Được giới khảo cổ nhận xét là 1 trong bảy kỳ quan cổ xưa, vườn treo ba by lôn thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người bởi nhiều huyền bí chưa được khoa học hiện đại trả lời.

Bạn đang xem: vuon treo ba bi lon

Được giới khảo cổ nhận xét là 1 trong bảy kỳ quan cổ xưa vườn treo ba by lôn thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người trên toàn cầu chứ không chỉ riêng ở Việt Nam. Tuy nhiên, xoay quanh mẩu chuyện về vườn treo này còn rất nhiều huyền bí chưa được khoa học hiện đại trả lời. Cùng LuxuryFan tìm hiểu cụ thể tại nội dung bên dưới.

Toàn cảnh vườn treo Ba by lôn cổ

Vườn treo ba by lôn là gì

Vườn Treo Babylon xuất hiện từ thời Hy Lạp cổ xưa và được ca tụng là một thành tựu nổi trội về thiết kế, kỹ thuật xây dựng với một tổ hợp vườn lan can, quy tụ đủ các loại cây, cây bụi và cây leo phong phú để tạo thành một ngọn núi xanh lớn được đắp bởi gạch bùn.

Tên của vườn treo được lấy nguồn gốc từ chữ Hy Lạp Kratos (κρεμαστός có nghĩa là “treo qua”). Dùng để chỉ những cây cối được trồng ở cấu trúc trên cao như là ban công hay sân thượng.

Vườn treo ba by lôn được xây dựng bên cạnh dòng sông thơ mộng, hiền hoà. Đồng thời cũng là nguồn phân phối nước tưới chính cho sân vườn.

Theo một truyền thuyết đã từ lâu đời, vườn treo nằm kế bên một hoàng cung lớn, được xây dựng bởi vua Nebuchadnezzar II thời Tân Babylon, thời gian trị vì khoảng năm 605 – 562 TCN, dành tặng cho vợ của mình là Amytis người xứ Midea, để làm bà khuây khỏa nỗi nhớ quê hương. Bởi vì nơi bà sinh ra vốn nổi tiếng với những ngọn đồi và thung lũng xanh tươi quanh năm, khí hậu thuận hoà. Điều này được ghi chép lại bởi một tu sĩ tên là Berossus người Ba-by-lon, vào khoảng năm 290 TCN. Sau này được chép lại bởi nhà sử học Josephus. Vườn treo cũng được gắn với vị nữ vương thần thoại Semiramis của Đế chế Assyria, người được nghĩ rằng đã trị vì Babylon vào thế kỷ thứ 9 TCN. Cũng chính vì vậy mà sân vườn còn tồn tại tên gọi khác là “Vườn treo của Semiramis”.

Trong số Bảy kỳ quan toàn cầu cổ xưa đã tìm thấy, chỉ có duy nhất vườn treo Ba by lôn là vẫn chưa được xác nhận đúng đắn vị trí xây dựng. Bởi vì không có văn bản nào từ thời Babylon còn tồn tại có nhắc tới vườn treo và cũng không có chứng cớ khảo cổ đáng tin cậy nào được tìm thấy chính tại Babylon. Hiện có ba giả thuyết được mang ra để giải thích cho vấn đề này và được nhiều người tin tưởng.

#1. Công trình vườn treo này chỉ là một thần thoại và nó không thực sự tồn tại. Tuy nhiên, các mô tả cụ thể được nhắc đến trong các ghi chép để lại của các tác giả Hy Lạp và La Mã cổ xưa như Strabo, Diodorus Siculus và Quintus Curtius Rufus đã tô vẽ nên một hình ảnh lý tưởng hóa về một sân vườn phương Đông.

#2. Vườn treo đã từng tồn tại ở Babylon, nhưng đã bị phá hủy bởi chiến tranh hoặc thiên tai trong khoảng thời gian kể từ thế kỷ Ι TCN.

#3. Sân vườn trong truyền thuyết thực ra chính là sân vườn treo do vua Sennacherib của Assyria, trị vì khoảng năm 704 – 681 TCN cho xây dựng tại thủ đô Nineveh bên bờ sông Tigris, gần Tp Mosul thời hiện đại.

Càng ngày, càng có nhiều phân tích mới về công trình thiết kế huyền bí này. Hình hài không trọn vẹn được khai quật và được phục chế lại các mảnh ghép bởi những nhà khảo cổ càng khiến người ta tin rằng  một vườn treo mới mẻ như vậy đã thực sự tồn tại. Tuy nhiên vườn treo ba by lôn ở nước nào? Và tên gọi của sân vườn có thực sự là ba by lôn hay còn tồn tại những tên gọi khác nữa? Hãy cùng xem tiếp các nội dung bên dưới!

