Kể từ lần nhật thực một phần xảy ra tại Viet Nam ngày 9 tháng 3 năm 2016 thì đến năm 2019 đây Viet Nam lại một lần nữa được xem hiện tượng thiên văn hiếm thấy này vào ngày 26 tháng 12 tới .

Nhật thực là gì?

Nhật thực xảy ra khi Trái Đất, Mặt Trăng & Mặt Trời thẳng hàng nhau trên cùng một đường thẳng, giờ đây Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất & Mặt Trời, Mặt Trăng sẽ che khuất Mặt Trời & đổ một vùng bóng tối xuống Trái Đất, những nơi nằm trong vùng bóng tối này sẽ thấy hiện tượng nhật nhực.

Nhật thực xảy ra với hai dạng căn bản là nhật thực toàn phần (toàn thể Mặt Trời sẽ được Mặt Trăng che khuất) & nhật thực một phần (một phần Mặt Trời được Mặt Trăng che khuất). không chỉ thế, nhật thực còn xảy ra ở dạng nhật thực hình khuyên nhưng hiếm gặp hơn.

Nhật thực toàn phần chỉ được xem xét ở một vùng rất hẹp nơi vùng tối đi ngang qua, những nơi ngoài vùng tối của nhật thực toàn phần sẽ xem xét được nhật thực một phần.

Nhật thực ngày 26 tháng 12 năm 2019

Nhật thực vào ngày 26 tháng 12 năm 2019 tới đây là hiện tượng nhật thực hình khuyên. Vùng xem xét được nhật thực hình khuyên kéo dài khởi đầu từ Saudi Arabia đến miền nam Ấn Độ, miền bắc Sri Lanka, một phần Ấn Độ Dương & Indonesia, chấm dứt ở Thái Bình Dương, cùng lúc đó đa phần châu Á & miền bắc Australia sẽ xem xét được nhật thực một phần.

Tại Viet Nam, nhật thực ngày 26 tháng 12 năm 2019 sẽ xem xét được trên toàn thể bờ cõi Viet Nam & nhật thực xem xét được là nhật thực một phần. Vì Viet Nam ở phía Bắc khu vực xem xét được nhật thực hình khuyên nên tại miền Nam Viet Nam sẽ xem xét được nhật thực một phần với độ che khuất to hơn miền Bắc Viet Nam & có thể xem xét tối đa tại thời điểm cực đại lên đến 70% tại Cà Mau.

Xem Thêm  ‘I Will Always Love You’ - tình ca đi cùng năm tháng

Nhật thực tại Viet Nam sẽ khởi đầu pha một phần vào lúc 10 giờ 44 phút, đạt cực đại vào lúc 12 giờ 24 phút & chấm dứt vào lúc 14 giờ 01 phút. không chỉ thế, tùy thuộc vào địa điểm khác nhau sẽ có thời gian xem xét khác nhau nhưng chênh lệch không nhiều. Cụ thế thời gian diễn ra nhật thực tại một số vị trí ở Viet Nam & mật độ che khuất như sau:

  • Tại Hà Nội, nhật thực sẽ khởi đầu lúc 10 giờ 44, đạt cực đại vào lúc 12 giờ 24 phút & chấm dứt vào lúc 14 giờ 01 phút. Mật độ che khuất ở Hà Nội tại thời điểm cực đại đạt tối đa đạt 35,94%.
  • Tại Tp Sài Gòn, nhật thực sẽ khởi đầu lúc 10 giờ 36 phút, đạt cực đại lúc 12 giờ 31 phút & chấm dứt vào lúc 14 giờ 20 phút. Mật độ che khuất ở Tp Sài Gòn tại thời điểm cực đại tối đa đạt 63,27%.
  • Tại Tp Cần Thơ, nhật thực khởi đầu lúc 10 giờ 33 phút, đạt cực đại lúc 12 giờ 28 phút & chấm dứt vào lúc 14 giờ 18 phút. Mật độ che khuất ở Tp Cần Thơ tại thời điểm cực đại tối đa đạt 66,03%
  • Tại Cà Mau, nhật thực khởi đầu lúc 10 giờ 29 phút, đạt cực đại lúc 12 giờ 24 phút & chấm dứt lúc 14 giờ 17 phút. Mật độ che khuất ở Cà Mau tại thời điểm cực đại đạt tối đa 70,76%.
  • Tại Sơn La, nhật thực khởi đầu lúc 10 giờ 38 phút, đạt cực đại lúc 12 giờ 17 phút & chấm dứt vào lúc 13 giờ 55 phút. Mật độ che khuất ở Sơn La tại thời điểm cực đại tối đa đạt được 35,81%.
Xem Thêm  Phát hiện hành tinh màu hồng

Xem xét nhật thực an toàn

Việc xem xét nhật thực thế nào cũng tương đối trọng yếu để tránh tác động đến thị lực. Khác với nguyệt thực hay các hiện tượng thiên văn khác khi xem xét vào ban tối thì khi xem xét nhật thực mắt phải nhìn vào Mặt Trời với thời gian dài, nếu như không có các phương pháp xem xét an toàn sẽ tác động đến thị lực & có thể kéo theo hỏng mắt.

Nên

Nên sử dụng các phương pháp xem xét an toàn khi xem xét nhật thực, cách hiệu quả nhất là sử dụng kính xem xét Mặt Trời hoặc những thiết bị xem xét như kính thiên văn, ống nhòm đã được trang bị kính lọc Mặt Trời chuyên dụng.

không chỉ thế, nếu như không có những đồ vật xem xét trực tiếp thì vẫn có thể sử dụng một số phương pháp xem xét gián tiếp như sau:

  • Đặt thau nước pha mực đen để xem xét Mặt Trời trong thau nước, có thể đặt tấm gương trong thau nước để xem xét rõ hơn nhưng cần bảo đảm mực pha đủ độ đen để xem xét không bị chói.
  • Xem xét gián tiếp bằng cách tạo một lỗ nhỏ khoảng 1mm trên một tấm bìa cứng & cho ánh sáng Mặt Trời chiếu qua & xem xét ảnh của Mặt Trời xuyên qua lỗ nhỏ lên một tấm giấy trắng đặt ở dưới.

Không nên

Không nên xem xét trực tiếp bằng mắt thường vì khi xem xét trực tiếp bằng mắt thường dưới Mặt Trời sẽ làm tác động đến mắt cũng như không sử dụng các phương pháp xem xét nhật thực khác như sử dụng cuộn film, tấm chụp x-quang, kính râm,… vì những đồ vật này chỉ có thể làm dịu ánh sáng của Mặt Trời nhưng cũng chẳng thể nào ngăn cản được các tia có hại từ Mặt Trời làm tác động đến mắt như những đồ vật chuyên dụng để xem xét Mặt Trời.

Xem Thêm  Ghi Chép Về Một Hành Tinh Âu Lo [Review sách, Pdf, Ebook]

Trên đây là những thông tin về nhật thực hình khuyên ngày 26 tháng 12 năm 2019. BlogAnChoi mong ước đã đem đến cho bạn những thông tin hữu hiệu. Chúc bạn sẽ xem xét được hiện tượng thiên văn hiếm gặp này một cách sắc nét nhất.

không chỉ thế bạn có thể đọc thêm các thông tin độc & lạ thú vị khác trên BlogAnChoi như:

  • 10 chết chóc kỳ lạ không đỡ nổi của các vĩ nhân: Pytago chết vì đậu, Đỗ Phủ chết vì no
  • Ngỡ ngàng trước những loài hoa kỳ lạ nhất toàn cầu: Từ đầu rắn đến cả hộp sọ!

Nếu là người yêu thích tìm hiểu những điều kỳ lạ, huyền bí trên toàn cầu, bạn hãy theo dõi mục Độcvàamp;Lạ của BlogAnChoi để có thêm được nhiều thông tin thú vị nhé!

By ads_law

Trả lời