Xạ thủ kỳ tài hoả tiễn A72 Viet Nam: Hủy diệt 13 máy cất cánh địch – Hiếm hoi

Trung tướng – Người hùng LLVTND Nguyễn Văn Phiệt nhận xét: Bộ đội hoả tiễn A72 Việt Nam có hiệu quả chiến tranh rất cao, lập nên những kỷ lục đưa tầm cỡ toàn cầu, hiếm hoi nước nào đạt được.

Trong một lần gặp gỡ các CCB Bộ đội Hoả tiễn A72, Trung tướng – Người hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Phiệt, nguyên Phó Tư lệnh về chính trị Quân chủng Phòng không – Không quân, hiện là Trưởng Ban liên lạc Bạn chiến tranh Bộ đội Hoả tiễn phòng không đã nhận xét:

Một trong những xạ thủ kỳ tài của Bộ đội hoả tiễn A72 Viet Nam là Nguyễn Văn Thoa, người bắn rơi 13 cái máy cất cánh địch, nhiều thứ hai chỉ sau xạ thủ Hoàng Văn Quyết bắn rơi 16 chiếc.

Một xạ thủ giỏi từ lúc ở thao trường đến khi ra chiến trận

Chào đời & lớn lên trên quê hương có truyền thống cách mạng – thôn Cao Bình, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc – lại thường xuyên được nhìn thấy cảnh bom đạn Mỹ cày xới, bắn phá nên ngay từ khi còn nhỏ, cậu bé Nguyễn Văn Thoa đã ước mong sau này trưởng thành sẽ được đi bộ đội để bắn rơi những cái máy cất cánh Mỹ suốt ngày gây tội ác.

Người hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Thoa

Mong ước ấy được nung nấu mãi, cho đến tháng 8/1971, khi vừa tốt nghiệp Trường cấp 3 Lê Xoay, Nguyễn Văn Thoa đã viết đơn tự nguyện nhập ngũ. Cho dù khi ấy Thoa chưa đủ cân nặng theo quy định, nhưng với khí thế hừng hực của tuổi trẻ nên không một đơn vị, nhà cung cấp nào nỡ khước từ.

Ngày đầu nhập ngũ, Thoa được điều động về Đại đội 3, Tiểu đoàn 172 hoả tiễn A72 thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân để gia nhập một khóa đào tạo đặc biệt chuyên sử dụng hoả tiễn phòng không vác vai A72.

Trong tiến trình đào tạo, Thoa tích cực học hỏi, tìm hiểu thêm những chức năng, kết cấu từng phòng ban của hoả tiễn A72. Nhờ nắm chắc nguyên lý, phương châm hoạt động của hoả tiễn, cùng với sở thích, nên Thoa lập tức tinh thông kỹ thuật, hình thái chiến thuật khi chiến tranh. Chính vì như thế, tiến trình luyện tập anh rất say mê, chẳng lúc nào để phung phí thời gian.

Trong thời gian đào tạo, Nguyễn Văn Thoa luôn được đồng đội & thủ trưởng nhà cung cấp nhận xét là người rất giỏi về ước lượng cự ly, ngắm bắn đón, chọn địa điểm, lấy tham số nhanh & phóng đạn kịp thời.

Sau 4 tháng đào tạo, đầu năm 1972, Tiểu đoàn 172 được lệnh hành quân bộ vượt Trường Sơn vào bổ sung cho chiến trận B2 – Miền Đông Nam Bộ lúc bấy giờ đang chiến tranh rất ác liệt.

TIN LIÊN QUAN

  • Tổn thất lớn, xạ thủ hoả tiễn Việt Nam diệt 2 trực cân đối 1 quả đạn bị phục kích, hy sinh

  • Xạ thủ kỳ tài tên lửa A72 Việt Nam: Tiêu diệt 13 máy bay địch - Hiếm có - ảnh 3

    Hai loại hoả tiễn phòng không mới của Viet Nam: Đặc biệt & bột phát lớn chưa từng có

Rồi từ đó, Nguyễn Văn Thoa đã cùng các đồng đội trong nhà cung cấp gia nhập đánh địch ở chiến trận này cho đến ngày 30/4/1975, giải phóng Hồ Chí Minh, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất quốc gia.

