Vì Sao Thiên Hà Của Chúng Ta Có Tên Gọi Milky Way Là Gì ? Vì Sao Thiên Hà Của Chúng Ta Có Tên Gọi Milky Way

0
50

Hình ảnh minh họa kết cấu của Ngân Hà (Milky Way) theo hiểu biết của tất cả chúng ta hiện tại. Hình ảnh: NASA

Hình ảnh minh họa kết cấu của Ngân Hà (Milky Way) theo hiểu biết của tất cả chúng ta hiện tại. Hình ảnh: NASA

Tất cả chúng ta có rất nhiều cái tên khó hiểu cho các khung cảnh vũ trụ. Đôi khi chúng được đặt tên theo hình dạng mà ta chứng kiến, chẳng hạn Tinh vân Đầu Ngựa. Đôi khi chúng có tên được “vay mượn” từ chòm sao của chúng, chẳng hạn Thiên hà Tiên Nữ (Andromeda).

Nhưng còn thiên hà của tất cả chúng ta, tức dải Ngân Hà, thì sao? “Ngân Hà” là tên theo phương Đông, còn ở phương Tây nó được gọi là Milky Way, tức “con-đường sữa”. Tại sao dải sao vắt ngang khung trời đêm Trái đất này lại có tên dính dáng tới thức uống? 

Trước nhất, hãy nói một tí về dải Ngân Hà. Các nhà thiên văn học tin rằng nó là một thiên hà xoắn ốc có sọc – một thiên hà với hình dạng xoắn ốc có một hàng thẳng sao băng xuyên qua trung tâm nó, như bạn có lẽ thấy trong bức ảnh trên. Nếu bạn cất cánh qua Ngân Hà với tốc độ ánh sáng, thì bạn sẽ phải mất khoảng 100.000 năm.

Bạn đang xem: Milky way là gì

Ngân Hà là một phòng ban của một tập hợp thiên hà gọi là Nhóm Địa Phương. Tất cả chúng ta đang trên chặng đường va chạm với member lớn nhất and khổng lồ nhất của tập hợp đó, tức thiên hà Tiên Nữ (còn được gọi là M31). Ngân Hà là thiên hà lớn thứ hai, and Thiên hà Triangulum (M33) lớn thứ ba. Được biết, nhóm này có chừng 30 member.
Để hình dung kích thước đồ sộ của nó, chúng ta nên cảm thấy vui mừng khi biết rằng Trái đất không nằm ở đâu đó gần tâm Ngân Hà and lỗ đen siêu khối cực kì khỏe khoắn của nó. NASA cho biết tất cả chúng ta ở cách lỗ đen đó chừng 165 triệu tỷ dặm, and nó nằm ở hướng chòm sao Nhân Mã (Sagittarius).

XEM THÊM  Tìm hiểu về Sao Thổ - những điều cần biết

*

Cái tên của thiên hà của tất cả chúng ta thật ra bắt nguồn bởi gương mặt như dòng sữa khi nó vắt qua khung trời đêm. Từ những trọng tâm đô thị ô nhiễm ánh sáng hiện tại thì rất khó xem xét được các dải sao của Ngân Hà, nhưng nếu bạn cần cù đi về vùng nông thôn thì những “dòng sông đầy sao” này thật sự có lẽ ngập tràn trên khung trời. Người La Mã xưa gọi thiên hà của tất cả chúng ta là Via Lactea, theo nghĩa đen là “Con đường Sữa”.

And theo website Astronomy Picture of the Day (Ảnh đẹp Thiên văn Mỗi ngày) của NASA, “galaxy” (thiên hà) trong từ nguyên Hi Lạp cũng có xuất xứ từ “milk” (sữa). Khó chắc cú đó có phải do trùng hợp bỗng dưng hay không, bởi vì nguồn gốc của cái tên Milky Way lẫn từ nguyên Hi Lạp cho thiên hà đều bị mất dấu tích từ lâu trong tiền sử, mặc dù một số nguồn thông tin nghĩ rằng cái tên này có nguồn gốc từ gương mặt của Ngân Hà.

