Không chỉ đơn giản là thói quen thôi đâu, cả một quá trình lịch sử đấy các bạn ạ !

Bạn đang xem: các nước lái xe bên trái

Ở Việt Nam và rất nhiều nước trên toàn cầu, bất kể ô tô, xe đạp hay người đi bộ cũng phải theo đúng quy tắc giao thông hiện hành là đi theo bên phải đường. Nhưng ở nước Anh và một số nước khác thì trái ngược hẳn, mọi phương tiện giao thông cũng như người đi bộ phải đi bên trái đường. Vì sao vậy ?

Thật ra tập quán này của Anh và một số nước khác cũng có nguyên nhân lịch sử của nó. Từ thế kỷ XIV và XV, hồi nước Anh và một số nước khác còn chưa có ô tô và xe đạp, người ta đi lại bằng ngựa, hoặc đi bộ.

 

 

Các hiệp sỹ, các nhà quý tộc sung túc khi đi đường thường đeo kiếm bên mình. Thông thường người ta đều thuận dùng tay phải nên kiếm được đeo bên trái thân mình để khi cần phải có thể tiện tay rút kiếm ra ngay. Còn khi bị kẻ thù tấn công từ phía trước mặt thì bên trái đường sẽ tiện cho việc đỡ đòn và tấn công kẻ thù hơn.

 

 

Hãy thử tưởng tượng, nếu bị một kẻ thuận tay phải tấn công từ trước mặt thì đòn tấn công sẽ nhằm vào bên trái người bị tấn công, nên người ta phải né sang phải để tránh đòn. Vì nguyên nhân này mà ở Anh và một số nước mấy trăm năm nay người ta đều đi bên trái đường.

 

 

Về sau súng được phát minh. Khi dùng súng nhằm vào đối phương người ta thường lấy tay trái đỡ súng, tay phải đặt vào cò súng. Trong trường hợp này, đi bên phải đường dễ chống kẻ thù từ phía trước tiến tới hơn. Vì nguyên nhân này mà ở các quốc gia phát triển muộn hơn ở Mỹ có quy định đi bên phải đường.

Trên toàn cầu phân biệt hai luật giao thông quy định đi bên phải và đi bên trái đường. Đa số các nước, khởi đầu từ Mỹ, Trung Quốc, … đều quy định đi bên phải đường, sót lại là các nước đi bên trái đường như Anh, Nhật Bản.

 

Khi Giáo hoàng

Boniface VIII

cùng đoàn người hành hương đi bên trái đường năm 1300, việc đi bên trái đã icđược thừa nhận rộng rãi.

 

Giáo hoàng Boniface VIII

 

Năm 1756, Quốc hội Anh đã thông qua luật quy định xe đi bên trái trên đoạn cầu London. Đến năm 1772, quy định này đã được mở rộng sang các thị xã ở Scotland. Mức xử phạt so với người vi phạm là 20 Shilling (1 bảng Anh). Mãi đến năm 1835, luật đi bên trái đường mới chính thức được quy định trong pháp luật Anh. Dự luật Xa lộ được giới thiệu trong 4 cuộc họp liên tiếp của Quốc hội trước khi nó chính thức trở thành luật.

Xem Thêm  Hiệu ứng iPhone - hiệu ứng iphone

Còn việc lái xe bên phải đường khởi đầu từ thời Cách mạng Pháp và những nhân vật được nghĩ rằng có tác động quyết định tới việc thay đổi thói quen đi bên trái sang bên phải đường là

Maximilien Robespierre

,

Napoleon Bonaparte

và sau này là

Adolf Hitler

.

Thời kỳ đó, ở Pháp có sự phân biệt giai cấp rõ ràng khi quy định đi lại bên chiều nào trên đường. Giới quý tộc đánh xe bên trái đường, buộc dân thường đi bên phải đường. Khi cách mạng nổ ra năm 1789 và với tuyên ngôn Nhân quyền năm 1791, giới quý tộc tán thành với quy định đi lại bên phải đường nhằm tránh sự lưu ý của dư luận vào mình.

