Việt Nam có tới 2 trong 10 danh tướng vĩ đại nhất trong lịch sử toàn cầu là hoàn toàn xứng đáng. Năm 2014, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam đã thông báo tài liệu phân tích của cố NSUT Minh Hiến về…

Bạn đang xem: các danh tướng việt nam

Theo tác giả Minh Vương – Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, Bách khoa toàn thư Anh Quốc cũng là Bách khoa toàn thư xuất bản trọn bộ sớm nhất trên toàn cầu: từ năm1768 -1771. Trong lúc The Encyclopedia America (Bách khoa toàn thư) của Hoa Kỳ xuất bản năm 1829.

Tham gia soạn thảo Bách khoa toàn thư Anh Quốc là những nhân vật nổi tiếng, rất có uy tín của Viện Hàn lâm London và Edinburg (Thủ đô của Scotland).

Đặc biệt, sách còn tồn tại sự tham gia của nhiều học giả tên tuổi ở các trường Đại học Chicago của Hoa Kỳ, Toronto của Canada, Tokyo của Nhật Bản và Đại học Quốc gia Úc tham gia biên soạn và hiệu đính.

Do vậy, quyển sách này rất có uy tín trên toàn cầu, đã được xuất bản ở London, ở nhiều Tp và thủ đô nhiều nước khác như: Chicago, Auckland, Geneva, Milano, Paris, Roma, Seoul, Sydney, Tokyo, Toronto…

Năm 1973, Bách khoa toàn thư Anh Quốc (EB) được tái bản lần thứ 14. Trong lần tái bản này, tuy đã được biên soạn rất công phu nhưng Ban soạn thảo sách thấy vẫn còn tồn tại một số vấn đề cần khắc phục, trong đó có vấn đề danh nhân quân sự toàn cầu.

Ví dụ như: viết về Napoléon thì thấy viết quá kỹ, quá dài từ trang 2 đến trang 10 gồm 1.400 dòng, 14.000 từ. Phần minh họa còn tồn tại 2 bức ảnh lớn chụp lại 2 bức tranh ở Bảo tàng Versailles và Bảo tàng Malmaison.

Trong lúc đó, tên một vị tướng nổi danh là Kutuzov, vị thống soái tài năng của nước Nga- người đã bẻ gãy mộng thống lĩnh toàn cầu của tướng Napoleson nước Pháp lại chỉ có chưa đầy 50 dòng, không có ảnh minh họa.

Sự bình chọn tên tuổi những vị tướng xuất sắc trên toàn cầu cũng chưa đầy đủ, khách quan và khoa học.

Vì vậy hội đồng biên soạn EB đã bổ sung những khuyết nhược điểm để tái bản lần thứ 15 và lấy tên là The new Encyclopedia Britannica -Tân Bách khoa toàn thư Anh quốc (viết tắt là TNBE).

Tân Bách khoa toàn thư Anh quốc tái bản lần thứ 15 có thêm những vị tướng soái kiệt xuất trước đó chưa hề có, trong đó có Danh tướng Trần Hưng Đạo và Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Việt Nam.

Theo đó thì vào tháng 2-1984, Hội Hoàng thất nước Anh đã tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của 478 nhà khoa học và phân tích lịch sử và quân sự nổi tiếng trên toàn cầu.

Hội nghị đã đề cử một danh sách bao gồm 98 vị tướng soái giỏi trên toàn toàn cầu để rồi tiến hành bình chọn ra 10 danh tướng giỏi nhất, kiệt xuất nhất của toàn cầu để mang vào cuốn Tân Bách khoa toàn thư Anh quốc.

Thật tự hào, trong số 10 vị danh tướng kiệt xuất toàn cầu được Hội nghị bầu ra có 2 danh tướng của Việt Nam là Trần Hưng Đạo và Võ Nguyên Giáp.

Tài liệu về việc bình chọn 2 Danh tướng Việt Nam của gia đình cố NSUT Minh Hiến.

Khi viết về 2 vị tướng Việt Nam, quyển sách TNEB đã nhấn mạnh đến tính nhân dân trong các chiến công oanh liệt chống ngoại xâm như: Trần Hưng Đạo đã được “sự ủng hộ của toàn thể các tầng lớp nhân dân”.

Sau đây là nội dung của hai mục “Võ Nguyên Giáp và Trần Hưng Đạo” trong  quyển sách TNEB xuất bản năm 1983 tại Anh Quốc:

Mục từ Võ Nguyên Giáp và Trần Hưng Đạo được viết trong sách TNEB (The New Encyclopedia Britannia) Trong số đó: Mục từ Trần Hưng Đạo được in ở volume Ҳ, trang 88, có 38 dòng, 270 từ (ký hiệu TVKHTH Tp: Ż 256).

Mục từ Võ Nguyên Giáp được in ở volume Ҳ, trang 493 -494 có 70 dòng, 490 từ (ký hiệu tại TVKHTH Tp: Ż 256).

Võ Nguyên Giáp: “là con của nhà nho có nhiệt tâm chống thực dân Pháp trở thành một thanh niên tranh đấu cho nền độc lập của Việt Nam.

Ông theo học ở trường Cao đẳng (TNEB nhầm đúng ra là Quốc học Huế) mà trước đó Hồ Chí Minh – lãnh tụ Cộng sản đã học. Cho tới năm 1926, ông tham gia Tân Việt Cách Mạng Đảng. Đảng cách mạng của thanh niên Việt Nam.