Mất hàng nghìn năm trời để tất cả chúng ta hiểu được bản chất của cái tất cả chúng ta vẫn thường xem xét. Trở lại thời Aristotle, theo Thư viện Quốc hội Mỹ, Ngân Hà được cho rằng nơi “tiếp xúc giữa các thiên cầu với các địa cầu”. Không có kính thiên văn, thật khó để nói gì hơn, nhưng điều đó đã khởi đầu biến đổi vào đầu thế kỉ 17.

XEM THÊM  Bài viết độc quyền: Tất cả về nhật thực toàn phần ngày 9/3/2016

*

Theo Thư viện Quốc hội Mỹ, nhà thiên văn học lỗi lạc Galileo Galilei đã có một phát hiện trọng yếu từ rất sớm. (Ông nổi tiếng với việc tìm tòi bốn vệ tinh của Sao Mộc – Io, Europa, Callisto and Ganymede – thông qua kính thiên văn.) Trong tác phẩm Sidereus Nuncius xuất bản năm 1610 của mình, Galileo phát biểu rằng các xem xét của ông cho thấy Ngân Hà không phải là một tập hợp đồng đều mà có những dải khẳng định chứa mật độ sao dày đặc hơn.

Trong một khoảng thời gian sau đó, con người vẫn chưa am hiểu thuộc tính đích thực của Ngân Hà. Thời đó có những xem xét khác như: các người nổi tiếng của Ngân Hà là một phòng ban của Hệ Mặt trời (theo Thomas Wainwright, 1750 – cam kết này về sau đã được minh chứng là lỗi lầm) and các người nổi tiếng ở bên này của dải Ngân Hà dày đặc hơn đối với phía bên kia (theo William and John Herschel, cuối thế kỉ 18).

Tham khảo thêm: Công Nghệ Haptic Touch Là Gì ? Nó Khác Gì Với 3D Touch? Sự Khác Biệt Giữa Với 3D Touch

Mãi đến thế kỉ 20 thì các nhà thiên văn mới hiểu rằng rằng Ngân Hà chỉ là một trong rất nhiều thiên hà trên khung trời. Tổng kết này đến sau vài ba bước tiến triển: tiến hành các xem xét “tinh vân xoắn ốc” ở xa cho thấy vận tốc của chúng đang lùi ra xa nhanh hơn tốc độ thoát của thiên hà của tất cả chúng ta (Vesto Slipher, 1912); các xem xét rằng một “sao mới” trong thiên hà Tiên Nữ mờ nhạt hơn thiên hà của tất cả chúng ta (Herber Curtis, 1917); and nổi tiếng nhất, các xem xét thiên hà của Edwin Hubble cho thấy chúng thật sự nằm rất xa Trái đất (thập niên 1920).

XEM THÊM  Bí mật của nữ phi hành gia Nga đầu tiên

*

Thật ra, số lượng thiên hà nhiều hơn con số tất cả chúng ta có lẽ tưởng tượng ra cách đây một thế kỷ trước. Sử dụng Kính thiên văn vũ trụ Hubble, các nhà thiên văn tuần tự nhau khai thác đài thiên văn hùng mạnh này để quan trắc từng mảng bé nhỏ của thiên thể.

Hubble đã phân phối một số ảnh chụp “trường sâu” của các thiên hà cách xa hàng tỷ năm ánh sáng. Thật khó ước tính có bao nhiêu thiên hà “ở ngoài kia”, nhưng các ước tính có thể cho biết có ít nhất 100 tỷ thiên hà. Con số đó sẽ khiến các nhà thiên văn học phải bận bịu trong một khoảng thời gian khá lâu đấy.

Elizabeth Howell, Universe Today.Tái bản với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.

Tham khảo thêm: Ahci And Ide Là Gì – Sự Khác Biệt Giữa Ahci And Ide

Đọc qua bản dịch trên thuvienvatly.com.Chỉnh sửa: Phan A

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