Trang web vệ tinh là gì?

Site vệ tinh là những trang trang web con có cùng chung đề tài hoặc bài viết liên quan với những gì mà trang web chính phân phối. Không những thế, các trang web vệ tinh không có cùng subdomain hoặc mối liên hệ trực tiếp nào với trang chính. Chúng hoạt động hoàn toàn độc lập & tách biệt như những website bình bình khác.

Site vệ tinh là các website con có backlinks trỏ tới trang web chính

Mục đích chính của site vệ tinh là để bổ trợ tiến trình SEO, giúp từ khóa lên top nhanh & giữ được thứ hạng vững chắc. Thường thì site vệ tinh được dùng để SEO các các keyword dài, giúp SEOer bao quát thị trường.

Hệ thống trang web vệ tinh được tạo thành có mục đích bổ trợ tiến trình SEO, giúp keyword lên top nhanh & duy trì thứ hạng vững chắc, bền lâu. Các SEO thường dùng site vệ tinh để SEO các keyword dài để bao quát toàn thể thị trường.

Bạn có thể phân cấp hệ thống site vệ tinh như sau:

 • Cấp 1: Các site có hoạt động cũng giống như trang web chính với tên miền riêng, được đầu tư chất lượng về kiến trúc, bài viết. Vì thế, bạn có thể đăng ký domain để trang web vệ tinh hoạt động chất lượng & vững chắc. Tham khảo thêm nội dung Domain là gì.
 • Cấp 2: Các Blogspot, blog WordPress, Tumbrl, Medium,… hoặc các dịch vụ cho phép bạn tạo một blog Free cho riêng mình.
 • Cấp 3: Các dịch vụ được làm chủ bởi bên thứ ba (diễn bọn, blog rao vặt, khuyến mãi) nhưng cho phép bạn tạo account để đăng tin như Rongbay, Diendantinhoc, Raovat, Tinhte,…

Vì sao cần trang web vệ tinh?

Site vệ tinh giúp tăng thứ hạng website chínhSite vệ tinh giúp tăng thứ hạng trang web chính

Hệ thống site vệ tinh được xây dựng nhằm các mục đích sau:

 • Tăng thứ hạng của trang web chính trên dụng cụ tìm kiếm. Hãy đặt backlinks trỏ về trang web chính tại các site vệ tinh chất lượng. Trang web chính sẽ tăng thứ hạng đáng kể.
 • Tăng lượt truy cập cho trang web chính thông qua hệ thống site vệ tinh. Khi có hệ thống site vệ tinh chất lượng, lưu lượng người truy cập chắc nịch sẽ tăng trưởng. Lúc đó, số người biết tới Brand Name của các bạn cũng sẽ tăng theo lượng lượt truy cập đổ về trang web chính.
 • Tạo kênh bán hàng riêng, tác động mua hàng. Mỗi trang web vệ tinh đều hoạt động độc lập & có đối tượng KH tách biệt. Việc sử dụng site vệ tinh có thể giúp bạn tạo thêm kênh bán hàng mới, tăng cường thu nhập.

Ưu & khuyết điểm của Trang web vệ tinh

Ưu thế của site vệ tinh là gì?

Một trong những ưu điểm lớn của Site vệ tinh là dễ xây dựng, chi phí thấp nhưng hiệu quả hỗ trợ SEO cực caoMột trong những ưu thế lớn của Site vệ tinh là dễ xây dựng, giá rẻ nhưng hiệu quả bổ trợ SEO cực cao.

Xem Thêm  Làm thế nào để tàu vũ trụ quay về trái đất?

Site vệ tinh có các ưu thế sau:

 • Dễ xây dựng, không cần mất quá nhiều thời gian để tạo thành bài viết. Theo đó, bạn chỉ cần duy trì hoạt động website với số lượng bài hàng tháng từ 5-7 bài.
 • Ngân sách khởi tạo thấp, thậm chí bạn cũng có thể xây dựng site vệ tinh Free nếu sử dụng BloggerWordPress, Tumblr,…

Điểm yếu của trang web vệ tinh là gì?

Nếu không được vận hành và quản lý tốt, site vệ tinh sẽ kéo thứ hạng của web chính xuốngCòn nếu không được vận hành & làm chủ tốt, site vệ tinh sẽ kéo thứ hạng của website chính xuống

Bên cạnh các ưu thế đễ nhận biết trên, hệ thống site vệ tinh cũng tồn tại một nhược điểm cần chú trọng. Hiện tại, các thuật toán của Google nói riêng & của các dụng cụ tìm kiếm nói chung đề ra hiện khá “chặt”. Khi SEOer xây dựng & làm chủ hệ thống site vệ tinh không tốt, đặt links sai cách. Trang web chính của các bạn sẽ bị “liên lụy” & có thể mất hút khỏi dụng cụ tìm kiếm.

