Với tầm bắn 1.500 km, hoả tiễn chặng đường mới của Triều Tiên có thể tấn công các mục tiêu trên cương vực Nhật Bản & loạt căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật.

Hôm 13/9, truyền thông Triều Tiên phát ngôn nước này đã cho phóng thử các hoả tiễn chặng đường “tầm xa và thế hệ mới” vào ngày 12/9. Đây là lần trước tiên Triều Tiên cho phóng thử hoả tiễn kể từ trong thời điểm tháng Ba, thời điểm Bình Nhưỡng cho phóng 2 hoả tiễn đạn đạo tầm ngắn.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), hoả tiễn mới được xem như là “vũ khí có ý nghĩa chiến lược to lớn” & đã đánh trúng các mục tiêu nằm cách xa 1.500 km.

Hoả tiễn chặng đường tầm xa Triều Tiên mới phóng có thể tấn công Nhật Bản & các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật. (Ảnh: KCNA)

Giới Chuyên Viên nhận định, hoả tiễn chặng đường mới được Triều Tiên lớn mạnh có thể mang hầu hết toàn thể cương vực Nhật Bản vào tầm bắn. Hoả tiễn Triều Tiên còn tồn tại khả năng vượt mặt các hệ thống phòng vệ & bất trắc hơn là đưa theo cả đầu đạn hạt nhân.

Giáo sư Vipin Narang tại Viện Công nghệ Massachusetts nhận định, việc Triều Tiên lớn mạnh hoả tiễn chặng đường tầm xa “rõ ràng là vấn đề đối với Nhật Bản”.

“Những tên lửa này có thể bay tầm thấp và cơ động, nên hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không khó có thể đánh chặn”, Japan Times dẫn lời ông Narang.

Xem Thêm  Các cuốn sách nổi bật của ‘ông hoàng’ vật lý Stephen Hawking

Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của quân đội Mỹ nhắc nhở “đã nhận được các bản báo cáo” về vụ phóng thử hoả tiễn của Triều Tiên, nhưng “đang tiếp tục theo dõi tình hình và tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác”.

“Hoạt động này cho thấy mục tiêu của Triều Tiên là tiếp tục phát triển chương trình quân sự và là mối đe dọa đối với các nước láng giềng cùng cộng đồng quốc tế. Mỹ duy trì cam kết vững chắc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản”, phát ngôn từ Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Mỹ nhấn mạnh.

Các hoả tiễn chặng đường tầm xa mới được Triều Tiên phóng thử được cho có khả năng đưa theo cả đầu đạn hạt nhân. Song một số Chuyên Viên nghĩ rằng, chuyện này cần nghiên cứu sâu hơn.

“Nếu đúng thực tế là tên lửa Triều Tiên đã bay xa 1.500 km, đây là mối đe dọa đối với an ninh và hòa bình của Nhật Bản”, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản ông Katsunobu Kato nói hôm 13/9.

“Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cường năng lực bảo vệ quốc gia bao gồm năng lực phòng không”, ông Kato cho hay.

 

Khó phát hiện hoả tiễn chặng đường

KCNA mang tin Triều Tiên đã cho lớn mạnh hoả tiễn chặng đường tầm xa mới trong vòng 2 năm. Hoả tiễn nằm trong mục tiêu trọng điểm của kế sách lớn mạnh quốc phòng 5 năm đã được đưa ra trong đại hội của đảng Lao động Triều Tiên trong thời điểm tháng Một.

Xem Thêm  [Review Sách] Vũ Trụ Từ Hư Không – Tại Sao Lại Tồn Tại Một Thứ Gì Đó? – Sách hay nên đọc

Triều Tiên ngạc nhiên cho phóng hoả tiễn sau 4 ngày tổ chức cuộc duyệt binh được xem như là “bất thường”. Rõ ràng, vào đêm ngày 8/9, sự kiện duyệt binh mừng kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Triều Tiên đã diễn ra ở Quảng trường Kim Nhật Thành. Buổi lễ này có sự hiện ra của Chủ tịch Kim Jong-un, nhưng lại không có bất kể vũ khí quy mô lớn nào được Triều Tiên “trình làng”.

Trong lúc đó, các cuộc thương thảo hạt nhân giữa Mỹ – Triều vẫn bị trì trệ kể từ năm 2019. Khi công cuộc thương thảo chưa được nối lại, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục xây dựng năng lực cho kho hạt nhân & hoả tiễn. Trong số đó, Triều Tiên hiện lưu tâm tới những hoả tiễn tầm ngắn hơn nhưng có năng lực tấn công nhanh, thay vì là các vũ khí tầm xa có thể vươn tới cương vực Mỹ.

Dù vận tốc cất cánh của các hoả tiễn chặng đường chẳng thể sánh với hoả tiễn đạn đạo, nhưng hoả tiễn chặng đường có ưu điểm là cơ động hơn. Tuy nhiên, chiểu theo lệnh trừng trị của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên bị cấm tiến hành các vụ thí nghiệm hoả tiễn đạn đạo, nhưng hoả tiễn chặng đường thì không.

Giáo sư tìm hiểu quốc tế là ông Tetsuo Kotani tại Đại học Meikai nghĩ rằng, thông tin về việc hoả tiễn chặng đường của Triều Tiên cất cánh xa 1.500 km cho thấy mục tiêu tấn công là “nằm ngoài bán đảo Triều Tiên và có nghĩa Nhật Bản cùng với các căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản bị đe dọa”.

Xem Thêm  'Sát thủ' diệt hạm và rada - tên lửa KH-31 Việt Nam

Trên thực tiễn, quân đội Mỹ có đồng loạt căn cứ ở Nhật Bản. Những căn cứ này có thể đóng vai trò hậu cần trọng yếu nếu như không may bán đảo Triều Tiên nở rộ xung đột. Trong dĩ vãng, Triều Tiên từng tiến hành các cuộc tấn công “chiến lược” mô phỏng nhằm vào những căn cứ Mỹ ở Nhật Bản bằng việc phóng hoả tiễn đạn đạo tầm ngắn.

Theo Giáo sư Kotani, dù hoả tiễn chặng đường khá dễ bị đánh chặn, nhưng việc phát hiện thường khó hơn đối với các hoả tiễn đạn đạo.

“Nhật Bản cần tăng cường thêm năng lực đánh chặn và phát hiện để đối phó trước dàn tên lửa mới của đối phương”, ông Kotani nhận định.

Hình ảnh mới vui tươi & linh động hơn của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hiện ra với hình ảnh mới trông gầy hơn, vui vẻ hơn & di chuyển hoạt bát. 

Minh Thu (lược dịch)

By ads_law

Trả lời