Dù rằng Liên Xô là nguồn gốc của các hoả tiễn P-11 & P-17, ảnh hưởng của loạt hoả tiễn này vượt xa Liên Xô. Trong đại chiến lạnh, Liên Xô, với nhân cách là anh cả, ngoài việc trang bị cho mình, đã sử dụng loạt hoả tiễn này như một nguồn lực trọng yếu cho ngoại giao quân sự, như một dụng cụ trọng yếu để chống lại Hoa Kỳ, xuất khẩu sang các đất nước khác thông qua chi viện, bán vũ khí & các phương tiện khác. Nhiều đất nước trên toàn cầu được trang bị loạt hoả tiễn này, & trên nền tảng đó họ đã tiến triển các mô hình hoả tiễn của riêng họ.

Ngay từ cuối những năm 1950, Liên Xô đã xuất khẩu P-11M được trang bị đầu đạn thông thường cho các đất nước của Tổ chức Hiệp ước Warsaw. Theo đo đạc, có 15 lữ đoàn hoả tiễn thuộc sở hữu của các đất nước Huayo – 4 ở Ba Lan, 3 ở Bulgaria & Tiệp Khắc, 2 ở Đức dân chủ & Romania & 1 ở Hungary. Các đất nước này có nhiều lực lượng hoả tiễn & được trang bị nhiều phương tiện phóng hoả tiễn hơn Liên Xô, nên bảo rằng đây là sự tăng trưởng lớn trước hết của loại hoả tiễn này.

Trong những năm 1960, nhất là vào những năm 1970, tác động chính trị & quân sự của Liên Xô khởi đầu mở rộng đến 1 cuộc tấn công toàn thị trường quốc tế. Cuộc đại chiến toàn thị trường quốc tế giữa Hoa Kỳ & Liên Hiệp Quốc đã trở nên kịch liệt hơn, với họ là những người ủng hộ đằng sau hậu trường của cuộc đại chiến đại lý đã diễn ra ở nhiều nơi trên th Hoả tiễn này cũng chảy vào phạm vi rộng hơn & nhiều đất nước hơn trên toàn cầu.

Vào giữa những năm 1960, Ai Cập đã đoạt được một trao đổi với Liên Xô để chống lại Israel, giới thiệu hoả tiễn P-17, được gọi là P-17Э (Э là chữ cái trước hết của từ Экспорт xuất khẩu sang Tiếng Nga). Vào giữa đến cuối những năm 1970, iraq, Syria, Libya, Yemen & các nước khác ở Trung Đông khởi đầu trang bị hoả tiễn P-17 thông qua mua & chi viện quân sự. Trong đó, Iraq đã mua gần 1.000 $ dầu mỏ bằng cách dùng một lượng lớn ngoại hối. không dừng lại ở đó, Viet Nam & Afghanistan cũng sở hữu một số hoả tiễn P-17 trong thập niên 1980, do Liên Xô rút khỏi nước này vào năm 1989. Đây đã biến thành sự tăng trưởng thứ hai của hoả tiễn.

Xem Thêm  Bức ảnh chụp hố đen đầu tiên khẳng định thuyết tương đối của Einstein

Sau sự sụp đổ của Liên Xô vào năm 1991, theo chương trình cung cấp quân đội Liên Xô, các lực lượng mặt đất & các thiết bị tương ứng của họ ở các nước cộng hòa link của Liên Xô đã biến thành quân đội & thiết bị của các đất nước độc lập tương ứng. Chính vì như vậy, vào đầu những năm 1990, Belarus, Ukraina, Kazakhstan, Armenia & các nước cộng hòa link cũ khác của Liên Xô sau thời điểm độc lập cũng sở hữu một số lượng khẳng định của hoả tiễn P1-7, trở thành sự tăng trưởng thứ ba của loại hoả tiễn này.

Ngoài ra, “chuyến đi thế giới” của hoả tiễn vẫn chưa chấm dứt. Vào cuối những năm 1970, do hòa bình giữa Ai Cập & Israel, hoả tiễn P-17 ban đầu được giới thiệu vẫn còn nhiều, hình như không còn hữu dụng nữa. Thành ra, Ai Cập đã trao các hoả tiễn sót lại cho một đất nước châu Á bằng cách tặng hoặc bán vũ khí. Trên thực tiễn, quốc gia ban đầu thu được hoả tiễn P-11 vào năm 1965. Sau thời điểm có được những hoả tiễn P-17 này, sau thời điểm nghiên cứu & tìm hiểu, nhại lại thành công & xuất khẩu hoả tiễn sang Iran, Iran đã tiến triển một loạt hoả tiễn “thiên thạch”. Vào giữa những năm 1980, Iraq cạnh tranh với Iran đã cải tạo hoả tiễn P-17, giới thiệu loại Hussein có tầm bắn 600 km & sau đó tiến triển hoả tiễn Abbas với tầm bắn 900 km.

