Có vô vàn nguyên nhân có thể khiến mèo đánh nhau, ví dụ như tranh giành thức ăn, lãnh thổ, bạn tình,… hoặc đơn giản chỉ là nhìn nhau thấy ngứa mắt. Vậy làm sao để cản mèo cắn lộn nhau?

Bạn đang xem: cho meo danh nhau

Nếu thấy 2 con mèo đánh nhau chúng ta nên làm gì? Để chúng tiếp tục gầm gừ, cào cấu & cắn lộn nhau hay tìm cách can ngăn chúng? Nội dung ngày hôm nay, Tin Động Vật sẽ phân phối cho bạn một số thông tin về nguyên nhân kéo theo tình trạng mèo đánh lộn. Từ đó, có thể mang ra phương án hợp lý để hòa giải mối quan hệ của chúng.

Ι – Những nguyên nhân mèo đánh nhau thông dụng nhất

♦ Mèo đánh nhau vì lãnh thổ

Động vật là loài có tính lãnh thổ cực kì cao và mèo cũng vậy. Nếu một con mèo phát xuất hiện có đối tượng xâm phạm tới lãnh thổ, chúng sẽ ngay nhanh chóng rít hoặc kêu toáng lên. Thậm chí có thể đánh, đuổi theo kẻ xâm nhập.

Những khu vực lãnh thổ chúng thường bảo vệ như: bát đồ ăn, đồ chơi, chỗ ngủ… Đây là những vị trí bất khả xâm phạm, chỉ một mình nó được sở hữu và sử dụng. Thế nên bất kì ai tiến tới gần đều được xem là không có ý tốt và bị mèo tấn công.

♦ Do gặp mèo lạ

Mèo đánh nhau do gặp mèo lạ thường thông dụng hơn so với những chú mèo quen. Bởi những chú mèo trong nhà đã trở nên thân thuộc, chúng có sự phân tách lãnh thổ ngầm để không xâm phạm lẫn nhau.

Tuy nhiên, những chú mèo của quán ăn xóm thì khác. Khi mèo đánh hơi thấy sự xuất hiện của một chú mèo lạ, nó sẽ xù lông lên như một lời nhắc nhở. Nếu con mèo lạ tiếp tục tiến lại gần chắc rằng sẽ có 1 vụ ẩu đả xảy ra.

Lưu ý, loài mèo giao tiếp với nhau bằng khứu giác, nếu phát hiện thấy mùi lạ trên người chú mèo khác sẽ cảm thấy lo ngại, dự phòng.

Trường hợp, một chú mèo trong nhà mới đi gặp doctor thú y, đi spa về… cần nhốt riêng chúng một thời gian. Sau khoảng thời gian chải chuốt và lấy lại mùi hương thân thể ban đầu, có thể thả chúng tự do ra ngoài như bình thường.

♦ Tâm trạng mèo đang không vui

Những chú mèo đôi lúc cũng cảm thấy không vui vì một điều gì đó. Có thể là chưa ưng ý về bữa trưa, không được chơi món đồ nó yêu thích, tâm lý bất ổn khi đang trong thời kì động dục… Toàn bộ sẽ khiến mèo cưng trở lên “cục súc” với toàn bộ mọi thứ xung quanh.

Một chú mèo đi qua cũng có thể khiến nó “ngứa mắt” và lao vào cắn lộn mặc kệ, kể cả là mèo cùng nuôi trong nhà với nhau. Điều này có vẻ sẽ giúp chúng giải tỏa tâm trạng tốt hơn.

NÊN ĐỌC: Chó mèo có lây covid 19 cho người không?

lý do mèo choảng nhau

♦ Mèo đánh lộn vì vui đùa quá trớn

Trường hợp mèo đánh nhau khi đang vui chơi cũng không phải là lạ. Những trò chơi của chúng thương có xu thế bạo lực. Khởi đầu bằng sự rình rập, phục kích, vồ vập, cào cắn nhẹ…

Xem Thêm  Chó ăn thịt sống: Những điều bạn nên biết! - ăn đồ sống

Những hành động này của mèo cứ thế nâng thượng hạng độ dần, lực sử dụng mạnh hơn. Cuối cùng, kết thúc bằng những trận cắn nhau và rượt đuổi. Tình trạng mèo đấu đá nhau trở nên mệt mỏi hơn.

♦ Mèo cắn lộn để tranh giành bạn tình

Mèo đánh nhau tranh giành bạn tình thường niên vào thời kì động dục. Những chú mèo đực hoặc cái gặp mặt và dùng tiếng kêu để nhắc nhở đối phương. Nếu không thể thỏa hiệp được với nhau, chúng sẽ khắc phục bằng răng nanh và móng vuốt.

II – Cách nhận thấy mèo đánh nhau thật hay giả

Để nhận thấy hành vi mèo đang nô giỡn hay đánh lộn nhau, bạn có thể xem xét thông qua những đặc tính của mèo như sau:

♦ Xem xét thân thể mèo

Trước khi khởi đầu một trận đánh nhau, toàn thể thân thể cong lên, lông ở phần lưng và đuôi dựng đứng, chiếc đuôi liên tục ngoe nguẩy.

