Friday, September 17, 2021
HomeKhoa học vũ trụVũ trụ chúng ta đang sống chỉ là một giả lập ma...

Vũ trụ chúng ta đang sống chỉ là một giả lập ma trận? :: Suy ngẫm & Tự vấn :: ChúngTa.com

Hôm qua đọc thấy bài “Thuyết âm mưu: Vũ trụ chỉ là khái niệm lừa dối không có thật” của bác Hassler, mình đã lên Google tìm tòi cũng xin viết một bài góp vui. Mong AE cho biết nghĩ suy về vấn đề này: Vũ trụ tất cả chúng ta đang sống chỉ là một giả lập ma trận?

Cảnh trong bộ phim Matrix

.

Một thắc mắc lớn mà con người đã luôn chiến đấu để search câu trả lời từ rất lâu trước khi bộ phim The Matrix (Ma trận) sinh ra đó là liệu con người đang tồn tại hay chỉ đang sống trong một toàn cầu ảo mô phỏng?

Cảnh trong bộ phim Matrix

.

Không những phim ma trận bạn có lẽ tìm xem phim

tầng thứ 13

cũng về đề tài này. Bài viết bộ phim nói về một nhóm tìm hiểu tạo nên toàn cầu mô phỏng bằng máy tính & có lẽ xâm nhập vào đó để “vui chơi”. Nhưng rồi phát xuất hiện chính toàn cầu của mình cũng chỉ là mô phỏng.

Hay phim Sword Art Online 3 Alicization cũng về đề tài này.

.

Trên thực tiễn, giả thuyết gây sốc này là sản phẩm trí não của Nick Bostrom, một giáo sư của Đại học Oxford (Anh). Ông đã mang ra sáng tạo trên vào năm 2003, lôi kéo sự cảnh báo của cộng đồng khoa học.

Nhà tìm hiểu Martin Savage cho hay, nhóm của ông mong muốn kiểm soát giả thuyết đó. Nếu vũ trụ này chỉ là một sự mô phỏng của dòng sản phẩm tính, phải chăng đang có vũ trụ khác dưới hình dạng tương tự, Chuyên Viên này đặt thắc mắc.

.
Khoa học công nghệ ngày càng lớn mạnh thì con người khởi đầu nghi ngờ về chính toàn cầu tất cả chúng ta đang sống. Khi mà nhiều tìm hiểu về vật lý vi mô & vĩ mô mới đã phủ nhận các lý thuyết cũ. Kết quả của các tìm hiểu mới về vật lý lượng tử đang làm lung lay niềm tin của tất cả chúng ta về cơ học cơ bản. Chứng cớ minh chứng toàn cầu tất cả chúng ta đang sống là ảo ngày càng nhiều.
.
Tìm trên Youtube đề tài toàn cầu ma trận thì có rất nhiều video minh chứng (không biết thật giả thế nào chứ nhìn cũng hay lắm).

Không như các giả thiết về trái đất rỗng, phẳng hay vuông gì đó, giả thiết vũ trụ ma trận thật sự lôi kéo nhiều sự quan tâm từ các nhà khoa học.
Sau sự sinh ra của các trò chơi laptop, tất cả chúng ta có hàng triệu người liên tục chơi & các trò chơi laptop được cải tạo hay hơn mỗi năm. Tất cả chúng ta sẽ có rủi ro phải đối mặt giữa hiện thực & thực tiễn ảo.
Thực tiễn đã có tìm hiểu nghiêm túc cho thắc mắc Vũ trụ tất cả chúng ta đang sống có phải là thật ?
Tờ French Tribune mang tin các Chuyên Viên của Đại học Washington (Mỹ) sẽ tìm hiểu khả năng toàn cầu này, & thậm chí cả vũ trụ, là sự tưởng tượng của một trí thông minh nhân tạo cấp cao.

Dù các laptop hiện đại còn lâu mới bằng những siêu laptop lý tưởng trong loạt phim Ma trận do diễn viên Keanu Reeves thủ vai chính, giới Chuyên Viên ít nhất cũng có lẽ dựng được một mô hình vũ trụ với kích cỡ 100 nm, chỉ nhỉnh hơn hạt nhân của nguyên tử.

Cảnh trong phim Ma Trận

.
Vẫn chưa rõ nhóm của Chuyên Viên Savage sẽ vận dụng cách thức nghiên cứu đặc biệt gì để rút ra tổng kết cuối cùng.