Xem Thêm  Ngành thiên văn học thi khối nào? Tin về ngành thiên văn học mới nhất

Trong một lần gặp gỡ các cựu chiến binh A72, chúng tôi đã được nghe ông kể lại những ký ức đánh địch ở chiến trận năm xưa.

Này là trận chiến tranh ngày đầu ra quân 5/4/1972. Khi một tốp máy cất cánh địch kéo tới bắn phá, gây tội ác, nhận lệnh chiến tranh, ông cùng đồng đội lập tức tổ chức trận địa đánh địch. Là xạ thủ lần đầu chiến tranh, ông rất bồn chồn vì theo lý thuyết từ lúc đạn lên nòng tới khi phóng chỉ cho phép thời gian khoảng 40 giây.

Quá thời gian này mà chưa bắn thì coi như hỏng do vũ khí sử dụng loại pin đặc biệt. Bồn chồn vậy nhưng ông vẫn điềm tĩnh áp dụng những tri thức được đào tạo vào thực tế chiến tranh như ước lượng cự ly, vận tốc di chuyển của sản phẩm cất cánh địch, điều kiện thời tiết… để tính toán tham số & thời điểm phóng đạn.

Rồi chỉ sau 37 giây ngắm, ông đã quyết định phóng. Quả đạn hoả tiễn A72 cất cánh vút lên trúng mục tiêu là chiếc trực thăng UH-1A khiến nó bùng cháy nổ tung trên khung trời trong niềm sung sướng tột bậc của ông & các đồng đội.

Xạ thủ kỳ tài tên lửa A72 Việt Nam: Tiêu diệt 13 máy bay địch - Hiếm có - ảnh 4

Xác một chiếc trực thăng UH-1A bị bắn hạ ở chiến trận Viet Nam.

Tại mặt trận này, tháng 5/1972, chỉ với 5 quả đạn, Nguyễn Văn Thoa tiếp tục bắn rơi tại chỗ 3 máy cất cánh địch gồm 2 chiếc trực thăng HU-1A & 1 máy cất cánh trinh sát L19.

Những trận thắng liên tiếp của ông & các đồng đội hoả tiễn A72 trong mùa hè năm 1972 tại mặt trận này đã làm cho không quân Mỹ & quân đội Hồ Chí Minh bạt vía, đóng góp thêm phần cùng Sư đoàn 7 bộ binh ngăn chặn được quân địch định giải tỏa thị xã Bình Long.

Xạ thủ kỳ tài tên lửa A72 Việt Nam: Tiêu diệt 13 máy bay địch - Hiếm có - ảnh 5

Sau thắng lợi ấy, ông được Sư đoàn 7 bộ binh nhận xét giải quyết xuất sắc trách nhiệm & được tặng thưởng Huân chương Chiến công Giải phóng hạng Ba.

Qua các trận chiến tranh những ngày đầu ở chiến trận của Nguyễn Văn Thoa, thủ trưởng cấp trên nhận định: Thoa là người rất giỏi sử dụng hoả tiễn A72, nên hễ có trận chiến tranh nào trọng yếu là ông được điều động đi tăng cường, phối thuộc cho các nhà cung cấp bạn chiến tranh.

Đến nhà cung cấp nào ông cũng lập được thành quả bắn rơi máy cất cánh địch & được cấp trên tuyên dương, khen thưởng.

Mỗi trận đánh là mỗi lần ông & các đồng đội rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu, thiết thực. Này là trí não đoàn kết, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi trong chiến tranh; phát huy sự mưu trí, thông minh, lòng dũng mãnh, quan niệm vững vàng, ý chí bất khuất, không ngại hy sinh khổ sở để bài trừ địch.

Với những kinh nghiệm & phẩm chất ấy, ông đã giải quyết xuất sắc trách nhiệm khi được cấp trên điều động đi phối thuộc chiến tranh với các nhà cung cấp bộ binh trên khắp các mặt trận miền Đông Nam bộ.