Vườn treo ba by lôn ở đâu

Theo nhiều giả thiết ghi nhận, vườn treo được xây dựng tại Tp cổ xưa Babylon – vị trí rất gần với Tp Hillah tỉnh Babil, thuộc quốc gia Iraq ngày nay.

Không có tài liệu nào ghi rõ quy mô của toàn thể công trình này là bao nhiêu. Tuy nhiên, có thể xác nhận được diện tích tầng đáy vườn treo ba by lôn khoảng 60.516 m2, được dựng trên một hệ thống gồm 625 trụ cột vô cùng vững chãi.

Và cho đến nay các nhà khảo cổ học vẫn đang nỗ lực tìm kiếm tàn tích còn xót lại nơi nào đó, đồng thời nỗ lực phục hồi nguyên trạng hình dạng của công trình thiết kế cổ xưa này.

Khu vực tìm thấy chứng tích của vườn treo Ba by lôn

Thiết kế vượt thời gian của vườn treo ba by lôn

Vườn treo có thể không thực sự là “treo lên” bằng các loại vật liệu dây. Bởi vì tên của nó ngoài nghĩa chính đang là phần “nhô ra ở trên”, giống như trường hợp một sân thượng hay một ban công.

Một hướng nhìn khác của vườn treo ba by lôn được tái hiện lại

Theo những tài liệu mô tả, vườn tọa lạc trên một quả đồi diện tích tương đối, có dạng vuông vắn. Tổng thể công trình bao gồm 4 tầng, xây dựng bằng vật liệu đá tạo thành một tháp hơi giống loại Ziggurat là tháp giật cấp rất thông dụng trong thiết kế của người Lưỡng Hà. Tầng nọ cách tầng kia 25m và mỗi tầng được sắp xếp thành một sân vườn, được nối nhau bằng những cầu thang đá, khá rộng rãi.

Tầng đáy của sân vườn được xây hình vuông kích thước 246m *246m – nằm trên một hệ thống gồm 625 chiếc cột. Tầng thứ hai là một hình vuông kích thước nhỏ hơn, gồm 441 cây cột. Tầng ba 289 cột tầng trên cùng 169 cột với kích thước khoảng 123m*123m. Nền của mỗi tầng đều được dựng bằng đá tảng, mỗi viên có chiều dài 5m Ҳ chiều rộng 1,2m; được phủ nhựa, sau đó lát gạch và cuối cùng phủ một lớp chì để nước không bị ngấm xuống tầng dưới; trên đổ một lớp đất màu mỡ để trồng được các loại cây cao lớn. Mỗi tầng được thiết kế xây theo kiểu vòm cong. Cả 4 tầng đều có sự hiện diện của đủ các loại hoa thơm, cỏ lạ, thực vật quý hiếm được mang về từ những vùng đất mà nhà vua đến xâm lược.

Vấn đề đáng quan ngại nhất là tưới nước thường xuyên chăm sóc vườn cây nhưng cũng từng được khắc phục rất tốt. Rõ ràng:

Theo các nhà khảo cổ thì nước tưới cho toàn thể vườn treo đã được mang từ sông lên bằng một hệ thống gầu xếp thành chuỗi quay liên tục lấy từ ba cái giếng bên dưới mặt đất. Do một đội quân nô lệ đông đảo, mỗi ngày làm việc chăm chỉ tưới nước để chăm sóc cây cối và hoa quả, giữ cho Vườn treo luôn xanh tốt. Từ vườn treo, người ta có thể nhìn bao quát ra toàn thành Babylon vì độ cao lên tới 100 mét. Ở thời đó, vườn treo mang ý nghĩa là một khoảng xanh tươi mát, là niềm trông mong và “ngọn hải đăng trên cạn” cho những đoàn lạc đà lữ hành trên sa mạc xa xôi nóng bỏng. Thế nhưng, ngày nay vườn treo chỉ đang là một phế tích với những tường đá đổ nát. Hàng năm án ngữ tiếp đón hàng triệu lượt khách tham quan thập phương đến ngắm nhìn những phần còn sót lại của nền tảng tầng cuối cùng của Vườn treo.

Những huyền bí chưa được trả lời của vườn treo ba by lôn

Vườn treo ba by lôn là kỳ quan kỳ lạ với vô số những dấu hỏi lớn vẫn chưa được trả lời

Vị trí & tên gọi

Trong nhiều thế kỷ qua, Tp cổ Babylon luôn được nhìn nhận là nơi xây dựng vườn treo Babylon, dưới thời hoàng đế Nebuchadnezzar vào khoảng năm 6.000 TCN.