Năm 1930, tích cực tham gia trào lưu tranh đấu của học viên, ông bị mật thám Pháp bắt và kết án tù 3 năm, nhưng đã được trả tự do chỉ sau vài tháng. Ông tiếp tục theo học trường Albert Sarraut ở Hà Nội và được nhận học vị cử nhân luật.

Tiếp đó, ông dạy sử tại trường Thăng Long, nơi đây ông truyền bá cho nhiều giáo sư và học viên ý kiến chính trị của mình. Năm 1938 ông thành thân với Minh Thái và cùng nhau hoạt động trong Đảng Cộng sản Đông Dương.

Đến năm 1939 Đảng bị cấm, ông chạy sang Trung Quốc còn vợ ông cùng với người chị bị công an Pháp bắt. Người chị vợ ông bị tử hình, còn vợ ông bị kết tù chung thân, sau giảm xuống 15 năm, nhưng bà đã chết trong ngục sau 3 năm bị giam giữ.


Đoạn viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuốn Tân Bách khoa toàn thư của Anh quốc.

Đoạn viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuốn Tân Bách khoa toàn thư của Anh quốc.

Năm 1941, link với Chu Văn Tấn, một lãnh tụ du kích nguời Thổ (một dân tộc thiểu số ở Bắc Việt Nam), Võ Nguyên Giáp trông mong xây dựng một đội quân chống Pháp và ủng hộ những mục tiêu chính trị của Việt Minh, chính phủ Việt Nam độc lập của Hồ Chí Minh.

 

 

Cùng với Hồ Chí Minh, tháng 8 năm 1945 Võ Nguyên Giáp tiến quân về Hà Nội và đến tháng 9 Hồ Chí Minh tuyên bố nền độc lập của Việt Nam với Võ Nguyên Giáp ở cương vị Bộ trưởng Nội vụ và Tổng lãnh đạo quân đội…

Ông nổi lên như một nhà kế sách và chiến thuật quân sự mang lại thắng cuộc quyết định ở Điện Biên Phủ tháng 5 năm 1954 mang đến sự cáo chung của chủ nghĩa thực dân.

Khi quốc gia bị chia cắt vào tháng 7, ông trở thành Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang ở Bắc Việt Nam.

Ông đã lãnh đạo các lực lượng quân sự của Bắc Việt Nam đánh thắng trận chiến tranh Đông Dương lần thứ hai, đuổi quân Mỹ ra khỏi miền Nam Việt Nam năm 1975. Năm 1976, hai miền nước Việt Nam thống nhất, ông lại là phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng.

Ông đang là ủy viên chính thức Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, là tác giả sách “Chiến tranh nhân dân, Quân đội nhân dân”, một tác phẩm viết về chiến tranh du kích trên nền tảng kinh nghiệm bản thân ông.

Trần Hưng Đạo: họ tên là Trần Quốc Tuấn, được phong là Hưng Đạo Vương (năm 1300).

Ông là một gương mặt hầu hết thần thoại của lịch sử Việt Nam, nhà kế sách quân sự xuất sắc đã đánh thắng quân Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn, và là người người hùng dân tộc trong nền văn hóa Việt Nam ngày nay.

Vương triều Đại Việt bị quân Mông Cổ tiến công lần thứ nhất năm 1253.

Khi Thành Cát Tư Hãn đòi tiến quân qua đồng bằng sông Hồng để xâm lăng nước Trung Hoa từ hướng Nam, trong lời Hịch tướng sĩ đầy xúc động, tướng quân Trần Hưng Đạo đã mời gọi quân đội đánh đuổi xâm lược vì sự thống nhất của Tổ quốc.

Ông công bố cuốn Binh thư yếu lược, một cẩm nang về văn nghệ quân sự. Trong lời tựa, ông phác ra tư tuởng Nho giáo về trí não trung quân, ái quốc và nghĩa vụ hy sinh đấu tranh thiêng liêng hầu hết là một bổn phận tín ngưỡng.

Sau một số trận thắng không quyết định, Hưng Đạo dụ hạm đội của quân Mông vào cửa sông Bạch Đằng năm 1288.

Các chiến thuyền của Thành Cát Tư Hãn đã bị những cọc bịt sắt của quân nhà Trần cắm dưới mặt nước xé toạc và nhấn chìm, phỏng theo cách đánh của Ngô Quyền, một nhà quân sự lỗi lạc trước đó, năm 939…” (tài liệu của NSUT Minh Hiển dịch theo bản tiếng Anh trong TNEB Volume Ҳ, tái bản lần thứ 15)

Việc Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đại tướng Võ Nguyên Giáp với những chiến tích lừng lẫy, có thúc đẩy lớn vượt ra ngoài phạm vi của một quốc gia, đã đươc chọn vào danh sách những vị tướng soái kiệt xuất toàn cầu in trong TNEB, một Bách khoa toàn thư của nước Anh rất có uy tín, đã và đang được xuất bản ở 11 trung tâm văn hóa lớn của toàn cầu, đó thật sự là niềm tự hào, vinh quang cho Tổ quốc Việt Nam.

