TTCT – Ngày 18-4-2008, lúc 19g16 giờ Kourou (tỉnh Guyane thuộc Pháp) tức 5g16 sáng 19-4 giờ Hà Nội, hoả tiễn Ariane 5 sẽ rời mặt đất, mang vệ tinh VINASAT 1 lên không gian. Quãng đường đó sẽ như vậy nào?

Phóng to

Mô hình vệ tinh Vinasat 1TTCT – Ngày 18-4-2008, lúc 19g16 giờ Kourou (tỉnh Guyane thuộc Pháp) tức 5g16 sáng 19-4 giờ Hà Nội, hoả tiễn Ariane 5 sẽ rời mặt đất, mang vệ tinh VINASAT 1 lên không gian. Quãng đường đó sẽ như vậy nào?

TTCT – Ngày 18-4-2008, lúc 19g16 giờ Kourou (tỉnh Guyane thuộc Pháp) tức 5g16 sáng 19-4 giờ Hà Nội, hoả tiễn Ariane 5 sẽ rời mặt đất, mang vệ tinh VINASAT 1 lên không gian. Quãng đường đó sẽ như vậy nào?

13 năm thai nghén

13 năm – thời gian không ngắn song thiết yếu so với sự sinh ra của vệ tinh viễn thông trước tiên của viet nam. Nếu tính từ thời điểm vệ tinh trước tiên trên toàn cầu Sputnik 1 được Liên Xô phóng lên quĩ đạo thì đã hơn 40 năm. Cho đến nay, trên quĩ đạo đã có gần 300 vệ tinh thương mại đang hoạt động, phân phối đồng loạt dịch vụ viễn thông hữu hiệu cho nhân loại. Riêng châu Á đã có 80 vệ tinh của 20 nhà khai thác. Các nước trong ASEAN đã sở hữu được vệ tinh trước viet nam gồm Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore, Philippines.

Thật ra, viet nam khởi đầu sử dụng thông tin vệ tinh từ những năm 1980 thông qua hệ thống InterSputnik của Liên Xô. Từ năm 1990, viet nam tăng cường đầu tư các trạm mặt đất để sử dụng vệ tinh Intelsat của Úc & từ năm 1991 khởi đầu phát truyền hình qua vệ tinh. Đây cũng là thời điểm mà nhu cầu sử dụng vệ tinh trong nước tăng trưởng khỏe mạnh & tất cả chúng ta nhận thấy việc thuê vệ tinh của nước ngoài quá tốn kém trong lúc lại không chủ động được về dung tích. Sáng kiến viet nam cần phải có một vệ tinh riêng được manh nha.

Năm 1995, Tổng cục Bưu điện đề nghị xây dựng dự án phóng vệ tinh & được Chính phủ chấp nhận. Tổng công ty du học Bưu chính viễn thông viet nam (nay là Tập đoàn Bưu chính viễn thông viet nam – VNPT) được giao xây dựng dự án & năm 1998 giải trình tiền khả thi dự án được Chính phủ thông qua. Năm 1999 Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo đất nước dự án Vinasat. Năm 2001, Bộ Khoa học – công nghệ & môi trường chứng nhận Vinasat là một trong các bài viết chủ chốt của chương trình khoa học, công nghệ trung tâm cấp nhà nước công đoạn 2001-2005. Năm 2002, Chính phủ thông qua các bài viết căn bản của giải trình tìm hiểu khả thi dự án Vinasat.

Xem Thêm  Sáp nhập và thôn tính (M&A) trong ngành Ngân hàng: Thương hiệu sẽ ra sao???

