Vua Chu của nhà Thương hoặc Di Xin là vị vua cuối cùng của nhà Thương, và đã được ghi nhận là hung hăng và ngông cuồng, cũng như dũng cảm và thành đạt.

Bạn đang xem : vua di

Vua Zhou của Shang Di Xin – Vị vua cuối cùng gây tranh cãi của triều đại nhà Thương trong lịch sử Trung Quốc

Di Xin (1105 BC – 1046 BC) , vị vua cuối cùng của triều đại nhà Thương , từ lâu đã được xem là người phụ trách cho sự diệt vong của vương quốc của mình. Do đó, ông được truy tặng một danh hiệu sau khoảng thời gian xúc phạm: Vua Chu của nhà Thương, hoặc Thương Chu Vương.

Là một trong những vị vua gây tranh cãi nhất trong lịch sử Trung Quốc, vua Chu nhà Thương luôn được mô tả là hung hăng, thái quá và ngông cuồng; cùng với nữ hoàng độc ác Su Daji yêu quý của mình, họ đã cùng nhau phá hủy vương quốc.

Tuy nhiên,

Nhiều sự kiện lịch sử khác nêu ra rằng ông có thể là một vị vua khá tham vọng và đặc biệt đã phát triển vương quốc của mình, nhưng thất bại vì mưu mô và sự phản bội.

Sự căm thù của tổ tiên nhà Thương và nhà Chu

< / p>

Khi ông nội của Di Xin là vua của nhà Thương, ông cảm thấy bị đe dọa bởi một trong những nước chư hầu của mình tên là Zhou, nước này liên tục bành trướng qua các trận chiến.

Mặc dù lãnh chúa của Chu đã cống nạp liên tục và không lúc nào ứng xử thiếu trách nhiệm, ông nội của Di Xin đã lừa và bỏ tù lãnh chúa hiện tại của Chu, người sau đó đã tạ thế trong thời gian bị giam giữ.

Sự kiện này khiến Chu coi Đế chế Thương là kẻ thù lớn nhất và duy nhất của họ.

Sau đó, cha của Di Xin, người tin rằng những gì họ làm với Chu là không thích hợp, đã nỗ lực thống nhất Chu bằng hôn phối, ngay sau khoảng thời gian ông lên ngôi.

Lãnh chúa mới của Chu, con trai của lãnh chúa đã chết trong nhà tù của nhà Thương, giả vờ tuân theo nhưng vẫn tiếp tục chuẩn bị trả thù.

Do đó, khi Di Xin trở thành vua, nhà Chu đã chuẩn bị cho việc báo thù của họ từ rất lâu.

Khai quật được vũ khí bằng đồng của Yue của triều đại nhà Thương Khai quật được vũ khí bằng đồng (Yue) của triều đại nhà Thương – Bảo tàng Sơn Đông (Ảnh của Dongmaiying)

Cuộc khủng hoảng và xung đột nội tâm của Đế chế Di Xin

Di Xin là một hoàng tử rất mạnh mẽ, gan góc, năng nổ và tự tin của nhà Thương.

Sau thời điểm cha tạ thế, Di Xin lên ngôi vì sức mạnh và tài năng xuất chúng, cũng vì nguyên nhân mẹ ruột của anh là Hoàng hậu.

Tuy nhiên, nhiều quan chức vẫn ủng hộ anh trai của ông tên là Weizi, con trai đầu của cha Di Xin, người không giành được ngai vàng vì mẹ ông là vợ lẽ của hoàng tộc.

Do đó, vào đầu triều đại của Di Xin, ông đã dành nhiều thời gian để trấn áp và đại chiến chống lại những quý tộc và quan chức chống lại tính hợp pháp của ngai vàng của ông.

Ông đã tiến cử nhiều người dân thường và xuất thân từ nô lệ làm quan chức và tướng lĩnh của nhà Thương. Dưới sự trợ giúp của họ, Vua Di Xin đã công bố một số quyết sách tiên tiến để phát triển nông nghiệp và kinh tế.

Nhiều quý tộc của Thương, bao gồm cả Weizi, anh trai của Di Xin, đã trốn thoát và đầu hàng Chu. Họ không ưng ý với việc Di Xin tước đoạt quyền lực của họ so với những người khiêm tốn đó.

Rùa bằng đồng có bốn mũi tên trên lưng ghi lại nghi thức Bắn cung của Vua Di Xin

< h2 class = "font_2">

Thành tựu quân sự của Di Xin, vua Chu của nhà Thương

Khi Di Xin lên ngôi, nhiều cơ chế lân cận đã mở rộng ở một mức độ nào đó và tiếp tục thách thức quyền lực của nhà Thương. Một số người trong số họ cũng liên minh với nhau để chống lại nhà Thương.