Nếu 1 trong 2 con không chịu rút lui sẽ xảy ra một trận choảng nhau. Nhẹ thì dùng 2 chân trước liên tục “vả” vào mặt đối phương. Vừa đánh vừa kêu gào. Nặng hơn thì đè ra cắn lộn nhau sứt đầu mẻ trán.

XEM KỸ: Tính cách của mèo Somali

mèo choảng nhau

♦ Lưu ý tiếng kêu & ánh nhìn của mèo

Trước khi trận chiến xảy ra, 2 con mèo sẽ có một thời gian ngắn để gầm gừ nhau. Thậm chí chúng còn rít lên thất thanh như một lời nhắc nhở gửi tới đối phương.

Chúng sẽ dùng ánh nhìn sắc lạnh nhìn thẳng vào đối phương. Những tiếng mèo kêu cứ thế to dần, thường thì con nào to miệng hơn sẽ có xu thế tấn công trước.

♦ Xem xét động tác của mèo

Loài mèo rất thích vui đùa, vờn nghịch nhau bằng chân, miệng. Động tác chúng vui đùa nhiều khi trông giống như đang đánh nhau. Tuy nhiên lực sử dụng khi chơi rất nhẹ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

nhận biết mèo đánh nhau thật giả

Còn trường hợp hai con mèo xung đột nhau có động tác vô cùng dứt khoát. Chúng dùng 2 chân trước để “tát” đối thủ, 2 chân sau dùng lực để đạp thật mạnh. Nếu cả 2 cùng bị ngã lăn xuống nền đất, chúng sẽ ôm chặt lấy đầu mà cắn xé, hai chân sau đạp loạn liên tục.

III – Mèo đang đánh lộn nhau phải ngăn cản thế nào?

Nếu không biết cách can ngăn 2 con mèo đánh nhau, bạn có thể bị chúng tấn công và bị thương. Hãy xem xét và nắm bắt tình hình “trận chiến” để mang ra phương án phù thống nhất.

♦ Gây tiếng động lớn

Loài mèo vốn dĩ rất nhạy cảm với các loại tiếng động. Một tiếng động lớn có thể đánh lạc hướng 2 con mèo đánh nhau. Nhiều khi chúng sẽ bỏ chạy về những hướng khác nhau. Lúc này bạn đã thành công trong việc tách chúng ra khỏi hành vi đấu đá lẫn nhau.

♦ Xịt nước vào mèo

Nhiều chú mèo rất sợ nước, bạn có thể sử dụng nó như một dụng cụ để ngăn mèo choảng nhau. Lưu ý, chỉ dùng lọ nước dạng xịt để xịt vào mèo để gây sự Note.

Xem Thêm  Không khí là gì, có tính chất gì ? Sự cháy và sự Oxi hóa chậm là gì? Ví dụ - sự cháy là gì

Không được dùng cả cốc hoặc thau nước đổ vào người mèo. Điều này sẽ khiến chúng cảm thấy sợ hãi. Khi bị ướt chúng sẽ tự tách nhau ra và kiếm nơi đó để chải chuốt lại bộ lông cho khô lại.

ngăn cản mèo đấu đá nhau

♦ Dùng chổi tách mèo ra

Rất nhiều chủ nhân khi thấy 2 con mèo đánh nhau liền lao vào dùng tay can ngăn. Hành động này cực kì nguy hiểm, mèo có thể quay lại cắn và cào bạn.

Thay vì dùng tay, hãy sử dụng cán chổi để tách 2 con mèo ra. Để chổi ở giữa tạo thành một bức rào chắn vững chắc, không cho chúng tiếp xúc với nhau để có thể điềm tĩnh lại và ngừng việc tranh đấu với nhau lại.

IV – Những lưu ý sau thời điểm cản được mèo cắn lộn nhau

♦ Không trừng trị mèo

Sau khoảng thời gian can ngăn mèo đánh nhau thành công, không được quát mắng chúng. Đặc biệt, không lúc nào trừng trị mèo vì hành vi hung hăng so với mèo khác.

Hình phạt có thể làm cho các hành vi sợ hãi hoặc hung hăng của mèo trở nên tồi tệ hơn. Lúc này nên tỏ thái độ nghiêm nghị và giáo dục chúng biết cách chung sống hòa bình hơn.

ĐỌC THÊM: Vì sao mèo lè lưỡi?

hạn chế mèo đánh nhau

♦ Cho mèo không gian riêng

Tâm lý hằn học của mèo có thể chưa hết ngay sau thời điểm bạn tách chúng ra. Có rất nhiều trường hợp, sau thời điểm được can ngăn, chúng lại tiếp tục đi tìm nhau để gây hấn hoặc cắn nhau khi chạm mặt. Cách tốt nhất lúc này là tạo cho chúng một không gian riêng tư.