Đồng thời với khoảng thời gian trên là đồng loạt công việc được thúc đẩy. Khốn khó & kéo dài đặc biệt là công cuộc thương thảo quĩ đạo của Vinasat 1. Sau khoảng thời gian xác nhận quĩ đạo 132 độ Đông là địa điểm lý tưởng cho Vinasat 1, các đơn vị tính năng đã làm việc với 27 đất nước có liên quan để trao đổi cho viet nam sở hữu quĩ đạo 132 độ Đông mà không tác động đến các vệ tinh khác đang hoạt động xoay quang. Những cuộc thương thảo “xương xẩu” nhất được nhắc đến là với Nhật Bản, Tonga, Trung Quốc, Indonesia, Nga – những đất nước đã có vệ tinh hoặc đã đăng ký quĩ đạo cùng địa điểm hoặc ở địa điểm gần kề quĩ đạo 132 độ Đông. Mãi đến tháng 2-2005 việc thương thảo quĩ đạo mới căn bản giải quyết & VNPT chính thức được giao làm nhà đầu tư dự án.

Trong lúc đó, đến cuối năm 2007, Chính phủ Hoa Kỳ mới cấp cho Lockheed Martin – nhà cung cấp Vinasat 1 – giấy phép giao trả công nghệ vệ tinh cho viet nam. Chính việc kéo dài thời gian thương thảo quĩ đạo & việc chứng nhận đã khiến thời điểm phóng vệ tinh Vinasat 1 chậm hơn đối với dự tính khoảng bảy năm.

Chuẩn bị đến “nhà” mới

Phóng to

Sản xuất vệ tinh Vinasat 1

Đến nay, VNPT cho biết Vinasat 1 đang trong thời gian hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng trước giờ phóng. Được chuyển ra bãi phóng từ ngày 6-3 vừa qua, Vinasat 1 phải trải qua các giai đoạn đo thử thông số kỹ thuật kỹ thuật, tích hợp vào hoả tiễn đẩy, bơm nhiên liệu… Gắn bó lên quĩ đạo cùng Vinasat 1 lần này còn tồn tại vệ tinh Star One C2 của Brazil. Ông Richard Bowles, giám đốc khu vực Đông Nam Á của Arianespace (hãng phóng vệ tinh), cho biết hoả tiễn đẩy Ariane 5 sẽ mang Vinasat 1 lên quĩ đạo sau khoảng 34 phút 10 giây kể từ khi rời bệ phóng. Giải pháp phóng kép cho phép cả viet nam & Brazil cùng tiết kiệm được một khoản ngân sách đáng kể.

Xem Thêm  Việt Nam đã đánh bại tên lửa săn radar Shrike thế nào?

Ông Richard Bowles cam kết việc phóng kép vẫn bảo đảm thành công bởi Vinasat 1 chỉ nặng gần 3 tấn & Star One C2 nặng gần 5 tấn, trong lúc Ariane 5 có khả năng đẩy tới 9 tấn. Theo lịch trình, khi tới quĩ đạo chuyển hóa thì Star One C2 sẽ rời hoả tiễn đẩy trước do vệ tinh này được đặt trên vệ tinh Vinasat 1. Bảy phút sau đó Vinasat 1 cũng sẽ được tách khỏi Ariane 5 & một hoả tiễn bố trí sẽ mang Vinasat 1 vào địa điểm 132 độ Đông, cách Địa cầu khoảng 35.768km. Tại địa điểm này, Vinasat 1 sẽ phủ sóng tới toàn thể khu vực Đông Nam Á, đông Trung Quốc, Ấn Độ, bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản, Úc, Hawaii.

Trong ba tuần đầu đến “ngôi nhà” của mình, Vinasat 1 sẽ được chủ thầu kiểm soát các kpi chất lượng trước khi bàn trả cho VNPT khai thác từ ngày 8-5. Trong công cuộc hoạt động, nếu Vinasat 1 cất cánh chệch khỏi quĩ đạo thì hệ thống các động cơ phản lực theo nhiều hướng khác nhau trên Vinasat 1 sẽ giúp nó trở lại địa điểm ban đầu dưới sự điều khiển của các trạm mặt đất tại Hà Tây hoặc trạm đề phòng ở Bình Dương.