Tuy nhiên, mới đây, sau thời điểm phân tích kỹ lưỡng các tài liệu liên quan, cũng như những chứng tích mới liên tục được tìm thấy tại Viện Bảo tàng Anh, tiến sĩ Stephanie Dalley của Đại học Oxford, nước Anh đã rút ra tổng kết rằng có thể các nhà khảo cổ học đã định vị sai chỗ. Theo đó, sân vườn nổi tiếng này có thể nằm ở Tp cổ Nineveh, gần đô thị Mosul ngày nay và cách đó 563 km về phía Bắc Iraq.

Bà đã bỏ ra hàng thập kỷ để tìm kiếm chứng cớ minh chứng cho tổng kết của mình. Và bà đã tìm thấy một lăng trụ tại Viện Bảo tàng Anh ở London, trên thân trụ có những chữ viết hình nêm cổ (dạng từ ngữ thượng cổ có từ thời Babylon và cũng được sử dụng trong các đế quốc Assyria)

Nội dung phiên dịch từ những chữ viết tìm được, nói về vị vua Sennacherib của đế quốc Assyria, ông sống cách thời Nebuchadnezzar khoảng một thế kỷ. Có cụ thể kể về một lâu đài xây gần thủ đô Nineveh của Assyria, cũng như một sân vườn đặc biệt mà nhà vua gọi này là “kỳ quan cho tất cả mọi người”. Cháu trai Assurbanipal của vua Sennacherib cũng được đề cập đến đã hoạ lại sân vườn trên một ô cửa sổ của lâu đài.

Thêm vào đó, ở vị trí gần nơi chứa tàn tích của lâu đài, bà phát hiện thấy một ụ đất lớn có hình thế đổ dốc xuống một mảng cây cỏ xanh tươi mà bà cho rằng chính là nơi thích thống nhất từng đặt sân vườn ba by lôn nổi tiếng. Dữ kiện này càng minh chứng nhận định của bà là đúng và khởi đầu thu hút sự Note của giới khảo cổ.

Thêm một cụ thể cũng trọng yếu không kém là Nineveh từng được gọi bằng tên gọi “Babylon Mới”. Đây có thể là điểm mẫu chốt khiến nhiều người đời sau nhầm lẫn và  nghĩ rằng Tp Babylon là nơi tồn tại vườn treo.

Người xây dựng vườn treo

Các sử gia ngày xưa đã mang ra rất nhiều giả thuyết về xuất xứ nguồn gốc của Vườn treo ba by lôn, nhưng chung quy lại có thể tập trung vào hai hướng: Hoàng hậu Semiramis là tác giả của công trình khổng lồ này hay là Vua Hammurabi đã cho xây dựng nên để tặng Hoàng hậu Amyitis yêu quý của mình.

Nhưng nhiều dữ liệu khoa học cổ khác lại cho thấy nguồn gốc khác của sân vườn. Rõ ràng, dưới triều đại Vua Hammurabi, Tp Babylon đã trở thành một địa danh nổi tiếng về sự phồn vinh, náo nhiệt và sầm uất. Càng tiến về những triều đại tiếp theo, Babylon càng bị suy tàn. Mãi cho đến thế kỷ thứ VII TCN, dưới triều đại vua Nabucodonoso (trị vì năm 604 – 561 TCN), thành Babylon mới lại được phục sinh trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, văn nghệ phồn thịnh nhất thời Cổ xưa. Nơi đây là điểm quy tụ của mọi đoạn đường thường xuyên diễn ra các hoạt động giao lưu buôn bán trên cả khu vực Trung Cận Đông rộng lớn. Sau khoảng thời gian tiến hành xây dựng xong hoàng cung chính của mình, vua Nabucodonosor đã cho xây dựng Vườn treo nổi tiếng ở phía Bắc thành Babylon.

Tuy nhiên, gần đây, có thêm giả thuyết khác lại cho rằng vị vua tên Sennacherib, người đứng đầu đế quốc Assyria và sống cách thời Nebuchadnezzar khoảng 1 thế kỷ mới là người xây nên công trình nổi tiếng này.

Hi vọng thông qua nội dung nội dung trên đã cho quý khách hàng hàng ít nhiều những thông tin hữu ích liên quan đến kỳ quan cổ – vườn treo ba by lôn khổng lồ.

Với mỗi chiếc quạt trần Mỹ LuxuryFan, khi lắp đặt cho các không gian nhà ở, hay khu vực phục vụ quá trình nghỉ dưỡng, tận hưởng cuộc sống như miệt vườn, ban công, thềm nhà, lầu ngắm cảnh… sẽ giúp mang lại nguồn xúc cảm sống vô tận bắt nguồn từ sân vườn treo ba by lôn – nơi quy tụ trọn vẹn tinh hoa văn hoá – văn nghệ – thiết kế cổ rực rỡ nhất. Đồng thời giúp tạo thành thiên đường xanh mát, trong lành, thuần khiết của gió tự nhiên và cây cối ngay tận nhà.

