Ruồi trâu ký sinh chẳng thể giải quyết vòng đời của mình nếu như không ký sinh trên động vật có vú. Loài ruồi duy nhất ký sinh trên người là Dermatobia Hominis. Giống như nhiều loài ruồi trâu, Dermatobia lớn lên bên trong da. Ngoài ra, cũng có nhiều loài lớn lên trong ruột của vật chủ.

Thông tin về ruồi trâu ký sinh

 • Tên thường gặp: Botfly hoặc Bot Fly.

 • Tên khoa học: Họ Oestridae.

 • Còn gọi là: Ruồi giòi, ruồi trâu, ruồi gót bàn chân.

 • Kích cỡ: 12 đến 19 mm (ruồi trâu Dermatobia hominis)

 • Cơ chế ăn: Ấu trùng cần thịt của vật chủ. Con trưởng thành không ăn.

 • Tuổi thọ: 20 đến 60 ngày sau thời điểm nở (ruồi trâu Dermatobia hominis)

 • Giới: Động vật.

 • Nghề: Chân đốt.

 • Lớp: Sâu bọ.

 • Bộ: Ruồi.

 • Họ: Oestroidae.

 • Thực trạng bảo tồn: Chưa được nhìn nhận.

 • Sự thật thú vị: Ấu trùng của ruồi trâu có thể ăn được và có vị như sữa.

Dấu hiệu nhận dạng: Ruồi trâu có lông màu kim loại. Vết nhiễm trùng được đặc thù bởi một vết sưng khó chịu, với một lỗ ở trọng điểm là bình ô xy của ấu trùng. Sự chuyển động đôi lúc có thể cảm giác trong khối u.

Môi trường sống: Ruồi trâu ký sinh trên người cốt yếu sống ở Trung và Nam Mỹ. Các loài khác được tìm ra trên toàn thị trường quốc tế.

>>> Đọc thêm: Cách trị kiến lửa cắn

Cách nhận thấy ruồi trâu

Với thân hình nhiều lông và sọc, ruồi trâu trông giống như một giống lai giữa ong và ruồi nhà. Một số người so sánh ruồi trâu như một con robot cất cánh nhỏ, bởi những sợi lông phản xạ tạo nên một ngoại hình giống như kim loại.

Xem Thêm  Nhật Lệnh Gọi Bình Minh - V.A - nhat lenh goi binh minh

Ruồi trâu ký sinh trên da người Dermatobia có các dải màu vàng đen, các loài khác có màu sắc khác nhau. Ruồi trâu ký sinh người dài khoảng 12-19mm, với lông và gai trên thể xác. Con trưởng thành thiếu phần miệng cắn và không ăn.

Ở một số loài, trứng đơn giản được xác nhận. Chẳng hạn, ruồi trâu ký sinh trên ngựa đẻ trứng giống như những giọt nhỏ màu vàng trên lớp lông ngựa.

Ruồi trâu được nghe đến nhiều nhất với công đoạn ấu trùng (hay còn được gọi là giòi). Ấu trùng tiến triển dưới mặt phẳng của da, nhưng để lại một lỗ nhỏ mà qua đó con giòi có thể thở. Ấu trùng gây kích ứng da, tạo nên sưng tấy hoặc “khối u”. Ấu trùng Dermatobia có gai, làm kích ứng trầm trọng thêm vết thương.

Phân bổ của loài ruồi trâu ký sinh trên người

Ruồi trâu ký sinh trên người sống ở Mexico, Trung Mỹ và Nam Mỹ. Những người sống ở các khu vực khác thường bị lây nhiễm khi đi du lịch. Các loài ruồi trâu khác được tìm ra trên toàn thị trường quốc tế, cốt yếu ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ấm áp. Những loài này gây hại cho thú cưng, vật nuôi và thú hoang dã.

Vòng đời tiến triển

Chu kỳ sống của ruồi trâu ký sinh luôn liên quan đến vật chủ động vật có vú. Con ruồi trưởng thành giao phối và sau đó con cháu sản xuất 300 quả trứng. 

Nó có thể đẻ trứng trực tiếp lên vật chủ, nhưng một số loài động vật thận trọng với ruồi trâu, chính vì như thế ruồi trâu đã tiến hóa để sử dụng các sâu bọ khác làm trung gian, bao gồm muỗi, ruồi nhà, và ve nhằm gián tiếp lây nhiễm. 