Xem Thêm  Tổng hợp 40 món ngon từ thịt ba chỉ (ba rọi) thơm ngon, béo ngậy không ngấy - thịt ba chỉ

Mới đây gia đình cố NSUT Minh Hiến – nguyên Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam (Bộ VHTTDL) đã phân phối nhiều tài liệu sưu tầm phân tích của ông về sự kiện 2 danh tướng Việt Nam được bình chọn là 2 danh tướng kiệt xuất toàn cầu.

CÔNG BỐ TRAO GIẢI

Nhóm Chuyên Viên quân sự quyết định trao giải cho 2 độc giả Lê Chí Hiếu và Đỗ Thùy Linh.

Lê Chí Hiếu:

Vào tháng 2 năm 1984, Hội đồng khoa học Hoàng thất vương quốc Anh đã xét phong 10 vị tướng tài xuất sắc của toàn cầu, chọn trong 98 vị từ cổ xưa đến hiện đại.

Chân dung 10 vị tướng được đúc tượng vàng và đặt trang trọng ở Viện bảo tàng lớn nhất Luân Đôn. Việt Nam quá vinh dự là nước có hai người con ưu tú trong danh sách trên.

Này là Người hùng dân tộc Trần Hưng Đạo- Đại vương Trần Quốc Tuấn (cháu của vua Trần Thái Tông) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vị đại tướng của nhân dân.

Đó không chỉ là niềm tự hào của dân tộc mà còn trổ tài sự ghi nhận của Quốc tế với Việt Nam cũng như truyền thống vẻ vang luôn được kế thừa và phát triển qua các thời kỳ.

10 vị tướng ấy bao gồm : 
* Alexandros Đại Đế (Megas Alexandros; tháng 7 năm 356 TCN – 11 tháng 6 năm 323 TCN), cũng được nghe đến như là Alexandros III, là vua của xứ Macedon (336–323 TCN). 
* Hannibal là một tướng trẻ 25 tuổi trở thành tổng lãnh đạo quân Carthage ở TBN (Hy Lạp (247- 183 TCN).Thành tựu hạ gục quân La Mã và tác động chính trị bấy giờ đã mang ông đến với tượng đài của các Danh tướng. 
* Xêza (César): La Mã (100- 44 TCN). Người sáng lập nền quân chủ trước tiên ở La Mã. 
* Thiết Mộc Chân (Temujin 1162-1227): sau này lấy danh hiệu là Thành Cát Tư Hãn, tức Genghis Khan.Một vị tướng cả đời chinh chiến trên vó ngựa thảo nguyên chinh phục toàn cầu. 
* Napoléon Bonaparte: hoàng thượng Pháp (1804- 1815). Sinh ngày 15/8/1769, mất ngày 5/5/1821.Vị hoàng đế và những trận đánh nổi tiếng cũng như thuyết giáo quân sự vĩ đại. 
* Mikhain Ilariơnôvích Kutuzov (1745- 1813). Nguyên soái nước Nga, và là người thắng cuộc Napoleon (Pháp) trong trận đánh nổi tiếng toàn cầu. 
* Thống chế Erwin Rommel (1891 – 1944 ): Một vị lãnh đạo quân sự được toàn cầu nhận xét thuộc loại xuất sắc nhất trong hàng ngũ các tướng lĩnh trong quân đội đức Quốc xã cung với Eric von Manstein và Heinz Guderian. 
* Đại tướng Heinz Guderian (17 tháng 6 năm 1888 – 14 tháng 5 năm 1954) của Đức quốc xã

Và hai vị tướng tài của Việt Nam là Người hùng dân tộc Trần Hưng Đạo- Đại vương Trần Quốc Tuấn (cháu của vua Trần Thái Tông) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp-Vị đại tướng của nhân dân.

1. Trần Hưng Đạo – Hưng Đạo Đại vương (1213-1300): Người hùng danh nhân quân sự cổ kim của toàn cầu.

Quốc Tuấn rất thông minh, xuất chúng, đọc rộng các sách cả văn lẫn võ. Trong đời mình Quốc Tuấn đã trải qua một lần gia biến, ba lần nạn nước. Nhưng ông lại càng tỏ ra là người hiền tài, một vị anh hùnh cứu nước.

Ông luôn đặt lợi nước lên trên thù nhà, vun trồng cho khối đoàn kết giữa tông tộc họ Trần, tạo cho thế nước ở đỉnh cao muôn trượng đủ sức tiêu diệt quân thù.

Trong lần quân Nguyên sang xâm lược lần thứ ha, thấy rõ nghề trưởng, nghề thứ xung khắc, giữa ông và Trần Quang Khải không chung sức chung lòng thì kẻ thù có lợi chỉ có thể là quân giặc.

Bởi vậy, Quốc Tuấn đã chủ động giao hảo hòa hiếu với Trần Quang Khải, tạo thành sự thống nhất ý chí của toàn thể vương triều Trần, đảm bảo đánh thắng quân Nguyên hùng mạnh.

“Chuyện kể rằng, một lần ở biển Đông, Quốc Tuấn mời Thái sư Trần Quang Khải sang thuyền mình trò chuyện chơi cờ và sai người nấu nước thơm tự mình tắm rửa cho Trần Quang Khải, vĩnh viễn xóa nỗi xích mích giữa hai người, đầu mối của hai chi họ Trần (Quốc Tuấn là con Trần Liễu, Quang Khải là con Trần Cảnh).