XEM THÊM  Luận Văn: Thiên Nhiên Trong Thơ Trung Đại Việt Nam Thời Trung Đại
XEM THÊM  Kinh nghiệm và cách chọn mua kính thiên văn

Quan niệm của các nhà kho học về đề tài này:
.
+ Rich Terrile, một nhà tìm hiểu tại phòng thực nghiệm Lực đẩy phản lực của NASA chia sẻ quan niệm với Elon Musk. Ông tin rằng ngay cả khi tất cả chúng ta cho là thời gian, năng lượng hay không gian là liên tục, thì chúng cũng có một hạn chế khẳng định. Vũ trụ của tất cả chúng ta là có lẽ được tính đếm & có hạn chế, các dấu hiệu này cho phép tất cả chúng ta lập trình một mô phỏng vũ trụ.

+ Terrile cho là với vận tốc lớn mạnh của công nghệ bây giờ, chỉ trong vài thập kỷ nữa là tất cả chúng ta sẽ trở thành một toàn cầu với nhiều thực thể nhân tạo hơn là con người. Ý kiến này được mang ra trong một ấn bản của tờ The Guardian.

+ Một lập luận khác của các nhà theo thuyết mô phỏng chính là vũ trụ có lẽ tính toán & được chia ra làm nhiều phần nhỏ (các thành phần hạ nguyên tử) giống như các điểm pixel trong video game, cùng từ một nguồn. Một số nhà khoa học cũng vừa mang thêm một số suy luận nghĩ rằng vũ trụ tất cả chúng ta hình như là được kiến trúc bởi một trí tuệ thượng hạng nào đó.

+ Kỹ sư Ray Kurzwil nghĩ rằng toàn thể vũ trụ tất cả chúng ta có lẽ là một thực nghiệm khoa học của một học sinh trung học trong một vũ trụ khác.

+ Alan Guth, một nhà vũ trụ học tại MIT, thì vũ trụ của tất cả chúng ta có lẽ là thực, nhưng cùng lúc cũng có lẽ là một loại thực nghiệm trong phòng thực nghiệm. Một tờ báo của Anh còn nghĩ rằng có khả năng vũ trụ tất cả chúng ta được tạo nên bởi một siêu trí tuệ, giống như các nhà sinh học tạo nên các chủng vi sinh vật mới vậy.

+ Ignacio Morgado, giáo sư tâm lý tại viện Thần kinh học trường đại học Tự trị Barcelona, nghĩ rằng “làm thế nào để hiểu và kiểm soát thế giới chính là tìm ra bộ não người tạo ra ảo ảnh, giúp chúng ta tồn tại?”. Theo tờ ABC của Tây Ban Nha mang tin.

+ Morgada nói “mọi thứ chúng ta nhìn thấy là một ảo ảnh do bộ não chúng ta tạo ra. Tuy nhiên, đây là một ảo ảnh thực sự có chức năng giúp chúng ta thích nghi với thế giới.” “Ngay cả tình yêu cũng là một ảo ảnh. Nó là ảo ảnh do các phân tử của bộ não chúng ta tạo ra”.

+ Một nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng toàn cầu phát ngôn rằng, ông đã tìm ra chứng cớ minh chứng sự rằng Chúa Trời tồn tại, thông qua các hạt lý thuyết.

+ Michio Kaku, Giáo sư Vật lý lý thuyết tại trường Đại học New York nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng toàn cầu, đã dựa trên công trình tìm hiểu kì quái của ông về lý thuyết dây, mang ra định nghĩa lý thuyết mới minh chứng sự tồn tại của Thần, hoặc đó là 1 người kiến trúc thông minh đã ý tưởng ra vũ trụ. Ông đã đi đến tổng kết này sau công cuộc tìm hiểu bán nguyên thủy – bán kính Tachyons.

Tìm hiểu đã dẫn Giáo sư Kaku tổng kết rằng vũ trụ của tất cả chúng ta được tạo nên thông qua kiến trúc xây dựng, nó chẳng hề hỗn loạn đột nhiên như trước đó tất cả chúng ta vẫn nghĩ, mà tất cả chúng ta đang sống trong 1 ma trận.

“Tôi đã kết luận rằng chúng ta đang ở trong 1 thế giới được tạo thành bởi những quy luật siêu việt. Tôi tin rằng, tất cả mọi thứ mà chúng ta gọi là cơ hội, hôm nay sẽ không có ý nghĩa nữa. Đối với tôi, rõ ràng chúng ta đang tồn tại trong 1 thế giới mà mọi thứ đã được sắp đặt bởi những quy luật có sẵn, hình thành bởi tư duy siêu việt và không tồn tại cái gọi là cơ hội ngẫu nhiên” – Michio Kaku

XEM THÊM  Tìm hiểu chi tiết về mèo Ashera – Giống mèo đắt đỏ nhất hành tinh

Cám ơn bạn đã đọc nội dung !.. Hãy cho biết nghĩ suy của bạn về vấn đề này?