Nếu rơi vào hiện trạng đó, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian & công sức để khôi phục. Để trang web trở về với tình trạng như trước là điều cực kỳ khổ cực. Vì thế, bài học rút ra là cần phải chăm chút & làm chủ các site vệ tinh thật cẩn trọng để phát huy được hiệu quả SEO tốt nhất.

Lúc nào nên xây dựng trang web vệ tinh?

Hãy xây dựng site vệ tinh khi bạn có đủ năng lực quản lýHãy xây dựng site vệ tinh khi bạn có đủ năng lực làm chủ

Không phải khi nào bạn cũng cần sử dụng hệ thống site vệ tinh. Nếu mục đích xây dựng trang web con chỉ là để đặt links, bạn không dự kiến sẽ xây dựng bài viết nền móng cho chúng. Thì tốt nhất, chúng ta nên dừng lại trước khi quá muộn. Bởi vì Google sẽ coi các nội dung trên trang vệ tinh này là gửi tin rác & phạt nặng khiến trang web chính bị tác động.

Khuyến cáo cho bạn này là hãy xây dựng site vệ tinh khi thật sự có đủ sự kiên cường, năng lực làm chủ & tối ưu SEO cho từng keyword. Việc xây dựng bài viết các trang web con cũng sẽ cũng giống như trang web chính của các bạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ.

Trang web vệ tinh vững chắc là gì?

Để phát triển site vệ tinh đúng phương hướng, cần đặt backlink thật tự nhiênĐể lớn mạnh site vệ tinh đúng phương hướng, cần đặt links thật tự nhiên

Mong muốn Google không nhận biết ý đồ xây dựng hệ thống site vệ tinh để đặt links, bạn cần phải gắn backlink sao cho thật tự nhiên. Không gượng ép hoặc cố ý gửi tin rác keyword.

không dừng lại ở đó, có càng nhiều site vệ tinh, trang web chính của các bạn sẽ càng dễ lên hạng trong kết quả tìm kiếm. Nhưng nếu giả sử không đủ nguồn lực & thời gian thiết yếu, đừng nên xây dựng quá nhiều site vệ tinh bởi bạn sẽ khó lòng để làm chủ được. Vì thế, hãy chăm chú chăm chút cho một vài trang web thật chất lượng để tối ưu hóa hiệu quả SEO tốt nhất.

Xem Thêm  Tổng hợp những bức ảnh kinh ngạc về Trái Đất dưới góc nhìn ngoài không gian

Chỉ dẫn xây dựng trang web vệ tinh vững chắc

Dưới đây Mắt Bão sẽ chỉ dẫn các bạn vài cách xây dựng trang web vệ tinh vững chắc gồm:

 • Làm thủ công
 • Cẩn trọng khi thông báo site vệ tinh
 • Giới hạn link các site cùng một lúc
 • Đặt backlink tại site vệ tinh
 • Bài viết của site vệ tinh
 • Các trang web vệ tinh không sử dụng chung giao diện
 • Thỏa thuận link

Cần có các bài viết chất lượng trên site vệ tinh để trỏ backlink về website chínhPhải có các nội dung chất lượng trên site vệ tinh để trỏ backlinks về trang web chính

Làm thủ công

Để Google không nghĩ bạn đang có ý đồ xây dựng đồng loạt site vệ tinh. Bạn cần thực hiện thủ công mọi thao tác như: tự đăng ký account, đăng ký IP khác nhau,…

Cẩn trọng khi thông báo site vệ tinh

Khi công khai các site vệ tinh, bạn có thể bị địch thủ “chơi bẩn” để khiến Google xóa trang ngay. Vì thế, hãy hết sức thận trọng khi thông báo site vệ tinh của mình. Tốt nhất, đừng thông báo site vệ tinh trang web của các bạn để tránh nguy cơ sau này.

Giới hạn link các site cùng một lúc

Không nên đặt backlink link site vệ tinh tới trang chủ cùng một lúc hoặc link tới nhau. Điều này làm cho Google nhận biết bạn đang cố ý nâng thứ hạng của trang web chính không tự nhiên. Khi đó, các site vệ tinh sẽ bị liệt vào mục lục đen & thậm chí là loại bỏ.

