Gặp mặt sempai số này

OKADA CÚC

Sinh năm 1993 tại Hải Dương Tháng 5/2011: Tốt nghiệp trường THPT Tứ Kỳ 2
Tháng 2/2012: Vào làm việc tại Trung tâm tư vấn du học TNHH Sumidenso viet nam (SDVN) thuộc tập đoàn Sumitomo Electric Industries
Tháng 12/2013: Thôi việc tại công ty du học SDVN
Tháng 6/2014: Vào làm việc tại công ty du học Sumiden viet nam Automotive Wire (SVAW) thuộc tập đoàn Sumitomo Electric Industries
Tháng 10/2015: Thôi việc tại công ty du học SVAW, vào học tại công ty du học phái cử
Tháng 7/2016: Sau công cuộc tập huấn, khởi đầu thực tập kĩ thuật tại tỉnh Nara
Tháng 7/2019: Chấm dứt chương trình thực tập kĩ thuật
Tháng 5/2019: Kết hôn với cộng sự người Nhật ở công ty du học thực tập
Tháng 9/2019: Khởi đầu làm bán thời gian tại nhà cung cấp có quan hệ với công ty du học thực tập

Lời giới thiệu

   Trong thời gian thực tập kĩ thuật, chị Cúc được một nam cộng sự người Nhật cầu hôn. Sau thời điểm kết hôn, chị tiếp tục ở lại Nhật Bản sinh sống. Tất cả chúng ta hãy cùng xem vì sao chồng chị Cúc lại mong muốn được kết hôn với chị qua mẩu chuyện chia sẻ kinh nghiệm của chị nhé.

Định hướng lớn mạnh sự nghiệp bằng đoạn đường thực tập kĩ thuật

   Sau thời điểm tốt nghiệp trung học phổ thông, tôi làm việc tổng cộng khoảng 3 năm tại 2 công ty du học của Nhật Bản tại quê nhà. Cả hai công ty du học (SDVN & SVAW) đều là công ty du học con của tập đoàn Sumitomo Electric Industries, sản xuất linh kiện điện cho xe ô tô. Công việc của tôi ở cả hai công ty du học đều là kiểm soát sản phẩm, nhưng do trong công ty du học có cộng sự từng đi thực tập kĩ thuật tại Nhật Bản, nên tôi cũng “muốn được đến Nhật”, “muốn thử học tiếng Nhật”, & đã sang Nhật Bản để thực tập kĩ thuật. Mục tiêu ban đầu của tôi là sau thời điểm về nước, với tiếng Nhật học được, sẽ quay về làm việc cho tập đoàn Sumitomo Electric Industries ở địa điểm tốt hơn.

Số vốn trả cho công ty du học phái cử

    Nhờ cộng sự cũ giới thiệu, tôi chọn một công ty du học phái cử ở Hà Nội & học tập ở đó 6 tháng trước khi sang Nhật. Tôi trả cho công ty du học phái cử tổng số vốn khoảng 200.000.000 VND, bao gồm phí dịch vụ phái cử, tiền kí túc xá, tiền ăn & tiền học v.v… & chỉ đưa theo người 3 vạn yên tiền mặt đi sang Nhật. Tính cả đồ mà cha mẹ chuẩn bị cho tôi đưa theo khi đi Nhật, tổng số vốn vay nợ của gia đình tôi là khoảng 260.000.000 VND. Sau 18 tháng thực tập kĩ thuật, tôi mới trả hết được khoản nợ này.

【Khuyến cáo của Ban chỉnh sửa】

 Theo quy định của Chính phủ viet nam, học phí cho phần huấn luyện tiếng Nhật trước khi thực tập kĩ thuật, tương tự khoảng 520 giờ học không quá 5.900.000 VND, còn phí dịch vụ phái cử không quá 3.600 đô la (so với trường hợp hợp đồng 3 năm). không chỉ thế, ngân sách đi lại để sang Nhật & về nước sẽ do nhà cung cấp đảm nhận thực tập sinh (công ty du học đảm nhận thực tập) chi trả. Trường hợp bị thu vượt các mức phí quy định này, các bạn hãy công nhận thật kĩ bài viết & yêu cầu cấp hoá đơn đầy đủ. không chỉ thế, nếu bị yêu cầu chi trả những khoản ngân sách lập lờ thì hãy cân nhắc lựa chọn công ty du học phái cử thực tập khác nhé.

