Dịch vụ vệ tinh, dữ liệu & thông tin môi trường đất nước (NESDIS) của Cục Làm chủ Khí quyển & Biển cả (NOAA) Mỹ cho biết, bình quân mỗi năm có từ 200 đến 400 vật thể (được theo dõi) xâm nhập vào bầu khí quyển của Trái Đất.

Các vật thể đó là phần sót lại của hoả tiễn, vệ tinh đã hết hạn sử dụng… Chúng được gọi là mảnh vỡ không gian hoặc rác vũ trụ.

1. Giải quyết rác không gian rơi xuống như vậy nào?

(liên tục tích tụ kể từ khi vệ tinh nhân tạo Sputnik 1 của Liên Xô thoát khỏi lực hút của Trái Đất năm 1957 & cất cánh vào không gian) rơi xuống sẽ bốc cháy khi ma sát với khí quyển của Trái Đất ở vận tốc cực nhanh. & khi chạm chán đất thì phần đông đều còn rất nhỏ, hoặc đã cháy hết.

, loài người cũng chuẩn bị sẵn cho chúng “nghĩa địa không gian” – là một vùng biển mênh mang ở nam Thái Bình Dương – có tên là Point Nemo để các vật thể rơi xuống mà không gây hại cho người dân. & tất nhiên, chúng rơi một cách có làm chủ. Nghĩa là, trong tiến trình chế tác vệ tinh, người ta sẽ gắn định vị điểm rơi xuống Point Nemo.

, thì thường người ta sẽ khắc phục bằng việc xây dựng Trạm phóng vũ trụ ở khu vực gần biển hoặc heo hút, xa cư dân. Để khi chúng rơi xuống không gây hại cho mặt đất.

Xem Thêm  Tìm hiểu về Lớp Tiểu hành tinh Đặc biệt: Trojan

Dẫu vậy, việc nhìn thấy nhiều hoả tiễn, trạm vũ trụ của Trung Quốc rơi không làm chủ trong những năm gần đây đã phơi bày những việc đi trái lại với tiêu chí hiện đại.

&, trạm vũ trụ phóng hoả tiễn Long March 5B (Trường Chinh 5B) hôm 29/4/2021 cũng được Trung Quốc xây tại đất liền.

Điều này tồi tệ đến mức nhà thiên văn học Jonathan McDowell thuộc Trọng tâm Vật lý Thiên văn Harvard & Smithsonian (CfA) của Mỹ phải nói: “Trong nhiều thập kỷ, rất hiếm vật thể bay lớn như vậy rơi không kiểm soát xuống Trái Đất. Tôi nghĩ không thể chấp nhận được việc phần còn lại của tên lửa/trạm vũ trụ rơi trở lại Trái Đất mà không được kiểm soát bởi các tiêu chuẩn hiện đại”.

Long March 5B là loại mạnh nhất trong dòng hoả tiễn Long March của nước này. Tổng bề dài của hoả tiễn là 53,7 mét, chiều rộng là 5 mét, & trọng lượng bay là 849 tấn (riêng tầng lõi của nó nặng 20 tấn). Tính đến nay, Long March 5B là hoả tiễn vũ trụ (hoả tiễn đẩy) lớn nhất & nặng nhất từng được chế tác ở Trung Quốc.

2. Những lần rơi không làm chủ

Lại nói thêm về các mảnh vụn không gian. Các vật thể này được theo dõi bởi Mạng lưới Giám sát Không gian của quân đội Mỹ (SSN) & Văn phòng Chương trình Mảnh vỡ Quỹ đạo của NASA bằng cách dùng radar, kính thiên văn & các hệ thống dựa vào không gian khác.

Xem Thêm  tên lửa vũ trụ trong tiếng Tiếng Anh - Tiếng Việt-Tiếng Anh

Trong số hàng triệu mảnh vụn vũ trụ được ước tính quay quanh hành tinh, khoảng 30.000 mảnh to hơn một quả bóng mềm – NESDIS giải trình. Không những thế, ngay cả những mảnh vụn nhỏ nhất quay quanh quỹ đạo với tốc độ cao cũng có thể gây hại cho vệ tinh.

giải trình rằng chủ yếu rác không gian là ở thấp hơn quỹ đạo Trái Đất, khoảng 2.000 km phía trên mặt phẳng của hành tinh.

Theo các Chuyên Viên, phần đông các mảnh rác không gian lớn sẽ rơi xuống biển vì các biển khơi trên Trái Đất bao phủ 70% mặt phẳng hành tinh.

Không những thế, các mảnh vỡ không gian có thể gây ra một số thiệt hại tùy theo vào nơi nó bay xuống.

Đơn cử, một vệ tinh của Liên Xô chạy bằng năng lượng hạt nhân đã rơi xuống miền bắc Canada vào năm 1978, kéo theo khoản tiền phạt 3.000.000 đô la cho việc dọn sạch phóng xạ vùng lãnh nguyên cho Canada.

Năm 1979, trạm vũ trụ Skylab nặng gần 100 tấn của NASA rơi xuống một thị trấn nhỏ của Úc; Trạm vũ trụ Salyut-7 nặng 43 tấn của Liên Xô rơi xuống Argentina vào năm 1991.

Vật thể dài 12 mét đâm vào làng Mahounou ở Bờ Biền Ngà, là một trong những phần sót lại của hoả tiễn Long March 5B của Trung Quốc. Ảnh: Aminata24

& vào thời điểm tháng 5 năm 2020, các mảnh vỡ của hoả tiễn Long March 5B khác của Trung Quốc đã trút xuống ít nhất hai ngôi làng dọc Bờ Biển Ngà của châu Phi. Các thanh kim loại dài được cho rằng đã làm hư hỏng một số tòa nhà ở Bờ Biển Ngà, may mắn không có thương vong nào được giải trình.

Xem Thêm  Trung đoàn tên lửa mang tên Quang Trung từng bắn rơi B-52 – bmgnews.net

Vào thời điểm đó, Phi đội Làm chủ Không gian số 18 của Không quân Mỹ cho biết hoả tiễn của Trung Quốc đã cất cánh thẳng qua các tp lớn của Mỹ – bao gồm cả tp Los Angeles & tp New York – rồi sau đó rơi xuống Bờ Biển Ngà.

Xem qua: Foxnews

By ads_law

Trả lời