Xem Thêm  ★ Tham quan Lâu đài Edinburgh: 8 điểm nổi bật, Mẹo & Du lịch ★ - lâu đài edinburgh

Nếu một sâu bọ trung gian “giúp đỡ” nó vận tải trứng, con cháu sẽ nắm chặt và gắn trứng của nó dưới cánh của ruồi hoặc muỗi. 

Khi con ruồi hoặc sâu bọ của nó bay xuống trên một vật chủ máu nóng, nhiệt độ tăng sẽ kích thích trứng rơi xuống và đào lỗ trong da. 

Trứng nở thành ấu trùng, tiến triển một bình ô xy qua da để thỏa thuận oxy và carbon dioxide (CO2). Ấu trùng (giòi) tiến triển và lột xác, cuối cùng rơi từ vật chủ vào đất để tạo ra nhộng và lột xác thành ruồi trưởng thành.

Một số loài không tiến triển trên da, nhưng tiến triển trong ruột khi vật chủ ăn vào. Điều này xảy ra ở động vật liếm mình hoặc chà mũi vào các phòng ban thể xác.

Sau vài tháng đến một năm, giòi theo phân để thoát ra ngoài và giải quyết tiến trình trưởng thành của nó.

Trong đa phần các trường hợp, ruồi trâu không giết chết vật chủ của chúng. Ngoài ra, đôi lúc sự kích thích gây ra bởi ấu trùng dẫn theo loét da, có thể dẫn theo nhiễm trùng và tạ thế.

Cách loại bỏ ấu trùng ruồi trâu ký sinh trên người

Loại bỏ ấu trùng ruồi trâu ký sinh trên người

Sự phá hoại của ấu trùng ruồi trâu được gọi là nhiễm Myiasis. Có một số phương thức được sử dụng để loại bỏ ấu trùng. Cách thức được ưu tiên là ứng dụng thuốc gây tê tại chỗ, mở rộng vết thương và sử dụng kẹp để loại bỏ ấu trùng. Các phương thức khác bao gồm:

 • Dùng ống tiêm tinh chiết nọc độc từ một bộ sơ cứu để hút ấu trùng ra khỏi da.

 • Uống một liều Avermectin chống ký sinh trùng, dẫn theo sự hiện ra tự phát của ấu trùng.

 • Làm tràn lỗ với i-ốt, khiến cho ấu trùng bò ra khỏi lỗ, tạo cơ hội thuận tiện cho việc loại bỏ nó.

 • Dùng nhựa cây mattalo (ở Costa Rica), giết chết ấu trùng, nhưng không loại bỏ nó.

 • Niêm phong lỗ thở bằng thạch bôi trơn, keo trắng trộn với thuốc trừ sâu làm chết ấu trùng. Xác được lấy ra bằng kẹp hoặc nhíp.

 • Dùng băng dính bịt lỗ thở, kéo ấu trùng ra khi nó bị dính vào băng dính.

 • Ép lực mạnh khối u từ đáy để đẩy ấu trùng qua khe hở.

 • Giết chết ấu trùng trước khi loại bỏ, ép chúng ra, hoặc kéo chúng ra bằng băng không được động viên vì phá vỡ thể xác ấu trùng gây sốc phản vệ, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

 • Làm cách nào để tránh bị nhiễm ruồi trâu

Xem Thêm  Hướng dẫn cách vẽ người tuyết đơn giản với 7 bước cơ bản - hình ảnh người tuyết

Cách dễ nhất để tránh bị nhiễm ruồi trâu là đừng đến nơi chúng sống. Ngoài ra, điều này không phải bao giờ cũng thực tiễn, chiến thuật tốt nhất kế đến là ứng dụng thuốc chống sâu bọ để ngăn ruồi, cũng như muỗi, ong bắp cày và bọ ve có thể đưa trứng ruồi. Đội mũ và quần áo tay dài giúp cắt giảm sâu bọ tiếp xúc với da.

CÔNG TY CỔ PHẦN SILK SCREEN

Showroom: LK11 – TT1, Khu đô thị Kim Văn Kim Bọn, Hoàng Mai, Hà Nội.

By ads_law

Trả lời