Để thực hiện ước vọng xây dựng đế chế hùng mạnh nhất lục địa Á-Âu, Thành Cát Tư Hãn khởi xướng việc xâm lược Trung Quốc, sau đó đạo quân của ông mất tới 60 năm

Bạn đang xem: vó ngựa mông cổ

Vó ngựa quân Thành Cát Tư Hãn giày xéo Trung Quốc thế nào

Thứ Bảy, ngày 15/10/2016 01:38 AM (GMT+7)

Chia sẻ

Để thực hiện ước vọng xây dựng đế chế hùng mạnh nhất lục địa Á-Âu, Thành Cát Tư Hãn khởi xướng việc xâm lược Trung Quốc, sau đó đạo quân của ông mất tới 60 năm ròng để hoàn thiện.

Bản đồ các vương triều Trung Quốc trước khi quân Mông Cổ dồn quân xâm lược.

Thành Cát Tư Hãn được xem là nhân vật vô cùng quan trọng trong lịch sử toàn cầu với tài năng quân sự và tầm nhìn lỗi lạc. Đế chế Mông Cổ do Thành Cát Tư Hãn lập nên được xem là quốc gia có diện tích liền mạch và lớn nhất toàn cầu từ trước tới nay. Loạt bài này sẽ kể lại những mẩu chuyện sống động về cuộc sống, sự nghiệp và tài năng kiệt xuất của Thành Cát Tư Hãn.

Quân Mông Cổ xâm lược Trung Quốc là một quá trình trường kỳ, kéo dài 60 năm với những trận chiến kịch liệt. Những vương triều tàn lụi dưới vó ngựa Mông Cổ có nhà Kim, Tây Hạ, Đại Lý và Nam Tống.

Thành Cát Tư Hãn là người mở màn chiến dịch bằng các đợt du kịch vào nhà Tây Hạ và tới năm 1276, Hốt Tất Liệt, cháu của Thành Cát Tư Hãn kết thúc 6 thập kỷ giao tranh, lập nên nhà Nguyên. Đây cũng là lần trước tiên trong lịch sử Trung Quốc bị một thế lực ngoại bang xâm lược, bình định và quản lý.

Chinh phục Tây Hạ

Trận chiến của quân Mông Cổ ở vùng Hoan Nhi Chủy trong trận Dã Hồ Lĩnh nổi tiếng.

Cuối năm 1190, đầu năm 1200, Thiết Mộc Chân, sau được tôn xưng là Thành Cát Tư Hãn (thống lĩnh vũ trụ) nhanh chóng củng cố quyền lực của mình ở đế chế Mông Cổ.  Năm 1205, Thành Cát Tư Hãn tấn công vào khu vực Edsin và một tộc người Tây Hạ ở biên giới chấp thuận thần phục quân Mông Cổ. Sau đó hai năm, Thành Cát Tư Hãn dẫn một cách quân khác thọc sâu vào lãnh thổ Tây Hạ, xâm lược khu vực Ordo, Ô Lai Hải dọc sông Dương Tử trước khi rút binh vào năm 1208.

Một năm sau đó, Thành Cát Tư Hãn lại kéo quân tiến vào Tây Hạ nhằm khuất phục hoàn toàn quốc gia này. Sau khoảng thời gian hạ gục một lực lượng do tướng Kao Liang-Hui lãnh đạo ngoài Ô Lai Hải,  Thành Cát Tư Hãn giành được tp này và dồn quân dọc sông Dương Tử, đồng thời phong bế tp Ngân Xuyên (khu tự trị Ninh Hạ ngày nay) bằng 15 vạn quân.