 

Giới quý tộc Pháp thời xưa.

 

Napoleon

đã dùng quyền lực của mình buộc quân đội, người dân Pháp đi bên phải đường. Sau này, thắng lợi từ các trận chiến tranh của

Napoleon

đã mang luật đi bên phải đường đến các nước như Thuỵ Sĩ, Đức, Ý, Ba Lan và Tây Ban Nha. Các nước kiên quyết chống lại Napoleon vẫn giữ nguyên tập quán đi bên trái đường như Anh, Áo – Hung, Nga và Bồ Đào Nha.

 

Trong số các nước độc lập khác chỉ có Đan Mạch là chuyển sang đi bên phải đường (năm 1793). Sự phân tách giữa các quốc gia đi bên trái và bên phải đường ở châu Âu vẫn được giữ đến sau thời điểm Chiến tranh toàn cầu thứ nhất kết thúc.

 

Napoleon.

 

Trong lúc đó, thói quen đi bên trái đường tiếp tục được mở rộng sang Mĩ. Mắt xích trọng yếu để có sự thay đổi chính là Tướng

Lafayette

, nhà cải tiến tự do người Pháp, người đã từng sang thăm và mang quân sang giúp Mĩ trong suốt trận chiến độc lập. Lần trước nhất, pháp luật Mĩ quy định người tham gia giao thông đi bên phải đường là vào năm 1792 tại Pennsylvania. Còn Canada lúc đó vẫn đang là thuộc địa của Anh nên nước này hầu như vẫn giữ quy định đi bên trái đường cho đến những năm 1920.

Bởi “Mặt trời không bao giờ lặn trên đất Anh” nên rõ ràng là mặt trời cũng không lúc nào lặn trên các vùng đất quy định đi bên trái đường. Các nước Nam Á, các nước ở châu Đại Dương và các thuộc địa châu Phi đều vận dụng quy định đi trái đường, ngoại trừ Ai Cập vì Ai Cập từng bị quân

Xem Thêm  Trận Vân Đồn- trận thắng cơ bản và kỳ diệu - trận vân đồn

Napoleon

chiếm đóng trước khi rơi vào tay thực dân Anh.

Ngay cả Nhật Bản dù không là thuộc địa của Anh nhưng cũng có luật đi bên trái. Quyết sách ngoại giao pháo hạm của Mĩ và Anh đã buộc Nhật Bản phải mở các cảng biển cho thương nhân nước ngoài vào làm ăn. Năm 1859, người đại diện của nữ hoàng

Victoria

ở toà án Nhật Bản là

Rutherford Alcock

đã thuyết phục nước này vận dụng luật đi bên trái đường.

 

 

Ở Trung Quốc, các trận chiến tranh thuốc phiện đã góp phần giúp Anh gây căng thẳng khiến chính phủ Trung quốc vận dụng luật đi trái đường. Hầu như các thuộc địa của châu Âu đều làm theo các quy định của nước xâm lược, ví dụ Indonesia tiếp tục vận dụng tục lái xe bên trái giống Hà Lan dù Hà Lan đã chuyển sang lái xe bên phải sau thời điểm thành lập nước Cộng hoà Batavian năm 1795.

Ngày 12/3/1938, quân Phát-xit chiếm Áo và ngày sau đó đã tuyên bố vùng Anschluss của Áo nhập vào Đức. 

Hitler

đã sai khiến toàn bộ phải chuyển sang đi bên phải đường ngay trong đêm đó. Sự thay đổi đó đã khiến giao thông trên đường trở nên hỗn loạn bởi các lái xe không thể thấy hết các biển báo.

 

Tiệp Khắc và Hungary, hai nước cuối cùng ở châu Âu lục địa vốn đi bên trái đường cuối cùng đã phải chuyển sang đi bên phải sau thời điểm bị Đức chiếm đóng năm 1939.