Xem Thêm  [Wiki] Tàu con thoi là gì? Chi tiết về Tàu con thoi update 2021

Cùng đồng bọn người Việt đi chơi Kyoto, Arashiyama. Không những thế, cho đến khi trả hết nợ, hầu hết tôi không đi du lịch được mấy. (Tháng 11/2016)

※Về những điểm cần chú ý khi lựa chọn công ty du học phái cử, xin xem qua nội dung dưới đây:

Số đặc biệt:Ngân sách trả cho các công ty du học phái cử khác nhau đến mức nào/So sánh cụ thể

Làm các món ăn truyền thống trong thời gian thực tập

    Tháng 8/2016, tôi vào làm việc tại một công ty du học sơ chế & kinh doanh thực phẩm ở tỉnh Nara. Đây là công ty du học sơ chế & kinh doanh món sushi truyền thống của tỉnh Nara gọi là “Kakinohazushi” (sushi lá cây hồng). Công việc của tôi tại xưởng bao gồm những việc như gói sushi vào lá hồng.


Kakinohazushi (sushi lá cây hồng)

    Tôi vào công ty du học này cùng đợt với 2 bạn cùng công ty du học phái cử, chúng tôi là những thực tập sinh người Việt trước hết ở giai đoạn này. Ở công ty du học này đã có 6 thực tập sinh người Trung Quốc, tính cả chúng tôi thì xưởng này có khoảng 20 người. Ngoài công việc gói lá hồng, chúng tôi còn hỗ trợ sushi cá thu nướng hay Chirashizushi (cơm sushi ở trên có phủ nhiều loại thực phẩm khác nhau) & đóng vào hộp bento.


Ảnh tôi gói sushi vào lá hồng. Tôi được chọn làm mẫu chụp hình cho nhắc nhở tuyển nhân sự người Nhật.

Sổ tay chi thu của tôi (tính trung bình 1 tháng)

 ※ 100 yên = 21.876 VND (theo tỉ giá ngày 14/04/2020)
※ Các khoản chi thu cho đến khi trả được hết nợ

Lương về tay (100.000 yên)

Lương về tay
100.000 yên
※ Đây là khoản tiền về tay sau thời điểm trừ thuế, bảo hiểm & tiền kí túc xá
※ Trong các khoản đã khấu trừ, tiền kí túc xá là 16.000 yên (kí túc xá là phòng riêng)
※ Hầu hết không có làm thêm giờ

Ngân sách (tổng cộng 20.000 yên)

Tiền điện, nước, ga
6.000 yên
※ Tiền điện, tiền nước, tiền ga

Wi-Fi
600 yên
※ Chia đều theo số người dùng chung

Tiền ăn
8.000 ~ 8.500 yên
※ Chủ chốt là tự nấu (đưa theo cơm hộp bento để ăn trưa)

Ngân sách lặt vặt
5.000 yên
※ Tiền mua quần áo & đôi khi lắm thì ăn ngoài

Khoản chênh lệch – Tiền để dành được (Bình quân khoảng 80.000 yên)

※ Gửi tiền về nhà 2 tháng một lần, mỗi lần 16 vạn yên
※ Tiền nợ nhiều nên cho đến khi trả được hết nợ, tức là khoảng 1 năm rưỡi, tôi hầu hết không đi đâu chơi.