Chủ quyền không gian

“Sở hữu vệ tinh không chỉ là việc khẳng định chủ quyền của VN trên quĩ đạo không gian mà còn là cơ hội để VN nâng cao năng lực mạng lưới, chất lượng dịch vụ thông tin – truyền thông” – ông Bùi Thiện Minh, phó tổng giám đốc VNPT, cam kết. Với dung tích truyền dẫn tương tự 10.000 kênh thoại, Internet, truyền số liệu hoặc 120 kênh truyền hình, Vinasat 1 sẽ phân phối hai loại dịch vụ căn bản là cho mướn băng tần vệ tinh & các dịch vụ trọn gói như kênh thuê riêng, phát hình lưu động, truyền hình từ xa, huấn luyện từ xa… “Điều đó sẽ giúp VN sớm hoàn thành việc đưa các dịch vụ viễn thông, Internet, truyền hình đến tất cả các vùng sâu, vùng xa, hải đảo… những nơi mà các phương thức truyền dẫn khác khó có thể vươn tới được”.

Xem Thêm  Sao Kim Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã Trong Mối Quan Hệ

Để chuẩn bị mang Vinasat 1 vào khai thác, VNPT đã ký trao đổi ghi nhớ sử dụng vệ tinh với các partner trong nước gồm Đài truyền hình viet nam, Đài Tiếng nói viet nam, Đài truyền hình TP HCM, Đài phát thanh – truyền hình Hà Nội, Đài truyền hình Bình Dương, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, cùng các công ty như Tổng công ty du học Viễn thông quân đội, Tổng công ty du học Viễn thông toàn thế giới…

Ước tính ban đầu là sau 9-10 năm Vinasat 1 đi vào hoạt động mới thu hồi được vốn. Bên cạnh đó, khả năng thu hồi vốn chỉ sau 5-7 năm cũng từng được dự đoán nếu nhu cầu sử dụng vệ tinh tại viet nam tăng mạnh. Thậm chí, khả năng viet nam sẽ phóng tiếp vệ tinh thứ hai để thỏa mãn nhu cầu thị trường cũng từng được tính đến.

Phóng to

Vệ tinh Vinasat 1 được giải quyết trong xưởng sản xuất của Lockheed MartinVinasat 1 là loại vệ tinh bình quân, cao 4m, trọng lượng thô 1,1 tấn, sau thời điểm bơm nhiên liệu sẽ nặng 2,6 tấn. Tuổi thọ 15-20 năm, dung tích 20 bộ phát đáp trên băng tần C & Ku, tương tự với 10.000 kênh thoại, Internet, truyền số liệu hoặc 120 kênh truyền hình.

Vinasat 1 có hai phần thiết bị: phần tải chính gồm ăngten phát, ăngten thu, các thiết bị điện tử phụ trợ việc truyền dẫn sóng & phần nền gồm hệ thống phụ trợ phần tải chính hoạt động như hệ thống đẩy, nguồn điện áp, hệ thống điều khiển nhiệt độ, điều khiển hiện trạng cất cánh…

Vinasat 1 trị giá trên 200 triệu đô la, được sản xuất trên công nghệ khung A2100 – công nghệ vượt bậc nhất của Lockheed Martin (Mỹ) được mang vào khai thác thương mại từ năm 1996. Hiện có khoảng 30 vệ tinh thương mại trên toàn cầu sử dụng công nghệ này & đang hoạt động ổn định trên quĩ đạo. Hãng Arianespace (Pháp) sẽ đảm nhận phần phóng vệ tinh lên quĩ đạo từ Trọng điểm vũ trụ Guyane (bờ cõi hải ngoại của Pháp). Hai nhà bảo hiểm gốc là Bảo Việt & Bảo hiểm Bưu điện sẽ bảo hiểm vệ tinh với trị giá 177 triệu đô la.

By ads_law

Trả lời