Nghề y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Hiện ra tâm lý chủ quan, chểnh mảng

Trong buổi làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Phạm Viết Thanh ngày 12/8 vừa qua, chỉ huy TP Vũng Tàu công nhận vẫn còn một số giới hạn, thiếu sót trong công tác phòng, chống dịch trên địa phận. Này là vẫn còn hiện trạng “chặt ngoài, lỏng trong”, hiện ra tâm lý chủ quan, chểnh mảng tại một số khu vực; chưa cương quyết giải quyết các hành vi vi phạm, làm bệnh dịch lây lan, đặc biệt là trong các khu phong tỏa, kéo theo số người nhiễm Covid-19 vẫn tăng, nhất là tại các phường: 10, 11 & Thắng Nhì.

Thực tiễn, sau một thời gian thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, người dân nhiều khu phố, khu cư dân trên địa phận TP Vũng Tàu có tâm lý chủ quan, chểnh mảng trong công tác phòng, chống dịch.

Cá biệt, hiện trạng người dân tụ tập trong các con hẻm, tổ chức nhậu nhẹt, bán sỉ, thỏa thuận hàng hóa đám đông… vẫn diễn ra. Thực trạng người dân ra đường không có nguyên nhân chính đáng, sử dụng các loại giấy đi đường không hợp lệ, không đúng thời gian, tuyến đường được ghi trong giấy phép… vẫn hiện ra.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Vũng Tàu, từ ngày 14/7 đến 13/8, Tp ghi nhận 768 ca F0 chủ đạo tại các khu cách ly, phong tỏa; có 55 ca trong cộng đồng. Số ca mắc trong cộng đồng tuy ít nhưng tiềm tàng rủi ro cao, bởi nhiều ca không xác nhận được nguồn lây. Rủi ro lây nhiễm chéo trong các khu cách ly, phong tỏa đã hiện ra.

Xem Thêm  Hệ mặt trời: hành tinh, vệ tinh, nguồn gốc và thành phần

Tại huyện Long Điền, điểm nóng về nở rộ dịch của tỉnh thời gian qua, số ca F0 đã giảm rõ rệt. Tính từ 18 giờ ngày 12/8 đến 18 giờ ngày 13/8, huyện chỉ phát hiện 7 ca mắc Covid-19 trong khu vực phong tỏa tại khu phố Hải Hà 1, thị trấn Long Hải. Hiện, huyện đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đợt 5 cho toàn thể người dân 3 khu phố (Hải Hà 1, Hải Vân, Hải Phong 2) thuộc vùng “nguy cơ rất cao” của thị trấn Long Hải; đang đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho người già, người có bệnh nền; người bị cách ly; người bán hàng, nhân sự ship hàng; người dân vùng dịch…

Bí thư Huyện ủy Long Điền Lê Ngọc Linh cho biết, dù đã có những “tín hiệu mừng” khi số ca mắc mới giảm nhưng chẳng thể chủ quan. Việc nới lỏng quy định giãn cách xã hội bây giờ có thể khiến Long Điền mất đi những thành tựu đã đoạt được.

Là bản địa chăm chú đông bà con ngư dân, lao động ngành biển, thường xuyên di chuyển, tiềm tàng rủi ro nở rộ dịch rất cao, mà các ổ dịch vừa qua tại Phước Tỉnh & Long Hải là thí dụ, nên Long Điền xác nhận giữ được “vùng xanh” nào phải chắc “vùng xanh” đó…

Tiêm vaccine cho người dân TP Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Siết cách ly, mở rộng vùng an toàn

Xem Thêm  Loa vệ tinh là gì

Chiều tối 13/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu sau khoảng thời gian cân nhắc, nhận xét tổng thể công tác phòng, chống dịch trên địa phận, điều kiện thực tiễn của từng huyện, Tp trong tỉnh, đã quyết định các bản địa trong tỉnh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 25/8. Riêng huyện Côn Đảo thực hiện theo Chỉ thị 15 nhưng công tác phòng, chống dịch vẫn được thực hiện chặt chẽ.

Việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 trên địa phận 7/8 huyện, thị xã, Tp của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ nay đến hết ngày 25/8 được thực hiện trên trí não siết chặt hơn nữa các quy định về cách ly xã hội, làm chủ chặt “vùng đỏ” & mở rộng “vùng xanh” vững bền.

Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Hoàng Vũ Thảnh cho biết, Vũng Tàu quyết tâm tận dụng khoảng thời gian này để bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng. Ngay trong ngày 13/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo siết chặt các bí quyết đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Tp sẽ xử phạt ở mức cao nhất, kể cả giải quyết hình sự, các trường hợp vi phạm. Cũng trong thời gian này, TP Vũng Tàu sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng PCR với hơn 261.000 người dân các vùng rủi ro cao, xoay quang các khu phong tỏa, các cảng cá, các phòng trọ thuộc các phường: Thắng Nhì, Nguyễn An Ninh, phường 5, 10, 11…

Xem Thêm  Nghiên cứu thiết kế thử thỏi nhiên liệu 9x196m cho động cơ xuất phát tên lửa phòng không 1

Bí thư Huyện ủy Long Điền Lê Ngọc Linh cũng cam kết, đây là khoảng thời gian quyết định để Long Điền đổi mầu các “vùng đỏ” & “vùng cam”. Ngoài việc đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine, huyện sẽ siết chặt hơn nữa các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là tại các xã ven biển, các khu vực có rủi ro cao như Phước Tỉnh, Long Hải. Bóc tách triệt để các F0 ra khỏi cộng đồng…

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Phạm Viết Thanh đề xuất toàn bộ các bản địa, đặc biệt là TP Vũng Tàu & huyện Long Điền, phải quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, không nên để sót bất kể rủi ro lây nhiễm nào ngoài cộng đồng.

Các bản địa có rủi ro cao, các khu vực phong tỏa phải được làm chủ chặt chẽ, tránh hiện trạng “chặt ngoài, lỏng trong”, lập chốt làm chủ nhưng không có cán bộ làm chủ, kéo theo hiện trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly, phong tỏa. Phải giữ vững & mở rộng các “vùng xanh”, từng bước đổi mầu các “vùng cam”, “vùng đỏ”…

Tính đến ngày 14/8, toàn tỉnh Bà rịa- Vũng Tàu đã ghi nhận gần 2.500 ca nhiễm Covid-19, trong đó có nhiều khu vực dịch vẫn còn tình tiết cầu kỳ, như các khu cư dân Hải Hà 1, Hải Vân, Hải Phong 2 thuộc thị trấn Long Hải (huyện Long Điền); các khu phố thuộc phường Thắng Nhì, phường 10, 11 (TP Vũng Tàu)…

NGUYỄN NAM

By ads_law

Trả lời