Thời điểm năm 1209, quân Mông Cổ vẫn chưa rành rẽ chiến thuật phong bế. Khi Thành Cát Tư Hãn sai bảo lấp dòng Dương Tử để chặn nguồn nước của dân địa phương, tường bao bị vỡ và nhấn chìm khu lều trại của lính Mông Cổ. Dù vậy, hoàng đế Lý An Toàn vẫn sợ hãi trước thế quân Mông Cổ và xin hàng. Ông trổ tài sự thần phục của mình bằng cách gả con gái Chaka cho Thành Cát Tư Hãn và cống nạp lạc đà, chim ưng và vải quý.

Nhà Tây Hạ sau đó trở thành chư hầu đắc lực của Thành Cát Tư Hãn trong gần 10 năm, trợ giúp quân Mông Cổ tấn công xâm lược nhà Kim. Năm 1219, Thành Cát Tư Hãn lãnh đạo chiến dịch xâm lăng đế quốc Khwarazm ở Iran ngày nay và thu được sự trợ giúp về mặt hậu cần của nhà Tây Hạ.

Tiêu diệt và đặt Tây Hạ trong sự thần phục là bước đệm trọng yếu để Thành Cát Tư Hãn diệt Đại Lý và Nam Tống.

Dù vậy, hoàng đế nhà Tây Hạ là Asha không tán thành tham chiến và nói rằng Thành Cát Tư Hãn có quá ít quân để tiêu diệt đế chế Khwarazm hùng mạnh. Thành Cát Tư Hãn nổi xung và tự mang quân xâm lăng đế quốc ở vùng Trung Á. Nhà Tây Hạ lúc này định liên thủ cùng nhà Kim, Tống để đánh lại Thành Cát Tư Hãn.

Xem Thêm  Bằng chứng mới kết tội cá sấu từng ăn thịt khủng long - cá sấu săn mồi

Quân số Khwarazm đông đảo hơn nhưng không chống đỡ nổi những đợt tấn công như vũ bão của Thành Cát Tư Hãn. Năm 1221, đế chế này bị tiêu diệt hoàn toàn và soái tướng của Khwarazm còn bị đổ bạc nóng chảy vào tai và mắt. Cùng thời điểm, Thành Cát Tư Hãn lên plan trả thù nhà Tây Hạ vì mưu phản bằng việc tập hợp số quân lên tới 18 vạn người.

Sau khoảng thời gian giành được Khara-Khoto (Nội Mông ngày nay), quân Mông Cổ tràn xuống phía nam. hoàng thượng Asha lúc này đang ở Ngân Xuyên, cách phía nam 500 km và còn một sa mạc nóng bỏng phải vượt qua nên không về kịp. Thành Cát Tư Hãn hạ lệnh cho quân sĩ “giết sạch, đốt sạch” và yêu cầu tướng lĩnh phá hủy toàn thể hệ thống phòng vệ của Tây Hạ. Thành Cát Tư Hãn chia quân làm hai cánh, trong đó tướng Tốc Bất Đài tiêu diệt các tp phía cực tây và lực lượng chính do Thành Cát Tư Hãn đứng đầu tiêu diệt vùng phía đông. Thành Cát Tư Hãn giành được Cám Châu (tỉnh Giang Tây ngày nay) nhưng thị xã này được “tha” không bị phá hủy do tướng Chagaan của Thành Cát Tư Hãn sinh ra ở đây.

Tháng 8.1226, Thành Cát Tư Hãn tấn công tp lớn thứ hai của Tây Hạ là Võ Vệ và nơi này xin hàng luôn để tránh bị đốt thành than. Tới mùa thu, Thành Cát Tư Hãn vượt qua sa mạc Helan Shan, phong bế Lingwu rồi có một trận huyết chiến sông Dương Tử diệt toàn thể 30 vạn quân Tây Hạ.

Mùa xuân năm sau, Thành Cát Tư Hãn tới tp Ngân Xuyên, tấn công liên tục để ngăn nhà Kim gửi cứu viện sang nhà Tây Hạ. Tp Ngân Xuyên bị phong bế trong nửa năm và Thành Cát Tư Hãn quyết định thương thảo hòa bình trong lúc bí mật lên plan giết hoàng đế Tây Hạ. Trong lúc điều đình, Thành Cát Tư Hãn vẫn dấn quân đánh vào núi Lưu Bàn (khu tự trị Ninh Hạ ngày nay). Sau đó, soái tướng Mông Cổ từ chối lời cầu hòa từ nhà Kim và đem quân tới biên giới giáp nhà Kim-Tống.

