10/4 đã thông báo hình ảnh trước hết được loài người ghi lại của một hố đen vũ trụ.

Bức ảnh là thành tích kết hợp giữa tám đài xem xét trên khắp toàn cầu & hơn 200 Chuyên Viên thiên văn học.

Hình ảnh được các nhà tìm hiểu thông báo chính là hố đen vũ trụ nằm ở “trái tim” của thiên hà Messier 87 (M87), thuộc siêu thiên hà Xử Nữ (Virgo), cách địa cầu gần 55 triệu năm ánh sáng.

Đây là hình ảnh thực trước hết về một hố đen vũ trụ. Toàn bộ những hình ảnh trước đó đều là sản phẩm của trí tưởng tượng hoặc mô phỏng laptop thông qua dữ liệu & nghiên cứu của các nhà khoa học.

Ngoài ra, không giống như những hình ảnh mô phỏng lâu nay, hình ảnh được thông báo không phải là một khối cầu đen với vòng xoáy kỳ vĩ & đồ sộ của những vật chất vũ trụ. Hình ảnh trước hết về M87 chỉ là một vòng tròn lạ lẫm với màu vàng & cam.

Nói một cách chuẩn xác hơn, tất cả chúng ta chỉ mới chứng kiến được “chiếc bóng” của hố đen M87, theo Live Science.

Xem Thêm  Tỷ phú Richard Branson hoàn thành chuyến bay đầu tiên vào không gian

“Chiếc bóng” của hố đen vũ trụ M87

Dù hố đen là những thiên thể cô đặc, chúng có khối lượng đồ sộ. Theo cảnh báo từ Quỹ Khoa học Đất nước (NSF) của Mỹ, hố đen tại thiên hà M87 có khối lượng gấp 6,5 tỷ lần Mặt trời của các bạn. Cũng chính khối lượng đồ sộ này khiến hố đen bẻ cong không – thời gian xoay quang nó, đốt cháy bụi & khí xoay quanh mình đến nhiệt độ cực đại.

Hố đen vũ trụ về lý thuyết là một vật thể vô hình vì lực hút của trọng tải không cho ánh sáng thoát ra. Ngoài ra, theo một tiên đoán của nhà khoa học nổi danh Albert Einstein dựa vào thuyết tương đối rộng, tất cả chúng ta vẫn có thể chứng kiến mép ngoài cùng của hố đen & “chân trời sự kiện” nuốt chửng ánh sáng.

Theo đại diện của Đài xem xét Haystack tại Viện Công nghệ Massachusetts, nơi đặt một trong tám kính viễn vọng thuộc dự án EHT, điều này sẽ chỉ xảy ra trong một số điều kiện khẳng định.

“Nếu hố đen xuất hiện trong một vùng sáng, chẳng hạn như một đĩa khí phát sáng, chúng ta có thể ghi nhận hố đen tạo ra vùng tối trong đó tương tự như một chiếc bóng của chính nó”, Heino Falcke, chủ tịch Hội đồng Khoa học EHT, Chuyên Viên về vô tuyến thiên văn & vật lý lượng tử thiên văn tại Đại học Radboud (Hà Lan), cho biết.

Theo Derek Fox, Chuyên Viên tại Khoa Thiên văn học & Vật lý thiên văn thuộc Đại học Penn State (Mỹ), hố đen vũ trụ tại M87 không gần Trái Đất nhất nhưng lại có khối lượng lớn nhất. Nó được coi là mục tiêu xem xét hứa hẹn thành công cao nhất cho dự án.

Xem Thêm  Các phép đo cơ bản trong thiên văn học (2017)

EHT được nghĩ rằng hướng đến hai “ứng viên” để ghi nhận hình ảnh hố đen vũ trụ. Truyền thông quốc tế ban đầu phán đoán các nhà khoa học sẽ ghi lại hình ảnh của Sagittarius A*, nằm ở trọng điểm dải Ngân Hà (Milky Way) của các bạn, cách Trái Đất khoảng 25.000 năm ánh sáng.

Tại sao lại là màu vàng cam?

Trong hình ảnh được các nhà khoa học thông báo hôm 10/4, vòng tròn màu đen ở giữa chỉ là “chiếc bóng” của hố đen vũ trụ. Ranh giới của nó là những vật chất phát sáng bao quanh.

Ngoài ra, màu sắc của vòng tròn không phải là màu sắc thật của khí & bụi bao quanh hố đen. Derek Fox nói sắc vàng cam trong hình là màu được các nhà khoa học của EHT lựa chọn để trổ tài độ phát sáng của các vật chất bao quanh.

“Màu vàng thể hiện độ phát sáng ở mức cao nhất. Màu đỏ thì thấp hơn. Còn màu đen tượng trưng cho việc có rất ít hoặc không hề phát sáng”, Fox cho biết.

Ông nhận định, nếu đặt trong nghiên cứu quang phổ, ánh sáng của vòng tròn bao quanh hố đen M87 rất có thể sẽ có màu trắng, với một tí sắc xanh hoặc đỏ.

“Theo kỳ vọng của tôi, có lẽ vòng tròn này sẽ lấp lánh màu trắng, với độ sáng cao hơn dọc theo vành bán nguyệt và tối hơn ở những điểm còn lại. Vùng hố đen phủ bóng sẽ có màu đen”, ông nói.

Xem Thêm  [2021]Công thức tính áp suất khí quyển là gì? Áp lực và Áp suất

Hình ảnh của M87 được coi là một cột mốc lịch sử của vật lý & thiên văn học.

“Chiếc bóng của hố đen, được tạo ra bởi sự bẻ cong và giam giữ ánh sáng bằng trọng lực ở chân trời sự kiện, đã hé lộ nhiều điều về bản chất của những thiên thể kỳ bí này và cho phép chúng ta đo lường khối lượng khồng lồ của hố đen tại M87”, Heino Falcke cho biết.

Các lý thuyết của nhà khoa học nổi danh Albert Einstein đã “tiên đoán” sự tồn tại của hố đen vũ trụ. Dù giới khoa học toàn cầu đã thu thập được nhiều chứng cớ gián tiếp, hình ảnh của thiên thể huyền bí này chưa khi nào được ghi nhận. Giới khoa học nhận định việc chụp được hình ảnh hố đen vũ trụ có thể đưa về một giải Nobel.

Tháng 2/2016, toàn cầu từng chấn động trước thông tin một nhóm các nhà vật lý & thiên văn học đã cùng với nhau ghi thu được sóng cuốn hút phát ra từ sự hợp nhất của 2 hố đen ở cách Trái Đất khoảng 1 tỷ năm ánh sáng.

Đó cũng là một tiên đoán khác của Eistein gần 100 năm ngoái, khi ông nghĩ rằng không – thời gian có thể biến dạng như một miếng thạch khi bị một vật cực lớn ảnh hưởng qua lại lên xuống.

By ads_law

Trả lời