Dịp kỷ niệm 46 năm ngày thắng cuộc 30/4 vừa rồi, tôi được dự cuộc gặp gỡ & giao lưu với một số cựu chiến binh Tiểu đoàn 172 hoả tiễn A72 Người hùng!

Dù đã viết không ít bài về chiến công của các xạ thủ “Mũi tên xanh” trong những năm đấu tranh nhưng cứ mỗi lần gặp mặt, giao lưu với các anh, tôi lại thêm ngạc nhiên, bái phục trước những mẩu truyện, ký ức một thời trận mạc của những loài người kiêu dũng!

Một trong những cựu xạ thủ “Mũi tên xanh” để lại ấn tượng sâu sắc với tôi hôm ấy là Nguyễn Hữu Căn. Với vẻ bên ngoài hiền từ, chân chất & giọng nói nhỏ nhẹ, không ai cho là ông là một xạ thủ hoả tiễn A72 đã bắn rơi 5 máy cất cánh địch trong đấu tranh – trong đó có 2 chiếc bị ông bắn hạ trong ngày 29/4/1975!

Lập công từ những ngày đầu ra trận

Ra đời trong một gia đình có bố là bộ đội gia nhập kháng chiến chống Pháp, tuổi học trò của Nguyễn Hữu Căn đồng hành với quê hương là Tp Nam Định yên bình.

Tốt nghiệp phổ thông, có vẻ do ảnh hưởng của môi trường công nghiệp của Tp dệt nên chàng giới trẻ Nguyễn Hữu Căn không thi vào đại học mà đi học thợ cơ khí ở trường Cơ giới – Bộ Giao thông.

Đầu năm 1967, tốt nghiệp trường ngành, Nguyễn Hữu Căn được phân công công tác xa tít tận huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Tuổi trẻ vô tư, chàng thợ trẻ vui vẻ đồng ý sự phân công chẳng hề có chút do dự & hăng say hiến dâng sức mình cho mảnh đất mới!

Đây là những năm tháng cuộc đấu tranh chống Mỹ đã lan rộng ra cả nước, vì thế, tháng 8 năm 1971, cùng với đông đảo bạn thân, cộng sự, chàng thợ trẻ Nguyễn Hữu Căn đã khởi hành nhập ngũ.

Vào quân đội, Nguyễn Hữu Căn cùng một số anh em được Quân chủng PKKQ lựa chọn biên chế về Trung đoàn 237 để đào tạo hoả tiễn A72 – loại vũ khí phòng không mới của Liên Xô vừa tiếp viện cho viet nam.

Xem Thêm  Điểm danh các loại ảnh viễn thám được sử dụng phổ biến nhất

Anh kể:

Cựu xạ thủ hoả tiễn A72 Nguyễn Hữu Căn trong cuộc giao lưu. Ảnh: Hữu Mão

Đầu tháng 2/1972, xạ thủ Nguyễn Hữu Căn cùng nhà cung cấp được lệnh vượt Trường Sơn vào gia nhập đại chiến tại chiến trận miền Đông Nam Bộ.

Sau gần 3 tháng lặn lội vượt núi băng rừng, vượt mặt không ít gian truân, vất vả, hiểm nguy, cuối tháng 4/1972, các xạ thủ A72 vào tập kết tại Bình Long & ngay sau đó gia nhập campaign Nguyễn Huệ đầu tháng 5/1972.

Đây là một campaign lớn của Quân Giải phóng Miền Nam nhằm mục tiêu sách lược mở rộng vùng giải phóng trên địa phận các tỉnh Bình Long, Phước Long, Tây Ninh làm nơi đóng trụ sở của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam viet nam, song song làm bàn đạp uy hiếp Hồ Chí Minh từ hướng Bắc & Tây Bắc.

Nhớ lại những ngày đầu ra trận ấy, xạ thủ Nguyễn Hữu Căn kể: “Tiểu đoàn 172 chúng tôi có 2 đại đội.

Tôi vốn là xạ thủ số 1 của Đại đội 4 nhưng khi vào trận được Tiểu đoàn điều chuyển sang Đại đội 3 theo mũi chiến đấu do Đại đội phó Nguyễn Văn Tiện chỉ huy, gồm Trung đội trưởng Phạm Văn Tám, tôi và xạ thủ Vi Văn Định phối thuộc trong đội hình chiến đấu của Sư đoàn 5 bộ binh.

Vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, trong những ngày tham gia chiến dịch, tôi đã 2 lần được phóng đạn và 1 trong 2 quả đạn ấy đã tiêu diệt 1 chiếc máy bay AD6 của Mỹ khi nó đang ném bom vào đội hình bộ binh ta.

Đến hôm nay tôi vẫn nhớ tiếng reo hò của anh em bộ binh khi được chứng kiến chiếc máy bay địch trúng đạn tên lửa A72 cháy bùng như ngọn đuốc lao cắm đầu xuống đất”.

Xạ thủ tên lửa A72 Việt Nam xuất sắc diệt 5 máy bay địch, riêng ngày 29-4-1975 bắn hạ 2 chiếc - Ảnh 4.

Xạ thủ hoả tiễn A-72 của phòng không viet nam.

Một tháng bắn rơi 2 máy cất cánh địch

Này là tháng 5/1974. Khi ấy, mũi đại chiến A72 của xạ thủ Nguyễn Hữu Căn đi phối thuộc trong đội hình đại chiến của Sư đoàn 9 bộ binh Quân Giải phóng miền Nam gia nhập trận “Tam giác sắt” diễn ra từ ngày 16/5 khi Sư đoàn 9 lấn chiếm các căn cứ của địch ở vùng địa phận sách lược sát cửa ngõ phía Bắc Hồ Chí Minh.