Khi đặt backlink ở site vệ tinh, bạn cần Note không được tiến hành quá ồ ạt hoặc gây đột biến về số lượng. Đừng chèn backlinks quá nhiều trong toàn bộ các bài hay còn được gọi là gửi tin rác backlinks. Thay vào đó, có thể đặt đan xen, bài có bài đừng để Google “bỏ qua” cho bạn.

Bài viết của site vệ tinh

Bạn cần phải có ít nhất 5 nội dung vào thời điểm tháng trước nhất khi xây dựng một site vệ tinh vững chắc. Sau đó, bổ sung thêm càng nhiều bài viết chất lượng càng tốt. Trong trường hợp không đủ thời gian, nên duy trì tối thiểu 1 bài/tháng để Google nhận biết trang web vẫn đang hoạt động.

không dừng lại ở đó, cũng nên Note, nội dung trên site vệ tinh có thể ngắn nhưng bạn tuyệt đối không được sao chép. Nên xây dựng một vài bài viết thật sự chất lượng, lôi kéo để đặt backlinks về trang web chính.

Các trang web vệ tinh không sử dụng chung giao diện

Không nên xây dựng site vệ tinh có các trang giống nhau cách thức, giao diện & bài viết. Trang web vệ tinh của các bạn rất đơn giản bị Google Note, mang vào mục lục đen. Khi đã mất thời gian tạo thành nhiều site vệ tinh, thì cũng hãy chi thêm một tí công sức nữa để tạo giao diện riêng cho mỗi site.

Xem Thêm  Ozon và thủng tầng ozon

Thỏa thuận link

Để tạo được “sức ảnh hưởng”, chúng ta nên thỏa thuận backlink giữa site vệ tinh với các website uy tín khác có một sự tương quan về đề tài, ngành nghề.

Các cách thức xây dựng trang web vệ tinh thông dụng

Cũng giống như các cách thức, mô hình xây dựng Link. Xây dựng hệ thống trang web vệ tinh cũng thường đi theo một số mô hình căn bản như kim tự tháp, người nổi tiếng hay link bánh xe… Hãy cùng Mắt Bão khám phá cụ thể từng mô hình!

Site vệ tinh dạng kim tự tháp là gì?

Liên kết kim tự tháp là mô hình an toàn và bền vữngLink kim tự tháp là mô hình an toàn & vững chắc

Mô hình link kim tự tháp (backlink pyramid) là mô hình tạo site vệ tinh an toàn & vững chắc nhất hiện tại. Điểm yếu là lại tiêu pha khá nhiều nguồn lực để xây dựng. Trong mô hình này, trang web chính sẽ nằm ở đỉnh. Hệ thống các site vệ tinh sẽ được phân bổ ở các tầng khác nhau. Do phải mất nhiều ngân sách, công sức & thời gian để hình thành theo mô hình này. Keyword sẽ lên top chậm nhưng bù lại thứ hạng của trang web chính luôn ổn định.

Site vệ tinh dạng người nổi tiếng là gì?

Liên kết ngôi sao giúp website tăng thứ hạng nhanh chóngLink người nổi tiếng giúp trang web tăng thứ hạng mau lẹ

Site vệ tinh dạng người nổi tiếng (backlink star) là các site vệ tinh sẽ link trực tiếp về trang web chính. Chính vì thế các backlinks sẽ phát huy hiệu quả tức thì & giúp trang web tăng thứ hạng mau lẹ. Mô hình này có cách thực hiện khá dễ dàng nên được các SEOer sử dụng rất thông dụng.

Site vệ tinh dạng link bánh xe là gì?

Các site vệ tinh tạo thành một vòng tròn khép kín trong liên kết bánh xeCác site vệ tinh tạo nên một vòng tròn khép kín trong link bánh xe

Mô hình site vệ tinh bánh xe là các site sẽ trỏ về site chính. Song song các site vệ tinh cũng được link với nhau. Giờ đây tạo nên một vòng tròn khép kín với trang web chính là tâm điểm (tương đương hình mẫu bánh xe).

Trên đây là những thông tin cụ thể về site vệ tinh & phương pháp để xây dựng hệ thống site vệ tinh vững chắc, phục vụ SEO hiệu quả. Mơ ước những chia sẻ này sẽ giúp bạn SEO keyword tốt hơn & tăng thứ hạng website mau lẹ trên các dụng cụ tìm kiếm. Chúc bạn thành công!

By ads_law

Trả lời