Xem Thêm  "Bảo kiếm" giữ trời Hà Nội: Việt Nam đưa tên lửa SPYDER vào trực chiến cùng S-300PMU1

Một huyền thoại chiến tranh anh dũng, người hùng bắn rơi 13 máy cất cánh địch

Cho đến từ bây giờ, các đồng đội A72 của ông Nguyễn Văn Thoa vẫn nhớ như in các trận đánh tiêu biểu của ông trong thời gian chiến tranh ở chiến trận miền Đông Nam bộ.

Này là trận tháng 1/1973, với trí não mưu trí, dũng mãnh, ông Nguyễn Văn Thoa đã phóng 2 quả đạn bắn rơi 2 máy cất cánh (UH-1A & L19), bắt sống 1 phi công địch, đóng góp thêm phần vào việc giải quyết xuất sắc trách nhiệm không cho địch giành dân, chiếm đất tại chốt Tống Lê Chân (tỉnh Bình Phước).

Trận chiến tranh tháng 3/1973, tại khu vực suối Đá & núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh. Bằng 3 quả đạn, ông đã bắn rơi tại chỗ 2 chiếc CH-54 “cần cẩu bay” của Mỹ vận tải vũ khí trang bị cho quân đội Hồ Chí Minh hòng thực hiện mưu mô “tràn ngập lãnh thổ” sau Hiệp định Paris.

TIN LIÊN QUAN

  • Kỳ tích hoả tiễn phòng không Viet Nam: Bắn cực hiểm, 18 sĩ quan Mỹ bỏ mạng, chưa từng có

  • Hoả tiễn PK Viet Nam tham chiến ở ĐBSCL: Khổ tâm vì bị gọi là “A7 trượt”… quyết phục thù

  • Xạ thủ kỳ tài TLPK Viet Nam: Cấp tốc sử dụng vũ khí mới – Diệt 6 máy cất cánh địch

Ghi nhận thành quả & chiến công của Nguyễn Văn Thoa, ngày 30/9/1973, ông đã được kết nạp vào Đảng. Đây là một vinh dự & động lực lớn để người chiến sỹ trẻ tiếp tục cố gắng, tập luyện & cam kết mình trong chiến tranh.

Ngay sau buổi lễ có ý nghĩa lịch sử ấy của mình, trong trận đánh tại chốt Đức Hòa – Đức Huệ (tỉnh Long An) cuối năm 1973, để yểm trợ các nhà cung cấp bộ binh tấn công chốt, Nguyễn Văn Thoa đã bắn 3 quả đạn bài trừ 2 máy cất cánh AD6 đang cuồng loạn ném bom vào trận địa bộ binh ta.

Tiếp đến trong các trận chiến tranh tại chốt Mộc Hóa & thị xã Mộc Hóa (nay thuộc tỉnh Long An) năm 1974, ông Nguyễn Văn Thoa đã hạ thêm 2 máy cất cánh địch (1 chiếc C-130 & 1 chiếc UH-1A) bằng 3 quả đạn.

Bị tổn thất nặng nề, quân địch cuồng loạn mở các cuộc tấn công trả đũa. Ngày 15/1/1975, trong trận chiến tranh ở thị xã Mộc Hóa, bên bờ sông Vàm Cỏ Tây, Nguyễn Văn Thoa bị thương do mảnh đạn nhỏ bắn vào đầu gây chấn thương sọ não & được đồng đội mang về tuyến sau cấp cứu.

Sau một thời gian điều trị, mặc dầu vết thương chưa ổn định, mảnh đạn còn trong đầu nhưng ông xin trở về nhà cung cấp để được tiếp tục gia nhập chiến tranh trong cuộc tổng tấn công mùa xuân 1975.

Vào những ngày cuối tháng 4/1975, Nguyễn Văn Thoa được điều động tăng cường phối thuộc với Đoàn Pháo binh Biên Hòa gia nhập Campaign hcm lịch sử. Ông Thoa cùng các đồng đội được giao trách nhiệm án ngữ, kìm chế máy cất cánh lên xuống phía Bắc sân cất cánh Tân Sơn Nhất.

Trải qua 3 năm chiến tranh ở chiến trận (từ 4/1972 đến 4/1975), trên khắp các mặt trận, xạ thủ A72 Nguyễn Văn Thoa đã phóng 18 quả đạn, bắn rơi 13 máy cất cánh địch các loại như UH-1A, L19, CH-54, AD6, C-130.

