Bởi vì tính ưu việt của mình nên hoả tiễn Tomahawk được mệnh danh là ‘sứ giả chiến tranh’, thứ vũ khí chuẩn xác này luôn giữ vai trò mở đầu khi Mỹ mong muốn phát động tấn công một đất nước nào đó. 

Sát thủ vô hình

Thân hoả tiễn được chế tác từ hợp kim nhôm, một số các phòng ban & mặt phẳng khí động học của hoả tiễn được chế tác từ nhựa đo đạc graphite-epoxy & trong suốt so với các sóng radio. Để giảm độ phản xạ hiệu dụng, trên thân hoả tiễn, cánh hoả tiễn & bộ cánh ổn định đuôi, trên thân hoả tiễn được sơn phủ bằng lớp Nguyên liệu hấp thụ sóng radar.

Cặp cánh dài mới lạ giúp Tomahawk linh động trong tiến trình cất cánh. Không cất cánh theo đường thẳng mà có khả năng di chuyển qua những “điểm mù” của radar phòng không đối phương giúp khả năng sống sót của Tomahawk rất cao.

Trên thực tiễn, phát hiện Tomahawk bằng radar hay các thiết bị quét hồng ngoại là việc rất khó. 

Chính vì như thế, tuy chỉ cất cánh với vận tốc cận âm nhưng Tomahawk có khả năng tránh né linh động hệ thống phòng ngự, đơn giản lọt sâu & bắn hạ các mục tiêu nằm sâu trong cương vực đối phương. 

Đường cất cánh khó chớp được

Robert Aldridge – Kỹ sư thượng hạng General Dynamics – miêu tả sản phẩm của mình trên báo chí “The Nation” nội dung “Lầu Năm Góc trên đường chiến tranh”, từ ngày 27/3/1982: “Giải pháp sách lược của hoả tiễn được tính sao cho, với tốc độ 0,7M hoả tiễn cất cánh được một chặng đường xa nhất trên độ cao 20000 ft (6096m). Trong công đoạn này hoả tiễn tiết kiệm được nhiều nhiên liệu nhất & cất cánh được khoảng cách xa nhất. 

Xem Thêm  Sự hình thành khí quyển Thành phần của khí quyển

Khi hoả tiễn tiếp cận không gian phòng thủ của đối phương, hoả tiễn sẽ hạ xuống độ cao rất thấp, từ 30 m đến 130 m, với khả năng tàng hình (công nghệ stealth), hoả tiễn có khả năng vượt mặt mọi hệ thống phòng không hiện đại nhất. Khi khoảng cách đến mục tiêu còn chừng 50 hải lý (80,5 km) hoả tiễn sẽ hạ độ cao xuống còn 15 m đối với địa hình & tăng vận tốc lên đến 1,2 M để tấn công mục tiêu.

Với giải pháp cất cánh như thế, các phương tiện phòng không của đối phương hoàn toàn bị vô hiệu hóa.

Tính cơ động cao

Trên thực tiễn, Tomahawk là một trong những hoả tiễn đa nhiệm vị trí đầu tiên toàn cầu. Với khả năng bắn từ mặt đất, trên tàu chiến hay tàu ngầm hoạt động dưới đáy biển, Tomahawk đơn giản tham chiến ở mọi chiến trận.

Ngay sau thời điểm rời bệ phóng, các Chuyên Viên vũ khí có thể điều khiển hoả tiễn thông qua hệ thống định vị toàn thị trường quốc tế. Trong trường hợp tự hành theo lịch trình được setup sẵn, hoả tiễn Tomahawk vẫn nhận các tín hiệu trực tiếp từ vệ tinh hoặc hệ thống thám thính tối tân của Mỹ để đơn giản bắn hạ mục tiêu mà không gặp phải bất cứ sự cản trở nào của đối phương.

Khác với hoả tiễn thông thường, khi đã dời khỏi bệ phóng là bị khóa cứng vào một mục tiêu khẳng định nên khả năng bắn trượt cao, Tomahawk có thể biến đổi mục tiêu bắn hạ khi mục tiêu đó biến đổi địa điểm, hoặc cất cánh nhiều vòng trên khung trời để tìm thấy mục tiêu nếu mục tiêu biệt tăm khỏi định vị.

Xem Thêm  Nga có đưa được trạm vũ trụ mới vào quỹ đạo?

Độ chuẩn xác hầu hết tuyệt đối

Hệ thống dẫn đường cầu kỳ, tích hợp nhiều công nghệ khác nhau giúp Tomahawk trở nên chuẩn xác vượt trội trong mọi điều kiện tác chiến. Thậm chí, hầu hết chắc cú Tomahawk biết nó đang cất cánh ở địa hình nào, độ cao bao nhiêu với sai số 1m trên 1.000m đường cất cánh.

Chẳng những vậy, Tomahawk còn tồn tại thể đọc địa hình theo chiều thẳng đứng để so sánh với bản đồ số được nạp sẵn, giúp hoả tiễn di chuyển an toàn & chuẩn xác hơn. Cuối cùng, hệ thống so sánh điện tử với mắt thần giúp Tomahawk lao vào mục tiêu với sai số dưới 5 m. Sau thời điểm nạp sẵn dữ liệu mục tiêu, hệ thống điện tử của Tomahawk sẽ so sánh cách bức ảnh mà mắt thần chụp lại để xác nhận mục tiêu.

Cuối cùng, Tomahawk sở hữu hệ thống định vị toàn thị trường quốc tế GPS, giúp xác nhận địa điểm hoả tiễn & quỹ đạo cất cánh. Ngoài ra, khả năng connect & update thông tin mục tiêu từ các thiết bị thám thính khác giúp bảo đảm khả năng bắn hạ. Cũng chính vì lẽ đó, Tomahawk có khả năng bắn lọt qua cửa sổ của căn nhà mục tiêu.

Bài trừ đối phương từ khoảng cách hàng ngàn cây số

Các Chuyên Viên quân sự nhận xét hoả tiễn Tomahawk là thứ vũ khí cách mạng tạo thành bước đột phá biến đổi quy luật của tranh đấu hiện đại. Trong các cuộc tranh đấu ở Triều Tiên & VN, không quân & bộ binh Mỹ từng phải chịu những tổn thất nặng nề về người & phương tiện. Nhưng thời nay, với Tomahawk, luật chơi đã biến đổi. Chỉ cần ngồi một nơi an toàn cách xa chiến trận hàng ngàn cây số, nhấn nút phóng hoả tiễn Tomahawk có thể bắn lọt qua cửa sổ một tòa nhà mục tiêu.

Xem Thêm  Vì Sao Thiên Hà Của Chúng Ta Có Tên Gọi Milky Way Là Gì ? Vì Sao Thiên Hà Của Chúng Ta Có Tên Gọi Milky Way

Chính vì như thế, hàng trăm quả Tomahawk luôn khai hỏa cuộc chiến trước hết, bài trừ hoặc làm tê liệt các mục tiêu trọng yếu có giá trị cao của đối phương. Sau thời điểm kẻ thù đã hầu hết bị đánh quỵ, không còn khả năng chống trả hoặc nếu có cũng vô cùng yếu ớt thì các lực lượng khác của Mỹ & đồng minh mới vào cuộc, khắc phục chiến trận một cách đơn giản.

Không phải hốt nhiên mà hoả tiễn Tomahawk được mệnh danh là ‘sứ giả chiến tranh’ vì thứ vũ khí chuẩn xác này luôn giữ vai trò mở đầu khi Mỹ mong muốn tuyên chiến với một đất nước nào đó.

Nam Minh

By ads_law

Trả lời