Là một nhà quân sự xuất chúng, Vua Di Xin đã lãnh đạo quân đội của nhà Thương và hạ gục toàn bộ các cuộc nổi dậy đó, đồng thời mở rộng phần lớn lãnh thổ của mình.

Hầu như các tỉnh ven biển của Trung Quốc, như Sơn Đông, Chiết Giang, Giang Tô và Phúc Kiến, lần trước hết trong lịch sử Trung Quốc được mang vào triều đại của Vương quốc Trung Hoa.

Những thập kỷ chiến tranh đó đã mang lại cho Vua Di Xin một lãnh thổ rộng lớn, một số lượng lớn nô lệ, cũng như một người phụ nữ vô cùng xinh tươi tên là Su Daji, con gái của một lãnh chúa mà nhà nước đã bị vua Chu của Thương mại.

Trong một số tài liệu lịch sử, Di Xin đã yêu Su Daji ngay từ cái nhìn trước hết; anh mang cô trở lại hoàng cung tráng lệ của mình, và họ cùng nhau trải qua một cuộc sống xa hoa.

Dụng cụ nấu ăn nghi lễ bằng đồng (Yan) có chữ khắc ghi lại thành công chinh phục chế độ của vua Di Xin tên là Renfang

Vật dụng nấu ăn nghi lễ bằng đồng (Yan) có chữ khắc ghi lại Thành công quân sự chinh phục một cơ chế của Vua Di Xin tên là Renfang – Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc

Trận chiến Tự sát của Muye và Vua Di Xin

Vào năm 1046 trước Công nguyên, Chúa của Chu Ji Fa được tin rằng quân chủ lực của nhà Thương đang đại chiến xa xôi ở phía đông Trung Quốc, họ đã rời kinh đô. Tp Shang phòng thủ kém.

Do đó, Lãnh chúa Ji Fa và tể tướng của ông ta Jiang Ziya đi đầu quân đội của Chu, cùng với một số lãnh chúa nổi dậy khác, họ quyết liệt tấn công kinh đô của Shang. Đây là Trận chiến Muye.

Nguyên nhân cho chuyến thám hiểm của Chu kể cả việc vua Di Xin bị ám ảnh bởi rượu và phụ nữ, không tôn trọng các quý tộc khác, bỏ qua các nghi lễ hiến tế lớn và trao quyền cho những người khiêm tốn.

Ở phía bên kia, vua Di Xin đã phải trang bị nhiều nô lệ để chống trả.

Những người lính của Chu rất dũng cảm và được huấn luyện tốt, tuy nhiên, những nô lệ được tổ chức vội vàng của nhà Thương, hầu như đều bị tóm gọn trong các trận chiến và chưa được đối xử tử tế, đã đột ngột biến mất.

Quân lính hoàng tộc và tướng lĩnh của Di Xin, cuối cùng đã hy sinh, đại chiến can đảm nhưng vẫn thất bại.

Nghe tin quân đội của Chu đã thành công và đang tiến quân về phía hoàng cung, vua Di Tín mặc bộ quần áo quý hiếm nhất và trang sức bằng ngọc tráng lệ, đến tòa nhà cao nhất trong hoàng cung của mình và tự thiêu ở đó.

Sau đó,

Lãnh chúa của Zhou, chặt đầu Di Xin và giết người phụ nữ yêu quý của mình.

Chiếc thuyền bằng đồng nghi lễ được khai quật (Lý Quí) có khắc bên trong ghi lại trận Muye khiến nhà Thương bị diệt vong và sự thành lập của nhà Chu Unearthed

Sự kết thúc của triều đại nhà Thương trong lịch sử Trung Quốc

Sau thời điểm vua Di Xin tạ thế, triều đại nhà Thương chính thức kết thúc.

Lord Ji Fa, hiện là vua Wu của Zhou, đã thành lập nhà Chu , trao thủ đô của nhà Thương cho con trai của cố vua Di Xin, và cho phép anh ta thống trị những người đã đầu hàng của Shang ở đó.

Con trai của Di Xin là Wu Geng, vài năm sau, nổi dậy nhưng bị chinh phục. Các lực lượng khác của Thương không chịu đầu hàng Chu, tiếp tục đại chiến nhưng thất bại, hoặc tiến lên phía bắc xa.

Nhiều quý tộc trước đó của nhà Thương đã đầu hàng và tiếp tục phục vụ nhà Chu, trong đó có Weizi, anh trai lớn của vua Di Xin.

Hai trong số các vị tướng yêu thích của Vua Di Xin đã hy sinh mạng sống của họ trong Trận Muye. Nhưng hậu duệ của họ đã thành lập Nhà nước Tần mà trong khoảng 800 năm sau, nhà Chu diệt vong.

Thành tựu của Vua Chu của Thương Di Tín hiển hách theo quan niệm hiện đại: ông ấy đã xúc tiến và tăng tốc sự dung hợp văn hóa bằng cách mở rộng lãnh thổ của mình, đã từ chối tổ chức các nghi lễ thờ cúng hoành tráng và hoành tráng, đề bạt những người tài từ mọi tầng lớp. nguồn gốc và tiếp tục hạn chế quyền lực của quý tộc.