Xem Thêm  TOÁN & THIÊN VĂN HỌC Ở BABYLONIA & AI CẬP (J. A. COLEMAN, 1967)

Ngắm hoa anh đào ở gần kí túc xá (Tháng 4/2017)

Đi chơi chùa Hasedera (tỉnh Nara) cùng thực tập sinh đến sau (Tháng 11/2017)

Học tiếng Nhật & giao lưu với người Nhật

    Vì mục tiêu của tôi là lớn mạnh sự nghiệp, nên sau thời điểm đi làm về, mỗi tối tôi đều học 2 tiếng tại kí túc xá. Sau thời điểm sang Nhật được 2 năm, tôi đỗ kì thi Năng lực tiếng Nhật trình độ N3. không chỉ thế, Chủ Nhật hằng tuần tôi còn đi học tiếng Nhật ở lớp Free tại trọng điểm văn hoá cộng đồng do các tự nguyện viên dạy, mỗi buổi 2 tiếng. Bước này, tôi học rất nghiêm túc & được chọn phát biểu trong cuộc thi hùng biện của lớp.


Phát biểu về kinh nghiệm học tập trong cuộc thi hùng biện ở lớp tiếng Nhật


Giáo trình tôi dùng để học tiếng Nhật

    Chẳng những vậy, đa số 100 học sinh tại lớp tiếng Nhật Free đều là người Việt, nên tôi còn được giao lưu với thực tập sinh của các công ty du học khác. Chúng tôi bên cạnh nhau đi chơi, tổ chức ăn uống nên tôi có thêm rất nhiều đồng bọn.

Tiệc nướng BBQ cùng thầy giáo & đồng bọn người Việt ở lớp tiếng Nhật (Năm 2018)

Cùng đồng bọn người Việt liên hoan cuối năm ở lớp tiếng Nhật (Tháng 12/2017)

Gặp mặt & kết hôn với chồng người Nhật

    Sau thời điểm sang Nhật được 1 năm, vào thời điểm tháng 9/2017, một nhân sự nam người Nhật hơn tôi 2 tuổi vào làm cùng xưởng với tôi. Bây giờ, anh đảm nhiệm lớn mạnh sản phẩm kinh doanh nhưng khi mới vào công ty du học cũng khởi đầu với công việc gói món Kakinohazushi. Trong các thực tập sinh, tôi là người nói tiếng Nhật khá nhất nên tôi được giao trách nhiệm chỉ dẫn cho anh cách gói lá hồng hay cách dọn vệ sinh v.v… Chính vì như vậy, chúng tôi thường thỏa thuận về công việc, thế rồi anh đề xuất connect với tôi qua LINE, & chúng tôi khởi đầu liên lạc với nhau bằng LINE ngoài giờ làm việc. Từ những mẩu chuyện như “Chào em, em đang làm gì vậy?”, “Em đang học ạ”, chúng tôi khởi đầu hẹn hò, bên cạnh nhau ăn uống hay lái xe đi chơi.

(Cả 2 ảnh) Thời chưa kết hôn, mỗi năm một lần, tôi cùng chồng đi lễ hội chăng đèn “Nabana no sato” ở tỉnh Mie (Tháng 1/2020)

    Tôi từng đọc khá nhiều mẩu chuyện trên Fb kiểu như “Trong thời gian thực tập, dù có yêu đương với người Nhật thì đến khi về nước cũng chấm dứt liên lạc thôi”. Không những thế, tháng 2/2018, anh ấy nói với tôi rằng “Sau khi em thực tập xong, mình kết hôn nhé”. Thế là tháng 5/2019, chúng tôi đăng kí kết hôn tại Nhật Bản & chụp hình kỉ niệm. Về chuyện lấy chồng người Nhật, lúc đầu, mẹ tôi bảo “Mẹ muốn con về Việt Nam”, nhưng sau nhiều lần truyện trò qua smartphone, mẹ cũng đồng ý cuộc hôn nhân của chúng tôi. Chúng tôi dự kiến tháng 2/2020 sẽ tổ chức hôn lễ tại quê hương tôi, nhưng do tác động của vi-rút corona chủng mới, đám cưới của chúng tôi đã phải hoãn lại.