Xem Thêm  Thứ tự của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời: Hành tinh nào gần mặt trời nhất?

Xạ thủ kỳ tài tên lửa A72 Việt Nam: Tiêu diệt 13 máy bay địch - Hiếm có - ảnh 9

Các Người hùng hoả tiễn A72 “Mũi tên xanh” trong lễ chào đón danh hiệu Người hùng của xạ thủ Nguyễn Ngọc Chiến. Ảnh: Hữu Mão.

Tên ông được nhắc đến như một huyền thoại chiến tranh anh dũng, người hùng & trở thành nỗi kinh hoàng của không quân địch ngày ấy.

Với thành quả chiến tranh anh dũng, mưu trí & đặc biệt xuất sắc đó, ông Nguyễn Văn Thoa được tặng thưởng 3 Huân chương Chiến công Giải phóng; 13 lần được tặng Danh hiệu “Dũng sĩ diệt máy bay Mỹ – ngụy”.

Đặc biệt, ngày 8/11/2000, Nguyễn Văn Thoa đã được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Viet Nam phong tặng danh hiệu Người hùng LLVT nhân dân.

Về với đời thường: Điển hình nhà nông làm kinh tế giỏi

Chấm dứt campaign hcm, miền Nam được hoàn toàn giải phóng, Nguyễn Văn Thoa được nhà cung cấp cho ra Bắc để điểu trị thương tật tại Đoàn Tĩnh dưỡng 222 rồi sau đó xuất ngũ. Từ đây, ông tiếp tục theo đuổi ước mong dang dở, thi đỗ Đại học Nông nghiệp 3 Bắc Thái.

Ra trường, ông công tác trong nghề Nông nghiệp, trải qua nhiều địa điểm công tác từ Trưởng Phòng đến Phó Giám đốc Xí nghiệp cho tới năm 1991 thì nghỉ “một cục” theo cơ chế 176.

Xạ thủ kỳ tài tên lửa A72 Việt Nam: Tiêu diệt 13 máy bay địch - Hiếm có - ảnh 10

Một số cặp vợ chồng các Người hùng hoả tiễn A72 tại cuộc gặp gỡ ở Bảo tàng PK-KQ. Ảnh: Hữu Mão.

Về quê, ông nhận ra mảnh đất bãi quê hương mình có nhiều thuận tiện để tiến triển chăn nuôi, trồng trọt. Được sự quan tâm của chính quyền bản địa, ông nhận thầu một khu đất bãi để làm trang trại.

Ngày đầu mới triển khai làm trang trại, quả thật gặp không ít khốn khó nhưng với ý chí, nghị lực của một người đã được tôi rèn trong bom đạn nên ông đã dần vượt mặt, trang trại ngày càng tiến triển tốt & ông được tuyên dương là điển hình nhà nông làm kinh tế giỏi của bản địa.

Vừa chăm sóc sản xuất, ông Thoa vừa tích cực gia nhập các hoạt động của Hội Cựu chiến binh ở quê nhà với cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Cao Đại hai nhiệm kỳ liền.

Nay do tuổi đã cao & sức khỏe cũng giảm, ông Nguyễn Văn Thoa đã xin nghỉ công tác ở Hội Cựu chiến binh. Bên cạnh đó, vào các dịp những ngày lễ & kỷ niệm lịch sử, nhiều đơn vị, trường học, Đoàn Giới trẻ vẫn mời ông đến gặp mặt, giao lưu, tọa đàm, kể chuyện truyền thống.

Mỗi lần như thế, ông như được sống lại những năm tháng quân ngũ đầy khổ sở mà rất đỗi tự hào, nên hễ có nhà cung cấp mời là ông đều phấn đấu thu xếp thời gian đến tham gia.

Qua những lần như vậy, ông bảo “chỉ muốn giúp cho thế hệ trẻ hôm nay hứng thú hơn với lịch sử dân tộc, biết thêm về truyền thống quê hương, từ đó nhân lên niềm tự hào, lòng yêu nước và quyết tâm phấn đấu học tập, rèn luyện để mai này góp phần thiết thực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

By ads_law

Trả lời