Clip giải thích các sáng tạo triết học đằng sau bộ phim Ma Trận (The Matrix)

XEM THÊM  Luận Văn: Thiên Nhiên Trong Thơ Trung Đại Việt Nam Thời Trung Đại

.

Toàn cầu tất cả chúng ta đang sống là “thế giới ảo” giống trong phim Ma Trận?!
(TechTalk)

Nói chuẩn xác hơn, đó là một toàn cầu giả lập.

Khi bộ phim Ma Trận (The Matrix) đổ bộ các cụm rạp cách đây 20 năm (Đúng vậy, 2 thập kỷ rồi đấy! Bạn đã thấy mình già chưa?), những khán giả đã hết lời đề cao bài viết của tác phẩm này, bởi nó chẳng những vô cùng tiêu khiển, mà còn mở ra thuyết mưu mô về vũ trụ quanh ta.

Bộ phim xoay quanh chàng lập trình viên Thomas Anderson khi anh phát xuất hiện rằng thực tại mình đang sinh sống không có thật. Thay vào đó, toàn cầu của anh được thêu dệt nên bởi những AI siêu việt nhằm “thu hoạch” năng lượng từ thân nhiệt & điện sinh học của con người.

Mặc dù viễn tượng về một tương lai, nơi mà những cỗ máy làm loạn đứng lên nắm quyền làm chủ & cai trị Trái Đất, là quá xa vời, nhưng theo các nhà triết học thì việc thực chất tất cả chúng ta đang sống trong một toàn cầu mô phỏng là hoàn toàn khả thi, & thậm chí là có khả năng khá cao là thật.

Tỷ lệ mà tất cả chúng ta sống trong thực tại giả lập là 99,99999999%


Nick Bostrom – cha đẻ của vũ trụ giả lập

Hồi năm 2001, Nick Bostrom – một giáo sư giảng dạy tại trường Đại học Oxford danh tiếng, đã thông báo tìm hiểu của mình về giả thuyết các hậu duệ, con cháu đời sau của tất cả chúng ta sử dụng siêu laptop cực mạnh để chạy một giả lập chi li với quy mô tương đương toàn cầu bây giờ để tìm tòi về tổ sư của mình.

Bostrom cho biết, cỗ máy siêu việt này sẽ có khả năng vận hành 10^42 phép tính chỉ trong vỏn vẹn có 1 giây, & nó có lẽ tạo nên tất cả lịch sử loài người (bao gồm cả những nghĩ suy, cảm hứng & ký ức của tất cả chúng ta) bằng cách dùng chưa đến 1/1.000.000 sức mạnh giải quyết của nó.


Đến cả thiên tài Elon Musk cũng tin toàn bộ chỉ là do siêu laptop tạo ra mà thôi

Dựa trên lập luận này, tất cả con người cũng như các thực thể khác trong vũ trụ chỉ là những dòng dữ liệu được lưu trên ổ cứng của một super computer đồ sộ. Vị giáo sư này cũng mang ra tổng kết rằng: “Gần như chắc chắn rằng chúng ta chỉ là những nhân vật sống trong một trình giả lập máy tính.”

15 năm sau, Elon Musk – nhà sáng lập của Tesla & SpaceX, cùng lúc được mệnh danh là Iron Man (Người Sắt) đời thực với bộ óc thiên tài & trí thông minh vượt trội, cũng tỏ ra tán đồng với quan niệm của Bostrum. Tại hội thảo Recode diễn ra vào năm 2016, Musk đã mang ra một nhận định đáng cảnh báo: nếu tính theo tỷ lệ, có 1 trên hàng tỷ khả năng có lẽ xảy ra mà tất cả chúng ta không sống trong một toàn cầu mô phỏng. Điều đó có lẽ được biết được Elon Musk khá chắc rằng rằng tất cả chúng ta đang sống trong một trình giả lập.

Một nhà tìm hiểu khác thì tin rằng thực tại của tất cả chúng ta là một game multiplayer đồ sộ


Rizwan Virk

Rizwan Virk – Chuyên Viên về khoa học laptop, cùng lúc là Author của quyển sách “The Simulation Hypothesis” (Tạm dịch là Thuyết giả lập), chia sẻ với tờ Vox: “Rất có thể chúng ta, quả thật là đang sống trong một trình giả lập thật.”