Lần khác, Quốc Tuấn đem việc xích mích dò ý các con, Trần Quốc Tảng có ý kích ông nên cướp ngôi chi thứ. Ông tức giận rút gươm toan chém chết Quốc Tảng.

May nhờ các con và những người tâm phúc van xin, ông bớt giận dừng gươm nhưng nói rằng: Từ nay cho tới khi ta nhắm mắt, ta sẽ không nhìn mặt thằng nghịch tử, phản thần này nữa.

Trong kháng chiến, ông luôn hộ giá bên vua, tay chống gậy bịt sắt. Dư luận xì xào sợ Ông giết vua,. Ông liền bỏ luôn phần bịt sắt, chỉ chống gậy để tránh hoài nghi, làm yên lòng quân dân”.

Trong ba lần chống giặc ngoại xâm, Ông đều được giao quyền Tiết chế (Tổng tư lệnh quân đội) vì ông biết dùng người tài đúng chỗ, thương yêu bảo vệ quân lính, các tướng sĩ đều hết sự tin tưởng yêu ông.

Đạo quân cha con ấy trở thành đội quân bách chiến bách thắng trong lịch sử Việt Nam.

Trần Quốc Tuấn là tướng trụ cột của triều đình. Ông đã dầy công phân tích và soạn thảo hai bộ binh thư: Binh thư yếu lược và Vạn Kiếp Tông bí truyền thư dể răn dạy các tướng cầm quân đánh giặc.

Trần Quốc Tuấn viết Hịch tướng sĩ, truyền lệnh cho các tướng, giáo dục họ lẽ thắng trận, tiến lui. Trần Quốc Tuấn là một bậc tướng tài gồm đủ tài, đức: 

Là tướng nhân, ông thương dân thương quân lính như chính bản thân mình.

Là tướng nghĩa, ông coi việc đúng hơn là cái lợi nhuận đơn thuần.

Là tướng trí, ông vận dụng binh pháp, tiến thoái theo đạo trời hành sự.

Là tướng dũng, ông xông pha trăm trận, bách chiến bách thắng, Bạch Đằng giang oanh liệt nghìn đời.

Là tướng tín, ông giãi bày trước cho quân lính theo ông sẽ được gì, trái lời ông thì gặp họa. Do đó, cả 3 lần đánh giặc Nguyên, ông đều được giao trọng trách điều bát binh mã và đều lập công lớn.

“Hai tháng trước khi mất, vua Anh Tông đến thăm và hỏi: Nếu chẳng may ông mất đi, giặc phương Bắc lại sang xâm lấn thì kế sách làm sao?

Ông đã trăng trối những lời tâm huyết, sâu sắc, đúng cho mọi thời kì: “Thời bình phải khoan thư sức dân để làm kế sâu gốc bền rễ, đó là thượng sách giữ nước.”.

Tháng Tám, ngày 20 năm Canh Tý (1300), “Bình Bắc đại nguyên soái” Hưng Đạo đại vương từ trần.

Theo lời ông dặn, thi hài ông được hỏa táng thu vào bình đồng chôn trong vườn An Lạc, gần cánh rường An Sinh, không xây lăng mộ, đất san phẳng, trồng cây như cũ.

Vua gia phong cho ông tước Hưng Đạo đại vương. Triều đình lập đền thờ ông tại Vạn Kiếp, Chí Linh, phong ấp của ông lúc sinh thời.

2. Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911 – 2013) được mệnh danh là bậc thầy số 1 về chiến tranh du kích. Tạp chí, truyền thông nước ngoài gọi ông là “Napoleon của Việt Nam”.

Không qua một trường lớp quân sự chính quy nào nhưng Võ Nguyên Giáp đã trở thành “vị tướng 5 sao” trước tiên của Việt Nam khi mới chỉ 37 tuổi. 

Điểm nhấn của Tướng Giáp mà hiếm hoi vị tướng nào trên toàn cầu làm được, này là sự nể phục và quý trọng của các bại tướng dưới tay ông. Tướng De Castries thất bại trước tướng Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ đã phải thừa nhận:

“Tôi hân hạnh được làm đối thủ của Tướng Giáp, được làm kẻ chiến bại trực tiếp của một người tài giỏi như Tướng Giáp. Tôi ngưỡng mộ và kính phục ông”.

Trong buổi gặp mặt cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Robert McNamara năm 1997, tướng Chester Cooper của phía Mỹ đã giãi bày thái độ ngưỡng mộ với cố Đại tướng Việt Nam: “Thưa ngài, tôi thán phục ngài từ 20 năm trước. Nay tôi vẫn thán phục”.

Và ngay cả một cựu lính Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam là James ₲. Zumwalt đã phải thốt lên: “Tôi chỉ có thể nói rằng, ông ấy là vị tướng vĩ đại nhất thuộc về một thế hệ vĩ đại nhất của Việt Nam”. 

Với tài thao lược của mình, ông đã lãnh đạo thành công chiến dịch Điên Biên Phủ, tiêu diệt “pháo đài bất khả xâm phạm” của Pháp, tổ chức chiến dịch Hồ Chí Minh thần thoại, chính thức giành lại độc lập cho dân tộc ta.