Xem Thêm  [Tư Vấn] 12 Cách Trị Mụn Đầu Đen Ở Mũi Tại Nhà Hiệu Quả

Ảnh kỉ niệm hồi đăng kí kết hôn (Tháng 5/2019)

Cuộc đời tại gia đình nhà chồng sau thời điểm kết hôn

    Chúng tôi sống cùng nhà với phụ huynh & em gái của chồng tôi. Tôi đã đề xuất với chồng chuyện về sống chung vì cho rằng như thế sẽ khiến cha mẹ anh ấy vui lòng. Hằng ngày, tôi cùng với mẹ chồng nấu nướng, & những khi công việc tại khách sạn thương mại mà mẹ chồng tôi kinh doanh trở nên bận bịu, tôi lại giúp bà việc thay khăn trải giường. Mẹ chồng đối xử với tôi rất tốt, chúng tôi cùng đi sắm sửa & bên cạnh nhau ăn trưa ngoài quán. Sinh nhật chồng, tôi làm các món nem rán, trứng cuộn thịt rán, gà rán, rau trộn củ quả để mời cả nhà cùng ăn. Ngày nghỉ, cả gia đình thường hay bên cạnh nhau đi du lịch, xem pháo bông, đi ăn các món ăn ngon, cuộc đời gia đình chúng tôi luôn vui vẻ.


Cả gia đình cùng chúc mừng sinh nhật chồng tôi (Tháng 2/2019)

Hai vợ chồng đi ngắm hoa anh đào trong Tp Nara (Tháng 4/2019)

Gia đình cả 5 người cùng lái xe đi chơi (Tháng 10/2019)

【Phỏng vấn】Bài viết phỏng vấn anh Okada Takuya, chồng chị Cúc

Ban chỉnh sửa đã phỏng vấn xem anh Odaka thấy chị Cúc lôi kéo ở những điểm nào?

・Xin anh kể về lần trước hết gặp chị Cúc
―― Khi làm việc, chúng tôi mặc đồ trắng, đeo khẩu trang & bao bọc kín đầu nên chẳng chứng kiến gì ngoài đôi mắt, nhưng khi các thực tập sinh trò chuyện thì tôi sẽ nhận biết là người nước ngoài. Không những thế, riêng có mình Cúc là nói tiếng Nhật giỏi, lại thạo công việc nên ban đầu tôi cứ tưởng cô ấy là người Nhật. Làm việc được khoảng 1, 2 tuần, khi tôi hỏi tên thì mới biết cô ấy là người Việt.

・Do đâu mà anh chị khởi đầu hẹn hò với nhau?
―― Tiếng Nhật của cô ấy đủ để truyện trò, bề ngoài lại đáng yêu nên tôi nhắn tin qua LINE & mời cô ấy đi ăn.

・Yêu nhau thời gian chưa nhiều mà anh chị đã quyết định kết hôn nhỉ.
―― Hồi mới yêu nhau & truyện trò, tôi nhận ra cô ấy là người biết quan tâm đến gia đình, tính cách lại vui vẻ & tốt bụng. không chỉ thế, dù rằng dậy từ 3 giờ sáng, rồi làm công việc thực tập từ 4 giờ sáng đến tận 1 giờ chiều nhưng ngày nào cô ấy cũng dành 2 tiếng đồng hồ để học tại kí túc xá, Chủ Nhật còn đi đến lớp học tiếng Nhật nữa. Phấn đấu hơn người của cô ấy đã lôi cuốn tôi.

・Cô ấy làm dâu ra sao?
―― Cô ấy rất chu đáo & cần mẫn làm việc nhà. Mẹ tôi quý cô ấy lắm, hai người thường bên cạnh nhau đi sắm sửa & ăn trưa bên cạnh nhau nữa. Cô ấy dễ mến, lại rất quan tâm đến cha mẹ tôi nên rất được mẹ tôi yêu quý.

Ảnh chụp cùng chồng (Tháng 12/2019)

By ads_law

Trả lời