Tuy nhiên, năm 1227 Thành Cát Tư Hãn đột ngột tạ thế với lí do vẫn là huyền bí lớn nhất thời kì. Tháng 9 cùng năm, hoàng đế Tây Hạ là Mạt Chủ xin đầu hàng và bị chém luôn tại trận. Quân Mông Cổ thừa thắng điên cuồng tấn công tp Ngân Xuyên, tàn sát toàn thể dân số, phá hủy các ngôi mộ cổ và tiêu diệt hoàn toàn nhà Tây Hạ.

Tiêu diệt nhà Kim

Quân Mông Cổ giành được Trung Đô (Bắc Kinh ngày nay) năm 1213.

Một trong những mục tiêu lớn nhất của Thành Cát Tư Hãn là chinh phục nhà Kim để trả thù cho chết chóc trước đó của tổ tiên và thu được các nguồn tài nguyên dồi dào ở phía bắc Trung Quốc. Tiếp này là tạo bàn đạp xây dựng Mông Cổ thành đế chế hùng mạnh nhất khu vực Âu-Á.

Việc tấn công nhà Kim được Thành Cát Tư Hãn thực hiện từ những năm 1211. Thời điểm đó, quân Mông Cổ rất giỏi tấn công trên đồng bằng nhưng vẫn rất lúng túng ở những tp lớn. Thành Cát Tư Hãn và tướng tá đã lập mưu hoạch và tìm thấy cách đánh địa phận đô thị phù thống nhất. Với sự trợ giúp của các kĩ sư Trung Quốc, họ nghĩ ra một số kĩ thuật để công thành hiệu quả. Các kĩ sư Hồi giáo sau này cũng sáng chế ra máy bắn đá giúp việc tấn công nhà Kim đơn giản hơn. Máy bắn đá của Thành Cát Tư Hãn có tầm xa 300 ɱ so với loại của Trung Quốc chỉ 150 ɱ. Đây được xem là vũ khí tối trọng yếu trên chiến trường để áp đảo bộ binh của đối phương.

Xem Thêm  Làm cách nào để so sánh các chuỗi trong Java? - so sanh chuoi

Nhờ khả năng tác chiến tốt và sự trợ giúp đắc lực của máy bắn đá, Thành Cát Tư Hãn nhanh chóng chinh phục nhà Kim vào năm 1213. Ông dùng ba cánh quân tấn công vào “trái tim” của nhà Kim nằm giữa Vạn Lý Trường Thành và sông Dương Tử. Với sự trợ giúp của tướng Chenyu Liu từng phục vụ nhà Kim, Thành Cát Tư Hãn đơn giản tiêu diệt đối phương và chinh phục thành trì Yên Kinh (Bắc Kinh ngày nay).

Dù vậy, hoàng đế Huyền Tông của nhà Kim không đầu hàng mà rời kinh đô về Khai Phong. Năm 1234, nhà Kim sụp đổ hoàn toàn khi hoàng đế Ai Tông chạy tới Thái Châu.

Chinh phạt Đại Lý

Hốt Tất Liệt, cháu của Thành Cát Tư Hãn cũng là một tướng tài năng góp phần chinh phục Đại Lý.

Năm 1253, quốc vương Mông Kha cử Hốt Tất Liệt, cháu ruột của Thành Cát Tư Hãn tới Đại Lý để áp sườn đánh Tống. Nhà họ Cao ở Đại Lý lúc này quản lý khu vực đã bắt, sát hại sứ giả Mông Cổ. Quân Mông Cổ ngay nhanh chóng triển khai đội tạo dựng 3 cánh quân.

