Sau hàng loạt vụ việc, kền kền đội mũ được xếp vào loại Cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ. Hiện có 12 loài kền kền được xem là có rủi ro tuyệt chủng, hay nói cách khác

Bạn đang xem: keền kền

baochinhphu

21 bức ảnh những loài động vật kỳ lạ huyền bí có thật trên Trái đất mà cứ ngỡ như chỉ xuất hiện trong thần thoại

Sau hàng loạt vụ việc, kền kền đội mũ được xếp vào loại ‘ Cực kỳ nguy cấp’ trong Sách Đỏ. Hiện có 12 loài kền kền được xem là có rủi ro tuyệt chủng, hay nói cách khác, kền kền là một trong những nhóm chim bị đe dọa nhất trên hành tinh.

Vì sao nhiều loài kền kền có nguy cơ tuyệt chủng? - Hình 1

Ảnh minh họa

Vào đầu những năm 1990, các nhà môi trường ở Ấn Độ khởi đầu nhận thấy kền kền đang suy giảm với vận tốc chưa từng thấy. Lúc đầu, các nhà bảo tồn cứ tưởng này là thông tin sai lệch. Kền kền là một trong những loài chim có khả năng thích ứng nhất toàn cầu, có thể tụ tập gần khu vực sinh sống của nhân loại, chúng đóng vai trò như lực lượng thu dọn ở thành thị và nông thôn.

Tuy nhiên, chỉ trong 15 năm, từ năm 1992 đến 2007, tại Ấn Độ, số cá thể ở 3 loài kền kền thông dụng nhất đã giảm từ 97% đến 99,9%. Chỉ khi kền kền biến mất, mọi người mới nhận thấy công việc trọng yếu mà chúng đã làm: Thu dọn xác chết của gia súc và thú hoang dã. Xác thối rữa gây ô nhiễm nguồn nước, khiến số lượng chuột và chó hoang quanh quẩn cũng tăng trưởng, dẫn theo sự tăng trưởng rủi ro mắc bệnh ở người.

Hơn một thập kỷ sau đó, các nhà khoa học mới phát xuất hiện nguyên nhân chính dẫn theo sự biến mất này. Kền kền châu Á chết vì suy thận, do ăn xác động vật có chứa diclofenac, một loại thuốc kháng viêm thường được dùng cho gia súc nhưng gây độc cho chim.

Giờ đây, mẩu truyện tương tự đang lặp lại ở châu Phi, nơi sinh sống của 11 trong số 16 loài kền kền trên toàn toàn cầu.

Hơn 2.000 kền kền đội mũ (hooded vulture) – một con số đáng kể nếu so với số cá thể kền kền còn sót lại trên toàn toàn cầu đã chết ở Guinea-Bissau vào tháng 3. Nguyên nhân chết chóc là do ngộ độc và các giải trình cho thấy chết chóc của chúng liên quan tới việc buôn lậu các phòng ban của kền kền khi nhiều người tin rằng đầu của kền kền là một loại bùa may mắn, giúp họ chống lại các thế lực xấu xa.

Sau hàng loạt vụ việc như vậy, kền kền đội mũ được xếp vào loại “Cực kỳ nguy cấp” trong Sách Đỏ. Hiện có 12 loài kền kền được xem là có rủi ro tuyệt chủng, hay nói cách khác, kền kền là một trong những nhóm chim bị đe dọa nhất trên hành tinh.

So với những kẻ săn trộm voi, việc kền kền tụ tập đông đúc quanh xác voi chết có thể đánh động đơn vị kiểm lâm. Vì vậy, bọn chúng thường đầu độc để giết hàng trăm con chim cùng một lúc. Andre Botha, một thành viên của tổ chức Endangered Wildlife Trust Nam Phi, kể lại: “Vào tháng 6 năm 2013, ở vùng Zambezi thuộc Namibia, người ta phát hiện xác của một chú voi. Nhưng điều đáng sợ là xung quanh đó còn có xác của hàng trăm con kền kền đã bị đầu độc”.

Xem Thêm  autorun.inf là gì - - autorun.inf là gì

Gần đây hơn, vào tháng 6 năm ngoái, xung quanh xác một chú voi gần công viên quốc gia Chobe ở Botswana, có 537 con kền kền thuộc 5 loài khác nhau đã chết vì bị đầu độc. Tiến sĩ Steffen Oppel, nhà bảo tồn lâu năm thuộc tổ chức RSPB, người chuyên phân tích về kền kền, cho rằng bên cạnh những vụ cố ý đầu độc, còn tồn tại nhiều trường hợp khác là do vô ý. “Để bảo vệ đàn gia súc của mình, người nông dân đã đầu độc chó hoang, sư tử và linh cẩu. Nhưng vô tình, kền kền khi ăn phải xác các loài động vật chết cũng bị ngấm thuốc độc theo”.

Video đang HOT

Theo Linda van den Heever, người quản lý dự án kền kền của tổ chức BirdLife Nam Phi, vận tốc đô thị hóa tại nhiều quốc gia châu Phi cũng là một yếu tố dẫn theo chết chóc của kền kền. Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng sẽ kéo theo việc xây dựng nền tảng hạ tầng đi kèm. Kền kền, với kích thước lớn, dễ bị va chạm với tua-bin gió, hoặc bị điện giật khi đậu lên đường dây điện.