Virk mường thực tại ta sống như một trò chơi điện tử & ông gọi nó là “the Great Simulation” (Tạm dịch là Đại mô phỏng). “Bạn có thể coi nó như một trò chơi có độ phân giải siêu cao và tính chân thực cực chính xác mà trong đó, mọi người chúng ta đều là những nhân vật,” trích lời Virk.

XEM THÊM  Tổng hợp những bộ PHIM VỀ NGƯỜI NGOÀI HÀNH TINH hay nhất mọi thời đại


Mặc dù toàn cầu của World of Warcraft là vô cùng rộng mở, nhưng đối với vũ trụ “ảo” của tất cả chúng ta thì chẳng là gì

Ông này cũng bảo rằng vụ trụ giả lập mà tất cả chúng ta có lẽ đang sinh sống cầu kỳ hơn rất rất nhiều đối với các tựa game multiplayer trực tuyến đang thịnh hành như Fortnite hay World of Warcraft.

XEM THÊM  Các phép đo cơ bản trong thiên văn học (2017)

Virk cũng phải thừa nhận rằng, không ai dám chắc rằng 100% rằng toàn bộ mọi thứ chung quanh ta đều là ảo, nhưng cam kết rằng “có rất nhiều bằng chứng hỗ trợ khái niệm này.”

Không ít người đang thực nghiệm giả thuyết về toàn cầu mô phỏng

Kể từ khi tìm hiểu của Bostrum hiện ra, đã có rất nhiều học giả nỗ lực xác thực xem có phải con người tất cả chúng ta đang ở trong một thực tại giả lập hay không. Hồi năm 2017, tờ Science Advances nghĩ rằng Hartware laptop không có đủ bộ nhớ lưu trữ để tạo nên những viễn tượng có lẽ xảy ra trong đời sống hằng ngày của ta & lưu trữ lại được đầy đủ thông tin.

Một nhóm các nhà vật lý học khác đã mang ra đáp án cho thắc mắc này là tia vũ trụ. Những Chuyên Viên vật lý có lẽ mô phỏng không gian & các hạt hạ nguyên tử của nó nhờ xếp đặt các toạ độ lên một mạng lưới.

Chính vì như vậy, nhà vật lý hạt nhân Silas Beane & cộng sự đã thông báo tìm hiểu hồi năm 2014 nghĩ rằng có lẽ toàn cầu mà tất cả chúng ta đang sinh sống cũng sử dụng hệ thống toạ độ tương tự. Logic đằng sau suy luận này rằng nếu một số loại hạt – chẳng hạn như những tia vũ trụ, luôn có mức độ năng lượng cao nhất, thì sự hạn chế về mặt hành vi của chúng có lẽ là do mạng lưới của trình giả lập.

“Luôn luôn có khả năng mà những thực thể giả lập phát hiện ra hệ thống làm nên nó,” các Author cam kết trong giải trình.

Không những thế, có thể tất cả chúng ta sẽ chẳng khi nào hiểu rằng câu trả lời

Có nhiều nhà khoa học nghĩ rằng, tất cả chúng ta sẽ không khi nào hiểu rằng liệu mình có đang ở trong một toàn cầu mô phỏng hay không.

Marcelo Gleiser, một nhà vật lý kiêm triết học ở Đại học Dartmouth, nói trong bài phỏng vấn với tờ New Scientist rằng việc search đáp án cho thắc mắc của Bostrum ở thời điểm bây giờ, với vốn tri thức eo hẹp & hạn chế quá lớn về mặt công nghệ thì quả là tuyệt vọng. Bởi nếu quả thực tất cả chúng ta đang tồn tại trong một môi trường mô phỏng thì các nhà khoa học cũng không thể nào hiểu rằng các định luật về vật lý của “thế giới thật” bên ngoài. Họ cũng không hiểu rằng các kỹ thuật, công nghệ tân tiến vượt ngoài trình mô phỏng của tất cả chúng ta, Gleiser nói.

Chính vì như vậy, toàn bộ những gì tất cả chúng ta biết về sức mạnh giải quyết của dòng sản phẩm tính hay các định luật về vật lý có lẽ chỉ là một góc cạnh của chương trình giả lập mà thôi.

Beane cũng trổ tài sự hoài nghi tương tự.

“Nếu đúng là tất cả chỉ là mô phỏng, thì cũng không loại trừ khả năng rằng những gì ta biết về tự nhiên đều không có thật, và chúng chỉ là thử nghiệm của một định luật vật lý nhân tạo mà trình giả lập tạo nên mà thôi,” ông nói với tờ Discover Magazine.

Theo Business Insider

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments