Dấu mốc mở màn kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của nhân loại


Nhà du hành Yuri Gagarin trở thành người trước nhất cất cánh vào không gian. Ảnh: history.com

Vào lúc 9 giờ 7 phút (giờ Moskva) ngày 12/4/1961, tàu Phương Đông đưa theo nhà du hành vũ trụ Gagarin xuất hành. 10 phút sau, tàu đi vào quỹ đạo, với vận tốc 18.000 dặm/giờ & Gagarin trở thành người trước nhất chứng kiến Địa cầu từ bên ngoài vũ trụ.

Người ta không khi nào quên được câu nói trước nhất từ vũ trụ của Gagarin chuyển về Địa cầu: “Từ vũ trụ, tôi không còn nhìn thấy biên giới các quốc gia! Trái Đất xanh một màu xanh vĩnh cửu”. Đây cũng chính là thông điệp hòa bình bất tử mà Liên Xô thời đó đã chuyển tới nhân loại trên khắp hành tinh.

Sau thời điểm cất cánh một vòng quanh Trái Đất hết 108 phút, tàu vũ trụ Phương Đông đã bay xuống an toàn xuống một cánh đồng bên bờ sông Vonga. Chuyến cất cánh trước nhất của nhân loại vào vũ trụ đã chấm dứt chiến thắng. Sau này, trong cuốn “Đường vào vũ trụ”, Gagarin đã viết lại cảm hứng của mình khi đó: “Tất cả xảy ra như trong một giấc mơ: từ không gian bao la, tôi đã quay về an toàn nơi tôi cất cánh lần đầu trên mặt đất”.

Chuyến cất cánh thành công của Gagarin đã đem lại niềm hân hoan phấn chấn cho mọi người trên khắp toàn cầu. Thế là ước mong ngàn đời của con người là thoát ra khỏi sức hút của Địa cầu cất cánh vào khoảng trống vũ trụ đã biến thành hiện thực. Pavel Popovich, một trong số 6 nhà du hành vũ trụ trước nhất của Nga, phát biểu: “Không có nhiều thành tựu có thể so sánh với những gì Gagarin đã làm được. Dường như Gagarin sinh ra là để cho những điều vĩ đại. Rất nhiều người khác cũng cố gắng làm nhiều điều trong vũ trụ song không một ai có được tiếng vang như Gagarin lúc bấy giờ”.

Xem Thêm  Nhật thực và nguyệt thực

Thành công này không những là niềm tự hào của Liên bang Xô viết khi đó, mà còn là bước bột phát trong tiến trình chinh phục không gian của con người, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử khoa học toàn cầu. Kỷ nguyên nhân loại tìm hiểu khoa học ngay trong vũ trụ, kỷ nguyên chinh phục vũ trụ.      
Điều đáng thương là chỉ 7 năm sau chuyến cất cánh đi vào lịch sử con người, ngày 27/3/1968, người người hùng Gagarin đã hy sinh trong một chuyến cất cánh thực nghiệm, khi mới 34 tuổi.

Với những đóng góp to lớn cho nghề vũ trụ Liên Xô & toàn cầu, Gagarin được tặng thưởng danh hiệu Người hùng Liên Xô & cũng được Nhà nước ta tặng danh hiệu Người hùng lao động viet nam & nhiều huân chương, huy chương, danh hiệu công dân danh dự của các Tp tại các đất nước ở châu Âu, châu Á, châu Phi, châu Mỹ. Ông cũng từng tới thăm nhiều đất nước trên toàn cầu với nhân cách sứ giả của hòa bình & hữu nghị.

Một năm sau ngày Yuri Gagarin cất cánh vào vũ trụ, ngày 12/4/1962 đã được Liên Xô thông báo là Ngày Vũ trụ. Đến năm 1968, ngày này đã được gọi là Ngày Hàng không & Vũ trụ toàn cầu. Sau đó, vào năm 2011, trong lễ kỷ niệm 50 năm ngày Gagarin cất cánh vào vũ trụ, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết chính thức thông báo ngày 12/4 là Ngày Quốc tế chuyến cất cánh có người lái vào vũ trụ & ngày này hàng năm đều được tổ chức kỷ niệm ở nhiều nơi trên toàn cầu.

Xem Thêm  Siêu trăng sắp xuất hiện ảnh hưởng thế nào tới nước biển và Trái đất

Năm 2021, nhân kỷ niệm 60 năm nhà du hành Yuri Gagarin trở thành người trước nhất cất cánh vào không gian, ngày 9/4/2021 vừa qua, tàu vũ trụ Soyuz MS-18 của Nga đã thực hiện chuyến cất cánh chở 3 phi hành gia gồm Oleg Novitsky & Pyotr Dubrov cùng phi hành gia Mark Vande Hei của NASA, bay từ sân cất cánh vũ trụ Baikonur tại Kazakhstan cất cánh lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Tàu vũ trụ Soyuz MS-18 được đặt tên theo phi hành gia huyền thoại Gagarin & chân dung của ông đã được gắn bên ngoài tàu.

Nối tiếp chiêm bao chinh phục vũ trụ

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Soyuz MS-18 chở 3 phi hành gia rời bệ phóng tại sân cất cánh vũ trụ Baikonur, Kazakhstan, ngày 9/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Kể từ dấu mốc lịch sử khi Yuri Gagarin là người trước nhất cất cánh vào vũ trụ, nghề hàng không & vũ trụ toàn cầu liên tục lớn mạnh, mở rộng chinh phục nhiều khoảng trống gian mới.

Từ đó đến nay, đã có hàng trăm công dân nam & nữ của nhiều nước trên toàn cầu có mặt trong vũ trụ, mà so với nhiều trong số họ nghề vũ trụ đã biến thành một ngành nghiệp. Hiện giờ, trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) thường xuyên có phi hành đoàn quốc tế làm việc. Họ đại diện cho các nước & các châu lục Nga, Mỹ, châu Âu & Nhật Bản… Trong các chuyến cất cánh lên quỹ đạo, ngoài các nhà du hành còn tồn tại cả khách tham quan vũ trụ.

Xem Thêm  Tên lửa Dvina: Dấu ấn Việt Nam trong chiến thắng độc nhất vô nhị trên thế giới

Riêng so với nhiều phi hành gia, những chuyến cất cánh vào không gian không còn là một điều gì đó siêu nhiên, họ cảm thấy sự có mặt của mình trên quỹ đạo như là một công việc bình bình. Trên Trạm vũ trụ quốc tế, họ tìm hiểu vận hành các hệ thống bảo đảm sự sống, tiến hành các thực nghiệm về thiên văn học, kỹ thuật, y-sinh… Họ cũng học được lối sống & làm việc dài ngày trên quỹ đạo gần Trái Đất, phóng các loại thiết bị & máy móc khác nhau lên các hành tinh gần & xa, chuẩn bị những chuyến cất cánh có người lái lên sao Hỏa…

By ads_law

Trả lời