1001 thắc mắc: Những loài động vật nào có rủi ro biến mất vĩnh viễn trên Trái Đất?

Chim dẽ mỏ mảnh, báo Amur hay tê giác Java đều là những loài động vật nào có rủi ro biến mất vĩnh viễn trên Trái Đất.

Nguyên nhân là do thúc đẩy của nhân loại và hiện tượng nóng lên toàn thị trường quốc tế, lượng động vật tuyệt chủng ngày một tăng. Mỗi tiếng có 3 loài và mỗi ngày có tới 150 loài vĩnh viễn biến mất.

1001 thắc mắc: Những loài động vật nào có nguy cơ biến mất vĩnh viễn trên Trái Đất? - Hình 1

Chim dẽ mỏ mảnh (còn chưa tới 50 cá thể): Số lượng loài chim này sót lại rất ít (bên phải, cạnh chim dẽ Á Âu). Các cá thể hầu hết sống ở Italy, Hy Lạp, Morocco và Hungary.

1001 thắc mắc: Những loài động vật nào có nguy cơ biến mất vĩnh viễn trên Trái Đất? - Hình 2

Báo Amur, loài động vật họ mèo có rủi ro tuyệt chủng cao nhất, vùng Viễn Đông nước Nga

Báo Amur hay còn được biết tới là báo Viễn Đông, Beo Mãn Châu, báo Hàn Quốc, hiện đang hầu hết bị tuyệt chủng bên ngoài khu vực lưu vực sông Amur ở phía đông nước Nga. Loài vật này có thể chạy với vận tốc 60 km/н và nhảy cao tới gần 6m so với mặt đất.

Liên minh Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên đã được coi báo Amur là loài cực kỳ nguy cấp, có nghĩa là nó được xem như là đương đầu với một rất cao rủi ro tuyệt chủng trong tự nhiên. Loài báo này có họ hàng gần với loài báo châu Phi. Chúng có bộ lông dày để đương đầu với mùa đông.

Thức ăn của chúng là dê núi, heo rừng và cả những xác của các con tuần lộc đã chết. Mỗi lần sinh sản, chúng chỉ sinh không quá ba con non nhưng chỉ có một con sống sót. Hiện tại loài báo này đang có rủi ro tuyệt chủng là 90% vì nạn đói và mất môi trường sống. Báo Amur là loài báo có tiếng gầm to nhất trong các loài báo hoa mai.

Xem Thêm  Cách làm thịt heo quay tại nhà - làm thịt quay tại nhà

Ghi nhận cho thấy chỉ còn khoảng 60 cá thể vào năm 2015. Toàn bộ đều sống tại vườn quốc gia tại Nga.

1001 thắc mắc: Những loài động vật nào có nguy cơ biến mất vĩnh viễn trên Trái Đất? - Hình 3

Tê giác Java (60 cá thể): Tê giác Java có màu xám nhạt với sừng đơn dài khoảng 30 cm. Loài ăn cỏ này có thể cao 1,7 ɱ, dài 3,2 ɱ. Chúng chỉ sinh sống ở vườn quốc gia Ujung Kulon, Java, Indonesia.

Theo ông Muhammad Waladi Isnan, công tác tại Quỹ Tê giác Indonesia (YABI), sự xâm phạm của nhân loại vào những khu vực hoang dại tác động xấu đến các loài động vật ở đó cũng như gây bất lợi cho những nỗ lực bảo tồn cho dù có xảy ra hành vi săn bắn hay không. Những hành động phi pháp này sẽ cản trở những nỗ lực giúp tăng trưởng số lượng tê giác Java.

1001 thắc mắc: Những loài động vật nào có nguy cơ biến mất vĩnh viễn trên Trái Đất? - Hình 4

Hổ Malay (250-340 cá thể): Hổ Malaya chỉ sống trong rừng nhiệt đới ở bán đảo Malay và mũi phía nam Thái Lan. Con trưởng thành có thể nặng tới 120 kg.

1001 thắc mắc: Những loài động vật nào có nguy cơ biến mất vĩnh viễn trên Trái Đất? - Hình 5

Linh miêu Iberia (404 cá thể): Đây là một trong những loài họ nhà mèo đang bị đe dọa nghiêm trọng nhất trên toàn cầu. Linh miêu Iberia có chân dài, đuôi ngắn, sống rải rác ở bán đảo Iberia, khu vực tiếp giáp Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

1001 thắc mắc: Những loài động vật nào có nguy cơ biến mất vĩnh viễn trên Trái Đất? - Hình 6

Sao la, còn được gọi là kỳ lân Châu Á. Sao la sinh sống tại vùng rừng núi của Việt Nam và Lào, nhưng đã không được tìm thấy từ năm 1992 và hiện tại vẫn chưa có số liệu chính thức về số lượng cá thể này sót lại là bao nhiêu.