Có thể để chúng ở trong phòng hoặc nhốt vào chuồng. Lúc nào bạn cảm thấy mèo cưng đã trở lại trạng thái ôn hòa bình thường thì hãy thả ra. Nếu bạn có ý định nhốt mèo trong chuồng lâu, hãy đảm bảo phân phối đồ ăn và nước uống cho chúng.

𝒱 – Làm sao để hạn chế mèo đánh nhau?

Loài mèo được nhìn nhận có có tính cách khá lạnh lùng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận độ “ghê gớm” của chúng mỗi khi đánh nhau. Để tránh tổn thương đôi bên, chủ nhân nên Note tới những vấn đề dưới đây:

♦ Cho mèo làm quen với nhau từ từ

Nếu bạn có ý định nuôi thêm một chú mèo nữa trong nhà, hãy để cho chúng làm quen với nhau từ từ. Đừng cho chúng gặp mặt nhau vội. Chú mèo mới có thể bị tóm gọn nạt bất kể lúc nào.

Để mèo con vào trong chuồng tách biệt. Hãy để cho mèo cũ khởi đầu làm quen với mùi hương, tiếng kêu của mèo con trước. Sau khoảng thời gian đã quen với sự hiện diện của chú mèo mới, hãy cho chúng gặp mặt.

phòng tránh mèo choảng nhau

♦ Phân phối đủ vật dụng thiết yếu cho mèo

Như đã phân tích ở trên, loài mèo có tính sở hữu lãnh thổ cực kì cao. Nếu những chú mèo trong nhà không thân thiện với nhau, hãy cho chúng sử dụng đồ đạc riêng. Ví dụ như bát ăn, đồ chơi, khay – nhà vệ sinh…

Xem Thêm  Loài hoa có tên gọi đặc biệt cùng vẻ đẹp cuốn hút « iuHoa - hoa đinh tử hương

Toàn bộ các vị trí trong nhà nên có sự phân tách rõ ràng, tránh xâm phạm lẫn nhau. Khi cho mèo ăn nên đặt ở những vị trí xa nhau. Hoặc bạn cần đứng đó để giám sát chúng khi nào ăn xong thì mới thôi.

♦ Hạn chế cho mèo đi lang thang

Những chú mèo tới kì động dục thường có xu thế bỏ nhà đi. Khi trở về đôi lúc lại mang đầy thương tích trên người. Nếu không có ý định nuôi mèo sinh sản, tốt nhất nên triệt sản cho mèo.

không cho mèo đi lang thang tránh đánh nhau

Khi mèo còn nhỏ, nên huấn luyện mèo biết nghe lời. Theo dõi và giám sát không để mèo đi linh tinh hoặc đi chơi quá xa nhà. Nó có thể bị tấn công bởi những chú mèo ở bên ngoài.

Hiện tại, bạn đã nắm được hết các nguyên nhân khiến 2 con mèo đánh nhau rồi chứ. Nếu bạn thấy nội dung của Tin Động Vật hữu ích, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết và biết cách ngăn xử lý nhé!

5/5 – (1 bình chọn)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cho meo danh nhau

2 con mèo đánh nhau :)))

alt

 • Tác giả: Thanh Duong
 • Ngày đăng: 2014-05-16
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9674 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Ngăn chặn hành vi chó và mèo đánh nhau đúng cách

 • Tác giả: thucanh.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5047 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách Ngăn Hành Vi Chó Và Mèo Đánh Nhau, Chó Mèo Đánh Nhau Hài Hước

 • Tác giả: sushibarhanoi.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5732 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chó và mèo đánh nhau là tình trạng thông dụng ở những gia đình có cả hai loại vật nuôi này, Dù gặp nhau ở đâu, chúng vẫn luôn rượt đuổi và tấn công nhau

Ngăn chặn hành vi chó và mèo đánh nhau đúng cách

 • Tác giả: thamtrangtraivinamilk.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1291 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

LÀM SAO CHO 2 CON MÈO NGỪNG ĐÁNH NHAU ?

 • Tác giả: www.hoiyeumeo.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8285 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu bạn nuôi nhiều hơn một chú mèo thì đây là vấn đề chắc rằng chúng ta nên tìm hiểu để xử lí những trận chiến tóe lửa của lũ mèo.

Vì sao mèo đánh nhau? Biện pháp để ngăn cản 2 con mèo đánh nhau

 • Tác giả: fvet.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4661 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mèo đánh nhau không đang là khái niệm lạ nếu như bạn đang nuôi nhiều mèo. Gầm gừ, cắn và cào là những điều khá khó để bạn có thể ngăn cản mèo không làm với nhau. Không phải lúc nào cũng có thể đơn giản giữ được hòa bình. May mắn thay, vẫn còn tồn tại một số phương pháp để ngăn chặn điều này.

Mèo đánh nhau – Xác nhận nguyên nhân và cách ngăn chặn

 • Tác giả: www.chotot.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8365 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng Chợ Tốt Thú Cưng tìɱ hiểu ngay xác nhận nguyên nhân, phân biệt mèo đánh nhau và chơi đùα, cách ngăn chặn mèσ đánh nhau trong bàι viết này

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law