Xem thêm: 20 công trình thiết kế nổi tiếng nhất trên toàn cầu


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài vuon treo ba bi lon

Trồng,Chăm Sóc & Thu Hoạch Bí Đao Khổng Lồ ( Winter Melon ) Từ Hột Giống.Thụ Phấn, Hoa Đực, Hoa Cái.

 • Tác giả: Chia sẻ của Bé Hai ở Houston, Texas.
 • Ngày đăng: 2020-08-29
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8560 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TràBíĐao
  MứtBí
  NướcMátBíĐao
  WinterMelon
  Houston_Texas

  Đây chỉ là cách chia sẻ cây nhà lá vườn của mình … nếu có điều gì sai sót mình mong các bạn hãy commnent bên dưới để mình rút kinh nghiệm lần sau nha . Hoặc bạn nào có chia sẻ nào hay hơn nữa thì hãy comment bên dưới luôn để chúng mình cùng học hỏi lẫn nhau nè…

  Các bạn nhớ nhấn nút Đăng ký ( Subscribe ) vào “ Chia sẻ của Bé Hai ở Houston, Texas “ , bấm luôn nút Like và Share cho mọi người cùng xem nữa nhé 😍

  Các bạn cũng có thể xem những video khác của mình tại đây nha :

  https://www.youtube.com/channel/UCLQ-zwiWkITf_qIP-W8G9Iw

  Mình chân tình cảm ơn các bạn rất nhiều. Mến chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ và tràn ngập hạnh phúc ❤️

  Mình sinh năm 1982 cho mọi người dễ xưng hô nha 🥰

Bạn Có Biết Về Vườn Treo Ba By Lôn Ở Nước Nào Ngày Nay? Vườn Treo Babylone, Một Truyền Thuyết Cổ Xưa

 • Tác giả: loantamgioi.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3377 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Ngày Nay) – Vườn treo Babylon là một trong bảy kỳ quan nổi tiếng của toàn cầu cổ xưa, minh chứng tiêu biểu cho trí tuệ và sức mạnh của loài người trong buổi đầu lịch sử, Liệu bạn có thể trả lời đúng bao nhiêu thắc mắc dưới đây? 4 Hoa hậu, Á hậu quốc tế tham gia chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018 là ai? Vị trí lịch sử Lyon được UNESCO thừa nhận vào năm nào? icon Hy Lạp

Vườn treo Ba by lôn ở đâu

 • Tác giả: vinhomeswestpoint.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8859 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: vườn treo Ba by lôn nổi tiếng. Vậy vườn treo Ba by lôn ở đâu và có những sự thật thú vị gì xoay quanh công trình này? Mời các bạn tìm hiểu rõ hơn qua những thông tin trong nội dung này nhé!

Vườn Treo Ba By Lôn Ở Nước Nào Ngày Nay? Vườn Treo Babylon

 • Tác giả: kiemvuongchimong.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7967 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bức ảnh chụp cuộc xâm lược Iraq năm 2003 này cho thấy chân của hoàng cung mùa hè trước đó của Saddam Hussein với những tàn tích của Babylon cổ xưa ở hậu cảnh, Ảnh về Hải quân Hoa Kỳ của nhiếp ảnh gia Mate 1st Class Arlo ₭

Vườn Treo Ba By Lôn Ở Nước Nào, Vườn Treo Babylon Nằm Ở Quốc Gia Nào

 • Tác giả: giaoducphanthiet.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9717 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Ngày Nay) – Vườn treo Babylon là một trong bảy kỳ quan nổi tiếng của toàn cầu cổ xưa, minh chứng tiêu biểu cho trí tuệ và sức mạnh của loài người trong buổi đầu lịch sử, Liệu bạn có thể trả lời đúng bao nhiêu thắc mắc dưới đây? 4 Hoa hậu, Á hậu quốc tế tham gia chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018 là ai? Vị trí lịch sử Lyon được UNESCO thừa nhận vào năm nào? icon Hy Lạp

Vén bức màn huyền bí Vườn treo Babylon

 • Tác giả: tiasang.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3601 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Vườn treo ba by lôn ở đâu

 • Tác giả: hoigi.info
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7633 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Ngày Nay) – Vườn treo Babylon là một trong bảy kỳ quan nổi tiếng của toàn cầu cổ xưa, minh chứng tiêu biểu cho trí tuệ và sức mạnh của loài người trong buổi

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Văn minh Ai Cập cổ đại - nền văn minh ai cập

By ads_law