Sao la có vẻ ngoài giống với linh dương và bò rừng bison, thuộc họ động vật nhai lại. Theo Quỹ Bảo vệ Thú hoang dã toàn cầu, loài sinh vật huyền bí này rất khó để bắt gặp, các nhà khoa học chỉ ghi nhận thấy 4 lần gặp được chúng ngoài hoang dại.

1001 thắc mắc: Những loài động vật nào có nguy cơ biến mất vĩnh viễn trên Trái Đất? - Hình 7

Đười ươi Borneo. Trong khoảng 60 năm qua, số lượng cá thể loài đười ươi có vóc dáng vô cùng đặc biệt này đã giảm tới 50%.

Giống đười ươi này chỉ được tìm thấy trên đảo Borneo, quần đảo lớn nhất Châu Á. Đười ươi Borneo có khuôn mặt to và bộ râu ngắn hơn nhiều so với các anh em họ đười ươi Sumantra của mình.

Có toàn bộ 3 nhánh của loài đười ươi Borneo, bao gồm nhánh sống ở vùng Tây Bắc, Đông Bắc và trung tâm. Phân loài lớn nhất sống ở khu vực trung tâm, có số lượng khoảng 35.000 con. Bị đe dọa lớn nhất là nhánh sống ở khu vực Đông Bắc, do môi trường sống bị tàn phá bởi nạn khai thác gỗ và săn bắn, nên đến nay chỉ còn khoảng 1.500 con.

1001 thắc mắc: Những loài động vật nào có nguy cơ biến mất vĩnh viễn trên Trái Đất? - Hình 8

Khỉ đột núi – Mountain gorillas. Giống loài này đã từng được phán đoán sẽ biến mất trên Trái Đất tất cả chúng ta vào cuối thế kỷ 20.

Hiện tại số lượng cá thể loại khỉ đột núi này chỉ còn khoảng dưới 900, một mức khá thấp. Các nhà hoạt động vì động vật đang ngày càng nỗ lực để bảo vệ giống loài này khỏi sự de dọa từ nhân loại.

Theo Tổ chức Động vật Hoang dại Châu Phi, mối đe dọa lớn nhất so với khỉ đột núi phương đông này chính là do chiến tranh (phần lớn chính là sự xung đột ở Cộng hòa Công-gô), sự xâm lấn của nhân loại và thoái hóa rừng.

Xem Thêm  Hệ Thống Gợi Ý ( Recommender System Là Gì ? Phân Loại Hệ Thống Gợi Ý Recommender System - hệ thống gợi ý

Hiện số lượng khỉ đột núi đang sinh sống chính tại 3 nước và 4 công viên quốc gia, như Vườn quốc gia Bwindi ở Uganda và Vườn quốc gia Virunga ở Congo.

1001 thắc mắc: Những loài động vật nào có nguy cơ biến mất vĩnh viễn trên Trái Đất? - Hình 9

Cá sấu Philippine. Theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Toàn cầu WWF, hiện chỉ còn dưới 200 cá thế Cá sấu Philippine còn sống trong môi trường hoang dại. Số lượng loài này giảm nhiều do mất đi môi trường sống và do mắc vào các thiết bị đánh cá.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài keền kền

hải Sơn và chàng trai tóc bạc tình tứ cùng nhau trong set quay 🥰

alt

 • Tác giả: Kền Kền TV
 • Ngày đăng: 2022-04-22
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7959 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Kền kền: ‘Thợ dọn xác’ thiên nhiên đang biến mất

 • Tác giả: tuoitre.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5344 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TTO – Trông chẳng mấy dễ thương, thậm chí còn bị Charles Darwin gọi là loài chim ‘kinh tởm’, kền kền lại giữ một vai trò trọng yếu trên Trái đất: lực lượng thu dọn vệ sinh số 1 trong tự nhiên.

Vì sao kền kền không bị ngộ độc khi ăn xác thối?

 • Tác giả: sokhcn.vinhphuc.gov.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7566 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ Vĩnh Phúc. . Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ Vĩnh Phúc. Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ Vĩnh Phúc

Chim kền kền có ăn thit người không? Nặng bao nhiêu Kg?

 • Tác giả: thamtrangtraivinamilk.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7182 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Kền kền sinh sản ở Bulgaria sau 50 năm

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4030 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhờ nỗ lực của các nhà bảo tồn, kền kền griffon nuôi nhốt được thả ra tự nhiên nay đã sinh sản, giúp phục hồi quần thể chim ở Bulgaria.

Thực nghiệm giải mã chuyện “kền kền ăn xác thối vẫn thấy ngon”

 • Tác giả: kenh14.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4206 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đi tìm lời giải cho việc loài ăn xác thổi nổi danh – kền kền không ngửi được đồ ăn của chính mình.

Chim kền kền có ăn thit người không? Nặng bao nhiêu Kg?

 • Tác giả: vuongquocloaivat.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9242 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kền kền không phải là loại động vật được nhiều người yêu thích. ⭐Tuy nhiên, chúng lại có nhiệm vụ trọng yếu giúp môi trường trong sạch hơn.⭐

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law