Sau chiến tranh, sự xuất hiện ngày càng nhiều của các loại xe cơ giới càng xúc tiến việc chuyển sang lái xe bên phải. Hầu như các phương tiện giao thông đều được sản xuất để đi bên phải và các lái xe cũng không muốn phải chuyển từ bên này qua bên kia đường khi qua các vùng cửa khẩu quốc tế.

Trung Quốc chuyển sang lái xe bên phải năm 1946. Thuỵ Điển, nước thoát khỏi sự xâm lược của

Napoleon

Hitler

chuyển sang lái xe bên phải năm 1967 sau 2 năm chuẩn bị. Một số thuộc địa cũ của Anh như Ghana sau này cũng vừa chuyển sang lái xe bên phải cách đây vài năm.

 

Trung Quốc năm 1946.

 

Như vậy, trong thời kỳ trung đại, việc đi lại bên tay trái được xem là chuẩn mực. Còn thời hiện đại, đi bên tay phải mới là luật lệ thông dụng nhất. Dù đi bên trái hay phải thì những quy tắc này phụ thuộc rất nhiều vào phương tiện giao thông mà con người tiêu dùng cũng như cho thấy được phần nào lịch sử quốc gia đó.

Xem Thêm  Con Bọ Ngựa Số Mấy, Con Ngựa Trời Đánh Con Gì ❤️ Sổ Mơ - con bọ ngựa số mấy


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài các nước lái xe bên trái

TẠI SAO ANH, NHẬT VÀ 1 SỐ NƯỚC LÁI XE BÊN TRÁI?

alt

 • Tác giả: BLV Hải Thanh Facts
 • Ngày đăng: 2022-04-08
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3327 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TẠI SAO ANH, NHẬT VÀ 1 SỐ NƯỚC LÁI XE BÊN TRÁI?
  BLV_Hải_Thanh BLVHảiThanh Facts LáiXeBênTrái Lái_Xe

Tổng hợp các nước lái xe bên trái trên toàn cầu hiện tại

 • Tác giả: kienthuctonghop.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5792 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phần lớn các nước hiện tại đều tham gia giao thông bên phải. Tuy nhiên cũng có đến 76 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia giao thông bên trái.

Các nước lái xe bên trái 2022

 • Tác giả: cacnuoc.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8353 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

[Tại sao] Anh và nhiều quốc gia khác trên toàn cầu lại lái xe bên trái?

 • Tác giả: tinhte.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9837 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chắc hẳn không ít người trong tất cả chúng ta thắc mắc vì sao Anh và một số nước trên toàn cầu, người ta lại lái xe bên trái thay vì bên phải như Việt Nam và hầu như các quốc gia khác? Lái xe bên trái…

Giải mã nguyên nhân Anh và nhiều nước trên toàn cầu lái xe bên trái

 • Tác giả: laodong.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8162 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Do yếu tố lịch sử và tập quán sinh hoạt nên nhiều nước vẫn có thói quen lái xe bên trái . Hiện tại, trên toàn cầu có khoảng 163 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia giao thông bên phải, sót lại 76 quốc gia và vùng lãnh thổ vẫn sử dụng quy tắc giao thông bên trái.

Vì sao một số quốc gia lại lái xe bên trái?

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6061 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sự khác biệt đôi lúc tạo thành những điều thú vị, trên thực tiễn có rất nhiều trường hợp sự khác biệt mang lại kết quả rất tốt. Lái xe bên trái cũng là một trong những trường hợp đó. Tại một số quốc gia Châu Âu, lái xe bên trái là quy định bắt buộc.

Luật Lái xe bên trái tại một số nước.

 • Tác giả: nganhluatvn.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3276 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vì sao lại lái xe bên trái? Trong thời kỳ hiện đại, luật giao thông đi bên phải mới là luật thông dụng chứ?

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law