Xem Thêm  Dạo bước và vẽ từ vũ trụ

“Tam giác sắt” là một địa điểm sách lược nằm ở trọng điểm hành lang sông Hồ Chí Minh, hướng tây của Bến Cát, tại nơi giao nhau giữa Quốc lộ 1 & Quốc lộ 13, chỉ cách ngoại ô Hồ Chí Minh có 16km nên có vai trò cực kỳ trọng yếu trong việc phòng ngự Hồ Chí Minh.

Một chuỗi ba tiền đồn rất mạnh của quân lực viet nam cộng hòa được dựng lên để bảo vệ rìa phía bắc của khu vực “Tam giác sắt” này gồm: căn cứ Rạch Bắp ở phía tây xuôi theo đường 7 đến căn cứ An Điền ở phía đông & Căn cứ 82 nằm giữa Rạch Bắp & An Điền.

Ngày 16/5, Sư đoàn 9 Quân Giải phóng mở đầu cuộc tấn công vào Rạch Bắp, Căn cứ 82 & An Điền bằng pháo hạng nặng, hoả tiễn & súng cối để lực lượng bộ binh lần trước nhất có xe tăng yểm trợ lấn chiếm.

Lực lượng địch ở Rạch Bắp, Căn cứ 82 chống cự đến khoảng 3 giờ sáng ngày 17/5 thì không trụ được nữa, số lính còn sống sót tháo chạy về cố thủ ở An Điền. Từ đó, cuộc giao tranh giữa ta & địch ở An Điền & cả khu vực “Tam giác sắt” diễn ra ác liệt trong nhiều ngày tháng bởi một bên quyết chiếm & một bên quyết giữ!

Xạ thủ tên lửa A72 Việt Nam xuất sắc diệt 5 máy bay địch, riêng ngày 29-4-1975 bắn hạ 2 chiếc - Ảnh 5.

Bản đồ quân sự vùng “Tam giác sắt” của quân đội Mỹ & Hồ Chí Minh

Đến lúc này, xạ thủ Nguyễn Hữu Căn vẫn không quên những ngày mũi đại chiến A72 của ông bám sát bộ binh gia nhập trận đánh quyết liệt ấy!

Vì là cuộc chiến trọng yếu nên mũi A72 này do Chính trị viên Đại đội Đặng Văn Cầu trực tiếp lãnh đạo gồm Đại đội phó Nguyễn Văn Tiện cùng hai xạ thủ là Nguyễn Hữu Căn & Vi Văn Định.

Hôm ấy, ngày 17/5/1974, Mũi hoả tiễn A72 đang cùng bộ binh truy đuổi địch rút chạy về Phú Cường – tỉnh lỵ cũ của tỉnh Bình Dương – thì hiện ra một tốp máy cất cánh AD6 của địch bổ nhào ném bom vào đội hình bộ binh ta ở Phú Thứ. Mũi A72 lập tức triển khai đại chiến đánh địch.

Xem Thêm  TRÃI NGHIỆM VĂN HÓA OTAKU TẠI THIÊN ĐƯỜNG MUA SẮM AKIHABARA-KHU PHỐ ĐIỆN TỬ LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Nhận lệnh của lãnh đạo, bằng thao tác cực kỳ nhanh nhẹn & chuẩn xác, xạ thủ Nguyễn Hữu Căn lập tức bắt được mục tiêu & quả đạn hoả tiễn A72 đã lao vút lên xuyên thẳng vào một cái máy cất cánh AD6 vừa ngóc đầu lên sau thời điểm nó vừa bổ nhào ném bom.

Cái máy cất cánh bùng cháy. Tên phi công vội bật dù nhảy ra khỏi máy cất cánh hòng thoát thân thì bị các tay súng bộ binh dưới đất bắn lên diệt trừ.

Tiếp đến, ngày 26/5, cũng tại khu vực này, Nguyễn Hữu Căn lại bắn rơi tại chỗ cái máy cất cánh trinh sát RC-47 của địch bằng 1 quả đạn A72. Với hai chiến công liên tiếp trong vòng chưa đến 10 ngày đó, xạ thủ Nguyễn Hữu Căn đã được tặng thưởng Huân chương Chiến công Giải phóng hạng Ba.

Chiến công bắn rơi 2 máy cất cánh địch trong ngày 29/4/1975

Bằng giọng nhỏ nhẹ, ông Nguyễn Hữu Căn kể cho tôi nghe về những ngày nhà cung cấp ông gia nhập cuộc tổng tiến công mùa xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Campaign Sài Gòn:

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, xạ thủ Nguyễn Hữu Căn với chức phận Trung đội trưởng lại cùng các đồng đội gia nhập đại chiến bảo vệ biên thuỳ Tây Nam.

Đầu năm 1979, cả đại đội của ông nhận lệnh tức tốc trở ra làm trách nhiệm bảo vệ biên thuỳ phía Bắc chống quân Trung Quốc xâm lược.

Đến năm 1983, với quân hàm Trung úy, trợ lý đào tạo A72 của Sư đoàn Phòng không 377, Quân chủng PK-KQ, ông Nguyễn Hữu Căn chuyển nghề về công tác tại Phòng Lao động – Bệnh binh – Xã hội huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn cho đến lúc nghỉ hưu năm 2008.

By ads_law

Trả lời