Mặt khác, so với những người ở thời kì của ông, việc uống quá chén, cực kỳ xa xỉ và ngừng tổ chức các nghi lễ hiến tế lớn là điều không bình thường, và nhiều thập kỷ chiến tranh mở rộng cũng từng lãng phí rất nhiều nhân lực và tài nguyên.

Địa điểm Xin Yu, kinh đô cuối cùng của triều đại nhà Thương

Vị trí Xin Yu, Kinh đô cuối cùng của triều đại nhà Thương – Tp An Dương, Hà Nam Tỉnh

< / p>


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài vua di

VỪA ĐI VỪA HÁT | TẬP 9 | 4/5/2022

alt

 • Tác giả: HTV Entertainment
 • Ngày đăng: 2022-05-04
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3805 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “Vừa đi vừa hát” phát sóng lúc 20g35 thứ Tư hàng tuần trên HTV7.

  “Vừa đi vừa hát” là gameshow âm nhạc có format mới lạ lấy xúc cảm từ việc hát karaoke. Phim trường của chương trình được gói gọn trong một chiếc xe du lịch với đầy đủ trang thiết bị và vật dụng được dùng trong các phòng karaoke chuyên nghiệp. “Căn phòng karaoke di động” này sẽ di chuyển khắp các cung đường của TP.HCM, đồng thời là nơi giao lưu giữa các nghệ sĩ. Chương trình sẽ do các “vựa muối cực mặn” của showbiz Việt, Sam và Trịnh Thăng Bình hoặc Duy Khánh, dẫn dắt.

  Full Playlist: https://bit.ly/3Ib9gdX

  HTV gameshowHTV vuadivuahatHTV
  ********************
  👉 HTV Entertainment, kênh Youtube chính thức của Đài truyền hình TP. HCM (HTV).
  * Đăng ký: https://bit.ly/3D9sgXH
  * Website: http://www.htv.com.vn
  * Fb: https://www.facebook.com/htv.hcm
  * Ứng dụng HTVC: https://htvc.tv

  👉 Các show mê hoặc khác
  Thách là chơi: https://bit.ly/3rja22N
  Thời tới rồi: https://bit.ly/3xhnBnb
  Tài tám tếu: https://bit.ly/3iZYBbJ

Chồng hiếm hoi đi tiệc cùng Bảo Thy, hóa ra vì ngày vui ‘Vua cá Koi’

 • Tác giả: 2sao.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4907 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chồng của Bảo Thy chỉ lặng thầm xuất hiện bên vợ, anh vẫn kiên quyết giữ thái độ tránh né ống kính tại sự kiện đông người.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

 • Tác giả: baotanglichsu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5737 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nằm giữa không gian văn hóa đồng bằng Bắc bộ với những phong tục tập quán sinh động của cộng đồng dân cư nông nghiệp lâu đời, thuần phác, chịu nhiều tác động của thể thức Nho giáo. Làng Đại Đê thuộc xã Đại An, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định vốn là miền quê giàu truyền thống văn hóa lịch sử. Trải qua những biến cố thăng trầm, Đại Đê khi là xã, khi là làng, quá trình tạo dựng và phát triển của Đại Đê trong suốt chiều dài lịch sử là vấn đề cần được các nhà khoa học phân tích.

Cụ thể kinh nghiệm đi viếng mộ, lễ tạ cô Sáu ở Côn Đảo

 • Tác giả: vietjet.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7357 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cụ thể kinh nghiệm đi viếng mộ, lễ tạ cô Sáu ở Côn Đảo. Bạn đang có dự kiến đến Côn Đảo để viếng mộ, lễ tạ cô Sáu – nữ người hùng của dân tộc

Ô tô điện mini gây “sốt” vì tầm di chuyển 300km, đấu “vua” xe điện Trung Quốc Wuling

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7437 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các trang bị của chiếc ô tô điện mini Lumin Corn khá ngạc nhiên.

Xem Vừa đi vừa khóc – Tập 1 Full HD

 • Tác giả: www.vtvgiaitri.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3020 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xem Tập 1 Full HD Vừa đi vừa khóc trên VTV Tiêu khiển. Xoay quanh cuộc sống của những người lao động nghèo.

Vừa đi vừa ngủ

 • Tác giả: tienphong.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9846 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Toàn cầu có thể vừa đi vừa ngủ như những bậc đại tỉnh ngộ được chăng? Như Chu Thần Cao Bá Quát thèm học được chiêu “vừa đi vừa ngủ” của người xưa, khi đường đời gian truân cứ nhất bộ nhất hồi khước/đi một bước như lùi một bước.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Nguồn Gốc, đặc điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hương Vani - hương vani

By ads_law