Cũng từ đây, biệt hiệu “Napoleon của Việt Nam” khởi đầu xuất hiện. Sở dĩ nhiều người gọi ông như vậy là bởi cách dụng binh của Tướng Giáp có nhiều điểm tương đồng với hoàng đế Pháp.

Xem Thêm  Avatar: Thế Thân Full - Avatar - phimavatar

Ông lãnh đạo những chiến dịch tưởng chừng không thể thắng, mang ra những quyết định mà có vẻ không một vị tướng nào dám thực hiện. Đặc biệt, Tướng Giáp rất giỏi khi tổ chức, sắp xếp những trận đánh du kích lấy ít địch nhiều.

Điển hình trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, ngay sát giờ nổ súng, ông hạ lệnh rút hết quân đội, pháo binh ra khỏi vị trí, lùi thời điểm tiến đánh, chuyển từ “đánh nhanh thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”.

Trong kháng chiến chống Mỹ, cố Đại tướng đã sai bảo cho mở đường mòn Hồ Chí Minh – đoạn đường mạch máu, cực kỳ trọng yếu và đem về thắng lợi toàn cục cho dân tộc ta.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi là một vị tướng tài năng nhất của dân tộc và là vị tướng giản dị, một vị tướng của nhân dân.

Đỗ Thùy Linh:

Năm 1983 cuốn Tân Bách khoa toàn thư Anh quốc – The new Encyclopedia Britannica (TNEB) được xuất bản trong đó bộ Bách khoa toàn thư được tái bản lần thứ 15 này đã bổ sung thêm các danh nhân quân sự.

Trong số đó có 2 vị Danh tướng của Việt Nam nằm trong 10 vị danh tướng vĩ đại nhất lịch sử nhân loại là: Đức Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Cả 2 vị danh tướng của Việt Nam đều được bình chọn với kết quả phiếu bầu tuyệt đối 478/478 trong lúc có những vị danh tướng khác tỷ lệ bình chọn không được tuyệt đối như Nguyên soái Kutuzov (Liên Xô) chỉ đạt 72%,… 

Điều đáng lưu ý, riêng khi viết về 2 vị tướng Việt Nam TNEB đã nhấn mạnh đến tính nhân dân trong các chiến công oanh liệt chống ngoại xâm.

Trần Hưng Đạo đã được “sự ủng hộ của toàn thể các tầng lớp nhân dân” (support of all classes)  còn Võ Nguyên Giáp là “tác giả của Chiến tranh nhân dân, Quân đội Nhân dân” (The author of People’s war, People’s army).

 

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài các danh tướng việt nam

10 Vị Tướng Giỏi Nhất Thế Giới Việt Nam Góp Mặt 2 Người – Đó Là Ai? Kết Quả Sẽ Khiến Bạn Bất Ngờ!

alt

 • Tác giả: Việt Sử Toàn Thư
 • Ngày đăng: 2020-11-04
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2735 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 10 Vị Tướng Giỏi Nhất Thế Giới Việt Nam Góp Mặt 2 Người – Đó Là Ai? Kết Quả Sẽ Khiến Bạn Bất Ngờ!
  Cảm ơn các bạn đã xem video!
  Nếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kệnh bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video mê hoặc tiếp theo nhé!
  ————————————–
  🔥Danh sách phát:
  ► Tổng hợp Lịch Sử Việt Nam : http://bit.ly/2JfqTQh
  ► Quá Khứ Sài Thành: http://bit.ly/2T9oJS5
  ► Huyết Chiến Việt Trung: http://bit.ly/2Y2C3eS
  ► Tóm Tắt Nhanh: http://bit.ly/2XXpAc5
  ► Bí Ẩn Lịch Sử: http://bit.ly/2IepuYf
  ► Anh Hùng Dân Tộc: http://bit.ly/2Uz5IgB
  ► Nội Chiến Luận Anh Hùng: http://bit.ly/2uN5owk
  ————————————–
  🔥 Cộng đồng:
  ► Fanpage Việt Sử Toàn Thư: fb.com/Vietsutoanthu/
  ► Đăng Ký Kênh tại đây: https://bit.ly/2TXvIhG
  ► Website: http://bmgnews.net/
  ————————————–
  – Nguồn tham khảo: wiki
  – Chỉnh sửa nội dung & MC: Thu Trang
  – Dựng video: Đức Anh
  Nguồn video: Sử dụng nguồn tổng hợp theo luật Fair use Youtube, Nếu bạn vẫn thấy nó vi phạm hãy liên hệ với quản trị kênh để khắc phục qua tin nhắn hộp thư online: hotro.vietsutoanthu@gmail.com

  việtsửtoànthư vietsutoanthu lịchsửviệtnam lichsuvietnam lịchsử lichsu

Top 12 Vị tướng giỏi nhất trong lịch sử Việt Nam

 • Tác giả: toplist.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7716 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, Việt Nam đã sản sinh ra nhiều vị tướng tài ba được cả toàn cầu ghi nhận. Mỗi triều đại lịch sử, dân tộc ta đều tự hào vì có được các danh tướng đủ tài và đức để lãnh đạo nhân dân hạ gục hầu như các thế lực ngoại xâm, bảo vệ yên bình cho dân tộc. Bạn có biết ai là một trong số những vị tướng tài giỏi của nước ta không? Bạn biết gì về họ? Hãy cùng Toplist.vn tìm hiểu nhé!: Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Hoàn, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ, Võ Nguyên Giáp, Lý Ông Trọng, Phạm Ngũ Lão, Phùng Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Lê Trọng Tấn,

10 ‘nữ tướng’ nổi danh trong lịch sử Việt Nam

 • Tác giả: tienphong.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6386 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những ‘nữ tướng’ người hùng – những loài người đã làm ra lịch sử từng ghi dấu ấn sâu đậm trong lịch sử nước Nam.

Hình ảnh các vị người hùng trong lịch sử Việt Nam

 • Tác giả: edu.viettel.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1147 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vua Hùng: Biểu tượng của nền văn minh lúa nước và đồ đồng thời kì nhà nước Văn Lang.Thánh Gióng (Phù Đổng Thiên Vương): Tranh vẽ theo lối fantasy art, trổ tài trí não quật cường chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.Tranh trổ tài hình ảnh vua An Dương Vương chém yêu tinh gà trắng khi xây thành Cổ Loa (với sự trợ giúp của thần Kim Quy). У phục của ông được vẽ dựa trên các hoa văn trên trống đồng.Bà Triệu (Triệu Thị Trinh): Tranh trổ tài lời nói hào hùng của bà: “Đạp sóng dữ, chém cá kình”. У phục của bà được thiết kế theo dạng áo dài, khăn đóng.Hai Bà Trưng cưỡi voi ra trận với lối vẽ fantasy art. Mặt trời là trống đồng dân tộc. Voi trận mang hình ảnh của “voi 9 ngà” trong thần thoại Sơn Tinh, Thủy Tinh. У phục theo áo dài khăn đóng của Việt Nam pha cùng y phục Tây Nguyên.Lê Chân: Một trong những nữ anh thư nổi danh nước Việt. Bà là người có nhan sắc, giỏi võ nghệ lại có tài thơ phú. Bà được Trưng Vương phong là Thánh Chân công chúa và bà rất giỏi thủy chiến. Tranh vẽ theo lối fantasy một trận thủy chiến của bà.Phùng Thị Chính là một nữ tướng thời Hai Bà Trưng. Tương truyền bà vừa sanh xong đã dẫn quân đánh giặc, một tay bồng con, một tay cầm kiếm đôn đốc quân sĩ tiến lên.Khúc Thừa Dụ và Khúc Hạo được xem có công trong việc đổi mới hành chính và đặt nền tảng cho nền độc lập sau này. У phục vẽ theo tượng của hai vị tại đền thờ.Lý Nam Đế Lý Bí và Triệu Quang Phục. У giáp được phỏng theo các tranh vẽ thường thấy của họa sĩ Việt Nam.Mai Hắc Đế (Mai Thúc Loan): Tranh vẽ theo lối fantasy art. У phục của ông theo y phục của người Tây Nguyên. Trong tranh là thác Bản Giốc của Việt Nam.Bố Cái Đại Vương (Phùng Hưng): Tranh vẽ theo truyền thuyết ông đánh hổ dữ giúp dân làng.Triệu Quang Phục còn được xưng tụng là Dạ Trạch Vương (Vua đầm lầy). Tranh vẽ theo lối fantasy art với hình ảnh một Xà Vương theo phò giúp Triệu Quang Phục (Đầm Dạ Trạch có nhiều rắn là một yếu tố gây trở ngại cho các cuộc tấn công của giặc).Lê Đại Hành (Lê Hoàn): Tranh vẽ theo lối fantasy art. Ông từng trông giữ thập đạo quân (thập đạo tướng quân) dưới thời vua Đinh. Do đó tranh vẽ với hoàn cảnh đoàn hùng binh. Phía trên có rồng xuất hiện tượng trương cho sự trỗi dậy của một Đại Cồ Việt. Các cờ hiệu lấy từ các linh vật được tạo ra trong khu đền thờ thời tiền Lê và tiền Lý.Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh) được biết tới tài năng quân sự khi còn nhỏ tuổi đã bày trò cỡi trâu đánh trận. Tranh vẽ theo lối fantasy art với ý tưởng mang hình ảnh cưỡi trâu và cờ lau gắn bó với Đinh Bộ Lĩnh. Tranh cũng muốn mang ý niệm thần thánh hóa những người hùng lịch sử Việt Nam.Vua Lý Thái Tổ nằm mộng thấy rồng cất cánh – dời kinh đô và đặt tên là Thăng Long. Tranh vẽ theo lối fantasy art với một số đặc trưng của Thăng Long.Lý Thường Kiệt và bài thơ Nam Quốc Sơn Hà (bản dịch của Việt Toon). Hình Lý Thường Kiệt được phỏng theo các pho tượng Hộ Pháp Thần tại chùa cổ Việt Nam. Ví ông cũng như các vị người hùng Việt nam là những vị thần thánh giáng trần bảo vệ non sông. Bức tranh này được làm đặc biệt để yểm trợ trí não yêu nước, gìn giữ giang sơn tổ tiên đặc biệt hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.Tô Hiến Thành : Ông là một vị tướng văn võ song toàn dưới triều Lý, có công chống Chân Lạp xâm lược, chinh phạt Chiêm Thành.Hội nghị Diên Hồng: Tranh trổ tài trí não quật khởi, kiên cường và yêu độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Cục diện lấy từ khu lăng tẩm của nhà Trần.Công chúa Huyền Trân. Một cuộc hôn phối đổi lấy cương vực từ Chiêm Thành cho Đại Việt. Cảnh vẽ công chúa Huyền Trân tại Chiêm Thành chuẩn bị cho hôn lễ, lòng buồn hướng về quê hương.Tranh vẽ trổ tài sự tích Phạm Ngũ lão đan sọt bên vệ đường, vì mải lo về việc nước mà quên cả cơn đau khi bị đâm giáo vào đùi. Cục diện thiết kế lấy từ khu lăng tẩm lịch sử của nhà Trần.Trần Bình Trọng trong tranh trổ tài hình ảnh kiên trì, kiên cường của ông với câu nói “thà làm quỷ nước Nam, hơn làm vương đất Bắc”, đồng ý chọn tử vong khi rơi vào tay giặc chứ kiên quyết không quy hàng.Trần Hưng Đạo (Trần Quốc Tuấn): Tranh trổ tài hình ảnh Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đang viết bài Hịch tướng sĩ. Phía sau là hoàn cảnh trận đánh oanh liệt tại sông Bạch Đằng. У giáp phỏng theo tượng ông tại Sài Gòn.Trần Nhật Duật ông là một vị hoàng tử, đồng thời cũng là một danh tướng nhà Trần. Tranh mô tả trận đánh oanh liệt đi vào lịch sử của ông – trận Hàm Tử.Tranh trổ tài hình ảnh thượng tướng thái sư Trần Quang Khải đang điều quân tại trận thủy chiến nổi danh: Chương Dương. У giáp dựa vào y giáp của Trần Hưng Đạo nhưng chọn vải cá để nhấn mạnh về cuộc thủy chiến trọng yếu này.Trần Quốc Toản tay bóp nát trái cam khi không được tham gia hội nghị quân sự thượng hạng tại Bình Than.Yết Kiêu: Ông là một gia tướng theo hầu Trần Hưng Đạo. Ông có biệt tài bơn lặn rất giỏi và đã lập nhiều công lớn trong cuốc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông.Hồ Quý Ly và con Hồ Nguyên Trừng. Thời kì nhà Hồ được nghe đến bởi Những đổi mới mới và nhất là sự phát minh súng thần cơ (hỏa pháo nâng cấp) và thuyền cổ lâu (thuyền chiến lớn có hai tầng).Đặng Dung mài gươm dưới trăng là một hình ảnh bi hùng trong lịch sử và thi ca (qua bài thơ Thuật hoài nổi tiếng của ông). Tranh vẽ theo lối phối cảnh truyện tranh hiện đại. Hình ảnh thân thể Đặng Dung lực lưỡng tráng kiện không chỉ mô tả ông thực vốn là người giỏi võ nghệ mà còn ý mời gọi người Việt Nam phải văn võ song toàn.Đặng Tất: Tướng tài đời hậu Trần (cha của Đặng Dung) Ông đã lãnh đạo quân đội nhà hậu Trần quấy tan quân Minh tại trận Cô Bô, một chiến tích oanh liệt của ông. Tranh vẽ lại cảnh Đặng Tất tại Cô Bô. У giáp dựa vào y giáp nhà Trần.Lê Lai dũng cảm mặc áo bào của Lê Lợi đột phá vòng vây của quân Minh.Vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi) trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Minh. Tranh vẽ theo lối fantasy art. Có thần Kim Qui dâng Thuận Thiên Kiếm. (Trên mai rùa có ký hiệu của ngũ hành âm dương. Gợi ý về các tìm tòi hiện tại cho thấy thuyết này cũng có phần bắt nguồn từ Việt Nam). Trong tranh có các chiếc lá với dòng chữ “Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần” theo kế sách của Nguyễn Trãi.Nguyễn Phi Khanh và Nguyễn Trãi tại ải Nam Quan. Không chỉ nói về truyền lưu Nguyễn Phi Khanh buộc Nguyễn Trãi quay về tìm cách phá giặc cứu nước mà còn muốn lồng vào tranh hình ảnh ải Nam Quan thuộc chủ quyền Việt Nam. Bàn tay chỉ của Nguyễn Phi Khanh cũng nhấn mạnh ý này.Trần Nguyên Hãn: Ông là danh tướng của khởi nghĩa Lam Sơn, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đánh thắng quân Minh xâm lược và lập thành nhà Hậu Lê. Tranh phỏng theo tượng Trần Nguyên Hãn trước chợ Bến Thành.Hai anh em dũng tướng nhà Lê là Đinh Lễ và Đinh Liệt. Tranh vẽ theo lối truyện tranh tân thời với hai con hổ tượng trương cho hai mãnh hổ tướng Đinh Lễ, Đinh Liệt.Chinh phụ bồng con chờ chồng.Nguyễn Xí (1396-1465) là một trong những khai quốc công thần của nhà Hậu Lê.Bùi Thị Xuân tại pháp trường. Tranh ghi nhận lại phút oanh liệt của bà. Nhưng trổ tài theo lối fantasy art và luật phối cảnh của truyện tranh hiện đại với hàm ý bà như đã hoàn thiện xong vai trò và nhẹ nhõm, thanh thản trở về trời.Quang Trung Nguyễn Huệ đại phá giặc Thanh vào dịp tết năm Kỷ Dậu. Cục diện thành Thăng Long với cành đào đất Bắc và bộ trống trận danh tiếng của nghĩa quân Tây