Xem Thêm  Tên lửa phòng không S-500 Prometey Nga ra đòn chính xác cao nhằm vào hình ảnh của Mỹ

Theo đo đạc, có 21 đất nước trên toàn cầu được trang bị hoặc đã trang bị hoả tiễn P-11 & P-17 của Liên Xô hoặc các bản sao của nó, chiếm khoảng 60% tổng số hoả tiễn đạn đạo đất được trang bị trên toàn cầu. Đặc biệt, phần đông hoả tiễn đất đối đất ở các nước toàn cầu thứ ba là hoả tiễn P-17 của Liên Xô hoặc được tiến triển trên nền tảng đó, chính vì như thế nó có danh tiếng là “mẹ của tên lửa” của các nước toàn cầu thứ ba.

Trong đại chiến lạnh, hoả tiễn này đã được sử dụng nhiều lần trong tranh đấu thực tiễn. Trong Đấu tranh Trung Đông lần thứ tư trong tháng 10 năm 1973, Ai Cập đã bắn một số hoả tiễn P-17 vào Israel, dù rằng không trúng mục tiêu dự kiến. Đây là kỷ lục sớm nhất về việc sử dụng hoả tiễn P-17 trong tranh đấu thực tiễn.

Trong đại chiến Hai Bên 1980-1988, 1 cuộc tấn công hoả tiễn quy mô lớn đã nổ ra giữa hai bên. Từ ngày 29 tháng 2 đến ngày 21 tháng 4 năm 1988, 1 cuộc tấn công hoả tiễn kéo dài 52 ngày đã được tiến hành giữa hai bên. Iraq đã bắn 189 hoả tiễn, 40 tp của Iran bị tấn công, làm bị thương hơn 9.900 người & Iran bắn 77 hoả tiễn.

Trong đại chiến vùng Vịnh năm 1991, Iraq đã bắn 85 hoả tiễn vào Ả Rập Xê Út & Israel, & quân đội Hoa Kỳ đã bắn khoảng 160 hoả tiễn Patriot 2 để đánh chặn. Nhìn chung, phần đông các hoả tiễn do Iraq phóng đã không cất cánh đến các mục tiêu dự kiến, & một số lượng nhỏ các vụ nổ trên đất đã thực sự bị giết chết. Chỉ có một trong những hiệu quả đặc biệt là do sự cố hệ thống hoả tiễn của Mỹ, kéo theo một hoả tiễn không bị chặn, kéo theo việc bắn trúng đúng đắn doanh trại Quân đội Hoa Kỳ ở tp Saudi Dland, giết chết 28 người mỹ & làm bị thương gần 100 người khác. 

Xem Thêm  Hiệu quả từ phát triển bệnh viện vệ tinh

Iraq chủ đạo phóng hoả tiễn cải tạo của riêng mình, dựa theo hoả tiễn P-17 ban đầu để giảm trọng lượng đầu đạn tăng trữ lượng nhiên liệu, vì thế đầu đạn hoả tiễn chỉ khoảng 500 kg, lưu trữ nhiên liệu đẩy từ dưới 4 tấn đến gần 5 tấn, tầm bắn hoả tiễn tăng từ 300 km lên 500 km, dù rằng độ đúng đắn hit giảm & hiệu quả phá hủy giảm. Hơn nữa, do những giới hạn kỹ thuật, độ tin cậy của hoả tiễn được sửa đổi đã giảm đáng kể, này là nguyên nhân vì sao một số lượng đáng kể hoả tiễn trong đại chiến auto rơi xuống đất hoặc phát nổ trên không, không có mục tiêu nào.

Nó được sử dụng trong cuộc nội chiến Yemen năm 1994 & Đấu tranh Chechnya lần thứ hai năm 1999. Một tiểu đoàn hoả tiễn độc lập của Nga được nghĩ rằng đã phóng khoảng 250 hoả tiễn P-17 trong một năm rưỡi.

Trong cuộc đại chiến Libya năm 2011 & cuộc nội chiến Syria khởi đầu vào năm 2012, đã có giải trình rằng các lực lượng chính phủ Libya & Syria đã sử dụng hoả tiễn. Có lẽ như hoả tiễn sẽ không hoàn toàn mờ dần khỏi tầm nhìn của mọi người & sẽ tiếp tục phát huy ảnh hưởng bền vững của nó theo những cách mới.

Ngọc Huy (Theo SoHu)

Backlinks : Chi viện bán vũ khí & xuất khẩu cho các nước khác, nhiều cuộc đại chiến có bóng hoả tiễn P-17, trở thành mẹ của hoả tiễn toàn cầu thứ ba_Liên Xô (sohu.com)

Cùng Chủ Đề :

By ads_law

Trả lời