Một cánh hướng phía đông vào lòng chảo Tứ Xuyên. Cánh thứ hai do tướng Ngột Lương Hợp Thai đi đường núi vào phía tây Tứ Xuyên. Hốt Tất Liệt dẫn cánh quân về phía nam, qua vùng đồng cỏ và hợp quân với cánh trước tiên.

Trong lúc Ngột Lương Hợp Thai vượt qua vùng phía bắc thì Hốt Tất Liệt tấn công thủ phủ Đại Lý, giành được thành trì này nhưng tha cho dân địa phương. Vua Đại Lý là Đoạn Hưng Trí tự nộp mình cho quân Mông Cổ và được phong làm Maharajah (vị vua vĩ đại), cai trị một vùng. Sau khoảng thời gian Hốt Tất Liệt rời khỏi, bạo loạn lại nổ ra giữa tộc người thiểu số Black Jang. Năm 1256, Ngột Lương Hợp Thai mới chính thức bình định xong vùng đất đầy sóng gió là tỉnh Vân Nam ngày nay.

Nhọc nhằn diệt Nam Tống

Diện tích nhà Nguyên năm 1294 sau khoảng thời gian Hốt Tất Liệt xưng vương.

Ban đầu, quân Mông Cổ liên minh với nhà Tống vì cả hai đều có kẻ thù là nhà Kim. Tuy nhiên, liên minh này nhanh chóng rạn nứt khi nhà Kim của người Nữ Chân bị tiêu diệt hoàn toàn năm 1234. Nhà Tống đã ngay nhanh chóng chiếm vùng Lạc Dương, Trường An, Khai Phong và sát hại sứ giả quân Mông Cổ. Lúc này, chiến tranh hai bên chính thức nổ ra. Với thực lực của mình, quân Mông Cổ đẩy nhà Tống lùi sâu về sông Dương Tử và trận chiến kéo dài trong hơn 40 năm cho tới 1276.

Số lượng quân sĩ Mông Cổ tham chiến ở miền nam Trung Quốc rất lớn so với số quân xâm lược Trung Đông năm 1256. Trước đó, quân Mông Cổ cần rất ít thời gian để chinh phạt Kim và Tây Hạ, những nơi không phải người Hán sinh sống. Khi tấn công nhà Tống, thời gian kéo dài hơn nhiều.

Quân nhà Tống lúc đó được trang bị vũ khí rất hiện đại, gồm cung tên lửa, pháo lửa và máy phun lửa. Sự chống trả quyết liệt của nhà Tống khiến quân Mông Cổ trải qua thời kì đánh trận dai dẳng và khó khăn nhất. Quân Mông Cổ thậm chí còn phải thu phục từng người dân địa phương nhằm tạo lợi thế nhỏ nhoi trước nhà Tống.

Sau vài trận đánh bất phân thắng bại, quân Mông Cổ không thể nào tiêu diệt phòng tuyến của nhà Tống ở Điếu Ngư, tp Trùng Khánh ngày nay. Bước ngoặt xảy ra khi tướng bảo vệ ở phòng tuyến này không được nhà Tống khen thưởng mà trái lại còn bị phạt. Người này sau đó bỏ trốn sang phía Mông Cổ. Người này gợi ý cho Hốt Tất Liệt rằng phải giành được thành trì Tương Dương (tỉnh Hồ Bắc ngày nay) thì mới giành được thắng lợi.

Xem Thêm  Gia hạn đặt hàng BaoDom - baodom

Quân Mông Cổ ngay nhanh chóng tấn công Tương Dương và phong bế thành trì này trong vài năm với sự trợ giúp của các kĩ sư Iraq chế tạo máy bắn đá. Những kĩ sư này là lực lượng đồng ý thần phục đế chế Mông Cổ và dùng tài năng của mình trong các trận chiến trợ giúp soái tướng mới. Cuối cùng, Tương Dương phải đầu hàng. Nhà Tống tiếp tục phái quân cứu trợ Tương Dương dưới sự lãnh đạo của vị tướng kém cỏi Giả Tự Đạo. Chính ông là người góp phần rất lớn vào sự diệt vong của nhà Tống. Năm 1276, nhà Tống đầu hàng Mông Cổ.