Sơn. Hình ảnh Nguyễn Huệ được vẽ theo các di ảnh còn lưu lại.Trần Quang Diệu: Ông là một trong những mãnh tướng trụ cột của nhà Tây Sơn (Tây Sơn thất hổ tướng). Tranh vẽ theo lối hiện đại phỏng theo di tượng của ông tại đền thờ.Võ Đình Tú là một trong Tây Sơn thất hổ tướng, rất giỏi côn thuật nên có danh gọi là “Côn Thần”. Cảnh vẽ lại ông đã múa côn đỡ gạt mưa tên của quân Nguyễn Ánh khi quân của ông bị tấn công. Không một mũi tên nào phạm được vào người ông. У giáp dựa trên y giáp các tượng thờ thất hổ tướng nhà Tây Sơn.Vua Gia Long Nguyễn Ánh: Thống nhất quốc gia sau bao năm dài khổ sở chiến tranh, nội chiến. Tranh vẽ theo di ảnh của ông. Dùng hoàn cảnh kinh thành Huế vì ông lập kinh đô tại Huế (giảm thanh thế của Thăng Long) và ảnh bản đồ quốc gia vào triều đại của ông. Hai chữ Việt Nam tên quốc gia cũng từ triều của ông mà có tới nay.Hoàng Diệu trong trận tử chiến giữ thành Hà Nội. Di ảnh của ông được dùng trong tranh. Bộ y giáp của triều Nguyễn còn lưu lại tại viện bảo tàng. Cảnh Pháp đánh thành Hà Nội phỏng theo tranh vẽ của sách sử của Pháp.Hùm thiêng Yên Thế Hoàng Hoa Thám. Dùng di ảnh thật của ông mang vào tranh.Tả Tướng Quân Lê Văn Duyệt: Một trong những đại thần có nhiều công trạng trong thời kì nhà Nguyễn. Tranh vẽ cảnh ông đang đôn thúc dân, quân đắp kênh Vĩnh Tế.Chúa Nguyễn Hoàng (1525-1613) người có công khai phá, mở rộng cương vực quốc gia xuống phía Nam. Tranh mô tả chúa Nguyễn cùng dân di cư xuống miền Nam. У phục dựa trên tượng của ông tại đền thờ.Nguyễn Huỳnh Đức: Ông là một trong những hổ tướng của vua Gia Long (Ngũ hổ tướng Gia Định). Cảnh vẽ Nguyễn Huỳnh Đức đã dũng cảm cứu Nguyễn Ánh khi ông bị quân Tây Sơn vây (lúc Nguyễn Ánh còn trẻ) Trong rừng sâu, Nguyễn Ánh đã gối đầu lên đùi Nguyễn Huỳnh Đức ngủ vì tin cậy vào vị tướng này.Nguyễn Thiện Thuật cùng nghĩa binh căn cứ Bãi Sậy trong cuộc kháng chiến chống Pháp, hưởng ứng Hịch Cần Vương. Tranh vẽ mô phỏng theo di ảnh của ông.Nguyễn Tri Phương: Tranh trổ tài hình ảnh Nguyễn Tri Phương đôn đốc quân chống giặc Pháp đang tấn công thành. Tranh vẽ dựa trên di ảnh chân dung của ông.Nguyễn Trung Trực: Tranh trổ tài chiến tích khi ông cùng nghĩa quân giả dạng thương buôn đột kích đốt cháy tàu Pháp trên sông Vàm Cỏ. Di ảnh chân dung ông được dùng trong tranh và các bó đuốc lá dừa đặc trưng của miền Nam.Phan Đình Phùng và Cao Thắng: Tranh vẽ được họa theo di ảnh của Phan Đình Phùng. Cao Thắng bên cạnh, tay cầm súng trường vì ông là người đã sáng chế súng cho nghĩa quân.Tống Duy Tân là một nghĩa sỹ đã lãnh đạo nghĩa binh nội dậy tại Thanh Hóa nhằm hưởng ứng lời mời gọi Hịch Cần Vương.Tranh vẽ dựa trên di ảnh thật của ông.Đinh Công Tráng và Phạm Bành cùng nghĩa quân tại căn cứ Ba Đình được bao phủ bởi lũy tre dày. Lá cờ của triều Nguyễn và trào lưu hưởng ứng hịch Cần Vương.Hàn Thiên Hải

Ra mắt tượng 4 danh tướng Việt Nam

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8224 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bốn pho tượng Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Võ Nguyên Giáp vừa được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (Hà Nội) thu hút nhiều sự lưu ý của công chúng. – VnExpress

Bốn danh tướng vĩ đại của dân tộc

 • Tác giả: hinhanhvietnam.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1006 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Top 5 danh tướng tài giỏi nhất lịch sử Việt Nam

 • Tác giả: vovankienthuc.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7242 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, Việt Nam đã sản sinh ra nhiều vị tướng tài ba được cả toàn cầu ghi nhận. Mỗi triều đại lịch sử, dân tộc ta đều tự hào vì…

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  loài cá đặc biệt với tên gọi "Cá Voi Tinh Trùng" - caá nhà táng

By ads_law