Với ước vọng thống lĩnh toàn cõi Trung Hoa, Hốt Tất Liệt lập ra triều Nguyên và trở thành hoàng đế “nước ngoài” trước tiên ở Trung Quốc. Dù nhà Tống đã đầu hàng nhưng tàn quân vẫn tấn công không ngơi nghỉ. Vài năm sau lực lượng tàn quân này mới chấm hết.

________
Sau khoảng thời gian đặt Trung Quốc dưới sự cai trị của triều Nguyên thì cần kể tới quá trình chinh phạt châu Âu đầy thử thách của đế chế Mông Cổ. Với tài cầm quân siêu hạng của mình, Thành Cát Tư Hãn giành thắng cuộc liên tiếp và quản lý một dải từ Á sang Âu rộng 24 triệu km2. Mời độc giả bài tiếp theo xuất bản sáng sớm 16.10 để hiểu thêm về quá trình chinh phạt châu Âu đầy vẻ vang của soái tướng Thành Cát Tư Hãn.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài vó ngựa mông cổ

Teana Saxophone Mông Cổ

alt

 • Tác giả: Từ Chí Quyền
 • Ngày đăng: 2021-09-27
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7832 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: tamtrang

Vó ngựa quân Mông Cổ từng giày xéo đất Trung Quốc thế nào?

 • Tác giả: vtc.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9430 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thành Cát Tư Hãn khởi xướng việc xâm lược Trung Quốc, sau đó đạo quân của ông mất tới 60 năm ròng để hoàn thiện.

Sắc hè rực rỡ trên vó ngựa Mông Cổ

 • Tác giả: tcdulichtphcm.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1835 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mông Cổ mang trong mình vẻ đẹp hoang dại với những thảo nguyên bạt ngàn, những vó ngựa xông pha sương gió… Đây là nơi tuyệt vời cho một kỳ nghỉ hè đầy trải nghiệm.

Thảo nguyên xanh ngát cùng với những tiếng vó ngựa Mông Cổ

 • Tác giả: www.migolatravel.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1903 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

VÓ NGỰA MÔNG CỔ

 • Tác giả: longmon.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8037 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TPO – Giống ngựa nổi danh Mông Cổ với toàn bộ các đặc tính ưu việt của giống ngựa Mông Cổ như khỏe mạnh, bản năng sinh tồn lớn, sức chịu đựng phi thường, Vậy vì sao nó không là linh vật của nước này? icon Trung Quốc icon Nga icon Kazakhstan icon Trung Quốc và Nga Câu trả lời đúng là giải đáp 𝓓: Mông Cổ là một quốc gia có chủ quyền nội lục toạ lạc Đông Á

Đại Sứ Quán Việt Nam Tại MôngCổ Vó ngựa Mông Cổ

 • Tác giả: vietnamembassy-mongolia.org
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4346 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngựa Mông Cổ là một niềm tín ngưỡng so với người dân du mục. Thật khó để tưởng tượng ra sẽ như vậy nào nếu như lịch sử Mông Cổ thiếu đi tiếng vó ngựa.

Cung ngắn, món vũ khí cùng vó ngựa Mông Cổ chinh phục toàn cầu

 • Tác giả: webthethao.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5082 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong lịch sử, người Mông Cổ nổi tiếng vì đội kỵ binh tinh nhuệ cùng với sự tàn bạo của họ. Dù vậy, đa số mọi người lãng quên một yếu tố tối trọng yếu làm ra sức mạnh của kỵ binh Mông Cổ, những chiếc cung ngắn.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law